Tòa án cấp cao tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc sáng 25-10 đã bác đơn kháng cáo và y án chung thân đối với cựu bí thư thành úy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Quyết định của tòa không làm nhiều người ngạc nhiên. Hầu hết các chuyên gia trước đó đều nhận định bản án phúc thẩm sẽ không mấy thay đổi.


Theo luật pháp Trung Quốc, Bạc Hy Lai sẽ không thể nộp thêm đơn kháng cáo chính thức. Cho dù ông có thể nộp đơn thỉnh cầu lên Tòa án Tối cao nhưng cơ quan này không bắt buộc phải xét xử.


Cuối tháng 9, Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân vì các tội danh biển thủ, tham nhũng và lạm quyền. Ảnh: AP

Trước khi phiên xử diễn ra, ngày 24-10, an ninh thắt chặt xung quanh tòa án với hàng chục sĩ quan cảnh sát chốt chặn. Những cửa hàng gần đó được lệnh đóng cửa vào ngày 25-10.


Tòa án Cấp cao tỉnh Sơn Đông đầu tháng 10 nhận đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai. Ông đã không xuất hiện trong phiên tòa kín trong đó các thẩm phán cân nhắc về đơn kháng cáo.

Cuối tháng 9, cựu bí thư thành úy Trùng Khánh bị kết án tù chung thân vì các tội danh biển thủ, tham nhũng và lạm quyền. Phiên xử Bạc Hy Lai thu hút sự quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước, được tường thuật trực tiếp thông qua tài khoản trên mạng xã hội của Tòa án Trung cấp Tế Nam.


Theo-NLD