Không hẹn mà đến, hai vấn đề lớn của Thái Lan cùng được định đoạt trong ngày hôm nay: dự luật ân xá gây tranh cãi và phán quyết về tranh chấp với Campuchia. Hai sự việc riêng biệt nhưng được cho là đều đè nặng áp lực lên nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra.

Trưa nay, 11-11, Thượng viện Thái Lan sẽ định đoạt số phận của dự luật ân xá gây tranh cãi sau khi phải hoãn phiên thảo luận hôm 8-11 do một số thượng nghị sỹ tuyên bố tẩy chay cuộc tranh luận.


Tình hình càng thêm rối ren với sự trở lại của phe "áo đỏ". Từ sáng 10-11, hàng ngà̀n người thuộc phe "á́o đỏ" ủng hộ chính phủ Thái Lan đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Bangkok nhằm đối trọng với làn sóng biểu tình của phe đối lập trong tuần qua phản đối dự luật ân xá - được cho là sẽ mở đường trở về cho cựu thủ tướng sống lưu vong Thaksin Shinawatra.

Truyền thông địa phương đưa tin số người tham gia ban đầu ước tính khoảng hơn 4.000 người và kỳ vọng tăng lên hàng chục ngàn người vào cuối ngày. Các thủ lĩnh của lực lượng này khẳng định phe đối lập đang lợi dụng việc Quốc hội xem xét dự luật ân xá để lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.


Hàng ngàn người "Áo đỏ" xuống đường biểu tình. Ảnh: Reuters
Cảnh sát lo ngại sẽ có đụng độ giữa hai phe biểu tình

Hôm nay, giới chức cảnh sát không khỏi lo ngại sẽ xảy ra các cuộc đụng độ giữa hai phe biểu tình. Hiện Trung tâm Điều hành Hòa bình và Cưỡng chế (Capo) của Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp an ninh để đối phó với tình trạng biểu tình.


Đến khoảng từ 16 -18 giờ, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) sẽ ra phán quyết liên quan việc tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia ở khu vực xung quanh đền Preah Vihear.

Từ vài ngày trước, tình hình biên giới Thái Lan và Campuchia đã nóng trở lại. Phía Thái Lan tố cáo Campuchia bố trí thêm 1.000 binh sĩ quanh khu đền. Tuy mặc thường phục song số binh sĩ này mang súng AK-47 tuần tiễu. Điều này, nếu đúng, trái với quy định của ICJ rằng Thái Lan - Campuchia không được tăng thêm quân tại khu vực nhạy cảm này cho đến khi có phán quyết.

Phía Campuchia phản đối cáo buộc trên, đồng thời tố cáo chính Thái Lan mới tự cho xe xâm nhập khu vực và xây thêm các boongke quân sự. Tờ Bangkok Post dẫn lời một tướng quân đội Campuchia đóng tại Preah Vihear nói: “Campuchia chỉ đáp trả những hành động từ phía Thái Lan bằng cách triển khai đội bảo vệ đền. Bạn thấy đấy, họ đều không mặc quân phục”. Viên tướng này khẳng định Campuchia sẽ bắn trả nếu Thái Lan phát pháo cuộc chiến sau phán quyết.


Đáp lại, đội đặc nhiệm Suranaree thuộc Quân khu 2 của Thái Lan khẳng định không xây thêm boongke mới. “Đó hầm ngầm để người dân trú ẩn. Quân đội không xây thêm boongke, chúng tôi chỉ tôn tạo lại những hầm boongke cũ” - Bangkok Post dẫn lời đội đặc nhiệm trên cho biết.


Dân chúng 2 nước sống dọc biên giới đang gấp rút đào hầm trú ẩn và tích trữ lương thực. Hồi tháng 2-2011 đã xảy ra nhiều vụ đọ súng dữ dội gần đền Preah Vihear, làm ít nhất 11 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng chục ngàn dân thường phải sơ tán.
Theo-NLD