Một tiểu ban Hạ viện Mỹ vừa bày tỏ hoài nghi về tính hợp pháp của các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi thành lập một “liên minh quân sự châu Á” với Nhật Bản để đối phó Bắc Kinh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Tại phiên điều trần có chủ đề “Những đe dọa về địa lý và biển đảo” mới đây, ông Dana Rohrabacher, Chủ tịch Tiểu ban Hạ viện Mỹ về châu Âu, Á – Âu và các mối đe dọa mới, nhận định: “Chúng ta đang trong thời kỳ chiến tranh lạnh với Trung Quốc”. Ông gọi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này là “mối đe dọa quốc tế với những chính sách nhằm thống trị khu vực rồi cả thế giới”.


Nghị sĩ Mỹ này sau đó còn chất vấn về tính xác thực của “các tuyên bố chủ quyền biển đảo mơ hồ” của Trung Quốc tại biển Đông và biển Hoa Đông. Ông nhận định: “Trung Quốc sẽ đưa ra mọi loạt tuyên bố chủ quyền để giành lấy lãnh thổ của bạn, bao gồm cả đe dọa, khiêu khích, biểu tình và chính sách dùng tàu hải giám quấy nhiễu, trong khi than vãn trên các diễn đàn quốc tế rằng họ bị đối xử tệ”. Ông chỉ trích các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là “vô căn cứ”, “mơ hồ”, “bành trướng” và “quá đáng”.

Nghị sĩ Dana Rohrabacher (phải)
Ảnh: CFP

Ông Rohrabacher còn cáo buộc quân đội Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh bằng “thông tin lấy cắp” từ Mỹ và kêu gọi nên thành lập “một liên minh quân sự châu Á, với lực lượng quân sự hiện đại của Mỹ làm nòng cốt”. Ông cho rằng Mỹ có thể liên kết với Nhật Bản để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc và bảo đảm hòa bình cho thế giới.

Ông Alan Lowenthal, một nghị sĩ Mỹ khác, thậm chí còn cảnh báo rằng Mỹ cần phải “cảnh giác hơn với Trung Quốc” nếu không sẽ phải lãnh “hậu quả không khác gì vụ khủng bố 11-9-2001”.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hôm 6-11 đã có động thái chưa có tiền lệ là triển khai các tên lửa đất đối hạm tới đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa. Số tên lửa này được dùng trong các cuộc tập trận diễn ra từ 1 đến 18-11.

Tham gia tập trận còn có một đơn vị tên lửa đến từ một căn cứ ở tỉnh Aomori. Ngoài ra, một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đóng vai là tàu của kẻ thù. Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định cuộc tập trận không nhằm mục đích đe dọa cụ thể nào cũng như nhằm vào bất kỳ nước nào.
Theo-NLD