Mr Quang: Qua việc tìm hiểu trên các trang diễn đàn,báo mạng và tham khảo nhiều thông tin về các phần mềm đồ họa cơ khí,tôi xin có 1 vài nét tóm lược quan trọng về CATIA như sau,mong làm tài liệu tham khảo cho các bạn:
Trên các báo hiện nay thấy xuất hiện thông báo tuyển những người đã học qua Cao đẳng, Kỹ sư chuyên ngành cơ khí, cơ điện tử biết sử dụng CATIA để làm việc với các công ty nước ngoài ở trong cũng như ngoài nước, trong khi thông tin tôi được biết qua các sách dùng trong ngành cơ khí hiện có chỉ là hướng dẫn sử dụng SolidEdge, Mechanical Desktop, Inventor, Pro Engineer, MasterCAM, Cimatron, EdgeCAM. Tôi chỉ mới biết sử dụng Pro Engineer 2001, SolidWorks Vậy Catia là chương trình gì vậy, học có nhanh và dễ hay không.
Catia là một trong những chương trình này. Với Catia, đây là một chương trình đầy quyền năng tích hợp nhiều phân hệ thiết kế, ứng dụng trong nhiều lãnh vực khác nhau. Trong quá trình sản xuất, người thiết kế phải học sử dụng rất nhiều chương trình riêng biệt để có các phân hệ tương ứng phục vụ cho việc thiết kế thì nay với Catia, các bạn có đầy đủ các công cụ, lệnh cũng như các giải pháp cho nhiều ngành nghề thiết kế khác nhau như Cơ khí, Cơ-Điện tử, Điện-Điện tử, Tự động Hóa, Giao thông, Kiến trúc v.v. Ngoài các chức năng cơ bản trong thiết kế cơ khí như vẽ phác, biên dạng, bề mặt, thiết kế thép tấm, lắp ráp, chú giải sai số, gia công và phân khuôn, Catia còn có các chức năng chuyên sâu Shape Design & Styling như: Vẽ các biên dạng phức tạp, số hóa và tối ưu các biên dạng bế mặt, tạo những hình ảnh tương tác bắt mắt cũng như tạo chuyển động qua chức năng Photo Studio của chương trình.
THIẾT KẾ CƠ SỞ HẠ TẦNG

Với nhóm chức năng Equipment & System Engineer chúng ta có các công cụ hỗ trợ thiết kế rất tiện lợi như:

§ Định nghĩa các chức năng của hệ thống điện

§ Thiết kế mach in

§ Có thư viện thiết bị điện đa dạng

§ Lắp ráp hệ thống điện, lắp đặt đường dây, cáp điện

§ Vẽ sơ đồ, thiết bị đường ống, chỗ đầu nối

§ Thiết kế, lắp đặt đường ốùng dẫn khí đốt, dầu, nước, điện, lạnh v.v

§ Thiết kế đường ống áp lực

§ Thiết kế nhà để xe
PRODUCT SYNTHESIS

Giúp người thiết kế có các công cụ phân tích, hỗ trợ thiết kế các sản phẩm phù hợp với môi trường lao động. Catia tích hợp các công cụ và lệnh giúp việc phân tích, đo các hoạt động của con người (nhân trắc) với công cụ chức năng Human Builder, Human Measurements Editor, Human Posture Analysis, Human Activity Analysis.

Tạo mới và gọi thiết bị hay dùng trong thiết kế cơ khí từ thư viện mẫu có sẵn như bánh răng, đai truyền, bulon v.v. để thiết kế nhanh và dễ. Xác định và tối ưu hóa sản phẩm. Mô phỏng động học.

Phân tích sai số trong lắp ráp kết cấu, phân tích việc tạo dựng và lắp ráp các kết cấu.
STEREOSCOPIC VIEWING

Thiết kế trong môi trường thực tại ảo, với chức năng này cùng với thiết bị phần cứng, người thiết kế có thể thấy được sản phẩm trong không gian thực tại ảo nhờ vào sự thay đổi nhẹ không gian phối cảnh của 1 bên mắt. Trong môi trường vật lý các nhà thiết kế có nhiều thông tin hơn về mô hình 3 chiều qua việc truyền những hình ảnh lần lượt tới mắt trái và phải làm cho đối tượng có độ sâu.

Có thể tóm tắt tính năng nổi bật của chương trình CATIA như sau:

• Chạy trên nhiều hệ điều hành

• Chương trình được bán rộng rãi tại thành phố Hồ Chí Minh

• Khả năng đồ họa mạnh, vẽ và đưa ra mô hình cấu trúc nhanh và chính xác

• Thư viện phần tử lớn, thuận lợi trong thiết kế

• Giải và mô phỏng được nhiều bài toán trong kỹ thuật.

• Cho phép xuất kết quả ra nhiều dạng khác nhau

• Có khả năng là công cụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong nhiều lãnh vực.

• Giảm chi phí sản xuất vì có thể tính toán thử nghiệm trên máy tính.

• Cài đặt chương trình không khó

Là 1 sinh viên ngành cơ khí,hay ngay cả kỹ sư thì việc học tập và nâng cao khả năng sử dụng CATIA là một điều cần thiết!Xin được đề cử một địa chỉ tin cậy là trung tâm VPT- Tu Liem,,Hà Nội.
Tại đây,các bạn luôn an tâm về chất lượng đào tạo,không chỉ là CATIA,mà còn PROE,MASTERCAM…Với đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao,nhiệt tình,trang thiết bị đầy đủ.Mức học phí cũng rất phải chăng,có ưu tiên 20-30% cho sinh viên..

Chi tiết xin liên hệ Mr Quang -0986.843.855
Email ptquan@gmail.com
VPT-sát cánh cùng bạn trên con đường tới thành công!