Thời lượng: 120 giờ ~ 5,5 tháng. Được chia thành 4 học kỳ.
Nội dung khóa học:

Học kì 1: Nguyên tắc cơ bản của mạng máy tính

Học kì này giới thiệu với các bạn kiến trúc, cấu trúc, chức năng, các thành phần, mô hình của Internet và các mạng máy tính khác. Bằng việc sử dụng mô hình OSI và TCP/IP trong kì học, chúng ta có thể kiểm tra bản chất, vai trò của các giao thức và dịch vụ ở các tầng ứng dụng, tầng mạng, tầng liên kết dữ liệu, tầng vật lý. Nguyên lý, cấu trúc đánh địa chỉ IP và các kiến thức cơ bản của môi trường Ethernet cũng là nội dung nền tảng của giáo trình. Các bài lab sử dụng “mô hình Internet” cho phép học viên phân tích dữ liệu thật mà không ảnh hưởng đến hoạt động của mạng. Việc sử dụng phần mềm Packet Tracer (PT) giúp học viên phân tích được giao thức và hoạt động của hệ thống mạng, xây dựng các mạng nhỏ trong một môi trường mô phỏng. Kết thúc kì học, học viên có thể xây dựng được một mạng LAN đơn giản bằng việc áp dụng các nguyên lý cơ bản về việc đi cáp; thực hiện việc cấu hình cơ bản cho các thiết bị mạng, bao gồm router và switch; và phân bổ địa chỉ IP cho mạng. Nội dung các chương:

Sống, học tập, làm việc và giải trí trong một thế giới với mạng là trung tâm
Giao tiếp với các mạng dữ liệu và Internet
Tầng ứng dụng của mô hình OSI
Tầng vận chuyển của mô hình OSI
Tầng mạng và routing của mô hình OSI
Định địa chỉ mạng – IPv4
Tầng liên kết dữ liệu của mô hình OSI
Tầng vật lý của mô hình OSI
Ví dụ về kỹ thuật mạng LAN – Ethernet
Hoạch định và kết nối mạng
Cấu hình và kiểm tra mạngHọc kỳ 2: Các giao thức và khái niệm định tuyến

Học kì Khóa học này mô tả kiến trúc, thành phần, hoạt động của router, giải thích nguyên lý cơ bản của định tuyến và các giao thức định tuyến. Học viên được phân tích, cấu hình, kiểm tra, gỡ lỗi các giao thức định tuyến cơ bản RIPv1, RIPv2, EIGRP, OSPF. Đến cuối kì học, học viên sẽ có khả năng nhận dạng và gỡ lỗi những vấn đề định tuyến thường gặp. Ở mỗi chương, học viên được hướng dẫn lần lượt từ việc dựng lab, sau đó thực hành cấu hình, triển khai, gỡ lỗi. Các bài tập liên quan đến phần mềm Packet Tracer giúp củng cố lại những khái niệm mới, cho phép học viên làm mô hình, phân tích các quá trình định tuyến. Nội dung các chương:

Giới thiệu về định tuyến và chuyển tiếp gói
Định tuyến tĩnh
Giới thiệu về định tuyến động
Giao thức định tuyến vector khoảng cách
RIPv1
Các giao thức định tuyến không phân lớp (classless routing protocol), VLSM, CIDR.
RIPv2
Chi tiết về bảng định tuyến
EIGRP
Các giao thức định tuyến trạng thái liên kết
OSPFHọc kì 3: Chuyển mạch LAN và mạng không dây

Học kì này giúp học viên tìm hiểu sâu hơn về hoạt động của switch và cách triển khai switch trong môi trường mạng LAN quy mô nhỏ và lớn. Bắt đầu với cái nhìn cơ sở về Ethernet, kì học giải thích chi tiết về hoạt động của LAN switch, việc triển khai VLAN, RSTP, VLAN Trunking Protocol (VTP), InterVLAN routing, hoạt động của mạng không dây. Học viên sẽ phân tích, cấu hình, kiểm tra, gỡ lỗi VLAN, RSTP, VTP, các mạng không dây. Kì học cũng đưa ra thiết kế mạng trường học, các khái niệm về mô hình mạng 3 lớp. Nội dung các chương:

Thiết kế mạng LAN
Cấu hình switch cơ bản
Mạng LAN ảo - VLANs
VLAN Trungking Protocol - VTP
Spanning Tree Protocol
Inter-VLAN Routing
Khái niệm cơ bản và cấu hình mạng không dâyHọc kỳ 4: Truy cập mạng WAN

Kì học này giải thích các nguyên lý điều khiển luồng thông tin và sử dụng ACLs để điều khiển truy cập. Cung cấp một cái nhìn tổng quan về các dịch vụ, giao thức tại tầng liên kết dữ liệu cho truy cập mạng diện rộng. Học viên sẽ học các kỹ thuật truy cập và các thiết bị truy cập, triển khai và cấu hình giao thức PPP, PPPoE, DSL, Frame Relay. Khóa học giới thiệu các khái niệm an ninh mạng WAN, tạo đường hầm dữ liệu, và khái niệm cơ bản về mạng riêng ảo VPN. Khóa học bao gồm thảo luận về QoS và các dịch vụ mạng đặc biệt yêu cầu các ứng dụng tích hợp. Nội dung các chương:

Giới thiệu về mạng WAN
Point-to-Point Protocok - PPP
Frame-Relay
Bảo mật mạng
Quản lý luồng dữ liệu bằng ACL
Các dịch vụ truy cập từ xa
Các dịch vụ liên quan đến địa chỉ IP
Xử lý sự cố trong mạng

Chương trình CCNA sẽ trang bị cho học viên những kiến thức & kỹ năng:

Học viên khi hoàn tất chương trình CCNA sẽ được huấn luyện các kỹ năng công nghệ cao về mạng như: thiết kế, lắp đặt và vận hành hệ thống mạng viễn thông-tin học. Chương trình sẽ đào tạo học viên trở thành một chuyên viên mạng thực thụ, có thể làm việc trong môi trường Internet và Mạng ngay sau khi tốt nghiệp. Học viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ mạng tiên tiến nhất theo giáo trình chuẩn của chính hãng Cisco cung cấp và cập nhật thường xuyên.

Những người đã có được bằng CCNA thì khả năng tìm việc:

Hiện nay các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang rất cần một đội ngũ chuyên viên IT có tay nghề cao để thiết kế và bảo trì những hệ thống mạng đang phát triển không ngừng. Theo thống kê ở Mỹ, hiện nay đang thiếu hụt 800,000 kỹ sư mạng viễn thông tin học, người ta dự báo con số này còn tăng nhanh. Khu vực châu Á và các nước lân cận cũng tương tự, thậm chí thiếu hụt còn gay gắt hơn. Hiện tại, Công nghệ thông tin ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu phát triển, nhu cầu về kỹ sư IT, đặc biệt kỹ sư mạng rất lớn. Với khoá học CCNA tại Học viện mạng Bách Khoa, bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm tốt và thu nhập xứng đáng.

Đăng ký học Tại đây

Chi tiết liên hệ:
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI - HỌC VIỆN CNTT BÁCH KHOA (BKACAD)
Hà Nội - Trụ sở chính: Tầng 1 và 5 nhà A17, số 17 Tạ Quang Bửu - Hai Bà Trưng ĐT: (04-38684321)
Cơ sở 2: Tầng 3 , tòa nhà BKACAD, số 8 Phan Văn Trường - Cầu Giấy ĐT: (04-37931602)
Cơ sở 3: Tầng 5, nhà D5, Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng ĐT: (04-36231023)
CN Hải Phòng: Tầng 2 - Nhà A4 - Khu A – Trường đại học Hàng Hải ĐT: (84-31 3 261 235 )
CN TP.Hồ Chí Minh: Lầu 10, toà nhà SPT, số 199 đường Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh ĐT: (08) 54221216