User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Tìm hiểu về FireWall

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  13

  Mặc định Tìm hiểu về FireWall

  Internet cho phép chúng ta truy cập tới mọi nơi trên thế giới thông qua một số dịch vụ. Ngồi trước máy tính của mình bạn có thể biết được thông tin trên toàn cầu, nhưng cũng chính vì thế mà hệ thống máy tính của bạn có thể bị xâm nhập vào bất kỳ lúc nào mà bạn không hề được biết trước. Do vậy việc bảo vệ hệ thống là một vấn đề chúng ta đáng phải quan tâm. Người ta đã đưa ra khái niệm FireWall để giải quyết vấn đề này.

  FireWall là gì ?
  Thuật ngữ FireWall có nguồn gốc từ một kỹ thuật thiết kế trong xây dựng để ngăn chặn, hạn chế hoả hoạn. Trong Công nghệ mạng thông tin, FireWall là một kỹ thuật được tích hợp vào hệ thống mạng để chống lại sự truy cập trái phép nhằm bảo vệ các nguồn thông tin nội bộ cũng như hạn chế sự xâm nhập vào hệ thông của một số thông tin khác không mong muốn.
  Internet FireWall là một tập hợp thiết bị (bao gồm phần cứng và phần mềm) giữa mạng của một tổ chức, một công ty, hay một quốc gia (Intranet) và Internet:

  ( INTRANET - FIREWALL - INTERNET )
  Trong một số trường hợp, Firewall có thể được thiết lập ở trong cùng một mạng nội bộ và cô lập các miền an toàn. Ví dụ như mô hình dưới đây thể hiện một mạng cục bộ sử dụng Firewall để ngăn cách phòng máy và hệ thống mạng ở tầng dưới.


  Chức năng
  FireWall quyết định những dịch vụ nào từ bên trong được phép truy cập từ bên ngoài, những người nào từ bên ngoài được phép truy cập đến các dịch vụ bên trong, và cả những dịch vụ nào bên ngoài được phép truy cập bởi những người bên trong.
  Cấu trúc của FireWall
  FireWall bao gồm :
  Một hoặc nhiều hệ thống máy chủ kết nối với các bộ định tuyến (router) hoặc có chức năng router.
  Các phần mềm quản lí an ninh chạy trên hệ thống máy chủ. Thông thường là các hệ quản trị xác thực (Authentication), cấp quyền (Authorization) và kế toán (Accounting).
  Các thành phần của FireWall
  Một FireWall bao gồm một hay nhiều thành phần sau :
  + Bộ lọc packet (packet- filtering router).
  + Cổng ứng dụng (Application-level gateway hay proxy server).
  + Cổng mạch (Circuite level gateway).
  FireWall bảo vệ cái gì ?
  Nhiệm vụ cơ bản của FireWall là bảo vệ những vấn đề sau :
  + Dữ liệu : Những thông tin cần được bảo vệ do những yêu cầu sau:
  - Bảo mât.
  - Tính toàn vẹn.
  - Tính kịp thời.
  + Tài nguyên hệ thống.
  + Danh tiếng của công ty sở hữu các thông tin cần bảo vệ.
  FireWall bảo vệ chống lại cái gì ?
  FireWall bảo vệ chống lại những sự tấn công từ bên ngoài.
  + Tấn công trực tiếp:
  Cách thứ nhất là dùng phương pháp dò mật khẩu trực tiếp. Thông qua các chương trình dò tìm mật khẩu với một số thông tin về người sử dụng như ngày sinh, tuổi, địa chỉ v.v…và kết hợp với thư viện do người dùng tạo ra, kẻ tấn công có thể dò được mật khẩu của bạn. Trong một số trường hợp khả năng thành công có thể lên tới 30%. Ví dụ như chương trình dò tìm mật khẩu chạy trên hệ điều hành Unix có tên là Crack.
  Cách thứ hai là sử dụng lỗi của các chương trình ứng dụng và bản thân hệ điều hành đã được sử dụng từ những vụ tấn công đầu tiên và vẫn được để chiếm quyền truy cập (có được quyền của người quản trị hệ thống).
  + Nghe trộm: Có thể biết được tên, mật khẩu, các thông tin chuyền qua mạng thông qua các chương trình cho phép đưa vỉ giao tiếp mạng (NIC) vào chế độ nhận toàn bộ các thông tin lưu truyền qua mạng.
  + Giả mạo địa chỉ IP.
  + Vô hiệu hoá các chức năng của hệ thống (deny service). Đây là kiểu tấn công nhằm làm tê liệt toàn bộ hệ thống không cho nó thực hiện các chức năng mà nó được thiết kế. Kiểu tấn công này không thể ngăn chặn được do những phương tiện tổ chức tấn công cũng chính là các phương tiện để làm việc và truy nhập thông tin trên mạng.
  + Lỗi người quản trị hệ thống.
  + Yếu tố con người với những tính cách chủ quan và không hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật hệ thống nên dễ dàng để lộ các thông tin quan trọng cho hacker.
  Ngày nay, trình độ của các hacker ngày càng giỏi hơn, trong khi đó các hệ thống mạng vẫn còn chậm chạp trong việc xử lý các lỗ hổng của mình. Điều này đòi hỏi người quản trị mạng phải có kiến thức tốt về bảo mật mạng để có thể giữ vững an toàn cho thông tin của hệ thống. Đối với người dùng cá nhân, họ không thể biết hết các thủ thuật để tự xây dựng cho mình một Firewall, nhưng cũng nên hiểu rõ tầm quan trọng của bảo mật thông tin cho mỗi cá nhân, qua đó tự tìm hiểu để biết một số cách phòng tránh những sự tấn công đơn giản của các hacker. Vấn đề là ý thức, khi đã có ý thức để phòng tránh thì khả năng an toàn sẽ cao hơn.

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  13

  Icon14 Sách kỹ thuật cũng như Girl, mới đọc thì khó, nhưng càng đọc càng sướng!!!!

  Công nghệ Bluetooth không chỉ dùng để kết nối máy tính và điện thoại. Nhiều hãng đã đưa ra những thiết bị dùng chuẩn này để tăng tiện ích cho người sử dụng điện thoại di động.

  Có điện thoại gọi đến, thay vì rút điện thoại ra nghe, Trung đưa tay lên ấn nút vào thiết bị gắn trên tai. Anh bắt đầu trò chuyện một cách thoải mái mà không phải lo lắng bị giật điện thoại. Không vướng víu bởi dây dợ lỉnh kỉnh như các tai nghe đi theo máy khác, tai nghe của Trung dùng kết nối không dây theo chuẩn Bluetooth. Do vậy, anh chỉ việc kết nối các thiết bị là xong.

  Cội nguồn của Bluetooth

  Kết nối giữa tai nghe và điện thoại mà Trung sử dụng dùng chuẩn không dây Bluetooth, lấy theo tên của vị vua Đan Mạch đã thống nhất ba nước Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển vào thế kỷ X. Theo ước tính của IDC, hiện có hơn 100 triệu thiết bị có chức năng Bluetooth trên thị trường và mức tăng trưởng hàng năm là 60%.

  Được hãng Ericsson phát triển năm 1999, Bluetooth tạo khả năng "thông thương" dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau bằng cách sử dụng sóng vô tuyến. Cũng giống điện thoại, tai nghe Bluetooth xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Xu thế thời trang trong điện thoại càng tăng lên thì kiểu dáng, thiết kế của tai nghe không dây cũng tăng tương ứng. Điện thoại có chức năng Bluetooth bán trên thị trường đang tăng, khiến cho tai nghe Bluetooth được khách hàng tìm mua.

  Ngoài tính thời trang, việc sử dụng tai nghe không dây giúp người sử dụng không phải vướng víu với dây nối. Nó cũng không ảnh hưởng đến hoạt động khác của người sử dụng. Ngoài ra, cũng có quan niệm cho rằng sử dụng thiết bị này, tài xế có thể nói chuyện điện thoại mà không bị phạt nếu hai tay vẫn cầm lái.

  Chọn tai nghe Bluetooth?

  Hiện có khoảng mười mẫu điện thoại của các nhãn hiệu như Sony Ericsson, Nokia, Motorola, Siemens có tai nghe Bluetooth ở thị trường Việt Nam. Với điện thoại không có Bluetooth, bạn có thể mua thiết bị chuyển đổi gắn vào là có thể sử dụng được.

  Có hai dạng tai nghe Bluetooth, một loại có cần gắn và một loại không. Nếu bạn là người thích đeo tai nghe với một microphone đặt gần miệng, bạn nên chọn loại có cần gắn. Dù chọn loại nào, khi mua bạn cần phải chú ý đến các tính năng sau: khả năng nghe/nói rõ, thời gian chờ của pin và bạn có khó khăn gì khi đeo tai nghe lâu hay không.

  Tại Việt Nam, các hãng Sony Ericsson, Nokia, Motorola đều có bán thiết bị chính hãng. Thử nghiệm dùng tai nghe HB-062 của Sony Ericsson, khả năng nghe nói tốt. Ưu điểm của loại này là nhẹ, đeo vừa tai, các nút điều khiển như nhận cuộc gọi, điều chỉnh âm lượng lớn nên dễ sử dụng. Nó sử dụng cùng loại sạc pin với điện thoại của hãng. Điểm yếu là thiết kế hơi thô. Thời gian đàm thoại khoảng 2 giờ. Nokia có thiết bị HS-3W khá dễ dùng, âm thanh tốt. Nhược điểm là nút bấm âm lượng khó dùng, âm thanh đến hơi nhỏ.

  Ngoài hàng chính hãng, tai nghe không dây còn có hàng của các hãng khác như Logitech, Jabra và Plantronics. Hàng của hai hãng đầu ít thấy trên thị trường Việt Nam, còn Plantronics vừa có, với mẫu M3500 có giá bán 2.360.000đ. Điểm mạnh của M3500 là thiết kế thời trang, âm thanh trong. Nhược điểm là đeo tai hơi khó và không mang lại thoải mái cho người dùng như gắn chặt quá và sử dụng nhựa cứng.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. vuot firewall
  Gửi bởi randomize trong mục Lập Trình
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 14-09-2008, 07:55 AM
 2. firewall
  Gửi bởi love_of_my_life trong mục Mạng máy tính
  Trả lời: 11
  Bài cuối: 11-10-2006, 11:28 PM
 3. Có cách nào để vượt firewall?
  Gửi bởi hai_meo trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 30-06-2006, 10:51 PM
 4. Vượt Firewall đơn Giản
  Gửi bởi Asturias trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 23-01-2003, 12:49 AM
 5. Các cách vượt firewall !
  Gửi bởi BlackDragonVN trong mục Lập Trình
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 22-10-2002, 10:11 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube