Việc bắt đầu học tiếng Anh như thế nào? Sẽ là câu hỏi cần lời giải đáp cho những bạn bắt đầu mới tiếp xúc với tiếng Anh, bị mất căn bản tiếng Anh , tiếng Anh bị mai một đi. Các bạn thân mến! bài viết của tôi không chỉ hướng tới đối tượng là những người chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh và muốn bắt đầu học tiếng Anh mà quan trọng hơn cả là những đối tượng mất gốc tiếng Anh, mất căn bản tiếng Anh hoặc học tiếng Anh nhiều năm bị mai một kiến thức. Tất cả những đối tượng này đều nên bắt đầu học lại tiếng Anh một cách căn bản và bài bản. Nghe thấy điều này có nhiều bạn sẽ phải đối vì quyết định học lại tiếng Anh từ đầu không phải là một quyết định dễ dàng đặc biệt với những người đã học tiếng Anh nhiều năm. Vì với họ việc học lại tiếng Anh thật là lãng phí thời gian vì họ nghĩ trình độ của họ tốt hơn thế nên họ chấp nhận lỗ hỏng tiếng Anh chứ không chịu học lai. Họ nghĩ là có thể học tiếng Anh tiến bộ với một cái nền móng yếu ớt. Vậy tại sao những đối tượng này đều phải bắt đầu học tiếng Anh từ đầu và bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?
Những đối tượng này là những đối tượng đang loay hoay tìm cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhưng chưa có lối đi. Có khi nào các bạn tự hỏi tại sao mình mất căn bản tiếng Anh không? Hay tiếng Anh của mình học một thời gian lại quên? Mình học tiếng Anh nhiều năm nhưng không tiến bộ? Rất đơn giản thui, đó là do các bạn chưa trang bị đủ kiến thức căn bản tiếng Anh cho bản thân. Trong giai đoạn đầu của việc học tiếng Anh các bạn cần nắm vững những kiến thức tiếng Anh cơ bản nhưng do nhiều bạn cho rằng nó dễ chỉ học qua thôi và nôn nóng đốt cháy giai đoạn của việc học hoặc các bạn không xác định đâu là kiến thức căn bản của tiếng Anh để trang bị dẫn đến lỗ hỏng tiếng Anh. Điều này giống như việc chúng ta xây nhà mà không có nền móng vững chắc thì tất yếu là các bạn học tiếng Anh sẽ khó mà tiến bộ

Việc học lại tiếng Anh từ đầu đối với các bạn có thể là rất khó nhưng các bạn muốn cố gắng củng cố kiến thức tiếng Anh cơ bản trong vòng 3 tháng để có một cái nền móng vững chắc để xây lên ngôi nhà cao đẹp hơn hay bạn muốn sống mãi với một căn nhà yếu ớt không xây cao thêm được nữa. Nếu bạn không chấp nhận học tiếng Anh từ đầu thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ chấp nhận với việc học tiếng Anh của mình luẩn quẩn không có bước đột phá
Bắt đầu học tiếng Anh như thế nào? sẽ là một câu hỏi cho cuộc hành trình học tiếng Anh với người bắt đầu và việc đầu tiên các bạn cần làm là tìm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Các bạn thân mến! “Tiếng Anh sẽ khó nếu phương pháp học sai”. Vì vậy, điều đầu tiên mình muốn khuyên các bạn cần phải làm là hãy lựa chọn cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả.
Sau đây, mình muốn chia sẻ cho các bạn một vài những phương pháp học tiếng Anh vô cùng hiệu quả cho người bắt đầu .
Đầu tiên, người bắt đầu học tiếng Anh cần phải xác định bất kì kiến thức và kĩ năng tiếng Anh nào cũng quan trọng như nhau. Vì vậy bạn hãy rèn luyện cho mình đủ 4 kĩ năng và củng cố kiến thức căn bản về phát âm, ngữ pháp và từ vựng.
Dù là kiến thức căn bản đã từng học qua rồi nhưng khi học lại nó bạn cần phải có thái độ tiếp thu nghiêm túc để những kiến thức ấy sẽ là hành trang tiếng Anh của bạn và bạn không bao giờ quên chúng. Nếu kiến thức căn bản bạn không nắm vững thì bạn sẽ không bao giờ học tiếng Anh tiến bộ được
Tiếp theo một điều vô cùng quan trọng là các bạn hãy xác định rõ mục tiêu tiếng Anh của mình. Đặc biệt đối với những bạn đang đi làm hoặc là sinh viên đã tốt nghiệp bởi tiếng Anh sẽ có thể là cánh cửa mở ra cho bạn những cơ hội lớn trong sự nghiệp.
Khi xác định rõ những điều như tôi đã chia sẻ ở trên, bạn nên áp dụng lộ trình học tiếng Anh khoa học cho người bắt đầu với bước khởi đầu là học ngữ âm và ngữ pháp cơ bản đồng thời củng cố vốn từ vựng cho mình và luyện tập các bài nghe ở trình độ dễ. Tiếp theo đó khi nắm chắc các kiến thức tôi nói ở trên, bạn sẽ học giao tiếp cơ bản. Việc học giao tiếp bạn có thể tự học, học online, đăng kí khóa học tại trung tâm tiếng Anh hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh. Bạn hãy lựa chọn cho mình các hình thức theo bạn như thế nào là phù hợp cho bản thân nhất nhưng hãy tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho mình. Với các bạn mới bắt đầu vào giao tiếp tiếng Anh trình độ cơ bản thì đừng suy nghĩ rằng cứ giao tiếp là phải học với người bản ngữ. Khi các bạn ở trình độ giao tiếp căn bản thì học với giáo viên Việt Nam cũng là một lựa chọn phù hợp. Bởi nếu bạn giao tiếp với giáo viên nước ngoài khi trình độ chưa vững, vốn từ của bạn chưa đủ, bạn chưa có phản xạ thì bạn không thể hiểu được hết giáo viên nước ngoài nói gì. Một khi học đã không hiểu gì, cảm thấy việc học thật khó, chắn chắn các bạn sẽ có tâm lý chán nản. Vậy tại sao bạn không lựa chọn một giáo viên Việt Nam, người cũng học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai biết cách phải học tiếng Anh như thế nào? biết các lỗi sai của bạn và khi bạn không hiểu gì bạn có thể hỏi họ. Điều đó sẽ tuyệt vời hơn phải không các bạn? Lộ trình của chúng ta sẽ hoàn hảo hơn sau khi các bạn đã đi từng bước vững chắc kể trên hãy tiến xa hơn với việc học giao tiếp với giáo viên bản ngữ tại các trung tâm tiếng Anh tốt để tạo phản xạ và nâng cao khả năng nghe của mình
Tôi tin chắc rằng khi bạn đã áp dụng thành công những điều tôi chia sẻ ở trên thì chỉ trong 6 tháng câu hỏi bắt đầu học tiếng Anh như thế nào? sẽ không còn là nỗi lo lắng của bạn. Giai đoạn đầu của bất kì công việc gì cũng gian nan và thử thách nhưng khi đã vượt qua nó thì thành công sẽ nằm trong tầm tay của bạn.
Lộ trình con đường đi tôi đã chỉ ra cho bạn nhưng đi như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Tôi hi vọng bạn sẽ là người có bước khởi đầu thông minh với việc học tiếng Anh bằng cách tìm ra cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và lộ trình học tiếng Anh khoa học.