(NLĐO) - Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Lầu Năm Góc đang di chuyển lực lượng hải quân tiến gần đến Syria nhằm chuẩn bị cho một quyết định tấn công quân sự của Tổng thống Obama có thể xảy ra.


Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP

Trước đó, cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đã thực hiện một đánh giá sơ bộ và kết luận Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công gần Damascus trong tuần này dưới sự đồng tình cao từ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nguồn tin giấu tên từ cơ quan tình báo cho biết đây chỉ là đánh giá sơ bộ, hiện cơ quan này vẫn đang thu thập bằng chứng thuyết phục nhất để đưa ra kết luận. Quá trình này có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí lâu hơn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng từng phát biểu rằng đã có “bằng chứng” về vũ khí hóa học được sử dụng trong vụ tấn công mới nhất, nhưng ông cũng cho biết đang chờ kết luận chính thức.


Trong khi đó, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Lầu Năm Góc đang di chuyển lực lượng hải quân tiến gần đến Syria để chuẩn bị cho một quyết định tấn công quân sự của Tổng thống Obama có thể xảy ra.


Ông Hagel từ chối mô tả cụ thể bất kỳ sự di chuyển quân sự nào của Mỹ nhưng cho biết Tổng thống Obama đã yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị các lựa chọn quân đội để đối phó với Syria. Trong đó, tổng thống yêu cầu một trong những lựa chọn này “đòi hỏi phải định vị được lực lượng”.


“Bộ Quốc phòng có trách nhiệm cung cấp cho tổng thống các tùy chọn dự phòng và đòi hỏi phải định vị lực lượng của chúng ta, định vị được sức mạnh… để tổng thống có thể lựa chọn”, ông Hagel nói.


Ông Hagel cũng cho biết Mỹ cũng đang phối hợp với cộng đồng quốc tế xác định “chính xác những gì đang xảy ra” trước báo cáo chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học đối phó với người dân thường hồi đầu tuần này.


Trước đó, Đài Tiếng nói nước Nga cũng cho biết lính đặc nhiệm Mỹ và các đội của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã vào lãnh thổ Syria. Được biết, phiến quân dưới sự chỉ huy của các cố vấn Mỹ, Jordan và Israel đã tiến về phía thủ đô Syria.Theo-NLĐ