(Thethaovanhoa.vn) - Nếu đội tuyển Anh không giành được quyền dự World Cup 2014, lần đầu thất bại trong 20 năm, nền kinh tế Anh sẽ tổn thất hàng tỷ USD.


Sự tăng mạnh tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ, khi các CĐV bóng đá đổ đi mua từ đồ ăn tới áo đấu của ĐTQG, vốn là cú hích cho nền kinh tế ở các kỳ World Cup. Dòng tiền sau đó chảy tiếp vào khu vực sản xuất, nơi sản lượng phải tăng kịp với nhu cầu. Các ngành kinh doanh cũng sẽ tăng chi tiêu cho quảng cáo và tiếp thị giai đoạn trước khi World Cup diễn ra, thêm một cú hích kỳ vọng nữa cho nền kinh tế.


Anh cần phải thắng cả 2 trận gặp Ba Lan và Montenegro còn lại ở vòng loại để chắc chắn rằng họ sẽ tới được Brazil mùa hè sang năm. Thất bại sẽ là tổn thất lớn cho nền kinh tế nước này. “Nó sẽ ảnh hưởng tới những nhóm cụ thể”, David Bick, một chuyên gia tài chính ở London, nói. “Đồ uống có cồn và bia sẽ tăng mạnh mỗi kỳ World Cup, thịt nướng và ti-vi đời mới cũng bán chạy. Đó cũng là tin tốt cho các hãng hàng không và bán lẻ. Nếu tuyển Anh không tới được đó, tất cả những điều kể trên biến mất”.


Roy Hodgson đứng trước sứ mệnh nặng nề.

Tập đoàn British Retail Consortium (Tập đoàn bán lẻ Anh quốc: BRC) đã cảnh báo kinh tế Anh có thể mất 2 tỉ bảng (3,19 tỉ USD) nếu tuyển Anh không tới được World Cup. Nhưng Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) còn đưa ra con số lớn hơn. “Có hai yếu tố gây ra ảnh hưởng về kinh tế: ảnh hưởng dẫn tới sự sụt giảm năng suất do người lao động mải xem bóng đá, và ảnh hưởng làm tăng tiêu dùng, cho các dịch vụ như quán nhậu, du lịch…”, Douglas McWilliams, chủ tịch điều hành CEBR, nói. “Con số này đặc biệt lớn ở Anh so với các nước khác. Ở Brazil 2014, các trận đấu sẽ diễn ra vào buổi tối hoặc muộn hơn theo giờ châu Âu, nên vấn đề sụt giảm năng suất không quá nghiêm trọng. Chúng tôi ước tính vào năm 2010 rằng tác động của chi tiêu tăng lên với nền kinh tế tương đương 2,5 tỉ bảng”.


Kinh tế Anh từng chịu một đòn đau vì World Cup sau khi nước này thất bại trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018. Ước tính đóng góp của việc đăng cai World Cup với kinh tế Anh tương đương 3,2 tỉ bảng, theo PricewaterhouseCoopers.


Theo-Thể thao và văn hóa