User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Đi học hay đi "chép"?!

 1. #1
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Icon1 Đi học hay đi "chép"?!

  Sinh viên Việt Nam chăm thiệt!", một sinh viên Hàn Quốc, đang theo học tại TP.HCM nhận xét. "Ai cũng chăm chú ghi ghi, chép chép".
  Để chứng minh cho nhận định của mình, anh bạn rủ tôi cùng vào dự một buổi học của lớp báo chí.

  Một hình thức học đang được khuyến khích trong nhà trường: thảo luận và trao đổi nhóm, thay vì ghi chép toàn bộ lời thầy giảng

  Trước khi thầy giáo vào lớp, trước mặt mỗi sinh viên đều có một cuốn vở đã mở sẵn, một cây viết bi. Giảng viên ngồi vào bàn và bắt đầu cầm micro đọc. Thầy cứ việc đọc và sinh viên hoàn thành bổn phận chép. Có vài cái máy ghi âm được đặt trên bàn.

  Hôm ấy, cũng tham gia chép bài với sinh viên và quả thật, tôi không thể làm được gì ngoài việc chăm chú để ghi đúng những gì thầy giáo đọc.

  Tôi đã viết như một cái máy, và không thể biết mình đang viết gì. Thỉnh thoảng, có vài sinh viên giật mình thức tỉnh vì bị rơi viết.

  Giờ giải lao, đánh bạo mượn 3 cuốn vở của ba sinh viên khác nhau. Bên cạnh những hàng chữ tương đối ngay ngắn lại có những hàng chữ không thể đọc ra với lời giải thích: "Ngủ gật đấy!". 5 tiết học, tôi ghi được 8 tờ A4, kín mít chữ.

  Th, sinh viên năm II khoa Văn của trường ĐHKHXH & NV kể: không ngủ gật mới lạ! Nhiều giáo viên có giọng đọc chầm chậm như đang ru ngủ. Vừa ghi bài, vừa ngủ gật nên câu được câu mất. Tụi em thường phải mượn vở mấy bạn ngồi bàn đầu để đối chiếu lại.

  Cái khái niệm đã là đi học thì phải mang theo tập vở đã trở thành tiêu chí đánh giá một học sinh, sinh viên. Ngay từ bé, các bậc phụ huynh đã đánh giá sự chăm ngoan của con em mình bằng cách kiểm tra xem có ghi chép bài vở đầy đủ không.

  Nguyễn Trung Hiếu, cựu sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết: "Có lần đi vô trường, bị bảo vệ hỏi đi học sao không mang theo vở. Riêng các bạn ở chung khu nhà trọ thì khẳng định, đi học mà không mang theo tập vở thì đích thị là đi chơi. Nếu không ghi bài đầy đủ thì được xem là lười biếng".

  Các môn học của khối xã hội, chuyện chăm chú ghi ghi chép chép của sinh viên đã được "khen" là chăm chỉ.

  Mới đây, vô tình lạc vào một lớp Trung cấp điện của một trường khá nổi tiếng ở TP.HCM. Giảng viên vừa đưa lên bảng một mô hình điện. Dưới giảng đường, tất thảy sinh viên đều cắm cúi vẽ vẽ ghi ghi. Chỉ đến khi giảng viên nói lớn: "Các bạn bỏ viết xuống, nghe tôi giảng bài đã. Tôi sẽ để thời gian cho các em viết". Tuy thầy giáo nói thế, nhưng một vài sinh viên vẫn tay cầm thước, tay cầm bút vẽ nốt mô hình. Vẽ xong mô hình, thầy giáo cũng đã hướng dẫn xong cách bắt mạch điện, nối dây.

  Còn nhớ, thời học phổ thông ở quê, tôi được học thêm môn toán với thầy N.V.Thành (thầy chỉ dạy thêm ở nhà, không đi dạy ở trường) và nhiều lần chứng kiến cảnh thầy vứt tập chúng tôi ra sân vì cái tội chăm chỉ chép bài.

  Ai đời đi học thêm môn toán, vậy mà trong khi thầy giảng về những con số trên bảng, chỉ dẫn cặn kẽ từng góc độ, hình ảnh thì học sinh lại chăm chú viết viết, vẽ vẽ. Thỉnh thoảng thầy dừng lại để nhắc nhở: '"Các em gấp vở lại, chú ý nghe giảng, hiểu bài hẳn rồi ghi". Ít học sinh nào chịu làm theo lời thầy.

  Tệ hại hơn, một học sinh lên bảng giải bài tập thầy cho, các học sinh khác ngồi dưới chuẩn bị để chép bài giải, kết quả vào vở. Không ai suy nghĩ, cũng chẳng ai vật vã để giải bài toán và tìm ra cách giải mới. Mà điều này, thầy thường nhắc chúng tôi.

  Ngày ấy và bây giờ, cách học cũng không khác mấy. Thầy giáo một mình nhìn những mô hình, những con số trên bảng. Sinh viên thì cặm cụi với trang vở của mình. Đến bao giờ, sinh viên mình không còn "chăm chỉ" như hiện nay?

  Cảm nhận của sinh viên các trường ĐH trong nước:
  Họ tên: Trần Văn Tuân
  Địa chỉ: ĐH Đà Lạt
  Là sinh viên năm 2 tại trường ĐH, với cách dạy và học ở trong trường, tôi tự hỏi mình đi học hay đi chép đây?

  Thầy cứ nói, trò cứ chép và tôi cũng không ngoại lệ. Hết giờ thì về. Tôi thấy chán học kinh khủng. Nhiều bạn cùng lớp không chịu được, đành bỏ về.

  Sau mỗi giờ học trên lớp, chúng tôi lại lao vào học bài như một người điên. Có lúc, tôi tưởng mình điên thật, chép bài mà có hiểu gì đâu. Vậy là phải tự tìm sách, mày mò để tìm ra đáp án cho những chỗ chép bài không kịp .

  Tôi nghĩ rằng, muốn có được chất lượng tốt trong học tập ngoài nỗ lực của bản thân SV, còn phải thay đổi cách dạy và cách học. Bất cứ môn học nào trong nhà trường phải có một tài liệu hướng dẫn cụ thể cho SV về môn học.

  Phải có hình thức cộng điểm nâng điểm cho những SV năng nổ chuẩn bị bài tốt trong các giờ học Con riêng với trường ĐH Đà Lạt, phải có một hê thống thời khoá biểu thích hợp hơn, tránh lịch học lúc quá dày, khi quá thưa.


  Họ tên: Đỗ Văn Quân
  Địa chỉ: Đại học Bách khoa Hà Nội

  Tôi SV năm 2. Tôi thấy chăm học cũng là một cái rất cần trong cuộc đời SV nói riêng hay trong cuộc đời cắp cạp tới trường nói chung. Nhưng nếu chăm chỉ quá mà không để ý đến các kiến thức ngoài xã hội, các cách quan hệ, khả năng giao tiếp, thuyết trình thì những người đó khi ra trường sẽ chỉ có một đống lý thuyết suông. Mà trong thời buổi hội nhập toàn cầu này, mẫu người đó không có khả năng phát triển cao hơn.

  Muốn người khác hiểu, phải có một kỹ năng diễn giải ý của mình cho người khác hiểu. Vì vậy, muốn được như vậy thì phải tự hoàn thiện bản thân mình.

  Tôi thấy cách học hay nhất là đọc sách trước ở nhà rồi đến lớp ghi lại những ý chính, phân bố thời gian trên lớp, làm sao vừa nghe giảng, vừa hiểu bài và bài vở ghi chép đầy đủ. Nhưng, như thế chỉ là lý thuyết. Bởi, đến giờ, tôi vẫn chưa áp dụng được.
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 2. #2
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Cứ dạy kiểu đa số các thầy, học kiểu phần lớn các trò rồi có ối chuyện để bàn.

  Thi: học thuộc lòng, chả phát huy được tính chủ động, sức sáng tạo của sinh viên cả. Mà thi theo kiểu học thuộc lòng thì... giống thầy thì điểm cao thôi, khác thầy thì "tôi dạy anh thế nào mà anh lại làm thế này".

  Chắc cũng có lớp học kiểu này: thảo luận vô tư, tiểu luận thì vô số bài một kỳ. Chia theo nhóm, rồi lên mà giảng mà giải về cái mình làm. Thi thì muốn mang bao nhiêu tài liệu cũng được, cái viết trong bài thi là phải của mình.

  Ôi giời ơi, vấn nạn giáo dục ở VN, bao giờ mới thay mới đổi đây.
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Sinh viên học báo chí thì đúng là nên chăm chép để sau này đi phỏng vấn, nếu hỏng máy ghi âm thì tốc ký cho nhanh.

  Chứ còn các ngành khác thì...

  Hồi trước, khi một sinh viên hỏi là bài tập lớn yêu cầu viết tay hay đánh máy, thầy giáo mình trả lời: Bây giờ người ta chỉ viết tay khi viết thư tình cho người yêu thôi.

  Sinh viên đại học mà chép thì giống học sinh. Mà không chép thì đến lúc thi không biết làm bài thế nào. Quả là nan giải.
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 4. #4
  HUT's Student Avatar của langtusaobang
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  128

  Mặc định

  Cố mà chép, chép cho đầy đủ vào, cuối kì , khi thi thì cố mà học cho thuộc + ôn kĩ đề mấy năm trước, thể nào cũng được 8, 9.Hờ hờ , cái này không phải ý kiến của riêng em đâu mà em nhớ có lần anh đi học đã bảo như thế đấy! các năm sau không biết thế nào nhưng mà 2 năm đầu thì em thấy đúng thế thật!
  Mẹ Maria mang thai mà không có "tội", lạy trời dù tụi con có "tội" nhưng đừng mang thai!

 5. #5
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Cái kỉu kiểm tra vở ghi nữa chứ! Chuối thế! Nhưng mè cái phương pháp dạy thuyết trình thì học sinh nghe kô thì quên ngay, chép cũng là cái tất yếu, bắt buộc. Nếu có thay đổi thì thay đổi phương pháp học!!! Nói chung chép bài như máy Cọpy cũng là một thói quen "truyền thống" mất roài! Khó sửa!!!

 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  Cái đề thi còn chưa sửa được thì làm sao các thầy cô dám dạy khác đi chứ! Thử kiêu mới. rồi tụi học sinh thi lại hêt , rồi, tối nào cũng có ng đem quà đến nhà các thầy thì khổ các thầy ah!
  Đi học. Bực mình vì cú phải chép, chép liên tục . Nhưng ko chép thì ko biet học cái gì .... vì thầy cô cứ đọc , chả dừng lại 1 phút để cho sv biết, mình đang chép cái gì ,, nên ... sv mụ mẫm, ko biết gì, ngoài chép ....-> Cứ thế. ko bao giờ sửa đc!
  8 môn học . có đúng 1 môn . thầy giáo giảng . ko cho chép nhiều . Lại là môn mình hiểu nhất!

  Không hiểu la phai hoc kiểu gi bây giờ!

 7. #7
  HUT's Student Avatar của langtusaobang
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  128

  Mặc định

  Ờ, đúng, thể dục không phải chép mà chẳng mấy thằng phải thi lại cả!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Anh em v0^ nghe thu" da^n kh0a su" vie^t th0" t0 tjnh` ne`
  Gửi bởi kaka_kiss trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 12-09-2008, 09:48 PM
 2. Ai co tai lieu noi ve"Quan xa Saparan"hay he sinh thai Dia Trung Hai, Mehico, Chile?
  Gửi bởi kissyou2304 trong mục Viện Khoa học và Công nghệ môi trường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-05-2007, 08:56 PM
 3. Sách "Vật liệu linh kiện thụ động", "Cấu kiện điện tử" và "Siêu cao tần"
  Gửi bởi record trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 24-08-2006, 09:09 PM
 4. Bill Gates: "Microsoft sẽ hỗ trợ VN phát triển CNTT, NẾU..."
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Thảo luận
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 09-05-2006, 11:29 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube