Một số nghị sĩ Cộng hòa bắt đầu xem bỏ phiếu nâng trần nợ công vào ngày 17-10 tới là một cơ hội khác để cản trở Obamacare

Nỗ lực tháo gỡ bế tắc bằng cuộc họp ngày 2-10 với các thủ lĩnh Cộng hòa và Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội của Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc bằng thất bại. Không có đột phá nào đạt được, 2 bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau và chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 3.

Sau hơn 1 giờ họp bàn, Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói: “Tổng thống lặp lại lần nữa là ông ấy không đàm phán. Tất cả những gì chúng tôi muốn chỉ là một cuộc thảo luận và sự công bằng cho người dân Mỹ chịu ảnh hưởng bởi Obamacare”.


Ông John Zangas, người tự xưng là viên chức liên bang, phản đối tình trạng chính phủ đóng cửa trước Quốc hội Mỹ Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ ở hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe đa số Dân chủ ở thượng viện Harry Reid đồng loạt chỉ trích các nghị sĩ Cộng hòa cố tình bắt tổng thống làm con tin để đổi chác điều kiện về Đạo luật Chăm sóc sức khỏe - thường gọi là Obamacare. Tổng thống Obama nói ông sẵn sàng bàn bạc mọi vấn đề về ngân sách nhưng với điều kiện phải mở cửa lại chính phủ trước.

Trong ngày 2-10, hạ viện đã thông qua và trình lên thượng viện 2 dự luật ngân sách riêng rẽ, một cho phép mở cửa Viện Sức khỏe quốc gia và một giúp các công viên quốc gia, viện bảo tàng hoạt động lại. Ngày 3-10, hạ viện tiếp tục bỏ phiếu các dự luật ngân sách khác để “cứu” hệ thống chăm sóc cựu chiến binh, quận Colombia và lực lượng quân dự bị. Dù vậy, dự báo là thượng viện sẽ bác bỏ hết.

Trước cuộc họp này, Tổng thống Obama phát biểu trên kênh truyền hình CNBC: “Tôi có giận dữ hay không à? Tôi cực kỳ giận dữ, vì chuyện đóng cửa này hoàn toàn không cần thiết. Cứ nghĩ đến việc những người này chỉ chịu mở cửa chính phủ sau khi tôi nói với 20 triệu người rằng: “Các bạn không thể có bảo hiểm y tế” là tôi thấy phẫn nộ. Thật vô trách nhiệm!”.

Việc đóng cửa chính phủ đang dần kết hợp với đòi hỏi nâng trần nợ của Mỹ thành một nguy cơ lớn hơn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói nước này sẽ cạn tiền nếu trần nợ công - hiện ở mức 16.700 tỉ USD - không được nâng lên trước ngày 17-10.

Hiện nay, đã có một số nghị sĩ Cộng hòa xem bỏ phiếu nâng trần nợ là một cơ hội khác để cản trở Obamacare. Đáp lại, vài nghị sĩ Dân chủ bắt đầu cân nhắc đề nghị Tổng thống Obama đơn phương tự nâng trần nợ nhưng cái giá phải trả có thể là một cuộc chiến pháp lý dai dẳng nhiều năm.

Cũng trong ngày 2-10, ông Obama đã gặp gỡ người đứng đầu một số ngân hàng lớn nhất Phố Wall - gồm Goldman Sachs, Citigroup, JPMorgan Chase & Co và Bank of Americato - để bàn bạc về trần nợ và các vấn đề kinh tế khác. Sau cuộc gặp, ông Obama nói với đài CNBC: “Tôi nghĩ Phố Wall nên lo lắng. Khi rơi vào một tình huống mà một phe không ngần ngại để chính phủ vỡ nợ, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối. Nếu phe Cộng hòa sẵn sàng làm việc đó bây giờ thì họ cũng sẵn sàng lặp lại trong tương lai”.Theo-NLD