(NLĐO) – Sau khi nhận được thông tin tình báo Mỹ theo dõi các liên lạc trên điện thoại di động của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đích thân gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để làm rõ.


Ngày 23-10, phát ngôn viên của thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert, cho biết trong một tuyên bố: “Thủ tướng Merkel tuyên bố với Tổng thống Obama rằng nếu điều đó là thật, bà coi đó là hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận và yêu cầu ngăn chặn ngay tức thì”.Bà Merkel "hoàn toàn không chấp nhận" việc bị nghe lén điện thoại. Ảnh: Reuters

Cũng trong tuyên bố trên, Berlin yêu cầu Washington “giải thích ngay lập tức và thỏa đáng” về hành động “làm tổn hại niềm tin nghiêm trọng” này. “Giữa bạn bè và đối tác thân cận qua nhiều thập kỷ – như Đức với Mỹ - không nên tồn tại bất cứ hình thức giám sát thông tin nào đối với người đứng đầu chính phủ” – tuyên bố nhấn mạnh.

Về phía mình, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Obama đã đảm bảo với Thủ tướng Merkel rằng Mỹ “hiện không theo dõi và sẽ không theo dõi” các liên lạc của bà. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney không nói rõ liệu điện thoại của bà Merkel có bị theo dõi trong quá khứ hay không.

Ông Carney cho hay Washington đang kiểm tra các than phiền của Đức, Pháp cũng như các đồng minh khác của Mỹ về cáo buộc theo dõi.
Tổng thống Obama đảm bảo tình báo Mỹ "hiện không theo dõi" liên lạc của bà Merkel. Ảnh: Reuters
Mỹ đang hứng chịu nhiều chỉ trích về chương trình do thám của mình. Tất cả đều dựa trên tiết lộ do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ. Từ khi bị phanh phui đến nay, quy mô, phạm vi và mức độ của các chương trình do thám Mỹ khiến người ta ngày càng lo ngại.Theo-NLD