User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 23

Chủ đề: Cơ điện tử xu thế phát triển tất yếu của công nghệ

 1. #1
  HUT's Student Avatar của langtucodon
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  202

  Mặc định Cơ điện tử xu thế phát triển tất yếu của công nghệ

  Những thập kỷ cuối của thế kỷ XX, một hợp ngữ mới được sử dụng đó là Cơ điện tử (tên tiếng Anh là Mechatronics). Những sản phẩm trên cơ sở công nghệ cơ điện tử cũng được biết đến nhiều hơn như máy bay, ôtô, xe tự hành, robot,... Thực chất, khi chưa xuất hiện hợp ngữ cơ điện tử thì những sản phẩm kể trên cũng đã có. Vậy điểm khác giữa sản phẩm được chế tạo trên công nghệ cơ điện tử khác gì so với các sản phẩm được chế tạo trước kia?

  Để hiểu được điều đó, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ cơ điện tử là gì? Nhìn qua sản phẩm cơ điện tử dễ dàng nhận thấy công nghệ cơ điện tử là sự liên kết ở đỉnh cao của các công nghệ khác như công nghệ vật liệu, cơ khí, điện-điện tử, điều khiển, công nghệ thông tin,... Sự kết hợp hài hòa giữa các ngành công nghệ khác nhau đã mang lại cho sản phẩm cơ điện tử những ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm trước kia, đó là những sản phẩm có kích thước rất nhỏ, kết cấu cơ khí hoàn hảo và đặc biệt là có tính linh hoạt và thông minh cao. Làm ra những sản phẩm hoàn hảo phục vụ đời sống của con người đó cũng là mục đích phấn đấu của các nhà khoa học và công nghệ. Tôi nhớ lại, cách đây nhiều năm khi tôi còn học phổ thông trung học có một thày giáo dạy vật lý đã nói với tôi rằng: “Khi khoa học đạt đến đỉnh cao thì ranh giới giữa các ngành khoa học sẽ không còn nữa, tất cả sẽ hòa lại là một”. Tôi dường như cảm nhận được điều đó qua những sản phẩm cơ điện tử. Công nghệ cơ điện tử đạt đến đỉnh cao cũng là lúc các ngành công nghệ hòa quyện với nhau làm một.

  Trên con đường hội nhập quốc tế, Việt Nam làm gì để vươn đến công nghệ cơ điện tử? Đó là những trăn trở của các nhà khoa học và công nghệ Việt Nam. Điều băn khoăn đó được bộc lộ trong diễn đàn “Định hướng cơ chế chính sách phát triển ngành cơ điện tử” do tiến sỹ Lê Đình Tiến chủ trì ở buổi cuối của Hội nghị Cơ điện tử toàn quốc lần thứ II. Sự thành công của diễn đàn cũng như thành công của Hội nghị Cơ điện tử toàn quốc lần thứ II chính là ở sự tham gia của các nhà khoa học công nghệ từ nhiều ngành khác nhau. Hầu như tất cả các nhà khoa học và công nghệ tham dự hội nghị đều nhận ra rằng công nghệ cơ điện tử chỉ có thể đạt tới được khi các ngành công nghệ vi điện tử, công nghệ cơ khí, công nghệ điều khiển và công nghệ thông tin đều phát triển đến mức độ hoàn thiện. Định hướng phát triển công nghệ cơ điện tử chính là ưu tiên phát triển một số ngành công nghệ cao như Đại hội Đảng IX đã đề ra. Đó là các ngành công nghệ:

  + Công nghệ vật liệu mới*
  + Công nghệ thông tin*
  + Công nghệ tự động hóa*
  + Công nghệ sinh học
  + Công nghệ môi trường.

  Ba trong số năm ngành công nghệ được ưu tiên thuộc lĩnh vực công nghệ cơ điện tử. Công nghệ cơ điện tử chính là sự kết hợp hài hòa ở trình độ cao của ba ngành công nghệ kể trên cùng với công nghệ cơ khí và công nghệ vi điện tử. Nhìn thực trạng nền công nghệ của nước ta, chúng ta đều nhận thấy phải mất một thời gian không ngắn và với một nỗ lực rất cao chúng ta mới có thể tiến bằng nền công nghệ thế giới ở thời điểm hiện nay. Đó cũng là một thách thức lớn đối với chúng ta trong quá trình hội nhập và phát triển. Nhưng nhìn từ góc độ sản phẩm cơ điện tử, chúng ta lại có đủ tự tin để nói rằng chỉ trong thời gian ngắn những sản phẩm cơ điện tử có thể được chế tạo ở Việt Nam và về chất lượng không thua kém các sản phẩm nhập từ nước ngoài. Tại sao chúng ta lại có thể tin tưởng chắn chắn như vậy?

  Cũng chính từ góc độ sản phẩm cơ điện tử. Sản phẩm cơ điện tử là kết hợp hài hòa giữa phần cứng và phần mềm, sản phẩm của những phần tử cơ khí hoàn hảo, vi cơ điện tử đa chức năng và siêu nhỏ, của những phần mềm thông minh kết tinh hài hòa của công nghệ điều khiển và công nghệ thông tin. Nhìn từ sản phẩm cơ điện tử, cái mà chúng ta chưa làm được đó là chế tạo các phần tử cơ khí hoàn hảo, chế tạo các chip vi cơ điện tử trên công nghệ MEM (Micro Electron Mechanical Systems) hoặc công nghệ NAMS (Nano Electron Mechanical Systems), những phần tử cấu thành nên phần cứng của sản phẩm cơ điện tử. Nhưng những cái mà chúng ta có khả năng làm được và chắc chắn sẽ làm tốt không thua gì các quốc gia khác trên thế giới đó là thiết kế sản phẩm cơ điện tử, đó là sáng tạo các sản phẩm phần mềm điều khiển thông minh cài đặt trong sản phẩm cơ điện tử.

  Chính vì thế trong chiến lược phát triển công nghệ cơ điện tử của đất nước, chúng ta cũng nên chia ra làm nhiều giai đoạn và trong mỗi giai đoạn có ưu tiên hợp lý cho các ngành công nghệ cấu thành nên công nghệ cơ điện tử và sản phẩm cơ điện tử. Những công việc này là nhiệm vụ của viện Chiến lược Phát triển Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

  Để chế tạo được sản phẩm cơ điện tử, việc đào tạo nguồn nhân lực cơ điện tử cũng rất quan trọng. Nguồn nhân lực đó phải được bắt đầu từ việc đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cấu thành nên công nghệ cơ điện tử . Không thể có sản phẩm cơ điện tử nếu như không có sự kết hợp của các kỹ nghệ gia cơ khí, điện-điện tử, điều khiển và công nghệ phần mềm. Đào tạo nguồn nhân lực cơ điện tử ở đây không chỉ là đào tạo các ngành công nghệ chuyên sâu mà còn đào tạo cho họ trở thành những con người có khả năng hợp tác cao, hòa hợp và linh hoạt. Một nguồn nhân lực như vậy mới có khả năng tạo ra những sản phẩm cơ điện tử hoàn hảo. Một câu hỏi đặt ra và cũng còn bỏ ngỏ đó là nên đào tạo nguồn nhân lực này bắt đầu từ trình độ đại học hay cao học? Theo ý kiến riêng của chúng tôi thì nên bắt đầu từ cao học, cao học ngành cơ điện tử. Cũng chính vì sản phẩm cơ điện tử cũng chỉ là một trong những sản phẩm đa dạng của công nghiệp và cũng vì sản phẩm này là sự kết hợp hài hòa của nhiều ngành công nghệ cho nên các kỹ sư xuất sắc từ các ngành cơ khí, điện, điện tử và công nghệ thông tin muốn đi sâu và lĩnh vực cơ điện tử đều có thể tham gia khóa đào tạo cao học ngành cơ điện tử.

  Nguồn nhân lực cho cơ điện tử sẽ được tạo ra bằng cách đó. Cơ điện tử là xu thế tất yếu của công nghệ, là sự kết hợp hài hòa của đa ngành công nghệ ở trình độ cao.

  {Theo-autonews.com}
  Hãy vươn tay hướng tới mặt trời dù không là mặt trời thì bạn cũng là 1 vì sao sáng
  [trên bầu trời đầy sao2 ]

 2. #2
  HUT's Student Avatar của DENNIS
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  254

  Mặc định

  Xin gửi tới bác 1 câu hỏi nhỏ:
  Ra trường chúng ta làm việc ở đâu:biggrin:

 3. #3
  HUT's Student Avatar của langtucodon
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  202

  Mặc định

  Trình độ em hạn hẹp ,
  Tất nhiên là làm ở những chỗ mà công nghệ CDT có mặt
  eg: - Viện nghiên cứu[viện công nghệ TT rất mạnh về
  khoản điều khiển thông minh,vi xử lí ...]
  - Các khu công nghiệp [most]
  - ...

 4. #4
  svBK's Newbie Avatar của tex
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  7

  Mặc định

  hic, cho em 1 cái nhìn cụ thể hơn về những iệc mà cơ điện tử sẽ làm được không?

  Trời trong xanh
  Nắng trong xanh
  Em đi chơi
  Em hái quả chanh

 5. #5
  svBK's Newbie Avatar của tex
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  7

  Mặc định

  hic, không ai trả lời cả, chán

 6. #6
  HUT's Student Avatar của DENNIS
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  254

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi tex
  hic, không ai trả lời cả, chán
  Bạn hãy ghé thăm trang :http://mechatronics.org.vn/index.html
  xem nó có giúp được gì cho bạn không?

 7. #7
  svBK's Newbie Avatar của tex
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  7

  Mặc định

  hì, cám ơn bác, bác còn trang nào không ạ?

 8. #8
  HUT's Student Avatar của DENNIS
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  254

  Mặc định

  Bạn có thể tham khảo thêm trang:
  http://www.automation.org.vn/VN/Index.asp
  Nó chuyên về tự động hóa song cũng gần gũi với cơ điện tử
  Chúc vui

 9. #9
  HUT's Student Avatar của DENNIS
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  254

  Mặc định

  còn đây là một địa chỉ bạn có thể làm việc với chuyên ngành của mình:http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...9&ChannelID=71
  Đây là tin đã lâu song nó cũng có ích đấy chứ

 10. #10
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  20

  Mặc định

  Không biết xu hướng của sinh viên
  tốt nghiệp cơ điện tử của trường mình lúc ra trường là gì nhỉ?
  Làm điện tử hay tin ?(cơ khí chắc là ít hơn)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. FPT - một mô hình chuẩn về kinh doanh và phát triển công nghệ tại VN?
  Gửi bởi binhjuventus trong mục Giảng đường khoa ĐTVT
  Trả lời: 120
  Bài cuối: 06-05-2007, 11:00 PM
 2. Trả lời: 17
  Bài cuối: 20-01-2007, 11:26 PM
 3. Xu hướng phát triển công nghệ viễn thông và các dịch vụ VT
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Thời sự ngành - khoa
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 11-09-2006, 10:31 PM
 4. Phát triển công nghệ ở Trung Quốc
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 10-06-2005, 10:05 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube