(Dân trí) - Do bị xử phạt hành chính và bị dừng tuyển sinh năm 2013, Trường Cao đẳng ASEAN đã khởi kiện Thanh tra Bộ GD-ĐT lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 14/8, bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Cao đẳng ASEAN cho biết: "Lý do mà Trường CĐ ASEAN khởi kiện Thanh tra Bộ GD-ĐT là áp quy định giảng viên của trường công lập vào trường tư nên tính số giảng viên cơ hữu của trường không đúng. Hiện trường đang có 132 giảng viên cơ hữu (có bảng lương) quy đổi bằng 147 giảng viên. Nhưng Thanh tra chỉ tính số giảng viên cơ hữu theo bảng lương đến 31/12/2012 là 89 giảng viên quy đổi bằng 105 giảng viên. Số giảng viên chênh lệch với thực tế là 42 giảng viên. Thanh tra cộng số sinh viên tuyển sinh năm 2013 là 1172 sinh viên vào năm 2012. Theo Thông tư 57, Trường Cao đẳng ASEAN thuộc nhóm các trường khác chứ không phải nhóm Trường y - dược nhưng Thanh Tra lại áp thuộc nhóm trường này để tính tỷ lệ giảng viên.

Ngoài ra, trường còn có 160 giảng viên (đã ký Hợp đồng nguyên tắc) làm giảng viên cơ hữu. Căn cứ vào số lượng tuyển sinh năm 2013, trường sẽ ký hợp đồng dài hạn, làm việc toàn phần tại trường với số lượng giảng viên tương ứng chứ không như Thanh tra đang hiểu là có sinh viên mới mời giảng viên và cho đó là giảng viên thỉnh giảng.Ngoài ra, quy trình xử phạt ký quyết định hành chính của Thanh tra với trường là sai quy định. Với kết luận sai phạm hành chính này, Thanh tra đã ra quyết định dừng tuyển sinh của trường là không có căn cứ quy định pháp luật, gây nhiều thiệt hại cho nhà trường”.Theo bà Trần Kim Phương, sau khi trường khởi kiện Thanh tra Bộ GD-ĐT ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Tòa án đã yêu cầu trường và Thanh tra Bộ GD-ĐT đối thoại, thống nhất sự việc theo đúng bản chất để đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất. Trường mong Bộ GD-ĐT có tinh thần hỗ trợ các trường thay vì chỉ tập trung tìm các sai sót để xử phạt.Về phía Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Bộ khẳng định: “Bộ luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến từ các cơ sở giáo dục”.


(Theo-dantri)