User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: nữ sinh “bán mình cứu mẹ”

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  14

  Mặc định nữ sinh “bán mình cứu mẹ”

  Thứ Tư, 09/11/2005, 097

  Tranh cãi quanh chuyện nữ sinh “bán mình cứu mẹ”

  Qua Internet, một nữ sinh viên xinh xắn đề nghị bán mình để cứu mẹ bị bệnh hiểm nghèo gây xôn xao dư luận. Phía sau câu chuyện là vấn đề liên quan đến đời thực và thế giới ảo của giới trẻ Trung Quốc ngày nay.


  Trâm Y và mẹ
  Chiều 15/9/2005, Trâm Y, 20 tuổi, sinh viên năm thứ 3 ngành sân khấu và nghệ thuật, ĐH Văn khoa ở Trùng Thanh, tung lên mạng Thiên Á (diễn đàn trên mạng lớn nhất ở Trung Quốc) mẩu tin với tiêu đề “Tôi nguyện bán mình cứu mẹ”.

  Y trình bày hoàn cảnh éo le rằng cha mất sớm, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo từ tháng 6/2004 cần nhiều tiền phẫu thuật nên đã phải bán nhà.

  Cô nguyện là “vật sở hữu” không điều kiện của bất kỳ người nào sẵn lòng quyên tiền cứu mẹ cô. Sau đó Trâm Y tung lên mạng ảnh cô và mẹ cùng số tài khoản ngân hàng.

  Ngay lập tức, mẩu tin khơi dậy lòng trắc ẩn của cô gái đáng thương và dũng cảm này trở thành đề tài nóng trên các diễn đàn của giới trẻ Trung Quốc.

  Chỉ 2 ngày sau, đã có hơn 16.000 NDT từ các nhà hảo tâm gửi vào tài khoản của Trâm Y mà không cần cô phải bán mình. Cùng ngày, hầu hết báo chí ở Trung Thanh cho đăng câu chuyện “bán mình cứu mẹ” của Trâm Y.

  ĐH Văn khoa nơi Trâm Y đang theo học vận động cuộc quyên góp từ giáo viên và nhân viên được hơn 20.000 NDT. Hạnh phúc tưởng như đang mỉm cười với cô sinh viên xinh đẹp này nhờ một diễn đàn trên mạng của giới trẻ.

  Tuy nhiên, bi kịch lại bắt đầu đổ lên đầu Trâm Y cũng từ thế giới ảo Internet. Ngày 18/9, bí mật đời tư của Trâm Y và gia đình cô bắt đầu được tung lên mạng.

  Các thành viên của mạng Thiên Á cho biết Trâm Y mặc quần áo, đi giày hàng hiệu hãng Adidas, Nike; sử dụng điện thoại di động đời mới, đeo kính trị giá hơn 500 NDT; làm kiểu tóc mới không dưới vài trăm NDT. Có thành viên thậm chí còn tung lên mạng ảnh chụp Trâm Y đang hôn một người bạn cùng giới và cho rằng cô bị đồng tính...

  Trâm Y phản hồi rằng, những thông tin trên là do một người bạn cùng lớp vì ghen tức mà tung lên mạng. Trâm Y khẳng định, những thứ đắt tiền đều được sắm trước khi mẹ cô, một công tố viên, đổ bệnh.

  Các thông tin nhiều chiều không có bằng chứng rõ ràng về câu chuyện “bán mình cứu mẹ” gây ra cuộc tranh cãi chưa từng có của giới trẻ Trung Quốc trên Internet.

  Trong khi đó, tiền vẫn không ngừng chuyển vào tài khoản của Trâm Y. Ngày 27/9, dường như không còn chịu đựng được sức ép từ dư luận, Trâm Y tuyên bố qua báo chí việc ngừng tiếp nhận tiền quyên góp phẫu thuật cho mẹ cô.

  Phóng viên báo đài trung ương tìm về cơ sở để điều tra thực hư gia cảnh của Trâm Y nhằm hạ nhiệt những cuộc tranh cãi nóng bỏng của giới trẻ trên Internet.

  Kết quả điều tra của báo chí cho biết, chuyện bố mất sớm, mẹ bị bệnh hiểm nghèo là có thật, nhưng gia cảnh của Trâm Y chưa đến mức phải “bán mình cứu mẹ”.

  Sau khi báo chí đăng bài điều tra, Trâm Y không trả lời nghi ngờ của các thành viên trên mạng. Một số bạn trẻ từng quyên tiền cho cô thậm chí tiếp tục bỏ tiền túi mở cuộc điều tra riêng nhằm giải tỏa tranh cãi trên Internet.

  Đầu tháng 10, các nhà thám tử bất đắc dĩ này yêu cầu Trâm Y phải công khai các khoản tiền quyên góp lên mạng, nhưng cô không trả lời. Ngay lập tức các hacker vào cuộc và đánh cắp được mật khẩu hộp thư điện tử của Trâm Y.

  Vì thế, các thành viên trên mạng được biết chi tiết về diễn biến bệnh tật của mẹ Trâm Y, nội dung thư của các nhà hảo tâm trong đó có nói đến số tiền đóng góp...

  Sau khi điều tra và gặp trực tiếp Trâm Y, các thám tử bất đắc dĩ cho biết cô không sống xa hoa như lời đồn trên mạng, nhưng cũng không quá túng quẫn vì còn có sự giúp đỡ của họ hàng, đồng nghiệp của mẹ.

  Trong khi câu chuyện “bán mình cứu mẹ” tiếp tục gây tranh cãi, ngày 22/10, mẹ của Trâm Y qua đời. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa chấm dứt ở đây. Nhiều thành viên tiếp tục đề nghị được quyên tiền giúp đỡ Trâm Y sau khi mẹ cô qua đời, trong khi số khác công kích cô mạnh hơn.

  Tranh cãi trên diễn đàn Internet về câu chuyện của Trâm Y vẫn tiếp tục nóng bỏng. Báo chí, dư luận bắt đầu đặt câu hỏi về việc quyên tiền qua Internet và mặt trái trong thế giới ảo đang ảnh hưởng như thế nào tới giới trẻ Trung Quốc.

  Hạnh Diễm (Tổng hợp)

 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Hàng ngày tôi vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn offline, nhiều trong số đó có nội dung tương tự nhau, đại loại là ở vùng A, có cô (cậu, chú, bác, bé, ...) B bị bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ, nếu giúp đỡ hãy chuyển tiền về C, hãy chuyển tin nhắn này tới tất cả những nick trong list của bạn, ... ...

  Nhiều khi, những tin nhắn đó tạo cho tôi một cảm giác thật mơ hồ. Tôi chưa từng chuyển lại tin nhắn đó đến các nik trong list của mình, vì đơn giản tôi nghĩ rằng mình chuyển đi xong, người khác lại mất công chuyển, ... cứ như vậy tạo ra những đợt sóng rất vô nghĩa trên mạng. Tôi làm điều này phải chăng là trái với lương tâm?

  Tôi nghĩ rằng nếu ai đó lợi dụng mạng để phát tán những tin nhắn trên mà mục đích là đưa ra thông tin thất thiệt, nhằm tạo ra những đợt tin nhắn ngập lụt trên mạng là những kẻ vô lương tâm, thậm chí, thiếu giáo dục. Nguy hiểm hơn, với trò đùa đó, có những người thực sự khó khăn cần giúp đỡ muốn thông qua mạng Internet để kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người lại bị lờ đi...

  Thiết nghĩ văn hóa lướt Web cũng là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng!
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 3. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  14

  Mặc định

  đồng ý!

  nhưng còn tinh thần "bán mình" vì "chính nghĩa" thì sao nhỉ? liệu đó có phải việc nên làm và cần thiết phải làm ko?

 4. #4
  HUT's Engineer Avatar của ngư tiều canh mục
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  569

  Mặc định

  Có người mẹ nào lại muốn con gái mình mất cả đời con gái để cứu mình không? Không. Không người mẹ nào muốn thế cả.

  Có người con gái nào dám bán mình để cứu mẹ không? Có chứ, đó là một người con có hiếu.

  Nhưng con gái ạ, đừng làm đau lòng mẹ... Con ạ...
  Thầy muốn đi... bước nữa. Thằng Lúa, con Ngô, thằng Khoai, con Sắn, thằng Nhất, con Định, thằng Được, con Mùa, ý chúng mày thế nào? Trình bày thầy nghe xem.  Tha thứ là sự trả thù vinh quang nhất
  Khinh bỉ là sự trả thù tế nhị nhất

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  14

  Mặc định

  đau lòng nhưng Mẹ sống........... một cách nghĩ thực tiễn....

 6. #6
  Commander of Adamantine ! Avatar của Tử Phong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  3.442

  Icon13

  Quote Nguyên văn bởi banaba
  đau lòng nhưng Mẹ sống........... một cách nghĩ thực tiễn....
  Thực tiễn nhưng không thực tế ... ( hai cái này khác nhau nhiều lắm ... )
  Công nhận là có những người con như thế, thậm chí chết ... lịch sử ghi nhận nhiều ... nhưng cha mự nào nỡ nhìn con mình như thế, hơn nữa đây lại đang là một vụ việc gây xôn xao kinh khủng ...
  Bó tay, nghi ngờ đây là một vụ lừa đảo "Tình thương"

  Một người thông minh giống như một dòng sông ...
  ... càng sâu càng ít ồn ào ...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Hosting dành cho học sinh sinh viên
  Gửi bởi binhanga trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 15-01-2004, 06:21 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube