Ngay cả khi một thỏa thuận đã đạt được ở thượng viện, không rõ là liệu quốc hội Mỹ có hành động đúng lúc để thông qua dự luật nhằm vượt qua thời hạn chót vỡ nợ vào ngày 17-10 hay không

Các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ đã tỏ ra lạc quan sau các cuộc thương lượng căng thẳng về việc nâng trần nợ liên bang nhằm tránh tình trạng vỡ nợ thảm khốc liên tục được các chuyên gia kinh tế cảnh báo .


Thủ lĩnh phe đa số tại thượng viện Harry Reid (giữa) sau khi rời văn phòng của nhà lãnh đạo thiểu số tại thượng viện Ảnh: AP
Các nguồn tin quốc hội Mỹ cho biết họ cũng tiến gần đến một thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần, hiện ở tuần thứ 3. Dự luật về ngân sách cũng cần chuyển qua hạ viện sau khi được thượng viện thông qua. Một nhiệm vụ nặng nề khác của Mỹ là phải tăng giới hạn vay mượn trên 16.700 tỉ USD vào thứ năm tới.


Hôm thứ hai, Tổng thống Barack Obama cảnh báo rằng “tình trạng vỡ nợ sẽ gây tác động tàn phá đối với nền kinh tế của chúng ta”. Ông dự kiến tổ chức những cuộc trao đổi ở Nhà Trắng với các lãnh đạo quốc hội chiều hôm đó. Song, cuộc gặp bị hoãn với lý do các đảng cần có nhiều thời gian hơn để cùng dọn đường cho một thỏa thuận.


Theo truyền thông Mỹ, bản thỏa thuận đang được thảo luận sẽ tài trợ cho chính phủ đến ngày 15-1 trong khi nâng trần nợ đến giữa tháng 2. Nhà lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại thượng viện, ông Harry Reid, hôm thứ hai đã nói với viện này rằng “Chúng ta đã có bước đi táo bạo. Chúng ta hy vọng với vận may..., có lẽ ngày mai sẽ là ngày sáng sủa”.


Thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell cũng ra vẻ lạc quan, hoan nghênh “những tiến bộ quan trọng”. Trong khi đó, John Boehner, lãnh đạo phe Cộng hòa và là Chủ tịch hạ viện, cũng đã gặp Thượng nghị sĩ McConnell.


Một cuộc họp kín của các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ Cộng hòa đã được sắp xếp vào sáng thứ ba theo giờ địa phương.


Phe Dân chủ cho đến lúc này dường như né tránh những nỗ lực của phe Cộng hòa muốn thúc đẩy mọi sự thay đổi quan trọng đối với luật chăm sóc sức khỏe mang tên Obama. Những nhân vật cứng rắn theo đường lối bảo thủ lúc đầu lớn tiếng đòi Nhà Trắng trì hoãn hoặc loại bỏ việc cung cấp tài chính cho Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA). Tuy nhiên, những đảng viên Cộng hòa ở thượng viện được biết là chỉ thúc đẩy sửa đổi luật chút ít.


Theo báo chí Mỹ, họ muốn những biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm chứng thu nhập của những người đang tìm kiếm trợ cấp bảo hiểm sức khỏe. Họ cũng theo đuổi mục tiêu đình chỉ đánh thuế đối với các thiết bị y tế.


Ngay cả khi một thỏa thuận đã đạt được ở thượng viện, không rõ là liệu quốc hội có thể hành động đúng lúc để thông qua dự luật nhằm tránh được thời hạn chót vỡ nợ vào ngày 17-10 tới hay không. Thế lực bảo thủ cứng rắn, chẳng hạn Ted Cruz của Đảng Cộng hòa, sẽ dựa vào nguyên tắc hoạt động của thượng viện để cản trở một cuộc bỏ phiếu.


Tại hạ viện, một thỏa thuận có thể gặp phải sự kháng cự dữ dội từ phía những người Cộng hòa. Một trong những nhân vật theo đường lối cứng rắn, Hạ nghị sĩ Tim Huelskamp, đã được báo The New York Times dẫn lời gán cho những đồng nghiệp của ông tại thượng viện cái nhãn “đầu hàng ở thượng viện”. Theo BBC, phe Cộng hòa ở hạ viện bị cho là đã gây ra bế tắc chính trị 2 tuần trước đây.


Theo các cuộc thăm dò dư luận, những người Cộng hòa đổ gánh nặng trách nhiệm cho vách đá tài chính mới nhất làm tê liệt Đồi Capitol. Một cuộc khảo sát của Washington Post/ABC News hôm thứ hai đã ghi nhận 74% cử tri không hài lòng với cách xử lý vấn đề của phe Cộng hòa, so với 53% không đồng tình với Tổng thống Obama.Theo-NLD