User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8

Chủ đề: Biến nước tiểu thành nước uống cho phi hành gia

 1. #1
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Icon10 Biến nước tiểu thành nước uống cho phi hành gia

  Biến nước tiểu thành nước uống cho phi hành gia

  Với thiết bị lọc đặc biệt của công ty Water Security, nước thải trên tàu vũ trụ sẽ được xử lý để tái sử dụng, thậm chí nước tiểu của các phi hành gia cũng được tái chế thành nước uống tinh khiết.  Trong lĩnh vực thám hiểm không gian, việc cung cấp nước cho các phi hành gia trên quỹ đạo là một trong những tính toán điên đầu của các nhà khoa học. Trong vòng 5 năm qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chi khoảng 60 triệu USD để đưa nước uống lên trạm vũ trụ không gian thông qua các tàu con thoi (mỗi gallon nước chuyển lên không trung tốn khoảng 40.000 USD). Tuy nhiên, chi phí này có thể sẽ được tiết giảm nhờ vào một thử nghiệm thành công trong thời gian gần đây. Các khoa học gia đã tìm ra một biện pháp khác khả thi hơn, đó là tái chế lại nước tiểu và nước thải sinh hoạt của các nhà du hành vũ trụ.
  Đây không phải là sáng kiến độc đáo lắm, nhưng thực hiện nó trong khuôn khổ chật hẹp của một tàu vũ trụ trong trạng thái không trọng lượng thì không phải là điều đơn giản, và nhiều người cũng tự hỏi mùi vị của nó sẽ như thế nào?
  Nếu áp dụng hệ thống tái sử dụng nước tại trạm vũ trụ không gian sẽ giảm bớt số lượng nước cần chuyển vào không gian xuống đến 2/3 và không gian trống trên tàu vũ trụ đủ chỗ cho thêm 4 nhà du hành khác.
  Water Security nằm ở thành phố Reno, tiểu bang Nevada, Mỹ, là một công ty vừa được thành lập nhằm mục đích khai thác kỹ thuật của NASA tại môi trường trái đất. Tổng giám đốc Công ty Ray Doane hăm hở khoe chiếc hộp thần bí và nói: “Đây là một kỹ thuật mang tính đột phá lớn”. Water Security đã bổ sung một thiết bị lọc đặc biệt vào hệ thống của NASA, tạo ra một hệ thống lọc mới có thể diệt trừ đến 99,9% các loại vi khuẩn trong nước, thành một nguồn nước hoàn toàn tinh lọc.
  Hệ thống lọc nước của Water Security gồm 6 bước, bắt đầu bằng một bộ lọc căn bản nhằm loại bỏ cặn bã hoặc các mảnh vỡ lớn, như tóc hoặc xơ có trong chất lỏng ban đầu. Tiếp đó, một bộ lọc carbon loại bỏ các chất hữu cơ phế thải có trong nước tiểu như urea, uric acid và creatinine, cũng như các chất diệt trùng hoặc diệt vi khuẩn thường có từ các nguồn nước ở đồng ruộng. Chất lỏng sau đó được bơm qua một hệ thống do công ty Water Security thiết kế bao gồm rất nhiều vi hạt nhựa iodine tổng hợp. Khi có bất kỳ các vi sinh vật nào chạm vào các hạt này, chúng đều phóng ra chất iodine để tiêu diệt vi sinh vật.
  Phó tổng giám đốc công ty, ông Ken Kearney nói: “Iodine ngấm từ từ vào nước và rất ổn định trong điều kiện môi trường nhiệt độ và độ kiềm khá rộng. Hệ thống này đồng thời cũng có thể giải quyết được tất cả các nguồn nước nhiễm bẩn nặng nhất trên hành tinh và cung cấp nước sạch, an toàn”. Nước sẽ được giữ lại một thời gian trong bồn chứa nhằm giúp cho iodine có đủ thời gian tiêu diệt toàn bộ vi sinh. Sau đó một hệ thống lọc loại bỏ iodine, các muối nitrat lẫn kim loại nặng. Cuối cùng, nước được dẫn qua một hệ thống lọc nhằm loại bỏ cryptosporidium (một loại ký sinh trùng trong nước miễn nhiễm với iodine) và cung cấp một nguồn nước hoàn toàn trong sạch.
  Từ lâu nay, các kỹ sư NASA đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề chất thải của con người. Chuyến đi bộ ngoài quỹ đạo kéo dài 15 phút đầu tiên của phi hành gia Alan Shepherd quá ngắn đến mức không ai nghĩ đến việc thiết kế một chỗ chứa nước tiểu trong bộ đồ phi hành gia. Trong 15 phút này, một vấn đề trục trặc về điện đã xảy ra khiến anh bị trì hoãn hết 86 phút không trở về được. Bàng quang của Shepherd nhanh chóng bị căng đầy và lần đầu tiên anh đã gọi điện về trung tâm. Sau khi cân nhắc, trung tâm điều khiển đành trả lời rằng: “Hãy thải nó trong bộ đồ bay”. Sau này, các nhà du hành trên các tàu vũ trụ Gemini và Apollo được trang bị một chiếc túi nhựa bao lấy phần dưới cơ thể. Sau khi gạn lọc, phi hành đoàn được yêu cầu niêm phong túi này và trộn nó với một chất lỏng sát trùng để tạo một “chất thải ổn định” theo mong muốn.
  Theo một nghiên cứu của NASA vào năm 1975, nhìn chung hệ thống xử lý chất thải của tàu Apollo thỏa mãn tương đối nhu cầu theo quan điểm kỹ thuật. Nhưng theo quan điểm chung của phi hành đoàn, hệ thống này hoàn toàn không ổn. Đối với các tàu con thoi, NASA đã thiết kế một hệ thống nhà vệ sinh trị giá 23 triệu USD có thể làm khô chất thải, sau đó đem trở về trái đất.
  Hệ thống lọc nước của Water Security cho phép NASA giải quyết hai vấn đề cùng một lúc. Nó giải quyết được vấn đề nước thải, đồng thời tái chế nước tiểu thành nước uống cho các phi hành gia. NASA đang tiến hành kiểm tra hệ thống này tại trung tâm điều hành không gian Marshall ở Huntsville, Alabama. Ngoài ra, Water Security cũng đã bắt đầu sử dụng kỹ thuật của mình tại nhiều nơi thiếu nguồn cung cấp nước sạch.
  Trong mùa hè này, Cơ quan Chăm sóc trẻ em quốc tế đã xây dựng một hệ thống lọc nước tại miền Bắc Iraq. Robert và Roni Anderson, những người sáng lập cơ quan, xây dựng hệ thống này trên một xe Toyota chuyên dụng và đưa đến hàng chục ngôi làng để cung cấp nước sạch. Hệ thống này cung cấp trung bình mỗi phút 5 gallon nước, trong một ngày lọc nước có thể cung cấp nước cho một ngôi làng 5.000 dân sử dụng cả tháng. Chi phí trung bình khoảng 3cent/1 gallon.
  Không chỉ các khu vực bị chiến tranh tàn phá mới thiếu nước. Sau cơn sóng thần tấn công Indonesia tháng 12/2004, rất nhiều nguồn nước sạch đã bị nhiễm mặn và nhiễm chất độc từ đường phố. Kearney cho biết, hệ thống lọc nước của Water Security có thể giải quyết được cả những thảm họa như vậy. Nói chung, kỹ thuật này đã được kiểm tra tại một khu vực nước thải ở Jakarta và cung cấp được lượng nước đạt các tiêu chuẩn mà tổ chức bảo vệ môi trường đề ra.

  Theo Khoa Học


 2. #2
  Love!
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  1.368

  Mặc định

  Hiện nay đang thịnh hành công nghệ EM .Dùng các chủng vi khuẩn để làm sạch nước . Em nghe nói nhiều về cái này thấy rất hay , nếu nhà nước mình chịu khó đầu tư 1 tẹo thì làm quái gì ko xử lí được cái sông TÔ LỊCH nhỉ ?
  Nhận tiện bác nào nói chi tiết về cái công nghệ này em nghe phát .

 3. #3
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  CHẾ PHẨM VI SINH VẬT HỮU HIỆU EM VÀ ỨNG DỤNG LOẠI CHẾ PHẨM NÀY TRONG SẢN XUẤT

  Công nghệ vi sinh hữu hiệu EM ( chữ viết tắt tiếng Anh của hệ vi sinh vật hữu hiệu ) là một tổ hợp phức hợp của các VSV, chủ yếu bao gồm hệ vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn a xít lác tích, các men và chủng nấm men.

  EM do giáo sư tiến sĩ HiGa - Trường đại học tổng hợp Ryu kuys Okinawa - Nhật Bản đề xuất năm 1980.

  Từ đó đến nay đã có rất nhiều tổ chức, trung tâm nghiên cứu của thế giới nghiên cứu công nghệ EM; như:

  - Trung tâm nghiên cứu NN tự nhiên Quốc Tế ATMI, tại Nhật Bản

  - Cơ quan nghiên cứu VSV hữu hiệu O kinawa Nhật Bản

  - Mạng lưới NN tự nhiên châu á- Thái bình dương, Băng cốc Thái lan.

  Nhiều nước đã có nhà máy để sản xuất với khối lượng lớn chế phẩm EM để sử dụng trong nước như: Bắc Triều tiên, Brazin (2 triệu lít 1 năm) Thái Lan (1 Triệu lít 1 năm) Myanmar (1,2 triệu lít /năm)

  Đến nay công nghệ EM đã được nhiều nước trên thế giới coi là một giải pháp quan trọng cho việc phát triển nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng các loại cây trồng, con vật nuôi, xử lý rác thải đô thị và vệ sinh môi trường có hiệu quả

  Chế phẩm EM đã được đưa vào nước ta từ những năm 1995 qua con đường hợp tác với Trung Quốc

  Để tổ chức triển khai công nghệ EM tại Việt Nam Bộ KHCN&MT đã quyết định tiến hành đề tài cấp nhà nước" nghiên cứu thử nghiệm và tiếp thu công nghệ EM trong các lĩnh vực nông nghiệp và vệ sinh môi trường", do phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Quang Thạch: Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp I Hà nội làm chủ nhiệm đề tài.

  Các đơn vị tham gia thực hiện đề tài gồm có 7 thành viên, là các Trung Tâm chuyển giao công nghệ của Bộ Khoa học công nghệ, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Trường đại học quốc gia Hà nội; 5 đơn vị phối hợp, 58 các nhà khoa học của nhiều cơ quan nghiên cứu tham gia.

  Căn cứ vào kết quả thực hiện đề tài, Hôi đồng khoa học quốc gia đã kiến nghị với chính phủ như sau:

  1. Cho sử dụng rộng rãi công nghệ EM vào vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, nước thải, ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thuỷ sản, cải tạo đất...Trên cơ sở đó công nghệ EM là một trong những giải pháp của nền nông nghiệp sản xuất sạch và môi trường sinh thái sạch hơn.

  2. Thành lập các đơn vị về ứng dụng công nghệ EM, đơn vị nghiên cứu và ứng dụng công nghệ EM sâu sắc hơn trong nông nghiệp, môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Đồng thời nghiên cứu tiến tới tự sản xuất các lọai chế phẩm VSV hữu hiệu của Việt nam.

  3. Tổ chức dào tạo, huấn luyện và phổ cập công nghệ vi sinh vật hữu hiệu EM  GIẢI PHÁP XỬ LÝ Ô NHIỄM NƯỚC HỒ BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC - EM  Hà Nội từng được mệnh danh là thành phố hồ, mang vẻ đẹp riêng ít nơi nào có. Ngoài việc tạo cảnh quan đẹp, điều hòa không khí, giảm thiểu ô nhiễm… Hồ Hà Nội còn phải ôm thêm chức năng chứa nước thải, nước mưa từ khu vực xung quanh hồ chảy vào nên sự ô nhiễm là khó tránh khỏi. Đặc biệt khi mưa lớn, nước thải đổ vào hồ chưa được xử lý làm cho độ ô nhiễm càng cao, hàm lượng ôxy hòa tan giảm làm cho môi trường không khí gần hồ bị ô nhiễm nặng do mùi hôi thối ở khu vực cống dẫn nước thải.

  Qua kinh nghiệm xử lý nước thải của một số thành phố trên thế giới bằng công nghệ vi sinh vật hữu hiệu (EM – là tập hợp khoảng trên 100 loại vi sinh vật có ích cùng chung sống và hoạt động như vi khuẩn lactic, xạ khuẩn, nấm men, nấm sợi…), khả năng ứng dụng chế phẩm EM để xử lý nước hồ rất có hiệu quả. Dưới tác động của vi sinh vật trong EM, mùi hôi thối được giảm đi và tăng cường khả năng xử lý nước thải của hồ, đảm bảo nước hồ đạt được các chỉ tiêu cho phép theo tiêu chuẩn môi trường, đồng thời cải thiện điều kiện nuôi trồng thủy sản, không phải nạo vét, thay nước, tăng hiệu quả kinh tế cho việc quản lý và khai thác hồ.

  Giải pháp này đã được ứng dụng tại một số nơi trên thế giới như ở Ai Cập, người ta đã tiến hành dự án về xử lý hồ chứa nước thải nằm cách thủ đô Cairo 100 km với lượng nước thải là 30.000 tấn/ngày. Tại đây người ta đã sử dụng công nghệ EM dưới 2 dạng: EM thứ cấp và cát ngâm trong dung dịch EM trước khi cho vào những nơi nước thải chảy vào hồ và kết quả đạt được rất khả quan. Còn tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) có nông trường Minh Dang hàng ngày thải ra tới 10.000 m3 nước thải. Người ta đã xây dựng một hệ thống chứa để xử lý nước thải theo phương pháp ôxy hóa tự nhiên, nhưng hệ thống này không đủ khả năng để xử lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối bay xa tới 10 km. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ EM nhằm hạn chế mùi hôi và giảm các chỉ số ô nhiễm và kết quả đạt được cũng rất tốt, từ đó công nghệ EM được coi là một trong những giải pháp tăng cường cho các hệ thống xử lý nước thải bằng sinh học ở Trung Quốc.

  Từ chế phẩm EM gốc, có thể chế tạo ra các chế phẩm khác nhau như: EM thứ cấp, EM Bokashi viên và EM5. Tùy từng giai đoạn xử lý mà ta sử dụng các chế phẩm này một cách hợp lý. Khi hồ có bùn đáy bị hôi thối, trước hết phải xử lý bùn bằng EM Bokashi viên, cứ 1 viên (300 gam) cho 1m2 bùn đáy. Sau đó phun đều EM thứ cấp 5% trên mặt hồ hoặc đổ vào nơi cửa cống dẫn nước thải vào hồ, lượng dùng 250 lít/ha mặt hồ. Nếu phải giảm lượng tảo, cho EM5 vào hồ với lượng 35 lít/ha, rồi cho EM thứ cấp 5% với lượng 250 lít/ha. Trường hợp hồ kín, không có đường cống dẫn nước chảy vào và thoát ra thì phải xử lý trong 7 ngày. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất là xử lý nguồn nước thải trước khi chảy vào hồ bằng cách cho EM thứ cấp 1% vào các hố ga trước khi chảy vào hồ theo hình thức nhỏ giọt với tỷ lệ 1/1000 lưu lượng nước thải chảy qua. Như vậy, nước thải khi chảy vào hồ giảm mùi hôi và sạch dần. Để tăng khả năng ôxy hóa, ở các hồ có thể bố trí các đài phun nước hoặc các hình thức sục khí khác vừa tăng vẻ đẹp và cảnh quan của hồ, đồng thời tăng khả năng xử lý nước hồ.

  Tuy nhiên, phương pháp xử lý ô nhiễm EM không phải là một giải pháp độ ô nhiễm của nước hồ xuống mức cho phép, cần có giải pháp duy trì sự ổn định các chỉ tiêu của nước hồ: ngăn chặn vứt rác thải, định kỳ cho EM thứ cấp vào hồ theo phương pháp nhỏ giọt vào hố ga chứa nước thải trước khi dẫn vào hồ. Đối với những hồ nuôi cá phải sử dụng thức ăn đã được lên men bằng vi sinh vật, cần phải chế biến trước khi cho ăn.

  Giải pháp xử lý nước thải đô thị và nước hồ bị ô nhiễm bằng công nghệ EM cho thấy cải thiện môi trường tương đối tốt, các loài động thực vật thủy sinh sẽ thích nghi dần với điều kiện sống cải thiện hơn, giúp cho sự tồn tại của chúng, đảm bảo sự phát triển cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học của hồ. Đây là một giải pháp đơn giản, rẻ, rất dễ áp dụng nhưng hiệu quả cao, nếu được áp dụng tại Việt Nam thì môi trường ô nhiễm nặng nề hiện nay sẽ được giảm đáng kể.  Trên đây chỉ là một trong những tác dụng của EM, theo đề nghị của em H thì đó là một ý kiến hay, nhiều người nhắc đến. Nhưng còn vấn đề tài chính, cả một con sông dài thế, mà không chỉ cái sông TÔ LỊCH thôi đâu, còn sông KIM NGƯU, sông LỪ, sông SÉT,... còn cả sông NHUỆ nữa chứ. Huy động đâu ra nhiều tiền thế được.
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 24-10-2005 lúc 12:33 PM
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 4. #4
  Love!
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  1.368

  Mặc định

  Cảm ơn anh chutich đã cung cấp cái nhìn khá chung về công nghệ EM . Còn về vấn đề xử lí nước sông TÔ LỊCH thì e nghĩ ko đơn giản chỉ là EM đâu .ngoài xử lí EM ra còn phải xử lí nhiều khâu nữa . Như chúng ta đã biết sông Tô Lịch là cái thùng rác thải của cả HN , ngoài nước bẩn ra nó chòn chứa hầm bà nhằng đủ thứ .Nó quá ô nhiễm Đáy bùn rất nhiều những chất độc hại khác ,nhiều chất khó phân hủy ... Muốn xử lí EM , có lẽ phải nạo vét kiệt cùng lòng sông .Rồi mới dùng EM xử lí nước .
  Nếu xử lí xong thì phải làm thế nào để bảo vệ . Nếu nước thải nhà máy , nước thải sinh hoạt trước khi cho chảy xuống sông mà dùng EM thì làm gì có vấn đề gì ?
  Nếu EM tốt có thể dùng xử lí tái sử dụng nước thải sinh hoạt để làm nước sinh hoạt cũng là tốt
  Kinh phí thì thiết nghĩ các bác lãnh đạo cứ chịu khó bớt xén vài cái hội nghị là ok ấy mà
  Nhân tiện nói về EM . Kể ra học chay mãi rồi , toàn lí thuyết là lí thuyết , nhai mãi mà chẳng hiểu mô tê gì cả . CHỉ cần 1 buổi nghe về ứng dụng công nghệ thôi đã thấy sướng rồi . Sau này đi sâu có lẽ đi sâu về ứng dụng công nghệ là đỉnh nhất ...hehe
  Lần sửa cuối bởi venus_bksp; 24-10-2005 lúc 03:29 PM

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Đọc bài này sao mình muốn...

  Hiện tại nhiều ao hồ sông suối trên địa bàn Hà Nội bị ô nhiễm trầm trọng, áp dụng được các công nghệ này thì hay quá!

  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 6. #6
  svBK's Member Avatar của the boss
  Tham gia ngày
  Nov 2006
  Bài gửi
  55

  Mặc định

  kiểu này chẳng dám làm phi hành gia nưa đâu!

 7. #7
  svBK's Member Avatar của hanbaoquan
  Tham gia ngày
  Nov 2006
  Bài gửi
  69

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi the boss
  kiểu này chẳng dám làm phi hành gia nưa đâu!
  đúng là cái thàng nói phét.đi thí nghiệm phân tích chẳng phải mày cũng uống bao nhiêu là amoniac đậm đặc sao

 8. #8
  svBK's Newbie Avatar của magic06vn
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  3

  Icon10

  Trên VTC ngày trước cũng đã chiếu 1 phim mà cả trái đất bị ngập hết con người chỉ sống bằng thuyền, đất và nước ngọt trở thành 1 thứ quý giá nhất, nhân vật chính của phim đi trên 1 chiếc thuyền và khi nào khát nước chỉ việc đi tiểu vào 1 cái máy thì nó tức khắc lọc ra nước uống được liền đấy
  YM : bo_cap_sa_mac1987@yahoo.com
  Khai sinh: bo_cap_sa_mac1987
  Ttên thường dùng:magic_dts2005

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube