(NLĐO) - Nhà Trắng thừa nhận cần phải hạn chế các hoạt động gián điệp để bảo vệ quyền riêng tư giữa lúc các nước sục sôi vì chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).


Các quan chức chính quyền Obama hôm 28-10 cho biết sẽ xem xét lại các chương trình thu thập thông tin tình báo với mục tiêu thu hẹp phạm vi theo dõi. Động thái này được cho là nhằm trấn an các đồng minh và người dân Mỹ.

“Chúng ta cần bảo đảm hoạt động thu thập thông tin tình báo được thực hiện theo một cách thức vừa đáp ứng các nhu cầu về an ninh lại vừa tránh rơi vào tình trạng theo dõi tràn lan chỉ vì chúng ta có đủ các phương tiện theo dõi” – người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.


Các quan chức chính quyền Obama cho biết sẽ xem xét lại các chương trình thu thập thông tin tình báo
với mục tiêu thu hẹp phạm vi theo dõi. Ảnh: REUTERS

Ông Carney cho rằng trong khi Mỹ có thêm các năng lực thu thập thông tin tình báo mới thì “Washington nhận thấy cần phải kiềm chế về cách thức thu thập và sử dụng thông tin tình báo” và điều đó sẽ bao gồm kế hoạch tăng cường tính minh bạch.


Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ không sử dụng thông tin tình báo thu thập được cho mục đích thúc đẩy lợi ích kinh tế, đồng thời dẫn lời Tổng thống Barack Obama cho biết “thu thập thông tin vì cần nó để bảo đảm an ninh quốc gia”.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, bà Susan Rice, viết trên Twitter rằng Washington đang tìm kiếm “giải pháp cân bằng giữa bảo đảm an ninh cho người dân, các đồng minh và quyền riêng tư”. Phát biểu này được đưa ra sau khi báo The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên nói rằng ông Obama đã ra lệnh dừng việc nghe lén các nguyên thủ quốc gia, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, ngay khi ông biết chuyện vào mùa hè rồi.


Trong khi đó, theo điều tra của tờ Spiegel, NSA không chỉ nhắm mục tiêu là điện thoại di động Thủ tướng Merkel mà còn xem Đại sứ quán Mỹ tại Berlin như một căn cứ nghe lén. Những tiết lộ này đe dọa nghiêm trọng đối với mối quan hệ Đức - Mỹ.Theo-NLD