(NLĐO) – Truyền thông Nhật Bản ngày 20-10 dẫn lời trợ lý của ông Abe cho biết Thủ tướng Nhật có khả năng đến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi vào cuối năm nay. Thêm vào đó, bộ trưởng thứ hai của nước này cũng đến thăm ngôi đền bất chấp sự phản đối dữ dội của Trung Quốc, Hàn Quốc.

Một chuyến viếng thăm như thế chắc chắn sẽ gây tức giận đối với Trung Quốc, Hàn Quốc trong thời điểm mối quan hệ giữa các bên vẫn đang căng thẳng vì tranh chấp đảo.


Ông Abe từng nói rằng rất hối tiếc khi không đến viếng đền Yasukuni khi lần đầu giữ chức thủ tướng từ năm 2006-2007. Mới đây, tờ Kyodo dẫn lời Koichi Hagiuda, một nghị sĩ và là trợ lý của ông Abe cho biết quan điểm của thủ tướng về ngôi đền không thay đổi.Ngôi đền gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Ông Koichi Hagiuda nghĩ rằng ông Abe sẽ đến thăm ngôi đền trong năm đầu tiên trở lại vị trí thủ tướng, khoảng tháng 12 tới. “Một số người nói ông ấy thỉnh thoảng nên đến viếng đền trong lúc còn là thủ tướng. Nhưng rõ ràng, một chuyến đi như thế nên thực hiện ít nhất mỗi năm một lần”-ông Koichi Hagiuda thông tin.


Sáng 20-10, ông Keiji Furuya, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên quan công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, đã tới viếng đền trên. Ông này khẳng định chuyến viếng thăm chỉ thể hiện lòng biết ơn với binh sĩ hy sinh vì đất nước và cầu nguyện hòa bình lâu dài. Chuyến đi không nhằm khiêu khích những nước láng giềng.


Các nghị sĩ Nhật Bản vẫn thường đi vếng đền Yasukuni. Ảnh: AP

Ngày 18-10, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yo****aka Shindo cùng hơn 100 nghị sĩ khác của Nhật Bản đã đến thăm đền Yasukuni. Ngay khi biết tin, Trung Quốc đã vội vã triệu kiến đại sứ Nhật Bản ở nước này đến để phản đối chuyến viếng thăm, bày tỏ sự tức giận, lên án mạnh mẽ. Phía Hàn Quốc cũng lên tiếng chỉ trích hành động của những nghị sĩ Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh-Trung Quốc rằng: “Đền Yasukuni là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Nơi thờ cúng những kẻ gây tội ác tày trời đối với người dân Châu Á trong đó có Trung Quốc. Chưa kể, 14 tội phạm chiến tranh loại A cũng được thờ ở đây…”. Chuyến viếng thăm của Bộ trưởng và các nghị sĩ Nhật Bản, theo bà Xuân Oánh, là một hành động nhằm minh oanh cho các cuộc chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa quân phiệt Nhật, sự che giấu sự thật lịch sử. Đồng thời, đây cũng là hành động thách thức kết quả cuối cùng của thế chiến 2, trật tự quốc tế sau chiến tranh. Vì thế, phía Trung Quốc kịch liệt phản đối.


Tuy nhiên, phía ông Yo****aka Shindo cho biết chuyện đi viếng chỉ với tư cách cá nhân. Ông nội của ông được thờ cúng tại đền này và không nghĩ hành động của mình lại trở thành vấn đề ngoại giao.


Và lần nào cũng bị chỉ trích dữ dội. Ảnh: AP

Trước đó, ông Shinzo Abe đã gửi đồ cúng đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa thu kéo dài từ ngày 17 đến 20-10. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nhật không trực tiếp đến thăm đền mà chỉ gửi đồ cúng kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái. Hành động này của ông được cho là nhằm tránh làm xấu thêm quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.


Đền Yasukuni là nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản chết trong thế chiến 2, trong đó có cả người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh.
Theo-NLD