(NLĐO) – Phản ứng lại các cáo buộc do thám nhắm vào Mỹ, Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Peter King cho rằng Tổng thống Barack Obama nên ngừng xin lỗi vì các chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) đã “cứu sống hàng ngàn sinh mạng”.


“Tổng thống nên ngừng xin lỗi và chấm dứt việc ở vào thế phòng phủ. Sự thật là NSA đã cứu hàng ngàn người, không chỉ ở Mỹ mà còn ở Pháp, Đức và khắp châu Âu” – ông King nhấn mạnh trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC ngày 27-10. Theo ông King, NSA đã thu thập được “nhiều thông tin tình báo có ích cho cả Mỹ và người dân châu Âu”.

Còn ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho rằng những thông tin về chương trình của NSA đã bị truyền tải “lạc hướng”. “Họ chỉ thấy 3 hoặc 4 mảnh ghép giữa bức tranh toàn cảnh có đến hàng ngàn mảnh như thế” – ông Rogers so sánh. Theo ông, những tiết lộ mới này có thể không gây ngạc nhiên cho các cơ quan tình báo châu Âu mà chỉ làm chính phủ của họ sững sờ thôi.

Theo cáo buộc mới, ông Obama biết việc bà Merkel bị theo dõi từ 3 năm trước. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến mới nhất, báo chí Đức đưa tin Mỹ bắt đầu theo dõi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002 và Tổng thống Obama đã được Giám đốc NSA Keith Alexander thông báo về việc này từ năm 2010.

Tờ Bild am Sonntag dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết: “Ông Obama đã không ra lệnh dừng lại mà để nó tiếp tục”. Tuy nhiên, theo tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung, trong cuộc điện đàm mà bà Merkel gọi đến hôm 23-10, ông Obama cam đoan không hay biết về bất kỳ hoạt động do thám nào liên quan đến bà Merkel. Ông cũng nói nếu biết thì đã ra lệnh ngừng ngay lập tức.

Ngày 27-10, NSA lên tiếng bác bỏ thông tin của báo chí Đức. Phát ngôn viên của NSA Vanee' Vines khẳng định Tướng Keith Alexander "chưa hề thảo luận với Tổng thống Obama về cái được cho là hoạt động tình báo nước ngoài liên quan đến Thủ tướng Đức Merkel vào năm 2010 và tổng thống cũng chưa bao giờ thảo luận về điều này”.Theo-NLD