(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế thị xã Thuận An làm việc với Phòng khám đa khoa khu vực cụm Công nghiệp Bình Chuẩn nhằm chấn chỉnh việc tổ chức tiêm phòng cho trẻ tại đây.

Chiếc thùng gỗ đặt trước sân Phòng khám đa khoa khu vực cụm công nghiệp Bình Chuẩn vào lúc 6h sáng 15/8


Trước đó, vào khoảng 6h sáng ngày 15/8, nhiều người đã phải xô đẩy, chen lấn, “giẫm đạp” lên nhau để nhét được cuốn sổ tiêm phòng cho con mình vào chiếc thùng đặt giữa sân Phòng khám đa khoa khu vực cụm công nghiệp Bình Chuẩn (phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An). Phía trên nắp thùng gỗ chỉ chừa một lỗ bỏ vừa lọt một cuốn sổ tiêm phòng, vì vậy việc nộp sổ càng khó khăn.


Cảnh hỗn loạn chỉ dừng lại khi chiếc thùng đã đầy ứ sổ chích ngừa. Qua tìm hiểu của chúng tôi, những người đến đây xếp hàng nộp sổ chủ yếu là công nhân làm việc trong khu công nghiệp. Theo lý giải của những người này, ai bỏ được sổ vào trong thùng thì con họ chắc chắn sẽ được tiêm chủng trước. Nhiều phụ huynh lo lắng về trường hợp vắc xin bị hết, không thể tiêm chủng cho con đúng thời điểm nên phải lặn lội từ nửa đêm đến phục trước cổng phòng khám đa khoa Bình Chuẩn để nộp sổ.


Một lý do khác dẫn đến tình trạng này là do đa số những người đến nộp sổ xong thì về phải vào làm việc, vợ hoặc người thân ở nhà sẽ đưa các em nhỏ đi tiêm chủng sau.
Rất nhiều người ùa vào, chen lấn nhét sổ tiêm phòng vào thùng gỗ


Với vẻ mệt mỏi sau khi nhét được cuốn sổ vào thùng, anh Nguyễn Văn Sửu (tạm trú tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn) bức xúc: “Phòng khám nên có biện pháp nào để chúng tôi làm theo, chứ mỗi lần đi tiêm phòng cho con mà phải xô đẩy, giẫm đạp lên nhau thế này nhìn vào rất phản cảm”.


Trước vụ việc trên, bà Võ Ngọc Quý - Trưởng phòng khám đa khoa khu vực cụm công nghiệp Bình Chuẩn - cũng thừa nhận đây là sự cố đáng tiếc, phòng khám sẽ rút kinh nghiệm ngay việc này. Trước đây không có tình trạng này nhưng về sau do dân số đông, trong đó đa phần là công nhân và người nhập cư cộng với việc phòng khám chỉ có 13 người nên việc phục vụ còn hạn chế. Trung bình mỗi ngày phòng khám phải tiêm cho 200 cháu.


Về việc phụ huynh lo lắng thiếu vắc xin, bà Quý khẳng định phòng khám không thiếu vắc xin, tuy nhiên mấy tháng trở lại đây cả nước ngưng tiêm vắc xin “5 trong 1” cho trẻ em, nên phòng khám phải tiêm riêng rẽ 3 mũi vắc xin (ngừa bệnh sởi, uốn ván, ho gà, lao, bạch hầu) thay cho vắc xin “5 trong 1” nên nhiều người mới có tâm lý sợ thiếu vắc xin.Những hình ảnh này hy vọng sẽ không còn tái diễn


Cũng theo bà Quý, trước đây phòng khám cũng đã thử nghiệm bằng biện pháp phát phiếu nhưng tình trạng xô đây vẫn diễn ra. Có người lao vào giật cả tệp phiếu trên tay rồi đi phát lại. Cũng có người họ cầm mấy chục tấm phiếu về luôn nên phát ra 100 phiếu chỉ thu về khoảng 20 phiếu.


Nhằm chấn chỉnh và giải quyết thực trạng này, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Thuận An khẳng định sẽ cung cấp đủ vắc xin cho phòng khám đa khoa Bình Chuẩn. Đồng thời yêu cầu phòng khám đa khoa khu vực cụm công nghiệp Bình Chuẩn tổ chức tiêm vắc xin 8 ngày/tháng (thay vì chỉ hai ngày như hiện nay). Quá trình tiêm phòng phải tổ chức bàn tiếp nhận sổ khám, tăng cường nhân sự trong những ngày tiêm vắc xin để đảm bảo đủ lực lượng phục vụ người dân.

(dantri.com)