(NLĐO) – Trong ngày đầu tiên đóng cửa 1-10, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ sẽ sớm hoạt động lại khi mà đề xuất ngân sách thứ tư của Hạ viện tiếp tục bị Thượng viện bác.


Sáng 1-10, Thượng viện nhóm họp để bỏ phiếu kế hoạch ngân sách thứ tư mà Hạ viện trình lên những ngày gần đây. Lần này, đề xuất của Hạ viện bao gồm 3 dự luật cung cấp ngân sách tạm thời cho các công viên quốc gia, hệ thống chăm sóc cựu binh và Quận Columbia.


Cả 3 dự luật đều nhận được đa số ủng hộ tại Hạ viện nhưng không giành được 2/3 số phiếu cần thiết ở Thượng viện. Tổng thống Barack Obama cũng cảnh báo sẽ phủ quyết nếu các dự luật này đến được bàn ông.


Lối vào khu tưởng niệm quốc gia Bandelier ở bang New Mexico bị chặn lại từ 1-10. Ảnh: Reuters


Gần như toàn bộ nhân viên NASA phải nghỉ việc không lương. Ảnh: Reuters

Phe Dân chủ chỉ trích Cộng hòa tránh né một cuộc bỏ phiếu để khôi phục ngân sách cho toàn chính phủ vì sợ nó sẽ được thông qua. Thượng nghị sĩ Dân chủ Sander Levin mỉa mai: “Một công viên mà quan trọng hơn bọn trẻ đang cần hệ thống trường học hoạt động lại ư?”.

Cũng trong ngày 2-10, Tổng thống Obama cáo buộc phe Cộng hòa đang bắt chính phủ làm con tin để phá hoại Obamacare, chương trình xã hội tham vọng nhất của Mỹ trong vòng 5 thập kỉ qua. “Họ đóng cửa chính phủ để chối bỏ quyền được tiếp cận bảo hiểm y tế của hàng triệu người Mỹ” – ông Obama phát biểu từ Nhà Trắng.

Chính phủ đóng cửa nhưng vẫn không ngăn được chính quyền Obama triển khai đăng ký cho Obamacare từ ngày 1-10.
Đáp lại, Đảng Cộng hòa nói ông Obama không thể phàn nàn về chuyện chính phủ đóng cửa trong khi từ chối đàm phán. “Quan điểm của Nhà Trắng trong vụ này đạo đức giả không chịu được” – ông Michael Steel, người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện John Boehner, nói.


Tổng thống Obama chia vui với một phụ nữ Mỹ sẽ được hưởng lợi từ Obamacare. Ảnh: Reuters


Thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi (thứ hai từ phải sang)
và Thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid (thứ ba từ phải sang)
mở màn buổi lễ giới thiệu Obamacare ngày 1-10. Ảnh: Reuters

Tuy người dân tỏ ra hoang mang song thị trường chứng khoán Mỹ ngày 1-10 vẫn ổn định. Dường như các nhà đầu tư tin rằng quốc hội sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận dù những con số thiệt hại ước tính không hề dễ chịu. Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa chừng 1 tuần thì đà tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ giảm 0,3%, theo tính toán của công ty Goldman Sachs.

Đóng cửa càng lâu thiệt hại càng lớn. Trong lần đóng cửa gần đây nhất và cũng kéo dài nhất vào cuối năm 1995 đầu năm 1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, 21 ngày ngừng hoạt động của chính phủ gây tổn thất 1,5 tỉ USD (theo thời giá hiện nay là 2,1 tỉ USD).


Theo-NLD