User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: IT: Nhảy công ty lợi và hại?

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  May 2013
  Bài gửi
  4

  Mặc định IT: Nhảy công ty lợi và hại?

  Giới thiệu đến các bạn một bài viết hay từ trang web hướng nghiệp IT career:
  http://itcareer.vn/nhay-cong-ty-loi-va-hai/
  Bài chia sẻ này sẽ mang tính cá nhân vì đây phần lớn là quan điểm của mình, trải qua thời gian 8 năm làm trong lĩnh vực IT và công ty hiện tại là công ty thứ 5 của mình. Có một người bạn lâu không gặp thì mỗi lần liên lạc đều hỏi mình nay làm đâu rồi, có chuyển đâu nữa chưa?!

  Nhưng như thế nào là nhảy công ty nhiều, bao nhiêu lần trong bao lâu thì gọi là nhiều? Theo mình, nếu bạn làm một công ty trong vòng 2 năm trở lên thì đựơc coi là ổn định, nếu bạn 3 lần nhảy công ty liên tiếp mà ở mỗi công ty làm dưới 1 năm thì coi là tương đối nhảy việc thường xuyên. Có nhiều lý do để mọi người có quyết định thay đổi công việc.

  1. Vì lương

  Rất nhiều người có quyết định thay đổi công ty là vì lương và mình thấy đây hòan tòan là lý do chính đáng, và có thể nói phần lớn các trường hợp nhảy việc đều tìm được mức lương cao hơn mức lương cũ.

  Mỗi khi interview ở một công ty, họ sẽ hỏi mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu, nếu thực sự cần bạn các công ty sẽ sẵn sàng trả mức cao hơn thậm chí là gấp vài lần để có được nhân sự tốt. Vì ai cũng hiểu tâm lý chung rằng rất khó để ai đó chuyển đến một công ty mới với mức salaray+benefit thấp hơn, ngoại trừ một số trường hợp rằng ứng viên đang tìm kiếm những điều khác ngòai vấn đề lương.

  Thông thường mức tăng lương qua các đợt review hàng năm của các công ty, nếu bạn là một nhân viên có hiệu suất làm việc (performance) từ trung bình-khá-tốt thì mức tăng có thể từ 5-20% một năm, ~20% là mức tăng khá cao, đặc biệt đối với những người đã ở mức lương cao. Tuy nhiên nếu nhảy công ty, bạn sẽ dễ dàng đạt được mức tăng khả quan hơn, có thể từ 20-50%, thậm chí có những trường hợp tăng gấp đôi.

  Những trường hợp nào thì khả năng tìm được công việc mới với mức lương cách biệt? Theo kinh nghiệm của mình thì nhận thấy rằng trước hết bạn phải là người thực sự có khả năng, bạn phải là mẫu nhân viên mà các nhà tuyển dụng yêu thích, với kiến thức kỹ thuật sâu rộng, có các kỹ năng mềm và có phẩm chất tính cách tốt. Sau nữa là khả năng nắm bắt cơ hội và may mắn, có nghĩa rằng bạn phải nhanh nhạy nắm bắt các thông tin tuyển dụng, có thể từ internet hay từ bạn bè, để biết được công ty nào đang cần tuyển vị trí phù hợp và nhanh chóng apply.

  Sự thể hiện của bạn qua resume và qua phỏng vấn là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến mức lương cũng như vị trí mà công ty sẽ offer. Đồng thời kỹ năng thỏa thuận cũng quan trọng không kém, nếu bạn không nắm bắt thông tin tuyển dụng, không biết được nhà tuyển dụng có thật sự cần mình hay không, và không có kỹ năng thương thuyết thì cũng khó đạt được mức lương như ý.

  2. Vì hết hứng thú và cảm thấy nhàm chán

  Khi làm trong một môi trường với thể loại công việc tương tự nhau trong một thời gian dài cũng thường khiến cho nhiều bạn cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú hay động lực làm việc. Một khi cảm thấy như thế có lẽ giải pháp là bạn nên thay đổi công việc, có thể là thuyên chuyển sang công việc khác, dự án khác hay bộ phận khác trong cùng công ty, hoặc chuyển sang một công ty hòan tòan mới.Điều này cũng có lợi ích là sẽ tạo cho bạn cảm giác hứng khởi và mới mẻ, vì được tiếp xúc với công nghệ mới, quy trình làm việc mới và đội ngũ đồng nghiệp mới. Khi bạn bỏ thời gian quá lâu cho một thứ, có thể sẽ khiến kiến thức và kỹ năng của bạn bị bó hẹp trong giới hạn của công việc ấy thôi, thay đổi sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận cái mới. Tuy nhiên nếu thay đổi quá thường xuyên thì lại khiến cho các mảng kiến thức của bạn nông vì không tích lũy đủ thời gian nghiên cứu tìm hiểu.

  Bạn cũng cần nhìn nhận lại việc thay đổi công việc của mình, liệu bạn có mau chóng thay đổi sở thích quá không, có mau thấy chán quá không, nếu có thì cũng cần kiềm chế và điều chỉnh bản thân. Liệu ngành nghề mà bạn đang theo đuổi có thực sự là niềm thích thú đam mê của bạn, hay đôi khi bạn đã chọn nhầm hướng đi cho mình?

  Một điều quan trọng nữa, đó là hãy biết tận hưởng và cân bằng trong cuộc sống, tự tìm kiếm niềm vui trong từng công việc mình làm mỗi ngày.

  3. Tìm kiếm cơ hội phát triển mới

  Nhảy qua một công ty mới, có thể là sự chuyển dịch sang một lĩnh vực mới hòan toàn, hoặc một công nghệ mới, hay ít nhất cũng là những cái mới như: dự án mới, khách hàng mới, sản phẩm mới và đồng nghiệp mới. Đây rõ ràng là cơ hội mở ra cho bạn một sự phát triển trong kiến thức, kỹ năng và cả sự thăng tiến.

  Cơ hội thì luôn đi cùng với khó khăn và thách thức, thay vì ở môi trường cũ bạn đã quen với mọi quy trình và cách thức làm việc, được mọi người cũng như công ty nhìn nhận năng lực và phong cách làm việc, thì đến môi trường mới bạn phải nỗ lực lại từ đầu, gây dựng lại niềm tin và tìm kiếm sự ủng hộ từ đầu…

  Có những người bạn mà mình từng được biết, khi ở công ty cũ, trải qua một số năm nhưng vị trí không được thăng tiến như mong muốn, vì cấu trúc công ty đã ổn định, các vị trí cao hơn đã có người nắm giữ. Khi cảm thấy hội đủ kỹ năng và kiến thức, họ tìm cơ hội ở các công ty khác, và đạt được sự thăng tiến mong muốn.

  ***

  Tuy nhiên, tổng kết lại tất cả những điều mình đã bàn ở trên, nhảy việc là sự lựa chọn của mỗi cá nhân dựa trên những cân nhắc. Hoàn tòan chính đáng khi bạn nhảy việc để đạt được những mục tiêu mình đề ra. Có một lưu ý rằng, đứng ở góc độ một nhà tuyển dụng, nếu hai ứng viên có khả năng ngang nhau, thì người nhảy việc thường xuyên sẽ có ít lợi thế hơn, bởi tất cả những người sử dụng lao động đều đánh giá cao những người có cam kết dài lâu (commitment). Vì một khi tuyển được nhân sự, họ tốn rất nhiều chi phí và thời gian cho việc đào tạo và làm quen, họ không muốn những chi phí ấy trở nên vô ích khi chỉ một thời gian ngắn sau nhân sự đó ra đi, thậm chí có thể để lại lỗ hổng trong công việc và rất khó tìm được người thay thế. Càng ở những vị trí cao (>manager) thì đòi hỏi về mức độ gắn bó với công ty và công việc càng cao.

  Quyen Hoang

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của qhoang có chất lượng:


 3. #2
  Điều hành viên Avatar của babman92
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài gửi
  105

  Mặc định Re: IT: Nhảy công ty lợi và hại?

  Kinh nghiệm rất quý báu với bọn em
  whatever from heart, will go to heart.

 4. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  May 2013
  Bài gửi
  4

  Mặc định Re: IT: Nhảy công ty lợi và hại?


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube