(NLĐO) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể mất sự ủng hộ của một trong những đồng minh thân thiết nhất khi Hezbollah đang lên kế hoạch rút 1.200 quân về.

Hezbollah chịu không ít tổn thất về người khi tham chiến giúp chính quyền của ông Assad. Do đó, theo truyền thông Ả Rập ngày 3-10, Hezbollah dự tính rút khoảng 1.200 chiến binh khỏi Syria để trở về Lebanon củng cố lại các thành trì truyền thống.

Số quân này sẽ không lập tức quay lại những vị trí đóng quân gần biên giới phía Bắc với Israel thời gian qua. Tuy nhiên, sẽ còn nhiều chiến binh Hezbollah được duy trì tại Syria, trong đó có 550 người được cử tới khu vực Damascus.

Lực lượng Hezbollah rút về Lebanon nhiều khả năng sẽ được thay thế bằng lực lượng “tình nguyện” từ hàng ngũ Vệ binh Cách mạng Iran. Truyền thông Ả Rập xem đó như là một phần trong kế hoạch của quân đội Iran về can dự trực tiếp sâu hơn tại Syria.Hezbollah dự tính rút khoảng 1.200 chiến binh khỏi nước này. Ảnh: SBS

Cùng ngày, lực lượng nổi dậy Syria tuyên bố đã kiểm soát được một căn cứ của quân đội chính phủ tại khu vực Rahm el-Kalmon thuộc phía Tây thủ đô Damascus, chiếm giữ 300 xe tăng cùng những kho đạn dược lớn. Phe nổi dậy Syria đã đăng tải trên trang YouTube một đoạn video khoe thắng lợi này, với hàng trăm xe tăng xếp hàng dài cùng những vũ khí khác và các kho đạn dược lớn.

Một số nguồn tin cho rằng phe nổi dậy đã bắt đầu sử dụng xe tăng để chống lại quân đội chính phủ. Một ngày trước đó, lực lượng nổi dậy đã công bố một đoạn băng hình khác về việc bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội chính phủ gần Damascus.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 3-10 tố cáo chính quyền Tổng thống Assad đang giam giữ hàng chục ngàn người biểu tình và tra tấn họ trong thời gian dài. Những tù nhân chính trị được thả cho biết các biện pháp tra tấn bao gồm chích điện, hiếp dâm và đánh đập.Theo-NLD