User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Vẻ đẹp của sự khác biệt giới tính

 1. #1
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Icon1 Vẻ đẹp của sự khác biệt giới tính

  (phần 1)

  Sự khác biệt giữa hai giới là một thực tế, sinh học đã chứng minh điều đó, tâm lý học cũng đã có những khám phá và xã hội học thì khẳng định. Chẳng hạn, ngay từ thuở nhỏ, con trai đã thích đá bóng, còn con gái thích chơi búp bê.

  Về mặt sinh học, khi mới 6 tháng tuổi, bé gái nhìn trái bóng chỉ như một vật tròn lăn rồi bỏ qua nhìn sang cái khác trong khi bé trai như muốn nhao ra khỏi tay mẹ, muốn sờ mó và bắt lấy trái bóng.

  Khi được 2 tuổi, nếu thấy trái bóng dưới đất, bé gái bước qua còn bé trai thì đưa chân “sút”. Khoảng 3-5 tuổi, trẻ đã khám phá ra giới tính của mình và tìm kiếm cách biệt hóa, vì thế chúng có những trò chơi riêng cho từng giới.

  Nhà tâm lý học cho rằng con trai thích hoạt động thành nhóm và có tính tập thể, chơi bóng phải có bạn, có thế mới bộc lộ được bản chất hiếu động. Còn con gái lại ưa thích kết thành đôi bạn (thậm chí với một búp bê) hoặc chỉ với một nhóm nhỏ. Nếu như con trai muốn đóng vai “bố” thì con gái đã biết sau này sẽ trở thành “mẹ” và ngay từ bây giờ thích đóng vai “mẹ”.

  Cha mẹ thường rất ngạc nhiên khi thấy con trai đòi chơi búp bê. Ngày nay, con trai thích trò chơi trên máy vi tính, xem video hay vô tuyến hơn, chúng thích phim hoạt hình, thể thao hay phim hành động trong khi con gái lại ưa thích phim tình cảm nhiều tập. Con gái cũng thích xem thể thao nhưng là những môn thể thao cá nhân như bơi lội, trượt băng nghệ thuật hơn là những môn thể thao tập thể, tranh giành nhau quả bóng.

  Con gái thường dịu dàng, nhạy cảm

  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong năm đầu tiên, nếu như các bé trai và gái có số lần khóc và la hét bằng nhau thì các bé gái lại hay cười hơn và biết bập bẹ nói trước, hay bắt chước và có mối quan hệ thân thiết hơn với mọi người xung quanh.

  Nhà tâm thần học Alain Braconier đã nhận xét rằng: “Các bé gái có sự phát triển tốt hơn về ngôn ngữ và cách diễn tả những cảm xúc của mình”. Đến tuổi trưởng thành, những nghiên cứu cũng cho thấy kết quả tương tự: phụ nữ vừa bộc lộ dễ dàng hơn những cảm xúc của họ vừa có sự thông cảm hơn với người khác. Phụ nữ không phải yếu đuối hơn nhưng nói lên những xúc cảm của họ rõ ràng hơn nam giới.

  Người lớn thường không muốn các em bé gái phải tức giận cũng như không muốn các bé trai phải buồn rầu và sợ hãi. Cha mẹ cũng thường coi con gái là yếu ớt, cần được quan tâm chăm sóc hơn, con gái sớm học được điều đó và áp dụng ngay đối với những người xung quanh. Còn đối với con trai, chúng phải tỏ ra can đảm để trở thành người “đàn ông” chân chính sau này.

  Mẫu hình giáo dục như thế không thay đổi trong suốt tuổi vị thành niên. Nhà tâm lý học Yvonne Castella nhấn mạnh rằng, lứa tuổi 3-6 tuổi ít có sự khác biệt giữa hai giới về ý thức chăm sóc. Đến 7-11 tuổi, con gái tỏ ra có khả năng chăm sóc hơn, ngay ở tuổi 12 chúng đã bộc lộ ý muốn làm một nghề vị tha.

  Cha mẹ cũng thường đánh giá khác nhau về con trai và con gái, khi con trai khóc, họ thường cho rằng vì nó tức giận gì đó nhưng con gái khóc thì cho là vì sợ.

  Con gái phát triển sớm hơn

  Nói chung, con gái có thành tích học tập tốt hơn và ít bị lưu ban hơn, có tỷ lệ đông hơn khi kết thúc trung học phổ thông (điều tra ở Pháp, năm 1999). Điều này cũng phù hợp về mặt sinh học vì nghiên cứu những cặp sinh đôi một trai một gái cho thấy, con gái khỏe hơn con trai, biết đi sớm hơn.

  Có lẽ testosterone có vai trò trong sự phát triển nhưng không nên quên rằng mọi người lúc đầu đều là giới nữ, chỉ đến tuần lễ thứ 7 của thai nghén thì một số mới biệt hóa thành nam giới. Vì phát triển chậm hơn cho nên đến 6 tuổi, con trai chưa biết sử dụng khéo léo bút máy.

  Con gái lắm lời hơn

  Vỏ não bên trái (phần chỉ huy ngôn ngữ) nói chung phát triển chậm hơn phần bên phải ở trẻ nhỏ, nhưng với con trai sự trưởng thành của vỏ não còn chậm hơn nữa. Lỗi là do testosterone (của nam). Trong khi đó, hoóc môn nữ có tác dụng đẩy nhanh sự phát triển của vỏ não. Có lẽ vì thế mà phần não chi phối ngôn ngữ của nam giới kém phát triển hơn nữ.

  Các nhà tâm lý cho rằng, nếu như con gái nói sớm hơn là bởi vì con gái luôn muốn được mẹ quan tâm đến nó. Khác với con trai, có một mẫu hình để đồng nhất ngay là người bố, con gái cho rằng chỉ khi lớn lên nó mới là phụ nữ vì luôn nghe thấy những lời nhắc nhở: “Khi nào con có kinh, có ngực hay sinh đẻ...”. Con gái có nhu cầu rất mạnh mẽ được nói, chuyện trò với cả búp bê, qua đó biểu lộ bản sắc giới, xúc cảm đồng thời nhập vai người khác.

  Ngay từ những tuần đầu tiên sau đẻ, cách nói nựng của người mẹ đối với con trai và con gái khác nhau. Với con gái, các bà mẹ thường hay nâng con lên trước mặt và trò chuyện trìu mến.

  <BS ĐÀO XUÂN DŨNG, Báo Sức Khỏe & Đời Sống>
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 2. #2
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  (Phần 2)

  Phân tâm học cho rằng, con trai có tâm lý lo hãi bị cắt “chim” nên tự bảo vệ bằng các đồ chơi có tính chiến đấu như gươm, súng lục. Có người cho rằng sự hung hăng, thích gây gổ của con trai là cách chống lại tâm lý muốn chiếm hữu đứa con trai của người mẹ.
  Con trai hay gây chuyện

  Tính gây gổ của con trai có liên quan đến nồng độ testosterone. Hoóc môn nam này lẽ tất nhiên rất cao ở con trai khi mới đẻ ra (cũng như hoóc môn nữ rất cao ở sơ sinh gái) nhưng sau đó giảm dần rõ rệt, đến 3-4 tuổi lại tăng và tăng cao nhất ở tuổi dậy thì. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trong năm đầu, con trai không gây gổ hơn con gái; nếu một bé gái có nồng độ hoóc môn nam cao thì cũng hay phẫn nộ không kém bé trai. Con trai sống trong môi trường hay gây gổ cũng có nồng độ testosterone tăng lên nhưng nếu bị khép vào hoàn cảnh có kỷ luật thì lại hạ thấp.

  Phân tâm học cho rằng, con trai có tâm lý lo hãi bị cắt “chim” nên tự bảo vệ bằng các đồ chơi có tính chiến đấu (gươm, súng lục...) và muốn trở thành những siêu nhân, hay tự cho mình là những con vật kỳ quái. Đã có nhiều cách giải thích nguồn gốc tính hung hăng, thích gây gổ của con trai. Nhà tâm thần học Aldo Naouri cho rằng, đó là cách chống lại tâm lý muốn chiếm hữu đứa con trai hay chống lại ảnh hưởng của người mẹ. Trong cuốn sách “XY tạo ra bản sắc nam giới”, Hisabeth Badinter còn bổ sung rằng đó là cách để khẳng định nam tính đối với cái gốc nữ tính.

  Kỳ vọng xã hội cũng góp phần tạo nên tính cách đó của con trai. Cha mẹ có thái độ phân biệt giới tính rõ rệt. Khi con gặp xung đột hay phẫn nộ, họ thường khuyên con gái chín bỏ làm mười, hòa giải, bỏ qua, nhưng lại khuyến khích con trai không để bị bắt nạt, phải biết tự bảo vệ.

  Con gái có khuynh hướng về văn, con trai về toán

  Hoóc môn oestrogen chủ yếu có ở con gái đã gây ra sự phát triển nhanh các tế bào não. Ngay từ đời sống bào thai, bán cầu phải ở thai nhi gái đã phát triển nhanh hơn và có liên hệ với bán cầu trái. Con trai chưa phát triển đủ để có mối liên hệ đó. Não ở con trai có mối liên hệ phong phú ngay ở mỗi bán cầu nhưng nghèo nàn về mối liên hệ với não trái. Đó là một trong những cách giải thích vì sao con trai giỏi hơn con gái về môn lý và toán, vì 2 môn học này phụ thuộc nhiều hơn vào não phải.

  Lịch sử nhân loại cho thấy rằng hầu như chỉ có nam giới làm công việc săn bắt, do đó biết định hướng trong không gian (có lẽ vì thế mà tư duy trừu tượng phát triển hơn), trong khi con gái nói sớm và gãy gọn hơn, đọc nhiều hơn, phát triển nhiều cảm xúc hơn. Điều đó giải thích con trai kém hơn về ngôn ngữ và diễn tả cảm xúc (nói lắp, nói ngọng). Tuy nhiên, may mắn là những mối liên hệ mới ở não vẫn tiếp tục được tạo ra trong suốt thời niên thiếu.

  Con trai hiếu thắng

  Testosterone có tác dụng trực tiếp đến não, làm cho nam nhạy cảm với những vấn đề về đẳng cấp và đua tranh. Tính cách này thể hiện ngay từ bé (thi với nhau xem đứa nào đái xa nhất, khoe bố là công an...) và tiếp tục phát triển ở tuổi trưởng thành. Trong khi đó, con gái có ý thức hợp tác hơn, không bận tâm lắm đến chuyện hơn thua.

  Một công trình nghiên cứu ở tuổi mẫu giáo cho thấy rằng, tính thích trên người khác, tính đẳng cấp, mệnh lệnh, huênh hoang, dọa nạt là những tính đặc trưng ở con trai (còn ở con gái, tính này không mấy biểu lộ, trẻ dễ thỏa thuận với nhau, chỉ hay nói). Nam tính thể hiện cả ở sự ham muốn thành công, quyền lực và được mọi người ngưỡng mộ. Tính muốn hơn người còn giúp cho nam giới chống lại sự trầm cảm và sợ hãi. Con trai thường hay bị ngã xe đạp nhiều gấp đôi con gái, không phải vì vụng về mà vì sự sẵn sàng chấp nhận nguy cơ để chứng tỏ mình.

  Tính cách nói trên có nguồn gốc từ hàng nghìn năm săn bắt. Nó tạo cho giới nam sở thích khám phá và mạo hiểm, luôn phải gắng sức và vượt qua những thử thách. Còn phụ nữ cũng phát triển nhiều tính cách riêng là hệ quả của thời kỳ hái lượm (trong lịch sử tiến hóa của loài người), làm công việc gì cũng khéo léo, tỷ mỷ và kiên nhẫn hơn.

  <BS ĐÀO XUÂN DŨNG Báo Sức Khỏe & Đời Sống>

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Tình dục chứng tỏ 'bản lĩnh đàn ông'?

  Một nửa thế giới của chúng ta được gọi là phái mạnh. Có phải vì họ có cơ bắp? Hay vì họ luôn tỏ ra hăng hái hơn trong “chuyện ấy”?

  Mạnh về sức lực?

  Từ xa xưa các cụ vẫn dậy "hồng quần núp bóng tùng quân" để chỉ rằng: đàn ông là chỗ dựa, luôn che chở bảo vệ cho phụ nữ vốn được coi là "phái yếu".

  Vì sao đàn ông mạnh mẽ về sức lực và vóc dáng? Nguyên nhân nằm ở hoóc môn giới tính. Một cậu bé trở thành chàng trai to cao, khoẻ mạnh khi hoóc môn sinh dục xuất hiện và cùng với hoóc môn tăng trưởng điều khiển sự dài ra của xương, sự tăng trưởng của bắp cơ. Hoóc môn sinh dục còn tác động đến tâm lý khiến cậu bé ngày càng hoàn thiện để trở thành người đàn ông thật sự.

  Mạnh về tình dục?

  So sánh về khả năng tình dục thì đàn ông mạnh hơn gấp nhiều lần so với nữ giới. Chỉ cần nhìn thấy, nghe giọng nói người thương... đã khiến cho não tiết ra dào dạt các chất chuyển đạt thần kinh (neurotransmitter). Những chất này "nhấn nút" làm tăng lượng tesstosterone (khiến các chàng trai có ham muốn).

  Dù biểu hiện một cách tự phát, ham muốn tình dục của đàn ông bao giờ cũng xảy ra một các đột ngột, dữ dội. Người ta coi bộ phận sinh dục đàn ông là "kho vũ khí" bởi chúng giống như pháo cao xạ.

  "Yếu sinh lý" là cụm từ dễ gây tổn thương nhất. Chỉ cần một lần vì mệt hay ức chế tâm lý để bà xã trách cứ "anh làm sao vậy", thì lần sau chưa đánh trận đã lởn vởn mặc cảm mình sẽ "thua". Hoang tưởng bị bệnh như một kiểu tẩu hoả nhập ma khiến chàng "thua" liên liếp và luôn ám ảnh rằng mình bị yếu .

  Chính đàn ông tự đồng nghĩa “tình dục = bản lĩnh” chứ không phải phụ nữ. Tình dục là chuyện riêng nhưng lại quá rắc rối và gây đau khổ nhiều nhất. Có một điều cần làm rõ kẻo chị em hiểu lầm. Giữa ham muốn và "cơ quan hành sự" của đàn ông nhiều khi hoạt động không ăn khớp với nhau.

  Ham muốn là do testosterone điều hành, còn sự cương dương lại do một chuỗi các phản ứng phức tạp hơn từ não đến các chất hoá học, rồi máu dồn về thể hang khiến "thằng nhỏ" đang ủ rũ bỗng đứng dậy hiên ngang. Ham muốn thì dài dài cho đến... chết, nhưng các chất và cơ quan hành sự nhiều khi bị "cúp điện" nên lực bất tòng tâm.

  Ông chồng bực bội và mặc cảm tìm thú vui trong bia bọt, bà vợ không thông cảm lại còn càm ràm, có bà còn "tán" với hàng xóm khiến ông chồng cảm thấy như tội phạm. Điều này các bà vợ hết sức tránh. Đã là vợ chồng, đã "chung" tất cả nhưng khi có trục trặc tình dục thì nên chia sẻ, chứ không nên mỉa mai kết tội.

  Cái gì làm nên bản lĩnh đàn ông?


  Tình dục có chứng tỏ bản lĩnh đàn ông? Cả đàn ông và đàn bà phương Đông đều cho là có.

  Tình dục bao gồm một chuỗi phản xạ mà khởi đầu là tâm lý, tình cảm rồi mới dẫn đến ham muốn.Trên giường ngủ mà người vợ cứ tạo "phản xạ dập tắt" thì đàn ông dù mạnh mấy cũng mất tự tin. Có ông đã gọi điện thoại cho bác sĩ để thắc mắc: vì sao với vợ thì anh cứ hay bị "súng cướp cò" mà với người tình thì lại ngon lành?.

  Như vậy bản lĩnh đàn ông bao hàm cơ sở vật chất và cơ sở tinh thần. Vóc dáng là yếu tố bên ngoài chúng ta dễ nhận thấy. Nhưng thật không công bằng nếu chúng ta căn cứ vào vóc dáng cao to để mà nói rằng họ bản lĩnh cả trong công việc, các hành xử và khả năng tình dục. Không có sự tỷ lệ thuận giữa những con số này.

  Một gia đình được xây dựng bằng tình yêu trong đó người đàn ông luôn có trách nhiệm, người phụ nữ dịu hiền, đảm đang, biết chia sẻ với chồng trong công việc và trên giường ngủ thì với việc "tát biển Đông cũng cạn", ai còn đi so về bản lĩnh?

  (Theo Phụ Nữ)
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube