Các bạn thân mến! thật vui khi bài hôm nay tôi chia sẻ lại là mối quan tâm của rất nhiều các bạn đang học tiếng Anh. Ai cũng muốn học tiếng Anh đúng cách nhưng không phải ai cũng có thể học đúng ngay từ đầu, có lẽ phải có sai thì mới nhận ra thế nào là đúng nhưng có những người học tiếng Anh theo một lối mòn mà không thể nhận ra cái sai của mình và qua nhiều năm học tiếng Anh vẫn không thể tiến bộ. Vậy nên hôm nay tôi rất muốn chia sẻ cho các bạn những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả để các bạn có thể áp dụng và tìm ra phương pháp hay để học tiếng Anh đúng cách
Hãy học lại kiến thức căn bản
Với những người học tiếng Anh nhiều năm nhưng không tiến bộ hay bắt đầu học thì việc học tiếng Anh cơ bản là điều vô cùng cần thiết. Với nhiều bạn đã học qua tiếng Anh thì việc học lại kiến thức cơ bản có thể được coi là một hành động không cần thiết lãng phí thời gian. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình không thể giao tiếp được tiếng Anh? Bạn không tự tin với tiếng Anh của mình? Tất cả những thứ đó có thể do một nguyên nhân mà các bạn hay mắc phải đó là kiến thức căn bản tiếng Anh các bạn nắm chưa vững.
Vậy hãy học lại kiến thức căn bản thật chắc để tạo bước đà cho giai đoạn học tiếng Anh sau này của bạn.
Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
Cụm từ này có thể là khó hiểu với rất nhiều người. Vì ai cũng biết phải tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nhưng thế nào là tập suy nghĩ bằng tiếng Anh? thì vẫn là câu hỏi lớn với chúng ta.
Trước tiên, bạn hãy từ bỏ thói quen không tốt là khi nói bất kì câu tiếng Anh nào là bạn sẽ dịch từng từ tiếng Việt sang. Tôi sẽ chỉ cho bạn một cách luyện tập đơn giản với những vật dụng quen thuộc hàng ngày của chúng ta như: a book, a car, a glass… bạn hãy thử đưa khái niệm và miêu tả chúng bằng tiếng Anh xem.

Tiếp theo đó bạn hãy liệt kê các từ và các câu thông dụng hàng ngày bằng tiếng Anh như “ how are you, today?”, “good morning”….. những từ này khá thông dụng, đọc to chúng lên và bạn thấy tiếng Anh cũng khá thú vị đó chứ
Bạn có thể tham khảo và nhận được nhiều những bài luyện tư duy bằng tiếng Anh thông qua bài viêt dưới đây của mình:
Phuong phap va bai luyen tap cach nghi bang tieng-anh
Tôi xin cam đoan với bạn rằng: luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất
Hãy phát âm đúng

Có lẽ phát âm đúng là cái đầu tiên cần thiết nhất khi bạn bắt đầu học tiếng Anh giống như khi chúng ta học tiếng Việt cái đầu tiên chúng ta được học là đọc bảng chữ cái. Vậy thì tiếng Anh cũng vậy thui, bạn hãy học phát âm thật đúng. Nếu bạn phát âm sai thì khi người khác phát âm đúng, bạn không thể nhận ra đó là từ quen thuộc và không hiểu họ đang nói gì? Bạn không hiểu người khác nói gì thì bạn sẽ không biết nói gì với họ.

Như vậy, nếu phát âm sai thì thật là nghiêm trọng phải không các bạn?
Khi xem phim bạn có thể bật phụ đề lên
Có hai cách mà người ta thường áp dụng khi xem các bộ phim để học tiếng Anh:
- Cách thứ nhất: Không bật phụ đề, nghe chay để xem mình nghe có bắt được từ tiếng Anh mà diễn viên nói hay không hoặc có hiểu nội dung của bộ phim đó không? Họ nghe lại nhiều lần cho đến khi hiểu hết và chỉ bật phụ đề một lần để xem mình nghe có đúng hay không?
- Cách thứ hai: Bật phụ đề ngay từ đầu, nghe diễn viên họ đọc các từ tiếng Anh như thế nào? để phát âm cho chính xác và xem nghĩa của các từ mới và học luôn chúng
Học tiếng Anh đúng cách ở đây đó là các bạn phải tùy trình độ đến đâu để áp dụng. Đa phần với cách thứ nhất, mình nghẽ sẽ phù hợp với các bạn tiếng Anh ở trình độ khá, khả năng nghe của họ khá tốt. Với cách thứ hai thì phù hợp với những bạn tiếng Anh trình độ sơ cấp và đây là phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả. Vì qua đây, các bạn có thể biết thêm từ mới, phát âm chuẩn và luyện nghe nữa chứ. Thật thú vị với cách học tiếng Anh này phải không các bạn?
Học cụm từ, mẫu câu thay bằng từ đơn lẻ.
Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi ghép các từ đơn lẻ lại theo cách của bạn lại khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.
Ví dụ nhé, khi bạn muốn nói “thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói”, nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là “Listening to what he says is useless”, nhưng nếu bạn biết cấu trúc “It’s no use/ it’s useless doing something” thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên “It’s no use listening to him”. Vì vậy, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình bạn nhé!
Hãy học tiếng Anh đúng cách là lời khuyên của tôi dành cho các bạn và những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả ở trên mà tôi đã chia sẻ với các bạn là những cách thức giúp bạn thực hiện được điều đó. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công những phương pháp này để đảm bảo chúng ta sẽ tiến bộ nhanh hơn trong việc học tiếng Anh!