Giới chức điều tra Nga khẳng định vừa tìm thấy trong các ấm nước nhập khẩu từ Trung Quốc các vi mạch có khả năng "chèn" các dữ liệu rác và phần mềm độc hại vào mạng lưới wi-fi.


Hình minh họa (Alamy)


Tờ Rosbalt dẫn các nguồn tin từ công ty Panimport cho biết giới chức ở St Petersburg đã phát hiện 20 - 30 ấm nước và bàn ủi chứa các “vi mạch do thám có thể cài một số dữ liệu vào các máy chủ nước ngoài”.

Tuy nhiên, tờ báo có trụ sở ở St Petersburg này không nói rõ các dữ liệu này được truyền về đâu. Theo The Register, việc “ký sinh” các vi mạch độc hại vào ấm nước hoàn toàn có khả năng xảy và sẽ không thể phát hiện được bằng mắt thường nếu kích thước vi mạch đủ nhỏ. Tuy nhiên, tờ báo này nhận định số vi mạch bị phát hiện hàng loạt trên các ấm nước xuất xứ từ Trung Quốc bởi vì chúng quá nặng và được cài đặt một cách thô thiển.

Tiết lộ này xuất hiện trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) đang mở cuộc điều tra nhằm vào các cáo buộc Nga đặt thiết bị nghe lén vào quà tặng cho các lãnh đạo và đại sứ tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng trước nhằm do thám máy tính và điện thoại. Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Frederic Vincent hôm 31-10 cho biết các chuyên gia đã xem xét các gói quà, trong đó có không ít là USB. Kết quả phân tích phần cứng và phần mềm đều chưa cho kết quả đáng lo ngại về khía cạnh an ninh nhưng cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi báo giới Ý hồi đầu tuần này đồng loạt đăng tải thông tin Nga tìm cách do thám các đại biểu tham dự hội nghị thượng định G-20 tại St Petersburg bằng cách cung cấp miễn phí các USB và sạc pin điện thoại có các vi mạch độc hại. Ông Vincent khẳng định dù cáo buộc nói trên có là sự thật thì các quan chức tham dự G-20 đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng các kỹ năng để đối phó. Theo nguyên tắc, các lãnh đạo và đại sứ Châu Âu tuyệt đối không dùng các thiết bị cung cấp miễn phí trong các chuyến công du nước ngoài.Theo-NLD