(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 8-10 kiên quyết bảo vệ quyết định của mình về các vụ vây bắt ở Libya và Somalia cuối tuần trước, nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục nhắm vào các nhóm liên kết với al-Qaeda ở châu Phi nhưng không có ý định tiến hành chiến tranh ở khu vực ấy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ có đầy đủ lý do chính đáng khi bắt giữ một nhân vật cao cấp thuộc al-Qaeda tại Tripoli và đưa ông ta ra khỏi nước này. Ông Obama nhấn mạnh đó không là những chiến dịch chống khủng bố cuối cùng. Theo các nhà phân tích, vẫn còn quá sớm để nói rằng diễn biến tại Libya đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ buông lỏng Afghanistan, Pakistan và Yemen.


Nhiều người biểu tình Libya phản đối Mỹ sau vụ bắt một thủ lĩnh al-Qaeda. Ảnh: AP

Cùng ngày, Quốc hội Libya yêu cầu Mỹ trao trả đối tượng bị cáo buộc là thủ lĩnh của Al-Qaeda do lực lượng Mỹ bắt giữ trong cuộc đột kích tại Tripoli cuối tuần trước. Tuyên bố của Quốc hội Libya mô tả chiến dịch của Mỹ “vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia” của Libya. Phía Libya yêu cầu cho phép giới chức nước này được liên lạc với nghi can Abu Anas al-Libi, bảo đảm cho họ được phép tiếp cận với luật sư.

Trong khi đó, các chiến binh Hồi giáo kêu gọi thực hiện các vụ bắt cóc công dân Mỹ tại Libya, tấn công các bất động sản của Washington sau khi lực lượng đặc nhiệm nước này bắt al-Libi. Đó là lời đe dọa của một nhóm Hồi giáo cực đoan được tung lên mạng hôm 8-10.Theo-NLD