User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 21

Chủ đề: Cấm di động trên giảng đường?!

 1. #1
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Mặc định Cấm di động trên giảng đường?!

  Khi sóng điện thoại đang phủ mọi ngóc ngách trên giảng đường thì SV và giảng viên nhận được lệnh cấm. Và khi “lệnh cấm” đã ban hành được hơn 1 năm thì thầy trưởng phòng Chính trị và công tác SV bảo: “không thể nói là đã cấm được”. Nguyên nhân là vì quyết định không phù hợp hay ý thức SV?

  “96% SV lớp tôi dùng ĐTDĐ”
  Lớp báo viết K23 có 31 SV thì quá nửa sử dụng ĐTDĐ. Lớp báo viết năm thứ 4 tổng cộng 48 SV và chỉ có 5 người chưa xài. Có SV dùng tới 2 ĐT cùng một thời điểm. Lớp Truyền hình khoá dưới chỉ có 26 SV nhưng 25 SV đã quen thuộc với cái “alô” cầm tay. Duy chỉ có 1 bạn đang ngấp nghé tìm một chú dế ưng ý. Nghĩa là trong tương lai cực gần, lớp Truyền hình K23 đạt chuẩn 100% diện phủ sóng.
  Thế nhưng, ngày 26/04/2004, Phó GĐ Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã ký quyết định số 229 ĐT/PVBC-TT về việc cấm giảng viên và SV sử dụng ĐTDĐ trong khi đang giảng dạy và học tập trên giảng đường. Hình thức kỷ luật khi phát hiện vi phạm với giảng viên là từ khiển trách đến đình chỉ giảng dạy; SV là từ khiển trách đến buộc thôi học. Có hiệu lực thi hành từ ngày 10/05/2004, quyết định được thông báo về các lớp và giáo viên chủ nhiệm.
  Sau hơn 1 năm ở giảng đường cấm điện thoại
  Sau 1 năm thực hiện quyết định, liệu những chú dế có ngủ yên trên giảng đường này? Nhảy dù vào một tiết học của báo viết. Trong khoảng thời gian 45’ có tổng số 5 lần dế kêu trên giảng đường. Nghĩa là trung bình cứ 9’ lại có một cuộc gọi đến. SV lập tức gục mặt xuống bàn hoặc lí nhí xin phép và ù té chạy ra khỏi lớp. Cá biệt, trong lúc thầy giáo đang cao hứng trên bục giảng thì ĐT của thầy không những rung mà còn kêu ầm ĩ. Lớp học ngừng gần 10’ cho nhu cầu trao đổi của thầy.
  Khá nhiều SV biết đến quy định này nhưng vẫn không thể... không nghe ĐT. Một số SV không hề biết quy định trên với lý do, thông báo chỉ được chuyển về qua hòm thư. Chìa khoá hòm thư giao cho một người giữ và chuyển lại các văn bản, giấy tờ, thông báo lại cho lớp trưởng. Và do đó, lớp trưởng nào thông báo cho lớp biết thì SV mới biết, còn không thì tất cả chỉ là mù tịt về tình hình, quy định trường lớp.
  Nguyễn Mạnh Hưng, lớp Báo viết, cho biết: “Quy định là như vậy nhưng thực ra ai là người kiểm tra được cái quy định ấy. Nó không chặt chẽ như điểm danh, quản lý SV”. Còn Minh Phương, lớp truyền hình thì lý giải: “SV báo chí ngoài việc học tập ở trường còn phải nuôi các mối quan hệ bên ngoài, liên lạc để viết bài. Cho nên không ở trường nào mà tần suất sử dụng ĐTDĐ nhiều như ở các trường báo. Cấm sử dụng là việc rất khó. Chúng tôi vi phạm quy chế nhưng đó là điều không thể khác. Mọi người vẫn bảo học với hành phải đi đôi với nhau”.
  Cho đến nay, hơn một năm quy định có hiệu lực, vẫn chưa có một trường hợp nào bị bắt hay cảnh cáo vì việc sử dụng ĐTDĐ. Dường như, thông báo, quy định chỉ nằm trên giấy tờ và nằm lại bên ngoài giảng đường của SV.
  Và nhà trường sẽ tiếp tục răn đe, kiểm soát tiếng “dế”?
  Trả lời về vấn đề này, thầy Nghiêm Sỹ Liêm, trưởng phòng Công tác chính trị cho chúng tôi biết: “Đúng là không thể nói là đã cấm được việc sử dụng ĐT đối với cả SV và giảng viên. Vẫn có phản ánh từ phía giảng viên SV sử dụng ĐT và không ít phản ánh từ phía SV, nhiều giảng viên vẫn ngang nhiên nghe và trả lời điện thoại trên giảng đường. Nói chung, rất khó để kiểm soát. SV vẫn có thể tắt chuông và để chế độ rung. Vấn đề này nói thẳng ra là vẫn phải phụ thuộc vào ý thức SV. Không thể bắt SV xếp hàng ĐT mỗi giờ vào lớp, hay đến từng máy để kiểm tra đã tắt hay chưa.
  Thực ra, quy định là cấm SV sử dụng ĐTDĐ trong lớp, nhưng với SV, đặc biệt là SV báo chí thì ngoài việc học ở trường, các em còn làm thêm, cộng tác với các báo bên ngoài. Cho nên ĐTDĐ với nhiều em đã trở thành vật bất ly thân. Quy định trên đặt ra là nhằm cấm hoàn toàn việc để ĐT kêu trong giờ giảng. Sau một năm thi hành quy định, rõ ràng giảng đường Học viện đã không còn nghe tiếng ĐT. Có nghĩa là chúng tôi đã làm được điều thực hiện văn minh di động trên giảng đường.(?)
  Thừa nhận tình trạng SV sử dụng đi động, thầy Nghiêm Sỹ Liêm cho biết thêm: Quy định chỉ cấm SV sử dụng ĐTDĐ trong lớp học, có nghĩa là SV vẫn được phép sử dụng di động ngoài lớp học. Tuy nhiên, phải được phép của thầy cô giáo. Chính vì sự lằng nhằng như vậy mà chúng tôi hạn chế được SV trong những cuộc điện thoại vô bổ. Vấn đề đâu là cuộc điện thoại quan trọng, đâu là cuộc gọi vô bổ lại phụ thuộc vào ý thức SV. Tuy nhiên phải thực là những cuộc điện thoại quan trọng, SV mới xin phép thầy cô để ra ngoài nghe.
  Quy định còn bất cập nhưng để quy định đi vào nề nếp, Phòng Công tác chính trị sẽ tăng cường việc kiểm tra đột xuất, kết hợp điểm danh và theo dõi SV sử dụng . Hình thức kỷ luật sẽ là răn đe, vi phạm một lần sẽ bị cảnh cáo, trừ vào điểm rèn luyện, ghi danh, chuyển về khoa, lưu lại để bình xét khen thưởng cả đối với SV và giảng viên khi phát hiện được.

  VŨ DIỆU LINH (SVVN)


 2. #2
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Không nên cấm dùng mà cấm để chuông thôi, hãy để chế độ rung để đỡ phiền người khác. (Khổ lắm, nói mãi, nhưng có ai để ý cho đâu)
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 3. #3
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  He! Mình kô dùng di động là hạnh phúc! Có việc quái gì mà phải dùng di động khi mà đang còn phải mài mông dài dài trên ghế nhà trường. Việt Nam mình thì đã nghèo mè chữ "đú" thì lớn kinh khủng! Hỏi thiệt mấy người đang xài di động (đặc biệt là Viettel)??? Từ khi xài di động thấy cái giá phải trả có tương xứng với nội dung mình thu lượm không ??? Còn cái thằng Viettel nó bít đánh giá đúng thị trường nên nó làm quả khuyến mãi 1 free call/ day thì chắc hẳn mấy pác trẻ trẻ sướng lắm, đc buôn dưa lê với người iu dài dài. Cực kì vô nghĩa! Nếu đem những khoản thu chi đó mà làm việc công thì không biết VN mình tiến tới chân trời nào rồi!
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của frankie
  Tham gia ngày
  Jun 2005
  Bài gửi
  466

  Mặc định

  Dùng dd mà tắt chuông trong giờ học là tốt nhất , không thể cấm dùng dd đc quyền tự do cá nhân mà , có điều ở nơi công cộng không nên fô,bởi lẽ dd càng ngày nó sẽ trở nên bt thôi.
  Chuyện thầy cô nghe điện trong lúc giảng cũng gây nhiều khó chịu cho sv, thực tế là thầy có thể cấm trò dùng nhưng ngược lại thầy cũng phải làm đc điều đó . Tắt máy hay không thì tùy , nhưng ko nên để chuông ,và việc nghe điện cũng phải tế nhị , không ảnh hưởng thì mới là quan trọng ,không thể dập khuôn theo lệnh nào cả ...

 5. #5
  HUT's Student Avatar của ông trùm
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  260

  Mặc định

  bác ớt nói từ đú thì hơi quá nhé động chạm đến nhiều anh em rồi đấy dù mình đang trên ghế nhà trường nhưng nhiều người đã đi làm thêm cv cần liên lạc do đó cần có..:41: tuy nhiên những người lên giảng đường mà không tắt chuông (trừ trường hợp quên)em cảm thấy là bất lịch sự họ tự thể hiện mình la VIP(very impolite person )mà thôi

 6. #6
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  híc, hồi sinh viên em còn đang đạp xe cọc cạch lấy đâu ra moblie mà dùng, ra trường mới xài tạm cục gạch thôi, chẳng cần phải cấm dưng mà ngồi trong lớp thì để nên rung, chứ thỉnh thoảng cả lớp đang yên tĩnh tự dưng tít tít tít ầm ĩ lên... ảnh hưởng đến mọi người, với lị gặp thầy cô nào khó tính thì thôi rồi, chẹp chẹp.
  Yêu mọi người, tin vài người và đừng xúc phạm ai cả.

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  Em thấy dùng di động rất tiện đấy chứ,nhưng nếu ở giảng đường thì tuyệt nhiên là phải để rugn hoặc tắt máy rùi!ko đc để chuông,dễ gây ảnh hưởng,trong lớp dù để rung nhưng mà có người gọi e cũgn chả bao giờ nghe (trừ trường hợp thầy U gọi,chắc chắn là có việc cực kỳ hệ trọng thì mới gọi lúc đang học rùi!)các thầy cô cũng nên vậy!nhiều ông đứng ngay tại chỗ nghe mà chả đếm xỉa gì đến SV cả,chán!
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 8. #8
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Mặc định

  Di động ngày càng ăn sâu vào đời sống đặc biệt là giới trẻ
  Nếu biết sử dụng đúng lúc đúng chỗ thì có lẽ ko có tác động xấu!
  Ng ta gọi đó là Văn Minh Di Động đúng ko?

 9. #9
  Love!
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  1.368

  Mặc định

  Ghét nhất đang ngồi học mà có tiếng điện thoại réo . Bất lịch sự ko chịu được . Thiết nghĩ chẳng khó khăn gì mà ko chuyển chế độ rung được , trừ khi thích khoe khoang , mà khổ nỗi có gì đâu mà khoe .nhàm rồi .

 10. #10
  Marya Petrovna
  Guest

  Mặc định

  He he, đúng là SV ko dùng ĐT cũng chả sao, chỉ tiện mỗi cái khi nào mẹ gọi có việc gì cấp bách còn biết được ngay, ngoài ra toàn nhắn tin, gọi điện rủ nhau đi chơi là nhiều. Tháng sau không dùng điện thoại nữa chắc cũng chả chết ai, an phận ở nhà học hành, ko để bị cám dỗ. Ko dùng nữa chả ai nhớ mà rủ mình đi chơi, có nhớ cũng chả biết rủ thế nào, hehe.
  Em cũng nghĩ anh Ớt hơi cực đoan quá, thực ra SV bây giờ nhu cầu liên lạc cũng nhiều lắm. Học hành, công việc rồi bao nhiêu mối quan hệ phức tạp khác, cả ngày phơi mặt ở đường chứ có ở nhà đâu mà đợi chúng nó gọi cố định. Như em này, không có chúng nó nháy máy nhắc đi học chắc đời em chẳng bao giờ biết giảng đường tròn méo thế nào, mặt thầy cô ra sao... Cứ để rung là được rồi. Ngồi trong lớp nghe tiếng chuông ức chế lắm. Em thì lúc nào cũng để rung, thành ra bây giờ chẳng biết chuông ĐT mình ntn.
  Lần sửa cuối bởi Marya Petrovna; 20-10-2005 lúc 11:33 AM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube