(NLĐO) – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8-10 đã gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một “kẻ khủng bố”.

“Tôi không xem ông Assad là một nhà chính trị nữa. Ông ta là một kẻ khủng bố đang tiến hành khủng bố nhà nước. Một người giết hại 110.000 người dân của mình là một kẻ khủng bố” - Thủ tướng Erdogan khẳng định.

Động thái này xuất hiện sau khi Tổng thống Syria Assad cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả giá đắt vì ủng hộ cuộc chiến của phe đối lập để lật đổ chính quyền Syria. Trả lời báo Đức Der Spiegel cuối tuần trước, ông Assad nói: “Trong tương lai gần, những kẻ khủng bố này sẽ tác động tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ trả giá rất đắt vì đóng góp của họ”.


Binh lính chính phủ và quân nổi dậy vẫn tiếp tục đụng độ hàng ngày. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng hoài nghi phát biểu khen ngợi của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về thành công trong việc phá hủy vũ khí hóa học ở Syria. “Tôi không nghĩ rằng ông Kerry đã đưa ra tuyên bố như vậy. Nếu đúng thì ông ta sẽ mâu thuẫn với bản thân” - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét. Đối với việc bắt tay tiêu hủy kho vũ khí hóa học ở Syria từ ngày 7-1, Damascus nhận được không ít lời khen ngợi từ nhiều nước. Thế nhưng, một nhà hoạt động đối lập cho rằng chỉ đơn thuần là thế giới cho Tổng thống Assad thêm thời gian để giết nhiều người hơn bằng vũ khí thông thường.

Trong khi cuộc tấn công vũ khí hóa học tồi tệ nhất trên thế giới trong vòng 25 năm nay có thể không tái xuất hiện ở Syria, cả hai lực lượng chính phủ và quân nổi dậy vẫn tiếp tục đụng độ hàng ngày, khiến nhiều nước tuyệt vọng trong việc kết thúc cuộc xung đột vốn có nguy cơ lan rộng. Hôm 7-10, một đoạn video chưa được xác nhận cho thấy giao tranh bùng phát trở lại tại thành phố Homs.

Người dân dựng lại nhà sau khi bị bom đạn tàn phá ở làng Kfar Lata, phía Bắc Syria. Ảnh: AP


Theo-NLD