Số tiền được chuyển phi pháp ra khỏi Nga đã đạt đến 49 tỉ USD trong năm 2012, tương đương 2,5% GDP của nước này

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước Nga sẽ tiến hành một kế hoạch toàn quốc nhằm đối phó tình trạng chuyển tiền từ Nga sang các thiên đường trốn thuế ở nước ngoài. Ông nhấn mạnh: “Ngăn chặn và trừ khử nạn chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài là một vấn đề nhức nhối không chỉ đối với nước Nga mà còn đối với cả nền kinh tế toàn cầu. Tình trạng ở Nga hiện nay xấu đến mức nó khiến cho các nhà đầu tư tiềm năng hoảng sợ”.


“Công ty 1 ngày”


Tổng thống Putin cho biết với tư cách chủ tịch luân phiên nhóm G8 trong năm 2014, Nga sẽ thúc đẩy việc điều chỉnh các thiên đường trốn thuế, tiếp nối cuộc vận động đã được Thủ tướng Anh David Cameron khởi xướng. Hãng tin RIA Novosti nhận định các doanh nghiệp Nga thích chuyển tiền của họ ra nước ngoài do ở trong nước có nhiều nguy cơ, thậm chí một số cơ quan nhà nước còn sử dụng các công ty đăng ký ở ngoài nước và các tài khoản ngân hàng nước ngoài. Các quan chức Nga thừa nhận rằng các phi vụ chuyển tiền bất hợp pháp làm cho nền kinh tế Nga bị hao mòn. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Ignatyev xác nhận số tiền được chuyển phi pháp ra khỏi Nga đã đạt đến mức 49 tỉ USD trong năm 2012, tương đương 2,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Theo ông, tiền được chuyển theo cách này có thể là để thanh toán mua ma túy hoặc cho các vụ nhập khẩu trái luật, hối lộ và lại quả cho các quan chức.


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Ignatyev cho biết 49 tỉ USD đã được chuyển bất hợp pháp ra nước ngoài trong năm 2012 Ảnh: VEDOMOSTI


Tổ chức Toàn vẹn Tài chính Toàn cầu (GFI) xác nhận kể từ năm 1994, hơn 750 tỉ USD tiền phi pháp đã được chuyển ra - vào nước Nga, tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế ngầm vốn chiếm đến gần một nửa GDP nước này. Giám đốc GFI Raymond Baker khẳng định: “Nga có vấn đề nghiêm trọng với dòng tiền bất hợp pháp”.


Tháng 7 năm nay, cảnh sát Nga đã phát hiện một băng tội phạm ở Moscow gồm hơn 400 người bị tình nghi chuyển số tiền 36 tỉ rúp ra khỏi Nga một cách bất hợp pháp. Theo một thông báo của Bộ Nội vụ Nga, một số ngân hàng thương mại và khoảng 100 công ty Nga cũng như nước ngoài (không được cảnh sát nêu tên) đã được băng này sử dụng để rửa tiền ra nước ngoài thông qua các “công ty 1 ngày” và mua bất động sản ở Cyprus và các nước vùng Baltic. Trong vòng hơn 5 năm hoạt động, các nghi can thu về tổng lợi nhuận khoảng 575 triệu rúp.

Cảnh sát đã bắt 7 thủ lĩnh của băng đảng này, trong đó có 1 người đàn ông 42 tuổi được đánh giá là “ông trùm”. Tuy nhiên, cảnh sát đã không xác định được nguồn gốc của số tiền được rửa. Các nghi can sử dụng các “công ty 1 ngày” như một phần hoạt động của mình.


Bọn rửa tiền ở Nga thường xuyên sử dụng các công ty như vậy để che giấu nguồn gốc tiền của họ và làm cho các lực lượng thi hành luật pháp khó có thể theo dõi dấu vết của chúng. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, trong số 3,9 triệu công ty đăng ký ở Nga chỉ có 2 triệu công ty có thật. Phó Thủ tướng Igor Shuvalov nhận định các “công ty 1 ngày” đã cướp đi của chính phủ Nga 1.000 tỉ rúp tiền thu thuế mỗi năm.


Chuyển từ Cyprus sang Luxembourg


Dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy Cyprus đã chuyển 128,8 tỉ USD tiền vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đến Nga trong 2 năm từ 2009-2011, hơn gấp 5 lần GDP của Cyprus, GFI quả quyết Cyprus là một điểm đến ưa thích của dòng tiền bất hợp pháp từ Nga. Thậm chí, các chuyên gia còn gọi Cyprus là “cỗ máy rửa tiền bẩn của Nga”.


Nga quyết tâm trừng trị những kẻ chuyển tiền phi pháp Ảnh: RIA NOVOSTI


Theo Đài Phát thanh Kommersant FM, nhà chức trách Nga gần đây đã thông báo ý định thúc ép Cyprus tiết lộ thông tin về các tài khoản ngân hàng của người Nga ở Cyprus, vốn nằm trong chính sách “trừ khử tệ nạn chuyển tiền ra nước ngoài” để đối phó với nạn tham nhũng và tình trạng “chảy máu” tài sản. Trước khi hệ thống tài chính sụp đổ, Cyprus vẫn là một thiên đường tài chính nước ngoài đối với các công ty Nga và công dân Nga giàu có để trốn tránh thuế trong nước cũng như để hợp pháp hóa hàng tỉ USD kiếm được trong các thương vụ hoặc các hoạt động mờ ám hoặc phi pháp. Một số tài sản này đã được tái đầu tư: Cyprus từng chính thức sở hữu đến 40% tổng vốn đầu tư nước ngoài rót vào Nga. Người Nga từng sử dụng hệ thống ngân hàng của Cyprus như ngôi nhà tài chính cho hoạt động môi giới cũng như nhập khẩu và xuất khẩu (hợp pháp cũng như giả tạo nhằm rửa tiền và chuyển tiền). Cộng đồng người Nga ở Cyprus ước tính lên đến con số 50.000 người. Khi các tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng, giá bất động sản lao dốc, lối sống xa hoa của họ cũng đã lâm nguy.


Chắc chắn là Điện Kremlin có thể đạt được mục đích trừ khử nạn chuyển tiền ra nước ngoài nếu như họ thực sự muốn. Thế nhưng, hiện tại, có vẻ như mọi chuyện vẫn đâu vào đấy. Trong 2 năm qua, người Nga đã rút 9,7 tỉ USD vốn đầu tư ra khỏi Cyprus và chuyển tài sản của họ đến các “thiên đường” an toàn hơn ở Luxembourg, Ireland, Hà Lan và quần đảo Virgin thuộc Anh. Báo Izvestia đưa tin: Vốn đầu tư của người Nga ở Luxembourg đã tăng lên 7 tỉ USD, ở quần đảo Virgin là 4,7 tỉ USD, ở Ireland là 4,6 tỉ USD, còn ở Hà Lan là 2,8 tỉ USD. Giám đốc đầu tư tại Công ty Đầu tư và Tài chính, ông Michael Koroljuk, giải thích sức hấp dẫn thị trường ở Cyprus sụt giảm là nguyên nhân của hiện tượng này.


Bộ trưởng Kinh tế và Ngoại thương Luxembourg, ông Etienne Schneider, nhận định Luxembourg có thể là cánh cửa sổ mới nhìn ra châu Âu của Nga. Tất nhiên, đất nước này có thể còn là thiên đường trốn thuế của các đại gia Nga.Theo-NLD