User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

  Tại sao sử dụng đồng thời nước giải khát Coca cola và viên bạc hà Mentos gây phản ứng? Liệu trong thành phần của kẹo và nước giải khát có chất gì gây hại với người sử dụng?

  Mặc dù chưa ghi nhận chính thức trường hợp nào xảy ra tại Việt Nam nhưng thông tin về một chú bé sử dụng đồng thời kẹo bạc hà Mentos loại tròn và nước giải khát Coca cola làm nổ miệng, gây ngạt tại nước ngoài cũng đáng để quan tâm. Phản ứng hóa học giữa hai đồ ăn, đồ uống này cần được cảnh báo rộng rãi vì đây là hai mặt hàng được bán nhiều ở nước ta.
  Tại sao sử dụng đồng thời nước giải khát Coca cola và viên bạc hà Mentos gây phản ứng như vậy? Liệu trong thành phần của kẹo và nước giải khát có chất gì gây hại với người sử dụng? Những thắc mắc này được đông đảo cộng đồng cư dân mạng thảo luận sôi nổi tại một số diễn đàn với hy vọng sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng.
  Tôi được nghe về phản ứng xảy ra giữa kẹo bạc hà Mentos và nước giải khát Coca cola và đã thử tiến hành thí nghiệm tương tự như vậy. Khi cho viên kẹo vào, chai nước sủi bọt và phụt lên miệng chai cột nước màu nâu đặc trưng của nước giải khát Coca cola” - TS Bùi Thế Vĩnh, giảng viên khoa Tài nguyên môi trường, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội 1 cho biết
  Theo kết quả nghiên cứu được công bố tại nước ngoài sau khi phản ứng trên xảy ra, gây ngạt với một cậu bé thì không có chất độc nào được phát hiện trong mẫu xét nghiệm cũng như bản than các gói kẹo bạc hà Mentos và các chai Coca cola.
  Đưa ra nhận định ban đầu về hiện tượng trên, ông Vĩnh cho rằng, đây chỉ là phản ứng hóa học xảy ra giữa kẹo bạc hà Mentos và nước giải khát Coca Cola. Dòng khí phụt lên khi làm thí nghiệm chính là khí carbonic (CO2). Kẹo bạc hà Mentos có tác dụng thúc đẩy phân tử khí CO2 thoát nhanh khỏi dung dịch nước Coca cola làm đầy khí. Một lượng lớn khí CO2 được tạo ra bất ngờ và tức nổ, kéo theo nước từ trong chai.
  Như vậy, không chỉ có sẵn trong nước Coca cola mà ngay trong kẹo bạc hà Mentos cũng có những phân tử khí CO2 nhưng ở dạng ion. Cũng theo giải thích của TS Vĩnh thì việc nạp khí CO2 vào nước giải khát có ga nói chung là hiện tượng bình thường nhằm tạo ra cảm giác mát lạnh khi uống. CO2 được phép dùng trong sản xuất nước giải khát. Để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dung, các thành phần có trong nước đều được điều chỉnh, tính toán hợp lý và khoa học để lượng CO2 có thể thoát từ từ trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, theo những kết quả thí nghiệm ban đầu cho thấy không phải tất cả các dạng kẹo Mentos khi cho vào nước Coca cola đều cho những phản ứng như trên. Hiện tượng gây nổ chỉ ghi nhận hiện tượng kẹo bạc hà Mentos hình tròn.
  Một số nhà khoa học khác khi được hỏi cũng đưa ra những nhận định tương tự như vậy. Tuy nhiên, điều quan tâm là các cơ qua chức năng cần có những nghiên cứu, xác minh cụ thể bằng thực nghiệm, từ đó đưa ra những sự khiến cáo chính thức và rộng rãi tới người sử dụng: có nên sử dụng đồng thời kẹo bạc hà Mentos dạng tròn và các loại nước giải khát có khi CO2 nói chung. “Điều này đặc biệt cần thiết với những người được chỉ định sử dụng các loại thuốc đau dạ dày, không được uống với các nước giải khát có gas. Giải phóng khí CO2 khi uống với nước nước giải khát có gas càng nhiều thì độ acid càng cao và càng làm dạ dày bị tổn thương nặng.”


  [YOUTUBE]fagI_4OOCr8[/YOUTUBE]  [YOUTUBE]Dme2J0wccJY[/YOUTUBE]

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của quocbkneoiso có chất lượng:


 3. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Feb 2013
  Bài gửi
  2

  Mặc định Re: Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

  up cho mọi ngừơi lên top, up qua up lại nah bà con. trả lễ 1000%

 4. #3
  Điều hành viên
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài gửi
  130

  Mặc định Re: Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

  Vụ này nghe có vẻ nguy hiểm đây

 5. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Feb 2013
  Bài gửi
  1

  Mặc định Re: Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

  up cho bác lên top nào, up qua úp lại nha. thanks

 6. #5
  Độc Thân Bang Hội Avatar của hienhyn
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  692

  Mặc định Re: Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

  Cách đây khá lâu, hồi còn học cấp 2, mình cũng đã đọc 1 bài báo nói về việc này, nhưng chả hiểu sao tới giờ vẫn chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng nhỉ? (Hay rồi mà lâu ko xem tivi ?)
  Yên Thành là mẹ là cha
  Đói cơm rách áo thì ra Yên Thành


 7. #6
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jul 2012
  Bài gửi
  45

  Mặc định Re: Không nên dùng đồng thời kẹo tròn Mentos và Coca Cola?

  hôm nọ đọc báo có kiểu chơi khăm là cho mentos vào khay làm đá cho nó ẩn bên trong cục đá
  lúc nào muốn chơi khăm ai thì cho cục đá đó vào cốc nước có ga của người đó
  hôm nào phải thử mới được

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube