User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Biển số xe bị đánh cắp

 1. #1
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Icon9 Biển số xe bị đánh cắp

  Mối hiểm họa mới biển số xe bị đánh cắp


  * Nghịch lý: Thỏa hiệp với nạn ăn cắp biển số.* Một khe hở luật định bị lợi dụng * Kẻ xấu cực kỳ trắng trợn

  Trong tuần qua, điện thoại nóng của SVVN liên tục nhận được những cuộc điện thoại cầu cứu của SV Hà Nội. Một SV tên Tuấn (chủ biển xe: 29L..- 2194) bức xúc: Tụi nó bắt tôi phải mua lại biển số của chính mình với giá 550.000 đồng. Tuấn kể: “Tôi phải lên phường tôi 2 lần để trình báo việc mất biển số xe nhưng trình báo cũng chỉ là trình báo thôi chứ bây giờ chẳng biết phải làm sao nữa. Với túi tiền của SV như chúng tôi thì 550.000đ là một khoản quá lớn. Chúng tôi không kham nổi”.
  Với SV Dương (chủ biển số 99H6..) thì: “Tôi phải về tận Bắc Ninh để làm lại biển số. Thế nên đang định chép miệng mua lại chính biển số của mình với giá 300.000 đồng. Nhưng tôi bức xúc quá!”
  Còn SV Thanh (chủ biển 29L8..): Xe tôi là xe mua lại. Không phải chính chủ. Tôi biết làm lại giấy tờ thế nào đây? Đành phải….”

  Biển số xe - miếng mồi ngon


  Một ngày ở điểm nóng: Chợ Giời
  Vào vai một SV vừa bị ăn cắp biển số xe, tôi cùng 2 SV trường ĐH DL Phương Đông dạo một vòng quanh khu vực chợ Giời- điểm nóng đang bán biển số xe theo nguồn tin do các SV nạn nhân cung cấp. Đã cất biển vào cốp xe, chúng tôi chưa kịp hỏi, đã có gần chục cò nhảy tới. “Mua biển hả?” “Biển chứ gì, vào đây em”. Một anh mặt xạm đen, một chị gầy nhằng lôi tuột chúng tôi vào quán nước. “Biển gì?” “Dạ 29L.. 2194 ạ!” (Tôi đọc biển số xe của SV tên Tuấn nhắc ở đầu bài). Giá nói thách là tám trăm. Nếu cậu muốn nhanh, tôi lấy sáu trăm miễn mặc cả”. “Có chắc là biển thật không?” “Chắc, biển đểu có tám chục, lên Trần Nhật Duật mà mua, tội gì vào đây”. “Anh cho em xem biển”. “Cứ đưa tiền đây, anh mày lấy cho”. Anh mặt xạm đen rút điện thoại ra rồi thì thào vài câu nho nhỏ. Xong việc, anh quay sang bảo: “Đưa tiền trước rồi đi theo anh vào lấy biển”. Chúng tôi lục tung các túi lên rồi vờ không mang đủ tiền, hẹn chiều quay lại.
  Sang một điểm bán khác, lần này tôi đánh liều đọc số biển của xe mình. “T2.05...” Cũng lại giống anh trai trước, anh trai này cũng lại rút máy điện thoại ra gọi. Trong khi chờ kết nối, anh nói: “T, U đắt nhất đấy nhé!”. Điện thoại kết nối, anh đọc biển của tôi. Rồi nói như hét: “Chúng mày tìm kỹ đi! Nếu thấy thì alô lại nhé!”. Và quay qua chúng tôi: Tụi nó đang tìm! Chắc chắn có! Thế mất ở đâu?”. Tôi nói đại địa chỉ báo. Anh trai nhíu mày lẩm bẩm: “Khu vực này đứa nào quản lý nhỉ?”. Rồi lại vội vàng bảo tôi khi anh vừa thấy một con mồi khác: “Cuối giờ chiều quay lại nhé! Chắc chắn có!”.
  Trong hàng nước chúng tôi ngồi có 2 vị khách hàng khác. Một vị nhiều tuổi, dáng dấp công chức vừa trả 500.000đ cho biển N3 chiếc xe Dream của mình. Một cậu trẻ tuổi, chừng học năm thứ nhất, thứ hai đang gãi đầu, gãi tai và mặc cả: “Em chỉ có vài trăm thôi, có biết đâu mua biển kiểm soát của chính xe mình đắt thế”. Khu vực các hàng bên cũng nườm nượp khách ra khách vào. Có vài khách hàng gạt chân chống và đứng giữa đường mặc cả. Từ ngày lượng hàng biển số ăn cắp đổ về chợ tăng đột biến, khu vực ngã ba này tấp nập hơn bất cứ lúc nào. Mỗi nhóm bán biển đều có một danh sách số chạy dài những biển kiểm soát bị đánh cắp.
  Tạt xe vào một hàng khác, chúng tôi gặp một đối tác chuyên nghiệp hơn. Chưa kịp dựng chân chống đã bị 3,4 người phủ đầu: “Mất biển lâu chưa?” “Sáng nay ạ”. “Được rồi, giá sẽ mềm hơn. Biển mất mà để hàng tuần sau có giá sẽ là 2 triệu hoặc nhiều hơn đấy. Vì để lâu, cứ sau 3,4 ngày hàng lại được luân chuyển đi chỗ khác. Chú mày hiểu chứ, muốn mua cũng khó. Mất khu vực nào?” “Chùa Bộc”. “Giá chung là tám trăm”. “Mấy hàng kia nói rẻ hơn”. “Chúng nó “om” giá bọn mày đấy. Chúng nó nói giá rẻ để nếu đi đâu thì chúng mày cũng phải quay lại. Kỳ thực không đời nào chúng nó bán giá đấy đâu”. “Sao có một cái biển xịn mà hàng nào cũng nhận bán?” “Hàng về một mối cả, bọn anh bán được ăn hoa hồng thôi. Bán đúng giá gốc thì được chia phần trăm, bán cao hơn chút nào thì hưởng chút đấy”. Anh này vừa nói vừa hớt hải chạy ra đường túm khách. 5,7 chiếc xe thiếu biển lại vừa vòng vào chợ.
  Một ngày bạn có bao nhiêu lần “30 giây lơ đãng”?
  Chỉ mất 30 giây đến 1 phút là đủ để một “thợ thổi biển” chuyên nghiệp tháo xong một biển kiểm soát. Đó là khẳng định chắc chắn của thợ sửa xe khu vực đường Võ Thị Sáu. Điều ấy đồng nghĩa với nguy cơ bị mất cắp biển đang rất cao. Những tay “thổi biển” lúc nào cũng sẵn sàng đồ nghề với loại cờ lê số 12 (loại chuyên dụng tháo biển kiểm soát) để chờ những cô cậu SV chủ quan và dựng xe sơ ý.
  “Cách đây 2 năm nạn ăn cắp biển số xe bắt đầu hoành hành. Sau một thời gian lắng xuống bây giờ lại rộ lên và chưa bao giờ nạn nhân vào chợ Giời mua biển số lại đông như thời điểm này”. Khu vực ăn cắp và địa bàn bán xe cũng đang mở rộng. Nếu bạn ngại vào một chốn “đô hội” như chợ Giời thì chỉ cần lượn một vòng với chiếc xe không biển qua khu vực phố Huế là đã có người chào hàng. Hàng sẽ được định giá ở ngay vỉa hè, lòng đường các khu vực đường nhánh rẽ từ phố Huế.
  Nếu trước đây, đội quân “thổi biển” chỉ hoạt động ở những khu vực trọng điểm, các quận chính của HN thì giờ đây mạng lưới này đang lan rộng. Địa bàn hoạt động mới của các “thợ thổi” đặc biệt quan tâm khu vực các trường ĐH. Những cô cậu SV ít kinh nghiệm và chủ quan luôn là đối tượng chú ý của họ. Vậy thì thử quay lại nhìn biển số xe đi, hãy cẩn thận bạn đang trong khu vực nguy cơ cao của nạn ăn cắp biển kiểm soát.
  Có phải chúng ta đang thoả hiệp với nạn ăn cắp biển số?
  Lê Xuân Đông, sau khi đã vào chợ mua tấm biển của chính mình với giá 520.000đ đầy bức xúc: “Mình vừa dựng xe ở gần khu B10 ĐHBK, quay sang nói chuyện với bạn, quay lại đã thấy biển số không cánh mà bay. Bọn trộm cắp thậm chí còn cắt cử người ở lại để hướng dẫn cho mình là: “ông phải vào Chợ Giời mà mua thôi”. Quán cà phê của bạn mình ở khu vực Bạch Mai một ngày mất đến 3 tấm biển”.
  Sự thực là nếu không phải chính các khổ chủ sốt sắng đi mua lại biển của mình thì tấm biển trong tay kẻ ăn cắp cũng sẽ chỉ có giá trị bằng 0. Xuân Đông khẳng định: “Chính những thủ tục xin cấp lại biển số quá kéo dài và phức tạp nên nhiều nạn nhân như tôi đã phải tìm đến Chợ Giời. Thêm nữa, xe của tôi được đăng ký bởi một cái tên lạ hoắc do đại lý bán xe giới thiệu, tôi biết tìm đâu vị chính chủ để mua làm lại biển số của mình. Đó là lý do vì sao các tên trộm chỉ nhăm nhe vào các biển P,T, U. Nạn nhân của những biển số này tại các quận trung tâm tại HN đa phần đều không là chính chủ”.
  Dù đã trò chuyện hàng tiếng đồng hồ nhưng Xuân Đông vẫn không thôi bức xúc về việc mình đã bỏ tiền mua lại tấm biển ăn cắp: “Chính những nạn nhân như tôi lại đang vô tình tiếp tay và làm tăng nhiệt hoạt động ăn cắp biển số. Nếu tôi không có nhu cầu mua lại thì ắt sẽ không xuất hiện nhiều cung đến thế. Nhưng nếu tôi chạy xe hàng tháng trời không biển, ngược xuôi mãi mà vẫn không xin cấp lại được biển tôi sẽ gặp khó dễ, thậm chí tôi sẽ phạm luật. Vậy là cái tặc lưỡi mua biển cho xong chuyện của tôi làm chính tôi bực mình. Bất kỳ một khe hở nào trong các quy định, luật lệ cũng sẽ bị lợi dụng. Và người chịu thiệt thòi là chúng tôi”.
  L.P

  Chống trộm kiểu… sinh viên
  Có cung ắt có cầu, có tai ắt phải sinh biến. SV Hà Nội đã và đang chống chọi với loại tội phạm mới này thế nào? Một cuộc khảo sát nhỏ trên 100 SV trước “đại dịch” này.
  Câu hỏi: Bạn bảo vệ biển số xe của mình theo cách nào?
  Đáp:
  * Hàn dính ốc của biển số xe mình lại (76 ý kiến)
  Ngọc Thanh, ĐH BK: Tôi đã lên phố Lò Rèn, mất 3.000 đồng để có được 2 mối hàn. Đằng nào chả thế! Có bao giờ bạn cần tháo biển ra đâu. Thế nên cứ hàn lại là vô tư!
  Quote Nguyên văn bởi sonnvl
  Thằng này thông minh
  * Gia cố thêm 2 ốc nữa (11 ý kiến)
  Nhật Linh, ĐH KHXH & NV: Tôi làm thêm 2 ốc nữa bắt thẳng lên chụp sắt bảo vệ đèn hậu. Muốn vặn ốc ăn cắp thì cứ gọi là còn khuya nhé!

  * Dùng biển “đểu” (8 ý kiến)
  Nguyễn Anh Tuấn, ĐH BK: Tôi đi làm một cái biển giả (vẫn số cũ nhưng không có dấu dập nổi của công an) đeo vào cho qua dịch.
  Quote Nguyên văn bởi sonnvl
  Thằng này đại gia quá nhỉ?
  * Bẻ đôi biển (2 ý kiến)
  Hoàng Long, ĐH KT: Có thể bạn cho rằng tôi điên. Nhưng đúng là tôi điên thật. Tại sao tôi lại phải bỏ ra 500.000 đồng để mà mua lại chính cái biển của mình? Tôi cứ bẻ đôi ra đấy! Đằng nào biển số sau một thời gian sẽ rách đôi. Tôi bẻ trước. Đứa nào trộm của tôi cũng mang về cái biển vỡ mà thôi. Điên lắm rồi! Tôi thề rằng nếu tôi gặp đứa nào trộm biển, bất kể thế nào tôi cũng phải dần cho nó một trận nên thân. Uất lắm!

  * Chịu ( 3 ý kiến)
  Trung Dũng, ĐH BK: Bó tay! Có hàn nó cũng cưa được. Có gia cố thêm 10 cái ốc vít nó cũng vặn được. Dùng biển đểu càng chết. Mà bẻ ra thì cũng tiêu cực quá! Tôi bó tay! Chỉ mong các cơ quan hữu trách sớm có giải pháp thôi! Chứ cứ thế này thì nói thật, tôi chẳng còn biết làm gì nữa!
  Quote Nguyên văn bởi sonnvl
  Kém thế
  HOÀI AN

  SVVN 44


 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Dec 2004
  Bài gửi
  105

  Mặc định

  hơ hơ, anh bạn của chị tớ, hôm nọ ăn bữa cơm dưa muối mất 630k mải ăn quá , nó lấy mất cái biển, ra chợ giời mua lại đúng cái biển của mình với giá 630 k
  hơ đau nhể
  Woman in love !

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  bây giờ pác nào bị mất biển phải bố trí báo công an,rùi cùng mấy chú ấy lên đi mua lại biển!xem tình hình thía nào! ( hi vọng các chú công an ko chém đẹp ặc ặc,xã hội bây giờ tệ nạn vật vã!)
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 4. #4
  HUT's Student Avatar của Xekokai
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  107

  Mặc định

  Không thằng nào thịt được cái biển 6868 của anh Bùi Tiến Dũng nhỉ. Kiếm ối tiền !

 5. #5
  HUT's Master Avatar của nhiepphong84
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  1.471

  Mặc định

  Dạo này mất biển ít rồi,tháng 6 vừa rồi,trên bộ môn của em 2 ông thầy mất toi 2 cái xe máy,cái tội dựng ở cửa bộ môn.Kinh quá,bọn trộm mò cả vào trường mình rồi,anh em có xe máy phải cẩn thận,khóa càng cho chắc ăn.Biển em ngoại tỉnh,đếch sợ mất kekeek.Cái lợi của ngoại tỉnh là thế đó
  ĐỘI TRỜI ĐẠP ĐẤT TA SỐNG HIÊN NGANG GIỮA ĐỜI

 6. #6
  svBK's Member Avatar của yennhi_1120
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  71

  Icon10

  Quote Nguyên văn bởi nhiepphong84
  Dạo này mất biển ít rồi,tháng 6 vừa rồi,trên bộ môn của em 2 ông thầy mất toi 2 cái xe máy,cái tội dựng ở cửa bộ môn.Kinh quá,bọn trộm mò cả vào trường mình rồi,anh em có xe máy phải cẩn thận,khóa càng cho chắc ăn.Biển em ngoại tỉnh,đếch sợ mất kekeek.Cái lợi của ngoại tỉnh là thế đó
  Thôi ông ạ . Đừng có mà chủ quan, mai bọn nó mà lấy cả xe cả biển ngoại tỉnh của ông thì đừng có ngồi mà khóc nhá.
  "Yêu là ko bao giờ phải nói lời hối tiếc" - trích phim "Love story" nổi tiếng

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube