(NLĐO) – Ngay trước khi bay đến Moscow hôm 23-6, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã ở trong tòa lãnh sự Nga tại Hồng Kông suốt 2 ngày trời, xuất trình chiếc vé máy bay của hãng Aeroflot và xin giúp đỡ.

Đây là bằng chứng cho thấy Nga liên quan đến sự việc Snowden nỗ lực trốn thoát khỏi bàn tay của Mỹ nhiều hơn là phía họ thừa nhận.


Snowden đã bay đến Moscow với chiếc vé đưa anh ta đến Cuba trong ngày hôm sau để từ đó đến Mỹ Latin, nơi có thể cung cấp chỗ tị nạn cho "người thổi còi". Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Snowden và chính phủ Nga cho biết dưới áp lực của Mỹ, Cuba đã đe dọa không cho phép máy bay chở Snowden hạ cánh xuống nước này.
Edward Snowden phải ở lại sân bay tại Moscow từ ngày 23-6
vì Cuba không cho phép chuyến bay chở anh ta hạ cánh xuống nước này. Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Cuba nằm trong số quốc gia đã được khuyến cáo không trợ giúp Snowden.

Do đó, Snowden đã không có mặt trên chuyến bay đi Havana hôm 24-6 và ở lại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo cho đến khi được phép tị nạn tạm thời ở Nga hôm 1-8.

Trong một diễn biến khác, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết sẽ làm việc với chính phủ Mỹ về thông tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám hệ thống ghi hình hội nghị nội bộ tại LHQ năm 2012. LHQ không bình luận trực tiếp về cáo buộc trên nhưng nhấn mạnh sẽ đề cập việc này với Washington.

Người phát ngôn LHQ Farhan Haq khẳng định các luật pháp quốc tế lâu đời chi phối các hoạt động ngoại giao, như Công ước Vienna 1961, đều bảo vệ LHQ, các sứ quán và các tổ chức quốc tế khác khỏi hoạt động gián điệp.

Liên minh châu Âu (EU), Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng nằm trong số các mục tiêu giám sát của NSA. Thêm vào đó, NSA còn điều hành một chương trình nghe trộm đặt ở hơn 80 đại sứ quán và lãnh sự quán khắp thế giới với tên gọi “Dịch vụ thu thập đặc biệt”.


Theo-NLD