Ông Kazuyoshi Tanabe có mặt ở TP HCM để làm trợ lý cho Chủ tịch VPF  Võ Quốc Thắng.
Hôm 19/2, ông Kazuyoshi Tanabe có mặt tại TP HCM chuẩn bị tái thiết V-League. Chuyên gia Kazuyoshi Tanabe cho biết, hiện hợp đồng giữa ông và VPF đã thỏa thuận xong về cơ bản, chỉ còn chờ hoàn thiện thêm một số chi tiết nữa là hai bên sẽ đặt bút ký kết. Sau khi hoàn tất, ông và VPF sẽ có buổi họp báo chính thức.
Ông Kazuyoshi Tanabe cũng cho biết vừa qua đã xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với UAE trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup và đánh giá cao màn thể hiện của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc. "Trong trận đấu đó, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tự tin, tinh thần thi đấu của các cầu thủ rất tốt. Để thua nhưng đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được những dấu ấn riêng của mình, dựa trên nền tảng kỹ thuật, sự khéo léo và nhanh nhẹn của các cầu thủ. Chỉ qua trận đấu đó thôi cũng đã thấy được bóng đá Việt Nam có tiềm năng để phát triển như thế nào", chuyên gia Nhật Bản cho biết.
Nói về kế hoạch làm việc của mình, ông Kazuyoshi Tanabe chia sẻ: "Ngay từ bây giờ tôi sẽ nhanh chóng nắm bắt hiện trạng của bóng đá Việt Nam, sau đó đưa ra phác đồ để thực hiện. Tôi muốn nhanh chóng nắm bắt nguyên nhân và đưa ra những giải pháp. Lộ trình đương nhiên không thể thực hiện một sớm một chiều nhưng cần phải thực hiện nhanh chóng".
Vị quân sư người Nhật cho biết muốn đưa bóng đá Việt Nam phát triển một cách căn cơ về lâu về dài, ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển quốc gia. "Sự khủng hoảng của bóng đá Việt Nam hiện tại thực ra nhiều nước khác cũng đã và đang gặp phải. Với kinh nghiệm điều hành các đội bóng ở Nhật và nước ngoài, tôi tin sẽ có thể cùng các đồng nghiệp đưa bóng đá Việt Nam sớm tự nuôi sống mình và phát triển hơn nữa. Mục tiêu của tôi là đưa bóng đá Việt Nam vươn lên tầm châu lục trong vòng 5 năm tới", ông Tanabe nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng, chuyên gia này sẽ là người cố vấn và trợ lý cho ông về những vấn đề của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nhằm có thể xây dựng một hệ thống bóng đá hoàn chỉnh trong thời gian tới. Trong thời gian 3 tháng đầu làm việc ở Việt Nam, chuyên gia Kazuyoshi Tanabe sẽ đi khảo sát tất cả CLB bóng đá Việt Nam nhằm có cái nhìn toàn diện và chi tiết để từ đó đề ra kế hoạch khắc phục cơn khủng hoảng cho bóng đá Việt.
Chiều 21/2, vị chuyên gia Nhật Bản sẽ tham dự lễ ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và Ban tư vấn đạo đức VPF tại TP HCM. Sau đó, ông sẽ bay ra Đà Nẵng dự khán trận Siêu Cup giữa Đà Nẵng - Xi măng Xuân Thành Sài Gòn vào ngày 23/2. Cũng tại đây, ông Tanabe sẽ có cuộc làm việc với CLB Đà Nẵng.
An NhơnTheo VNExpress.net