User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP với nghệ thuật chiến tranh du kích

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP với nghệ thuật chiến tranh du kích

  Trong sự kính phục và niềm tiếc thương vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – bậc thầy nghệ thuật quân sự, người dân miền Nam còn nhớ đến loại hình chiến tranh du kích gắn liền với tài thao lược của ông. Đây là nét nổi bật về nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược với sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một cách “đánh nhỏ” nhưng làm cho quân địch hoảng sợ, dao động, giúp quân ta chiến thắng một cách dễ dàng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975.

  http://www.youtube.com/watch?v=vENOfZWg_XQ

  Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng hào khí oai hùng, hình ảnh của chiến thắng Ấp Bắc vẫn còn in mãi trong tâm trí của vị tướng này. Chiến thắng ấy minh chứng cho nét độc đáo của loại hình chiến tranh du kích. Sáng 2-1-1963, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 7 và chiến đoàn bảo an thuộc Tiểu khu Định Tường mở cuộc càn quét xã Tân Phú thuộc vùng giải phóng liên hoàn hai huyện Cai Lậy và Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Điểm tập trung đánh phá là Ấp Bắc. Lúc này, tương quan lực lượng là quân ta ở vào thế 1 chọi 35. Thế nhưng, đến 20 giờ, địch hoàn toàn bị ta đẩy lùi. Chỉ riêng trận đánh lịch sử này, 450 ngụy quân Sài Gòn chết và bị thương, 3 cố vấn Mỹ chết và 4 tên khác bị thương, 8 trực thăng bị bắn hạ, 3 xe lội nước M113 bị cháy, 1 tàu chiến bị đánh chìm.

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưỡng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 tự hào: "Chúng có lực lượng lớn hơn ta hàng chục lần. Chúng nghĩ tiến vào đây là dọn sạch được ta. Nhưng chúng sai lầm. Đâu chỉ có bộ đội chủ lực, mà khi tiếng súng nổ ra, ngoài trận địa khắp nơi đều đánh. Ta chia nhỏ đánh vào giao thông, đánh vào căn cứ địch và nhân dân bịt nòng pháo địch, không cho chúng càn qua lúa. Thế là ta phân tán lực lượng, buộc chúng phải thua."
  Với vũ khí tối tân, hiện đại cùng với hơn 600.000 quân Mỹ và 1 triệu lính Ngụy, Mỹ dự định bình định và giành thắng lợi ở chiến trường miền Nam – Việt Nam trong vòng 18 tháng. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phát động và phát triển rộng khắp chiến tranh du kích với sự tham gia của toàn dân. Những người phụ nữ nông dân có nhiệm vụ vận chuyển đạn dược, vật tư và che giấu bộ đội. Trẻ em trở thành những liên lạc viên truyền tải thông tin chiến trường. Mỗi một người dân như chiếc radar sống theo dõi máy bay địch. Theo nhiều tướng lĩnh, gần như hầu hết các chiến thắng lớn đi vào lịch sử ở chiến trường miền Nam đều dựa vào nghệ thuật chiến tranh du kích. Điển hình như chiến thắng Vườn Mận ở Cần Thơ.

  Đại tá Võ Tấn Dũng, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Cần Thơ nhớ lại: "Ta lúc này chỉ có 45 người, mà vị trí trận địa nằm sát nách cơ quan đầu não vùng 4 chiến thuật và các đồn bao xung quanh. Nếu đối đầu chắc chắn không thắng, nên áp dụng đánh du kích đưa chúng vào thế cài răng lược, tiêu hao từ từ. Vì vậy, buộc chúng phải thua."


  Đại tá Lê Trọng Nghĩa, nguyên Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đúc kết, khẳng định: "Cách đánh du kích rất tuyệt vời. Đó là cách đánh của toàn dân. Già, trẻ, gái, trai và trẻ em cũng tham gia đánh. Mọi người là chiến sĩ. Như vót chông, gài chông cũng là cách đánh. Cách đánh du kích mỗi nơi mỗi khác, đa dạng lắm nên địch rất bất ngờ, khó lường được".
  Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưỡng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 9 nhấn mạnh: "Độc đáo của chiến tranh du kích là không phải lúc nào cũng dùng súng, mà đánh bằng ba mũi giáp công: quân sự, chính trị và binh vận. Nghệ thuật này giúp ta dự báo, đón đầu và chủ động trên chiến trường. Loại hình này chỉ có ở Việt Nam với tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp."
  Lý luận và thực tiễn về chiến tranh du kích cũng như căn cứ địa cách mạng ở Việt Nam đã để lại những bài học lịch sử quý báu. Ngày nay, ngay trong chiến tranh hiện đại, với khoa học kỹ thuật tiên tiến và vũ khí tối tân, sử dụng cả điện tử, nguyên tử, sinh học, hóa học, tin học... thì những bài học kinh nghiệm quý báu ấy vẫn còn nguyên giá trị.
  Lần sửa cuối bởi quocbkneoiso; 13-10-2013 lúc 05:12 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube