User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 34

Chủ đề: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Cờ vây (Hán-Nôm: 碁圍), là một trò chơi trên bàn cờ và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi. Ngay từ lúc đầu, cờ vây được đánh giá rất cao vì chú trọng đến phương pháp luận. Một kỳ thủ là ông Emmanuel Lasker đã nói: "Cờ vua chỉ hạn chế cho nhân loại sống trên trái đất, trong khi cờ vây vượt khỏi thế giới này. Nếu một hành tinh nào có những sinh vật biết lý luận thì ở đó họ phải biết đánh cờ vây." Cờ vây chủ yếu thịnh hành ở các quốc gia Á Đông, nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện nay nó đã được truyền bá rộng rãi sang phương Tây. Có một điều đáng nói là người phương Tây biết đến cờ vây chủ yếu qua sự tiếp xúc các kỳ sư và tài liệu Nhật Bản, cho nên ở phương Tây các thuật ngữ cờ vây phần nhiều được ghi bằng tiếng Nhật.
  Một bàn cờ vây truyền thống bằng gỗ. Các quân cờ được đặt trên những điểm giao nhau của đường kẻ.
  2
  Bất kỳ
  Lúc đầu chơi không cần xếp quân
  10–180 phút,
  tuy nhiên, khi thi đấu có thể kéo dài tới hơn 16 tiếng
  Không
  Phân tích logic và phán đoán bằng trực giác, Chiến thuật, Chiến lược
  Bàn cờ vây với chín điểm được đánh dấu

  Mục đích của ván cờ

  Cờ vây có mục đích duy nhất là chiếm được nhiều "đất", càng rộng càng tốt. Chuyện bắt quân cũng cần nhưng được xem là thứ yếu. Thế trận trên bàn cờ vây có khả năng biến hoá cao với các đám quân và "vùng đất". Người chơi cờ vây thường tính trước nhiều nước không chỉ cho một nhóm quân mà có thể cả chục nhóm quân nằm xen kẽ phức tạp trên bàn cờ. Từ đó, cờ vây còn được nhìn nhận không phải là một chiến trường đánh phá, tiêu diệt mà là một dạng kiến thiết, xây dựng, khai phá, mở rộng phạm vi. Cờ vây khác so với các loại cờ khác là người chơi được phép nhường lượt đi của mình cho đối phương, nhất là lúc tàn cuộc và nhận ra rằng nếu mình đi thì chỉ làm cho mình bị thiệt hại, còn khi nào thấy cần thì đi tiếp. Đến khi cả hai bên đều thấy đi tiếp là vô ích, ván cờ sẽ được thỏa thuận dừng tại đây, hai bên cùng đếm "đất" để xác định thắng thua, mỗi điểm trong vùng đất sẽ được tính là một "mục" và ai nhiều "mục" hơn sẽ thắng. Trước khi đếm "đất" hai bên trao trả "tù binh" (những quân cờ bị bắt) rồi đặt các "tù binh" vào "đất" của mình, như vậy số "mục" của mỗi phe sẽ bị giảm nhiều nếu phe đó có nhiều quân bị bắt làm tù binh. Với bàn cờ chuẩn (19 x 19) thì sau khi đếm xong, bên Trắng được cộng thêm năm mục rưỡi do bên Trắng luôn là bên đi sau.
  Bàn cờ và quân cờ

  Theo bàn cờ nguyên thủy đã tìm thấy vào năm 1977 ở Nội Mông, trong một ngôi mộ cổ đời nhà Liêu, có một bàn cờ ngang dọc chỉ có 13x13 tạo thành 169 giao điểm. Năm 1971, bàn cờ đào được ở Hồ Nam, trong một ngôi mộ đời nhà Đường, có bàn cờ lại chia lưới 15x15. Năm 1952, ở Vọng Đô, Hà Bắc, Trung Quốc, trong một ngôi mộ thời Đông Hán có một bàn cờ lại chia lưới 17x17...Tuy những bàn cờ đó khác nhau về số nước đi nhưng tựu chung lại đều chia lưới theo số lẻ (13, 15, 17...). Bàn cờ 19 đường phát hiện sớm nhất vào khoảng đời nhà Tùy.
  Quân cờ và bàn cờ vây được sáng tạo trên cơ sở của thuyết Âm Dương và vũ trụ quan của người xưa. Bàn cờ ngày nay có 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc tạo thành 361 giao điểm tượng trưng cho 361 ngày âm lịch. Bốn góc của bàn cờ tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Các quân cờ có hình tròn dẹt, giống hình cúc áo, 181 quân màu đen và 180 quân màu trắng. Quân cờ chỉ được nhấc ra hoặc đặt vào bàn cờ, chứ không dịch chuyển như trong cờ vua hoặc cờ tướng. Trên bàn cờ thường có 9 chấm đen gọi là các sao nhỏ giúp người chơi dễ nhận định hướng vị trí vì bàn cờ quá rộng. Điểm ở chính giữa bàn gọi là "thiên nguyên". Tám điểm ở 4 phía xung quanh bàn cờ gọi là "sao biên" và "sao góc". Vị trí ở gần vùng giữa bàn gọi là "cao" còn vị trí gần biên và góc là "thấp". Trong một ván cờ, số khả năng biến hóa có thể xảy ra là . Với số giây trong 3 năm là không đến , nếu 10 tỉ người, mỗi người sắp 1 ván cờ trong 1 giây thì số ván cờ sắp được trong 3 năm cũng chỉ là . Để so sánh thêm, con số đó trong cờ vua là nằm trong khoảng ; và những nhà vật lý đã từng ước tính là không có nhiều hơn proton trên thế giới hữu hình này.
  Lịch sử  Cờ vây ở Trung Quốc, thời nhà Minh  Hình ảnh người chơi cờ vây ở Trung Quốc do một họa sư Nhật Bản vẽ, thế kỷ 16


  Cờ vây là loại cờ cổ, được chơi cách đây khoảng hơn 4000 năm. Khởi thủy của môn cờ bắt đầu từ giấc mơ của vua Nghiêu về việc xem chơi cờ giữa Hoàng Đế (người mở đầu thời Ngũ Đế) với vị tiên Dung Thành. Nhà vua đang thấy tiên Dung Thành chơi một loại cờ gồm một bàn cờ và các quân trắng đen bèn thỉnh cầu tiên day cờ cho mình. Đang chơi cờ hay bỗng vua Nghiêu tỉnh lại. Nhà vua ngẫm ra thấy hay quá bèn tìm cách nhớ lại và bổ khuyết thêm các quy tắc, luật lệ và sáng tạo ra môn cờ vây, vì mục đích của nó là vây chiếm lãnh thổ, đất đai. Sau đó, cờ vây được thái tử Đan Chu, con của vua Nghiêu truyền bá khắp thiên hạ. Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, Quan Công đã chơi cờ vây với thuộc hạ trong khi để cho Hoa Đà nạo xương cánh tay chữa vết thương. Vi kỳ ngày xưa gọi là "dịch" (弈), được viết với bộ "củng". Trong những sách cổ của Trung Hoa như Tả Truyện, Luận Ngữ, Mạnh Tử đã nhắc nhiều đến "dịch" nhưng từ đời nhà Hán trở đi, thì cái tên vi kỳ ngày càng thông dụng. Hứa Thuận trong Thuyết Văn Giải Tự có chép "dịch, vi kỳ dã".
  Cờ vây hiện nay rất phổ biến ở vùng Đông Á. Nhật Bản hiện nay là nước có số người chơi cờ rất cao. Cờ vây đã tới Nhật vào thế kỷ 7 và tới đầu thế kỷ 13, nó đã được chơi rộng rãi khắp mọi nơi trên đất nước này. Sự phát triển của Internet cũng đã làm cho nó phổ biến hơn trên khắp thế giới và đến nay đã có 36 triệu người yêu thích môn cờ này (thống kê của Hiệp hội cờ Vây nghiệp dư thế giới năm 1999).
  Môn cờ vây cũng đã được người Việt Nam biết tới từ lâu, nhưng qua thời gian, chiến tranh nên đã hầu như không còn ai biết cách chơi. Nó được phổ biến lại tại Việt Nam vào năm 1993 nhân dịp có một giảng viên không chuyên từ Trung Quốc sang giảng dạy giúp cho ngành Thể dục thể thao Hà Nội.
  Cờ vây có từ xa xưa, nhưng luật của nó lại không hề bị biến đổi theo thời gian như những trò chơi cổ khác. Lý do là luật chơi của cờ vây hết sức đơn giản, người nào cũng có thể chơi được, không cần đến trí thông minh ưu việt. Trong cờ vây, quân nào cũng như quân nào, giá trị y hệt nhau, không quân nào có tên tuổi, không có vua, có tướng. Tướng, vua được biết như chính người chơi cờ vậy. Cờ vây, như đã biết, muốn biết chơi thì quá dễ, nhưng để chơi tới được thành "cao cờ" thì rất khó. Khi chơi cờ vây cũng giống như khi ra trận đánh giặc. Bàn cờ là chiến trường và mục đích là chiếm lấy lãnh thỗ. Một kỳ thủ cờ vây thực sự biết quý trọng từng quân cờ và luôn đặt hết tâm quyết vào mỗi nước đi.
  [sửa] Nguyên tắc chơi


  Các nhóm quân và "khí" của nó  Hình giải thích việc bát quân


  Hình giải thích quy tắc KO


  Bài chi tiết: Luật cờ vây
  Luật chơi cờ vây rất đơn giản, điều chủ chốt chỉ cần nắm vững là ai chiếm được nhiều đất thì người đó thắng.
  Khí: Các giao điểm trống nằm ngay cạnh quân cờ gọi là "khí" của quân cờ đó. Quân cờ đứng ở giữa bàn có 4 "khí", đứng ở biên có 3 "khí" và đứng ở góc có 2 "khí". Nếu một quân hoặc một nhóm quân không còn "khí", quân đó hoặc nhóm quân đó sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ. Nếu quân đó hoặc nhóm quân đó chỉ còn một "khí", điều đó có nghĩa là nó đang bị đe dọa, đang bị "đả cật" và sẽ bị đối phương bắt ngay sau nước đi tiếp theo.
  Những chấm trắng và đen ở hình bên là "khí" của quân trắng và quân đen. "Khí" có thể cùng được chia sẻ giữa hai loại quân. Nếu quân trắng được đặt vào nơi có "khí" chung của hai nhóm quân, hai nhóm quân trắng sẽ được nối với nhau thành một. Quân của đối phương sẽ bị bắt khi nó không còn "khí".
  Nếu một người chơi đoạt nốt "khí" cuối cùng của một quân hay nhóm quân của đối phương, anh ta sẽ nhấc quân đó ra khỏi bàn cờ và những quân cờ đó dùng để trao đổi tù binh khi tính điểm.
  Hình bên chỉ ra một đám quân đen và đám quân trắng. Nếu đang ở trong tình huống này, mà quân trắng được đặt vào điểm A, toàn bộ quân đen sẽ bị bắt và bị đưa ra khỏi bàn cờ. Phần đất có được lúc này thuộc về quân trắng.
  Tự tử: Trong luật chơi cũng không cho phép việc chiếm nốt "khí" cuối cùng của chính quân hay nhóm quân của bạn, trừ phi việc này dùng để bắt một vài quân bao vây của đối phương. Những quân chắc chắn đã chết, chạy đến đâu cũng không thoát gọi là quân "chết kỹ thuật" và được bỏ ra lúc hết ván.
  Quy tắc Kiếp: Nếu bạn bắt một quân, sẽ có thể xảy ra một trường hợp: bên đen có thể chơi ở điểm b và bắt bên trắng điểm a. Tiếp theo, đến lượt đi của bên trắng. Lúc này, bên trắng lại có thể đặt quân tại điểm a và bắt bên đen, điều này có thể dẫn đến việc quay trở lại như tình huống ban đầu. Trường hợp này được gọi là "kiếp" (劫, コウ, kō). Để tránh việc này xảy ra lặp đi lặp lại, người ta đã đặt ra một quy tắc là "kiếp". Quy tắc này nói rằng, không được phép lặp lại một trạng thái(vị trí quân và lượt đi) đã có trước đây ở bàn cờ, trừ trường hợp 2 người cùng nhường lượt đi. Nếu bên đen bắt bên trắng ở a, bên trắng không được phép bắt lại bên đen ngay lập tức mà cần phải đặt quân ở nơi nào đó khác. Điều này sẽ dẫn tới khả năng là bên đen sẽ đặt tiếp quân tại b để tránh bị bên trắng bắt. Nếu bên đen không đi nước nào khác, bên trắng có thể bắt lại quân đen, bởi vì bây giờ, vị trí trên bàn cờ đã thay đổi, không giống như trước.
  Đe dọa kiếp: Đây là một phương thức hay khi bị "kiếp" trong những tình thế quan trọng, liên quan đến sự sống chết của một đám quân lớn. Nếu bị "kiếp" như vậy, hãy đặt quân của bạn vào những ô có thể "đả cật" (chẹt) các đám quân lớn quân đối phương mà thực tế quân của bạn sẽ chết. Đối phương sẽ phải chọn 1 trong hai trường hợp: Hoặc ăn đám lớn của bạn và bạn ăn đám lớn mà bạn vừa chẹt, hoặc ăn quân mà bạn vừa chẹt để cứu đám quân của mình.
  Tạo mắt: Khi một đám quân trong vùng của đối phương và không có đường thoát, để có thể sống, đám quân đó cần tạo ít nhất hai mắt nhỏ. Một mắt nhỏ là có 1 đến 2 khí trống. Một mắt lớn là có nhiều hơn 2 khí và có thể coi là 1 vùng đất. Thông thường, muốn chỉ cần tạo 1 mắt lớn cần tạo trên 5 khí ở góc và biên và trên 6 khí ở trung tâm thì sẽ có nhiêu khả năng sống vì khi bị xâm nhập sẽ dễ dàng tạo mắt nhỏ.
  Chấp quân: Các đấu thủ chơi cờ vây có thể đa dạng về trình độ. Người chơi giỏi hơn có thể chơi handicap (chấp quân) với người chơi kém hơn, từ đó có thể khiến cuộc chơi thú vị hơn cho cả hai người chơi, người chơi kém hơn sẽ học được rất nhiều từ cách đi của người chơi giỏi hơn và sẽ giúp họ nâng cao trình độ chơi cờ của mình. Thông thường, số quân chấp nhiều nhất là 9 quân và người chơi kém hơn sẽ chơi quân màu đen. Những quân được chấp thường có một số vị trí xác định trên bàn cờ. Sau khi những quân cờ này được đặt lên bàn cờ, quân trắng bắt đầu nước đi đầu tiên.
  [sửa] Phân hạng người chơi

  Đẳng cấp của cờ vây phân biệt trên 2 hệ thống riêng biệt. Đó là hệ thống đẳng cấp nghiệp dư và đẳng cấp chuyên nghiệp:
  [sửa] Nghiệp dư

  • Cấp (級): Từ người mới bắt đầu chơi đến người chơi trung bình được chia thành nhiều cấp. Cấp mạnh nhất thường là cấp 1, càng yếu, số cấp càng cao. Chữ "cấp" thường được viết tắt là k
  Ví dụ: Nếu thang nghiệp dư có 30 cấp từ 1 đến 30 thì cấp yếu nhất là 30k, cấp mạnh nhất là 1k.
  • Đẳng (段): Kí hiệu là d; chỉ những người có sức cờ mạnh, phát triển các kĩ năng ở mức độ cao, sử dụng các thao tác nhuần nhuyễn. Trái với kyu, khi càng mạnh số đẳng càng cao. Ví dụ: 2d thì mạnh hơn 1d và 4d mạnh hơn 2d.
  Để phân biệt với đẳng chuyên nghiệp, ta gọi đây là đẳng nghiệp dư.
  Thực chất sự ra đời của dan không chuyên nhằm phân hóa rõ ràng hơn khoảng cách chênh lệch giữa các trình độ. Không phải nước nào cũng công nhận kì thủ cờ vây chuyên nghiệp nên việc ra đời hệ thống không chuyên trên đáp ứng thực tế là có những kì thủ không chuyên rất mạnh thắng được những tay chuyên nghiệp.
  Chênh lệch trình độ của mỗi bậc trong đẳng cấp nghiệp dư là 1 quân chấp. Khi chỉ chênh lệch một bậc, người ta thường hay chấp komi. Trong cờ vây người cầm quân đen được đánh trước vì vậy để công bằng người cầm quân trắng được cộng tầm 5,5 đến 6,5 điểm tùy theo cách tính theo luật Trung Quốc hay Nhật Bản. Điểm cộng đó gọi là komi.
  [sửa] Chuyên nghiệp

  • Cấp: có lẽ chỉ có từ 5k đến 1k (1 là cao nhất). Hệ thống cấp của chuyên nghiệp nhằm chỉ đến những người sắp sửa bước vào thế giới chuyên nghiệp của cờ vây, có thể họ đang rèn luỵện, học tập trong các trường dạy cờ nổi tiếng.
  • Đẳng: Để phân biệt với đẳng không chuyên, người ta thường kí hiệu là p. Kì thủ được gọi là chuyên nghiệp khi được hiệp hội cờ vây của nước sở tại cấp chứng chỉ khẳng định trình độ chuyên môn. Một vài giải lớn thực ***
  [sửa] So sánh

  Ở trình độ không chuyên, sức cờ thể hiện rõ ràng qua con số. Đối với chuyên nghiệp, thứ hạng lại không thể hiện điều đó. Tuy nhiên không có nghĩa là tay cờ vây không chuyên hạng 30k không thể thắng các tay cờ vây 5p. Các kì thủ không chuyên giỏi nhất có thể thắng các kì thủ chuyên nghiệp có cấp hạng cao. Điều này là bình thường, đơn giản: cờ vây cũng là một môn thể thao. Và trong thể thao, không thể nói trước điều gì.  Các giai đoạn của một ván cờ


  Hai "mắt" được tạo trong cờ vây  Cách tạo "mắt" ở biên bàn cờ


  Sự mềm dẻo, khôn ngoan, nhẫn nại, biết bỏ cái nhỏ để giành cái lớn, biết hy sinh tiểu tiết để giành đại cục nhằm dẫn tới thắng lợi, được đối phương "tâm phục khẩu phục" được xem là cốt lõi của cờ vây.
  Ván cờ vây được chia thành 3 giai đoạn, gọi là: Bố cục, Trung bàn (còn gọi là Trung bàn chiến - vì ở giai đoạn này thường xảy ra chiến đấu kịch liệt), và Quan tử.
  [sửa] Bố cục (布局)

  Đây là giai đoạn ra quân trong cờ vây. Đây là giai đoạn quyết định cả bộ mặt của ván cờ sau này. Phần lớn trong khai cuộc, người ta tìm cách "án ngữ" chỉ vùng đất lớn trên bàn cờ bằng 1 đến 2 con; sau đó sẽ phát triển dần. Thông thường, các kì thủ bắt đầu bằng việc chiếm góc mà phần lớn là vào sao.
  Khai cuộc cực kì khó, đơn giản vì bàn cờ vây có rất nhiều điểm để đặt quân. Để hỗ trợ cho các kì thủ nghiệp dư, nhiều cao thủ chuyên nghiệp đã nghiên cứu, sáng tác ra các thế khai cuộc gọi là định cục. Định cục liên tục phát triển và đổi mới.
  [sửa] Trung bàn chiến

  Ở phần này, chủ yếu hai bên tập trung vào việc tranh giành đất đai, bắt đầu tính tới các vùng tranh chấp, tìm cách đặt quân như thế nào để hạn chế sự bành trướng của đối phương, chuẩn bị vây bắt quân đối phương. Những quân bị đối phương vây sẽ bị tiêu diệt nếu không tạo được hai mắt. Nếu quân đã bị bao vây, cần phải tìm cách dàn quân bên trong để tạo ra các "mắt".
  Trung bàn là nơi thể hiện rõ nhất tinh hoa của trí sáng tạo, trí khôn ngoan và sức cờ dẻo dai. Có những người thậm chí có thể dự đoán được sự quan trọng của quân đến 60 nước cờ. Do kết quả cờ vây được quyết định bởi điểm số mục nên các kì thủ sử dụng nhiều cách thức: hoặc nhảy phá đất đối phương, tiêu diệt quân, hoặc vây chắc đất... để giành phần thắng. Ở trung bàn, nhiều cuộc đuổi bắt lớn tới mức chỉ cần thất bại, người chơi tự chịu thua mà không cần đến giai đoạn Quan tử.
  Hầu hết các ván cờ nổi tiếng đều nhờ kĩ năng điêu luyện của các kì thủ thể hiện trong giai đoạn Trung bàn này
  [sửa] Thâu quan

  Sau khi qua trung cuộc, các vùng lãnh thổ của cả hai đấu thủ tạm thời xác định, ít có khả năng tạo ra những thay đổi lớn về tương quan thế lực của 2 bên, việc hoàn chỉnh lãnh thổ chỉ còn là những việc nhỏ chi tiết, đó chính là giai đoạn tàn cuộc của gọi là thâu quan. Các quân cờ thường được sắp xếp lại để tạo thành những hình đơn giản, thuận tiện cho việc xác định lãnh thổ và tính điểm.
  [sửa] Máy tính với cờ vây

  Hiện nay, có rất nhiều trò chơi được thực hiện trên máy tính. Trong cờ vua, trình độ chơi cờ của máy tính đã được lập trình rất cao, để thắng được máy tính rất khó. Nhưng đối với cờ vây, chuyện lại khác. Một chương trình chơi cờ vây mạnh nhất cũng không thể chơi hơn được một người chơi ở mức độ trung bình. Những người chơi giỏi, thậm chí còn chơi chấp quân với máy tính đến 25 quân. Do đó, những người chơi cờ vây giỏi hầu như không hứng thú trong việc chơi cờ với máy tính. Đó chỉ là những chương trình dành cho những người hạng "cấp". Tại sao lại như vậy? Rất đơn giản: số khả năng biến hóa của cờ vây quá cao.
  [sửa] Một số loại cờ khác gần giống cờ vây

  • Cờ Othello: cờ này có hình dáng quân cờ cũng tương tự như cờ vây, các quân cờ hình tròn dẹt giống hệt nhau, mỗi quân có màu đen và trắng ở mỗi mặt. Các quân cờ được đặt vào những ô cờ, chứ không phải đặt vào những điểm giao nhau như trong cờ vây. Tuy nhiên, cờ này có luật chơi đơn giản hơn và mục đích là biến các quân cờ đối thủ thành quân cờ của mình, càng nhiều càng tốt. Khi bắt được quân cờ của bên kia, quân cờ đó sẽ được lật mặt và trở thành quân cờ bên này.
  • Gomoku, PenteRenju (Renju còn gọi là 連珠五子棋, Liên Châu Ngũ Tử Kỳ, Five in a Row...): Những cờ này có hình dáng quân cờ cũng tương tự như cờ vây, có các quân cờ màu trắng và quân cờ màu đen, bàn cờ chia lưới 19x19 hoặc 15x15. Trong những trò chơi này, mục đích là tạo thành một dãy có 5 quân cờ cùng màu, đứng liên tiếp cạnh nhau (tương tự cờ Caro của Việt Nam). Những trò chơi này không có nhiều chiến thuật bằng cờ vây.
  • Connect6: giống ba trò chơi vừa nêu ở trên, nhưng mục đích có khác, thay vì tạo 5 quân sẽ là tạo được 6 quân liên tục trên cùng một hàng.
  Lần sửa cuối bởi quocbkneoiso; 10-07-2013 lúc 09:11 PM

 2. Tớ cảm ơn quocbkneoiso đã chia sẻ.


 3. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Nghi thức chơi cờ, Hãy chơi cờ một cách có văn hóa


  Cờ Vây là 1 loại hoạt động tao nhã, cũng là một môn nghệ thuật, một loại văn hoá. Vì vậy, tinh thần cờ vây, phẩm cách của người chơi cờ là rất quan trọng, người chơi cờ, đâu tiên nên biết đến các quy tắc nghi thức và cách biểu hiện lễ độ khi chơi cờ, trong quá trình nâng cao trình độ cờ, đồng thời lại càng phải nâng cao phẩm cách và đạo đức nữa.


  1. Nghi thức:

  - Chọn quân: Người ít tuổi nên tự mình giữ quân đen nhường cho người lớn hơn ra quân trắng rồi tự minh đưa ra 1 hay 2 viên đen để đoán chẵn lẻ (đóan đúng thì cầm đen, đoán sai thì cầm trắng)
  -nước cờ đầu tiên của bên đen, nên đi vào góc phải trên, nghi thức này bắt nguồn từ Nhật bản, biểu thị sự kính trọng đối thủ của mình.
  -. Trước khi chơi cờ, nên chỉnh trang vị trí bàn cờ, quân cờ cho ngay ngắn, sạch sẽ với động tác nhẹ nhàng cẩn thận, biểu thị tôn trọng ván cờ và thái độ học tập. Tại các giải cờ lớn, người ít tuổi, người có địa vị đẳng cấp cờ thấp hơn (kkể cả người khiêu chiến cho 1 chức vô địch cũng là người có địa vị thấp hơn đương kim vô địch) thường làm điều này trước.  2. Cách biểu hiện lễ độ


  - Tham gia thi đấu, ko được đến muộn, bỏ cuộc, (làm như thế biểu hiện hành vi vô lễ)
  - Trước khi đánh cờ, 2 bên bắt tay, hay cúi đầu biêu thị tôn trọng và học hỏi - Ngươi Nhật nhiều khi còn yêu cầu nói: Xin chỉ giáo, "onegaisimasu"
  - Lúc đánh cờ, cách ngồi phải nghiêm túc, không nghiểng ngửa, ngả ngốn.
  - Sau khi nghĩ kĩ, mới cầm quân cờ để đi cờ, ko nên thò tay vào hộp cờ ngoáy loạn xạ. động tác đã vừa xấu lại gây ồn ào.
  - Động tác đi cờ thì phai nhẹ nhàng, thoải mái nhưng rõ ràng, không nên dùng lực mạnh để đi cờ.
  - Đã đi cờ rồi đừng ân hận, đừng đi lại.
  - Lúc đánh cờ không nói chuyện với đối phương, càng ko nên nói chuyện với người xem,
  - Lúc đánh cờ không nên ăn vặt, ngoại trừ uống nước đỡ khát.
  - Lúc đánh cờ cũng không nên quạt mạnh (kì thủ thường dùng chiếc quạt nhỏ để làm thoáng không khí, xua đuổi khói thuốc lá)
  - Khi đánh cờ không nên hút thuốc tự do quá, nếu thấy đối phương là người không hút thuốc thì nên hỏi ý kiến trước.
  - Vào lúc đôi phương đang suy nghĩ, không nên cử động mạnh nhiều, không nên đứng ngồi nhấp nhổm, hay chạy sang bàn khác xem.
  - Nếu đối phương đi vắng khi ta đi cờ, thì nên báo cho đối phương biết nước đi của ta ở đâu khi họ quay lại bàn cờ - đó là hành động lịch sự và có trách nhiệm.
  - "Người thắng tất nhiên vui, nguời bại cũng vui". Hết ván cờ, 2 bên nên ngồi lại nghiên cứu, học tập lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ. Thắng chẳng nên kiêu ngạo tự mãn, người thua cũng đừng cay cú hơn thiệt.
  - Đánh cờ xong rồi, 2 bên nên thu dọn dụng cụ chơi cờ cho ngay ngắn, nghiêm túc.

  Y hệt như trong Hikaru No Go, nghi lễ và các quy ước này giúp bạn cải thiện con người bạn rất nhiều đấy !

  Đặc Sắc Trong Cách Chơi Cờ

  Chính xác thì mọi người giữ quân cờ như thế nào khi đánh cờ vây ?
  Những kì thủ mới thường thấy cầm quân cờ bằng ngón cái và ngón trỏ .
  đây không phải chuyện cực kỳ quan trọng , nhưng nó là cách tao nhã khi giữ quân cờ .


  Đầu tiên , lầy quân cờ từ hộp đựng bằng ngón cái và ngón trỏ ( hoặc ngón giữa ) , đưa nó vào giữa ngón trỏ và ngón giữa , Sau đó đặt lên bàn cờ .

  ( kẹp quân cờ với ngón giữa ở bên trên và ngón trỏ ở bên dưới )

  Với ngón tay duỗi thẳng ra trông nó rất phong cách , rất đặc sắc , Điều này không chỉ là cách tao nhã trong chơi cờ mà nó còn thể hiện rằng não của bạn kiểm soát rất tốt hành động của bạn .
  Nhẹ nhàng và uyển chuyển , Tự tin đặt chính xác quân cờ của mình lên bàn cờ khiến người khác cảm thấy đây là một kì thủ mạnh.

  Có một vài kì thủ thích cầm quân cờ theo những cách lạ hoặc cố ý để đánh lừa đối thủ về sức mạnh thực sự của họ .Nhưng thường thì người ta có thể đánh giá sức cờ của một người qua cách họ cầm quân cờ .


  Lợi Ích Của Cờ Vây  Go is marvellous game ( Cờ vây là trò chơi kỳ diệu )  Óc Sáng tạo

  Cờ vây là trò chơi tạo ra những hình cờ trên bào . Bạn có thể thoải mái đặt bất cứ đâu bạn thích , Với điều kiện là đặt trên những giao điểm trên bào cờ

  Cờ vây có đầy tính sáng tạo và xây dựng khác với những trò chơi khác những sự vật bị phá hủy hoặc chiếm đoạt .
  Bạn không thể tạo ra sự phát triển trong cờ vây bằng cách hoạc thuộc lòng hoặc nhồi nhét kiến thức vào đầu .Cờ vây là trò chơi của sự sáng tạo và để cho bạn thỏa sức phát triển ý tưởng của mình
  Bằng Chứng Y Học
  Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng não trái của con người có chức năng để tính toán ghi nhớ và khả năng suy nghĩ Logic . Còn não phải của con người là trực giác và quan sát hình dạng sự vật và mối liên hệ trong không gian ; Nó cũng có tác dụng để phán đoán độ xa gần .
  Rất quan trọng để sử dụng tốt cả hai bán cầu não , nhưng dường như bán cầu não trái của con người hoạt động trội hơn hẳn so với não phải
  Cờ vây là trò chơi sử dụng não phải .Y học dã chứng minh rằng cờ vây kích thích não phải hoạt động , và làm tăng khả năng phán đoán của con người , và có tác dụng giúp giải tỏa stress .
  Cờ vây cũng có ích trong ngăn chặn sự suy nhược tinh thần ( người già ) và đột quị , phục hồi sau đột quị .
  Giao thiệp giữa mọi người

  Cờ vây là trò chơi mà bạn có thể yêu thích cả đời , từ tuổi thơ cho đế khi về già . Người lạ có thể ngay lập tức trở thành bạn bè qua chơi cờ vây .

  Giao thiệp giữa con người trong xã hội hiện đại đang giảm đi , nhưng cờ vây có thể tạo ra đóng ghóp lớn để giao tiếp tốt hơn với gia đình , thầy cô giáo và học sinh , người lớn tuổi với người trẻ tuổi . Đó là bởi vì Cờ vây là trò chơi kì diệu không quan trọng giới tính quốc gia độ tuổi đều thích hợp .
  Giáo dục trẻ em

  Cờ vây giúp bạn phát triển sự tập trung và tập luyện giúp cho tất cả các khả năng phát triển hài hòa . Nó rất có ích để giúp trẻ em phát triển tích cách .

  Tất nhiên là trong cờ vây , khi bạn chơi sẽ có một bên thắng một bên thua .Tự bạn phải có trách nhiệm đánh giá chính mình sau khi thắng hoặc thua cuộc , Bạn quyết định nước cờ nào bạn tạo ra . Những phức tạp của vui thích hay thất vọng nảy sinh ra từ thắng hoặc bại giúp trẻ em chín chắn hơn và dạy cho chúng tiếp cận với cuộc sống .

  Điều quan trọng nhất là qua cờ vây , trẻ con tiếp xúc với những đứa trẻ khác và những người khác tuổi và nó sẽ dạy cho chúng biết cách quan tâm và biết ơn người khác .

  Cũng chính vì các lý do và ích lợi này của cờ vây mà ở nhiều nước không chỉ châu á mà cả châu âu cũng có nhiều bậc cha mẹ cho con cái theo học từ rất sớm 5 - 7 tuổi ( ở các nước châu á nhiều đứa trẻ còn trở thành kì thủ chuyên nghiệp sau này ).


  Cờ thế


  Thế cờ này do Hoshinobu Hatanaka 3p nghĩ ra khi còn là viện sinh của viện cờ Kansai.


  Diagram 1

  Thế cờ này khá khó, kể cả đối với kì thủ nghiệp dư cấp cao.
  Đến lượt Đen đi, nhiệm vụ là không thua trận này. Như bạn thấy, tất cả đất đã được phân chia rạch ròi, trừ phần biên phải, đất Trắng biên trái lớn hơn đất Đen. 2 đám Trắng và Đen ở biên phải chưa hoàn toàn sống.

  Bởi vì Đen ít đất hơn nên Đen sống chung ở biên phải không phải là ý hay, và Đen cũng không có KO kể cả khi Đen tạo KO thành công. Vậy Đen có thể làm gì hơn ?

  Như tiêu đề, bạn sẽ nghĩ đến việc sống vĩnh cữu cho 2 bên, và kết quả là hòa. Vậy đường nào cho Đen ?
  Diagram 2

  Để tạo sống vĩnh cữu khá khó. Biến thế đến 7 là bước đầu tiên.
  Nên biết là với bất kì nước đi nào khác, ví dụ Đen đánh 2 thay vì 1, hay 4 thay vì 3, đám Đen khó tránh khỏi cái chết.  Diagram 3


  Sau khi Đen ăn 2 quân với 7 ở hình 2. Trắng 1 phá mắt tất nhiên. Nếu Đen bắt với A, thế cờ sẽ dẫn đến KO, và như ta nói ban nãy, Đen không có đủ dọa KO. Tình hình khá khó chịu cho Đen, nhưng Đen có nước đi rất thông minh ở 2.

  Diagram 4

  Trắng bắt 5 quân Đen với 1. Tuy nhiên, sau đó, Đen có thể ăn tại 2. Kỹ thuật này gọi là "lột ngược ủng". Tình thế bỗng dưng thay đổi, Trắng không có lựa chọn nào ngoài việc tặng Đen thêm một quân bằng Trắng 3. nếu Trắng đánh A thay vì 3, đám Trắng không đủ khí.


  Diagram 5


  Sau khi Đen ăn 3 quân ở hình 4. Trắng 1 thả vào, nếu Đen bắt bằng 3, Trắng 2 sẽ giết chết đám Đen.
  Vì thế, Đen 2, Trắng 3, Đen 4 là bắt buộc, bây giờ, bạn có thể thấy, hình cờ quay lại với Dia. 2.

  Đen và Trắng bắt buộc phải chơi theo chuỗi những nước từ Dia. 1 đến Dia. 5 và do những nước đi lặp lại tuần hoàn, không bên nào được phép kết thúc, ván đầu được xét hòa.

  Đây là một trong những thế sống vĩnh cữu dài nhất từng được thấy.


  ---------------------
  Theo Nam Chi-hyung - Korea Times  Đón chinh quân đôi

  posted Oct 3, 2011 118 AM by Trần Quang Tuệ [ updated Oct 3, 2011 12:03 PM ]
  Cái này bọn Tây nó gọi là "Dual ladder breaker", đại khái là cũng như nhau.
  Lần đầu tiên tớ gặp thế này là trong cuốn "Dictionary of Tesuji Vol 1" của bác Fujisawa Shuko ( là chú của Fujisawa Hosai, mặc dù nhỏ hơn 5 tuổi )

  Nhưng mà lười vẽ hình lên. Nên chôm bài viết của chị Hye Yeon vậy ^^

  Theo quyển '忘憂淸樂集' ( Forget worry pure happy collection ), một hoàng từ của Nhật có lần ghé thăm triều đại nhà Tần và chơi cờ với một trong những kì thủ mạnh nhất Trung Quốc bấy giờ.Vị hoàng tử này chơi nước tiếp theo ở bàn cờ trên và kì thủ kia không nói nên lời.
  A và B là miai ladder cho Đen, Trắng khá nguy hiểm

  Người Hàn gọi nước này là Jinshindoo. Một nước đi cực kì thú vị, mặc dù xây dựng trên ý tưởng đơn giản là bẻ được 2 đường chinh của Đen.

  Một số ví dụ khác, bạn có thể tìm ra được nước trả lời không ?

  Cho Chihun 9p VS Kobayashi Satoru 9p, Kisei best of seven
  Lee Chang Ho 9p VS Choi Myung Hun 9p in 2001.
  Trận của chính Hye Yeon cầm Đen, và Trắng đi đâu ?


  Wang Xi 9p VS Pu Chung 5p in Chinese A-League
  Bạn có thể thấy một hình thức khác của thế Jinshindoo ở đây.
  Một hình thức khác nữa.

  ------
  p/s: Hye Yeon: " Thực tế, có vô vàn điều quyến rũ trên bàn cờ vây và tôi có thể tìm ra mỗi ngày, ..."


  Luật cờ vây căn bản

  http://www.mediafire.com/?gtm5xjoggnn  Bàn cờ  • Bàn cờ hình vuông, có 19 đường ngang dọc giao nhau, tạo thành 361 giao điểm.
  • Trên bàn có 9 chấm đen gọi là sao, giúp người chơi dễ dàng định vị trên bàn cờ.
  • Sao chính giữa bàn cờ thường gọi là Thiên Nguyên hay tengen.
  • Người mới bắt đầu thường chơi với bàn cờ cỡ nhỏ 9x9, sau đó là 13x13.
  Quân và nhóm quân
  • Quân cờ có 2 màu đen và trắng, sẽ được đặt xuống bàn cờ tại các giao điểm.
  • Các quân cờ đứng cạnh nhau (ngang, dọc) sẽ tạo thành các nhóm quân.
  • Các giao điểm trống cạnh quân hoặc nhóm quân (ngang, dọc) gọi là khí.
  • Quân hoặc nhóm quân nào hết khí sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ trở thành tù binh.
   Hình bên dưới mô tả việc bắt quân: Trắng lần lượt siết khí những quân đen tam giác để bắt.
  Cách chơi
  • Cờ vây chơi theo lượt, mỗi lượt người chơi đặt 1 quân. Người cầm quân đen đi trước.
  • Nếu không cần thiết, người chơi có thể bỏ qua lượt chơi của mình. Nếu cả 2 người cùng bỏ qua thì ván cờ kết thúc.
  • Một quân khi đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khí và không di chuyển nữa.
  • Không đánh quẩn: không được đánh 1 nước lặp lại 1 trạng thái trước đây của bàn cờ.
   Ví dụ:

   Nếu đen đánh ở a để ăn trắng, trắng không được phép đánh lại để ăn 1 quân đen mà phải đánh ở 1 vị trí khác. Sau nếu đen không đánh ở B, trắng có thể đánh ở B để ăn lại đen. (Cách đánh này trong cờ vây gọi là đánh cướp, chúng ta sẽ tìm hiểu về luật này ở 1 bài khác)


  Cách tính điểm

  1. Số điểm của mỗi người bằng số quân cờ bắt được cộng với số đất vây được hoàn toàn bằng quân của mình.
  2. Ai nhiều điểm hơn người đó thắng.
  1. EBOOK CỜ VÂY

  Nhập môn cờ vây – Vũ Thiện Bảo: DOWNLOAD


  http://www.mediafire.com/?kkwkhi4gnjd0phv


  Tự học cờ vây: DOWNLOAD

  http://www.mediafire.com/?9kcgf9pk9524ia2

  - Beyon Forcing Move - Shoichi Takashi ( Vĩnh An biên dịch )
  http://www.mediafire.com/?d2y1rccp3d0xyk3

  - Từ điển khai cuộc hiện đại - Phong cách Hàn Quốc
  http://www.mediafire.com/?vji19274tk4ozz7


  - Modern Joseki and Fuseki Vol 1 - Sakata Eio Part 1 ( TQT biên dịch )
  Về mặt chuyên môn, Quyển MJaF Vol 1 này bàn luận nhiều về Định thức và quan trọng hơn là lựa chọn định thức một cách hợp lí trong thế cờ toàn bàn. Tuy áp dụng một cách máy móc là điều không nên, và cũng không thể, nhưng nó cũng giúp bạn có một suy nghĩ và óc quan sát đúng đắn hơn trong giai đoạn khai cuộc.
  http://www.mediafire.com/?qoi5rjmgr5w
  http://www.mediafire.com/?xm13onmjifk  - Phía sau luật cờ vây - Trần Quang Tuệ
  http://www.mediafire.com/?jzx2ejmjozw


  - Sách nhập môn cờ vây -(Vũ Thiên Bảo biên dịch )

  -Opening Theory Make Easy - Otake Hideo ( Vĩnh An biên dịch )

  http://www.mediafire.com/?izm2nigdx0w


  - Nguyễn Duy Chính - nghiên cứu Cờ Vây
  http://www.mediafire.com/?yyjotzjnrht


  - Luật cờ vây căn bản - Vĩnh An
  http://www.mediafire.com/?gtm5xjoggnn


  - Tự học chơi cờ vây Vol 1( Luật & Cờ thế cấp độ dễ )

 4. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của quocbkneoiso có chất lượng:


 5. #3
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Nhập môn Cờ Vây


  Nguồn gốc Cờ Vây


  Nguồn gốc của Cờ Vây được ẩn giấu trong lịch sử của Trung Hoa cổ đại. Có nhiều sự khác biệt giữa nghiên cứu lịch sử của các học giả và giai thoại dân gian về việc Cờ Vây được tạo ra bởi 2 vị vua Trung Hoa cổ đại, một chư hầu hay một nhà chiêm tinh. Một trong những giai thoại đó là Cờ Vây được sáng tạo bởi vị vua huyền thoại của Trung Hoa cổ đại (trị vì từ năm 2357 đến năm 2256 trước Công Nguyên), sáng tạo ra để cho con trai mình giải trí. Một lời xác nhận khác thì cho rằng một vị vua huyền thoại khác, Đế Thuấn (2255 đến 2205 TCN) đã tạo ra Cờ Vây để phát triển trí tuệ cho con trai của mình. Lại có một giai thoại khác nói rằng Ngô, một chư hầu của hoàng đế Thương Hiệt (từ năm 1818 đến năm 1766 TCN) sáng tạo ra Cờ Vây cùng với bài lá. Cuối cùng, một giai thoại khác nói rằng Cờ Vây được sáng tạo bởi một nhà chiêm tinh đời nhà Chu (1045 - 255 TCN). Dù sao đi nữa, Cờ Vây vẫn được công nhận rộng rãi là đã tồn tại ít nhất 3000 năm và rất có thể là 4000 năm, đó là lý do vì sao Cờ Vây là bàn cờ chiến thuật cổ xưa nhất trong lịch sử.

  Tuy nhiên, không phải ngay từ ban đầu Cờ Vây đã là một trong những môn cờ khó nhất và trí tuệ nhất. Ban đầu, Cờ Vây được những nhà chiêm tinh sử dụng để tiên đoán tương lai. Về sau, trong những cuốn sách cổ của Trung Hoa như “Luận ngữ” của Khổng Tử, “Tả truyện” và “Mạnh Tử”, trong đó không có cuốn nào viết sớm hơn thế kỷ thứ sáu TCN, miêu tả Cờ Vây như là một “trò giải trí của phường cờ bạc và bọn vô công rồi nghề”. Mặc dù có thể có những tài liệu khác nói về sự tồn tại của Cờ Vây trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, nhưng những cuốn sách đó đã bị tiêu hủy bởi Tần Thủy Hoàng Đế (259 - 221 TCN), người đã ra lệnh đốt tất cả sách vở trong thời gian trị vì của mình. Vì vậy, các tài liệu về sau này cho tới thời nhà Hán (206 TCN - 221 SCN) đều không được kiểm chứng. Giả sử rằng những tài liệu sau này là sự thực, thì vì Cờ Vây có vẻ rất thịnh hành ở Trung Hoa trong thế kỷ thứ 6 TCN, nó phải được sáng tạo và phát triển trước đó ít nhất một hoặc hai thế kỷ.

  Bắt đầu từ khoảng những năm 200 TCN cho tới năm 600 SCN là kỷ nguyên vàng của thơ ca và Cờ Vây. Dù với nguồn gốc tai tiếng buổi ban đầu, lúc này Cờ Vây đã đạt được vị trí rất cao quý. Ví dụ vào thế kỷ thứ 2 SCN, có nhà thơ Mã Dung, người đã nổi tiếng vì ca ngợi Cờ Vây trong những vần thơ của mình. Trong những giai thoại về Cờ Vây còn lại từ cổ xưa, có hai giai thoại nổi tiếng nhất như sau.

  Trong khoảng thế kỷ thứ 3 đến thứ 4 TCN, có một kỳ thủ tên là Osan đã lưu danh sử sách vì khả năng siêu phàm có thể chơi lại cả một ván cờ từ đầu tới cuối (ngay cả những nước trong khoảng từ 150 đến 300 trong ván cờ) bằng trí nhớ, từng nước một. Ngày nay, đương nhiên, mọi kỳ thủ chuyên nghiệp và nhiều kỳ thủ nghiệp dư mạnh cũng có thể làm được như vậy. Thực tế, phương pháp dạy cờ truyền thống ở Nhật Bản là giáo viên sẽ chơi lại từng nước một của những ván cờ đã đánh với học sinh để phân tích các nước đã đi. Dù sao đi nữa, giai thoại này chỉ ra rằng sức cờ và trí nhớ tốt có mối quan hệ mật thiết trong Cờ Vây.

  Giai thoại thứ 2 nói về sự tôn kính với Cờ Vây trong thời đại vàng của mình ở Trung Hoa. Vào thời nhà Tần (265-420 SCN), Tạ An đang có chiến tranh với cháu của mình là Tạ Huyền. Sau bao trận đánh long trời lở đất, hai bên quyết định giữ lại quân đội của mình và phân thắng bại trên bàn Cờ Vây giữa hai tướng. Đáng tiếc rằng kết quả của ván cờ này không được ghi lại.

  Cờ Vây còn có hai thời kỳ vàng khác ở Trung Hoa vào thời nhà Đường (618-906 SCN) và thời nhà Tống (960-1126 SCN). Những quyển sách đầu tiên về Cờ Vây được viết trong thời kỳ này, ví dụ như “Gokyo và Gosetsu”. Đồng thời, cũng có rất nhiều kỳ thủ được tôn vinh là Ki-Sei hay Ki-Shing, với Ki là “Cờ”, Sei nghĩa là “thánh” và Shing nghĩa là “pháp sư” hay “phù thủy”. Những tước hiệu này hiện nay vẫn được sử dụng ở Nhật Bản, ví dụ như Kisei vẫn là tước hiệu danh giá nhất.


  Bàn cờ và quân cờ

  Cờ Vây được chơi trên bàn cờ với 1 lưới gồm 19 đường ngang dọc. Hình 1 làm một bàn cờ trống. Có chín điểm được đánh dấu trên bàn cờ gọi là sao. Đó là các điểm để người chơi dễ định hướng trên bàn cờ, và cũng là điểm để đặt thêm quân trong những ván cờ chấp.

  Hình 1: Bàn Cờ Vây cỡ chuẩn 19x19


  Các quân cờ gồm 2 màu trắng và đen hình thấu kính lồi hai mặt, thường làm bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh. Với các bộ cờ rất đắt tiền, quân trắng thường được làm bằng vỏ sò và quân đen làm bằng đá phiến. Một bộ cờ có 181 quân đen và 180 quân trắng. Tổng cộng là 361 quân tương ứng với số giao điểm trên bàn cờ cỡ chuẩn 19x19. Theo phong tục, các quân cờ chưa dùng tới sẽ đặt trong 1 bát gỗ bên cạnh bàn cờ ở phía bên phải của bạn.
  Ván cờ được chơi như thế nào

  Khi bắt đầu ván cờ, bàn cờ sẽ trống trơn. Một người chơi sẽ cầm quân đen và một người khác cầm trắng. Người cầm đen sẽ đi đầu tiên bằng cách đặt quân vào giao điểm trên bàn. Mặc dù, bạn có thể đặt quân ở bất kỳ giao điểm nào, nhưng thông thường nước cờ thường nằm ở góc gần điểm sao. Một khi đã đặt xuống bàn, quân cờ sẽ không di chuyển nữa trừ khi nó bị bắt và bị lấy ra khỏi bàn. Hình 2 mô tả một khai cuộc thông thường. Đen chơi nước đầu tiên ở 1, góc trên bên phải, và trắng chơi ở 2, góc dưới bên trái. Sau đó hai bên lần lượt tiếp tục từ 2 đến 6. Hãy để ý rằng trong khai cuộc không bên nào chơi quá xa so với góc.


  Hình 2: Khai cuộc trong Cờ Vây


  Bốn luật căn bản

  1. Các quân cờ được đặt tại các giao điểm trên bàn cờ.
  2. Quân cờ không di chuyển sau khi đã đặt xuống bàn.
  3. Người cầm đen chơi trước.
  4. Đen và Trắng lần lượt đặt, mỗi lần 1 quân xuống bàn cờ.
  Hình 3 thể hiện phần khai cuộc của một ván cờ khác. Sau khi Đen chơi 5, Trắng chơi 6 ở biên, và Đen nhảy ra trung tâm với 7. Đây là phương pháp khai cuộc thông thường: Mỗi bên lần lượt chiếm góc, và chiếm biên, rồi dựa vào đó phát triển ra trung tâm bàn cờ.  Hình 3: Một khai cuộc khác


  05. Mục tiêu của Cờ Vây là vây đất

  Mục tiêu của Cờ Vây là vây đất. Cuối mỗi ván cờ, bên nào vây được nhiều lãnh thổ hơn là người chiến thắng.

  Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem làm sao để chiếm lãnh thổ trong một ván cờ trên bàn 9x9. Mặc dù một ván cờ trên bàn 9x9 không có những chiến lược phức tạp như trên bàn 19x19, luật chơi và chiến thuật của chúng (và các kích thước bàn khác) là giống nhau. Tôi khuyên các bạn nên thành thạo luật chơi bằng những ván cờ trên bàn 9x9 trước khi chơi trên bàn chuẩn 19x19.

  Trong hình 1, Đen chơi đầu tiên ở điểm 4-4 trên bàn cờ, sau đó tới lượt Trắng. Chúng ta có thể thấy từng người một đặt quân lên bàn cờ.

  Cho tới nước thứ 6, chúng ta có thể thấy lãnh thổ của Đen và Trắng dần dần được hình thành. Đen chiếm lãnh thổ bên phải còn Trắng chiếm lãnh thổ bên trái.
  Hình 1 Hình 2
  Sau khi 2 người chơi đã định hình được vùng lãnh thổ của mình, họ có 2 chiến lược cơ bản để lựa chọn. Thứ nhất là làm tăng đất của mình đồng thời làm giảm đất của đối thủ. Thứ hai là đả nhập vào lãnh thổ của đối thủ đã chiếm đóng.

  Đen 7 trong hình 2 thuộc dạng chiến lược thứ nhất: Đen mở rộng lãnh thổ của mình ở phía dưới phải đồng thời ngăn chặn Trắng mở rộng lãnh thổ bằng nước đi ở điểm ‘a’. Trắng phải bảo vệ với 8 để chặn sự xâm nhập của Đen vào lãnh thổ của mình ở bên trái. Sau đó, Đen củng cố lãnh thổ của mình ở bên phải với 9.  Hình 3 Hình 4
  Bây giờ tới lượt Trắng mở rộng lãnh thổ của mình. Đầu tiên Trắng mở rộng lãnh thổ ở trung tâm với 10 và 12 trong hình 3, rồi sau đó mở rộng lãnh thổ ở góc trên trái với 14. Đen bảo vệ lãnh thổ của mình ở trên phải với 15. Sau đó, những điểm xung quanh điểm ‘a’ cần phải được xác định.  Những nước từ Trắng 16 tới Đen 19 trong hình 4 là những nước đi chuẩn mực. Những nước tương tự được chơi ở biên dưới với Trắng 20 tới Đen 23. Bằng cách chơi những nước như vậy, Trắng mở rộng lãnh thổ của mình đồng thời giảm đất của Đen.

  Trắng 24 tới 26 trong hình 5 là những nước đi cuối cùng. Bây giờ chúng ta đã có thể xác định được người thắng. Trong trường hợp này, đếm đất để tính điểm tương đối dễ.


  Hình 5 Hình 6
  Lãnh thổ của Đen bao gồm tất cả những giao điểm trống chiếm được bên phải, còn lãnh thổ của Trắng là những giao điểm trống nằm bên trái. Cụ thể hơn, lãnh thổ của Đen là tất những điểm đánh dấu tròn bên tay phải trong hình 6 và lãnh thổ của Trắng là tất cả những điểm vuông bên tay trái. Sau khi đếm trong hình, chúng ta thấy Đen có 28 điểm, còn Trắng có 27 điểm, như vậy Đen thắng 1 điểm. Ghi nhớ rằng những điểm có quân Đen và Trắng không được tính.
  Ván cờ trên đây rất đơn giản và chưa có ví dụ về các luật khác của trò chơi. Tuy nhiên, nó có thể mô tả rất rõ ràng mục đích của một ván Cờ Vây. Các luật khác của Cờ Vây sẽ được trình bày trong những phần sau. 6. #4
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Phân tích về tạo sống trong một ván cờ mẫu

  Thông thường trong 1 ván cờ, những nhóm quân thường bị chia tách với các nhóm lân cận và chúng cần phải tự tạo 2 mắt thật nếu không sẽ bị bắt. Chúng ta sẽ cùng quan sát điều này trong một ván cờ ví dụ.

  Trong kì phổ 1, Trắng đả nhập vào vùng ảnh hưởng của Đen với 6. Đen chơi 7 và Trắng bị vây trong góc trên phải của bàn cờ. Trắng phải tạo hai mắt thật ở đây nếu muốn cứu quân trắng này. Trắng thí một quân ở 8 và chơi một loạt nước cho tới 18 trong kì phổ 2, lấy được 1 vùng lãnh thổ nhỏ phía trên phải. Trắng phải tạo 2 mắt ở trong vùng này.

  Kì phổ 1 Kì phổ 2 Kì phổ 3


  Khi Đen chơi 19 ở kì phổ 3, nhóm Trắng bị vây kín hẳn vào góc trên bên phải, nên Trắng phải chơi 20 để tạo 2 mắt ở đây.
  Sau 20, Đen và Trắng lần lượt củng cố lãnh thổ của mình cho tới nước 29.


  Kì phổ 4 Kì phổ 5 Kì phổ 6  Không còn nước đả nhập nào nữa nên việc thu quan (kết thúc ván cờ, yose) bắt đầu. Vào lúc này, mỗi đối thủ sẽ cố gắng mở rộng đất của mình và giảm đất của đối thủ. Trắng 30 và 32 trong kì phổ 4 giảm đất góc của Đen phía trên trái. Tương tự vói Trắng 34 và 39 ở góc dưới phải. Sau khi Đen phòng thủ nước đánh bắt của Trắng với 46 và 47, không còn điểm nào để chiếm nữa, nên ván cờ kết thúc.
  Điểm trung gian


  Hãy để ý những điểm ‘a’ ở trong kì phổ 4. Đó là những điểm trung gian. Bên nào chiếm được những điểm này cũng không quan trọng vì đó không phải lãnh thổ và không ảnh hưởng tới việc tính điểm. Tuy nhiên, theo tục lệ thì mỗi bên sẽ lần lượt lấp đầy những điểm này. Những nước từ 48 đến 50 trong hình 5 thể hiện điều đó.

  Khi đếm đất tính điểm, nhớ rằng Đen đã bắt được 1 quân trắng ở 8 trong kì phổ 2. Quân này sẽ bị đặt vào phần đất của Trắng (quân tam giác trong kì phổ 6).

  Đen 17 điểm, Trắng 14 điểm. Kết quả cuối cùng:. Đen thắng 3 điểm.

  Bạn có thể băn khoăn về việc ván cờ đã thật sự kết thúc chưa ở kì phổ 5. Ví dụ, nhóm trắng ở trên có thật sự sống không? Nếu Đen tấn công thì sao?


  Kì phổ 7 Kì phổ 8  Nếu Đen chơi 51 như trong kì phổ 7, Trắng sẽ trả lời với 52. Trắng đã có 1 mắt thật ở ‘c’ và 1 không gian mắt 3 điểm ở dưới. Đen không thể làm gì nữa ở đây (Đen ‘a’ hoặc ‘b’ đều có thể được bỏ qua và đen ‘c’ là tự sát). Vì thế quân đen 51 bị bắt.
  Quân chết không cần bắt


  Hãy cùng tính điểm với hình 7. Quân 51 đã bị bắt: nó không thể tạo 2 mắt ở đây. Cuối ván cờ, những quân mà cả 2 bên cùng đồng ý không thể tạo được 2 mắt thật sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ như là tù binh. Nghĩa là quân đen 51 sẽ bị đưa vào phần tù binh của Trắng để sau này đặt lại vào lãnh thổ của Đen. Việc đặt tù binh của Đen và Trắng được mô tả trong kì phổ 8.

  Đen 16 điểm, Trắng 13 điểm. Kết quả cuối cùng: Đen thắng 3 điểm.

  Mặc dù điểm lãnh thổ của mỗi bên thay đổi so với kì phổ 6, kết quả cuối cùng không bị thay đổi.

  Có thể Trắng đáp trả đen 51 trong kì phổ 7 với 52 trong kì phổ 9. Đen sẽ chơi 53 và nhóm của Trắng sẽ không thể tạo được 2 mắt. Nhóm trắng lúc này đã chết và Đen không cần phải chơi thêm nước nào ở đây. Khi cả 2 bên cùng thống nhất ván cờ đã kết thúc, Đen sẽ nhặt những quân này ra và đặt vào khu tù binh của mình để lúc tính điểm đặt lại vào phần lãnh thổ của Trắng.


  Kì phổ 9 Kì phổ 10 Kì phổ 11  Mặc dù bạn không cần phải chơi những nước này, bạn có thể chứng minh cho đối thủ của mình thấy rằng nhóm đó đã bị bắt bằng cách chơi 1 trong kì phổ 10. Nếu Trắng bắt quân với 2, Đen sẽ chơi ở giữa của không gian mắt 3 điểm với 3 trong kì phổ 11. Sau đó, Trắng sẽ không thể chơi ở ‘a’ hoặc ‘b’ vì Đen sẽ chơi ở điểm còn lại để ăn cả nhóm Trắng.

  Những tình huống mà bạn cần phải xem xét xem một nhóm quân sống hay chết xuất hiện rất nhiều trong những ván cờ, và tìm ra nước để tạo sống cho một nhóm quân cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhìn ra điểm yếu của các nhóm quân của đối thủ để tấn công hay bắt chúng. Trong các phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày về những kĩ thuật rất quan trọng này.
  Cướp

  Trong phần này chúng ta sẽ cùng xem xét một tình huống đặc biệt trong một ván cờ, gọi là cướp (tiếng Nhật gọi là ko).
  Trước hết, chúng ta cùng quan sát hình 1. Nếu đến lượt Đen, Đen có thể bắt một quân trắng bằng cách chơi 1 ở trong hình 2 và kết quả như trong hình 3. Nhưng tiếp theo đến lượt Trắng và Trắng có thể bắt quân đen với 1 trong hình 4 và kết quả sẽ quay trở lại như hình 1. Nếu điều này là hợp lệ và không bên nào chịu nhường bên nào, một thế cờ bắt qua bắt lại sẽ xuất hiện và không bao giờ kết thúc. Để tránh điều này, một luật được đặt ra gọi là luật cướp.


  Luật cướp rất đơn giản:

  Nếu một bên bắt quân trong thế cướp, bên kia không thể bắt ngược lại trong nước đi tiếp theo.  Hình 1 Hình 2 Hình 3 Hình 4


  Để hiểu rõ hơn vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ví dụ tiếp theo. Đen bắt quân với 1 trong hình 5. Bởi vì đây là một thế cướp, Trắng phải chơi ở đâu đó trước khi bắt ngược lại nên Trắng chơi ở 2. Nếu Đen trả lời ở 3, Trắng sẽ bắt quân đánh dấu với 4 trong hình 6. Bây giờ Đen phải chơi ở đâu đó trước khi bắt ngược lại Trắng. Nếu Đen chơi ở 5 và Trắng trả lời với 6, Đen có thể bắt ngược lại Trắng với 7 nằm ở vị trí quân đánh dấu trong hình 6.

  Tuy nhiên, Trắng có thể không chơi 6 trong hình 6. Trắng có thể đóng thế cướp bằng cách nối ở 6 trong hình 7. Bù vào đó, Đen có thể chơi 2 nước liên tiếp 5 và 7.

  Hình 5 Hình 6 Hình 7


  Và sau đây là một ví dụ khác. Trong hình 8, có một thế cướp ở biên dưới. Đen bắt 1 quân với 1 và bỏ vào ngăn tù binh của mình, nước này đáng giá 1 điểm.


  Hình 8 Hình 9 Hình 10


  Cướp

  Trong phần này chúng ta sẽ cùng xem xét một tình huống đặc biệt trong một ván cờ, gọi là cướp (tiếng Nhật gọi là ko).
  Trước hết, chúng ta cùng quan sát hình 1. Nếu đến lượt Đen, Đen có thể bắt một quân trắng bằng cách chơi 1 ở trong hình 2 và kết quả như trong hình 3. Nhưng tiếp theo đến lượt Trắng và Trắng có thể bắt quân đen với 1 trong hình 4 và kết quả sẽ quay trở lại như hình 1. Nếu điều này là hợp lệ và không bên nào chịu nhường bên nào, một thế cờ bắt qua bắt lại sẽ xuất hiện và không bao giờ kết thúc. Để tránh điều này, một luật được đặt ra gọi là luật cướp.


  Luật cướp rất đơn giản:

  Nếu một bên bắt quân trong thế cướp, bên kia không thể bắt ngược lại trong nước đi tiếp theo.  Hình 1 Hình 2 Hình 3 Hình 4


  Để hiểu rõ hơn vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ví dụ tiếp theo. Đen bắt quân với 1 trong hình 5. Bởi vì đây là một thế cướp, Trắng phải chơi ở đâu đó trước khi bắt ngược lại nên Trắng chơi ở 2. Nếu Đen trả lời ở 3, Trắng sẽ bắt quân đánh dấu với 4 trong hình 6. Bây giờ Đen phải chơi ở đâu đó trước khi bắt ngược lại Trắng. Nếu Đen chơi ở 5 và Trắng trả lời với 6, Đen có thể bắt ngược lại Trắng với 7 nằm ở vị trí quân đánh dấu trong hình 6.

  Tuy nhiên, Trắng có thể không chơi 6 trong hình 6. Trắng có thể đóng thế cướp bằng cách nối ở 6 trong hình 7. Bù vào đó, Đen có thể chơi 2 nước liên tiếp 5 và 7.

  Hình 5 Hình 6 Hình 7


  Và sau đây là một ví dụ khác. Trong hình 8, có một thế cướp ở biên dưới. Đen bắt 1 quân với 1 và bỏ vào ngăn tù binh của mình, nước này đáng giá 1 điểm.


  Hình 8 Hình 9 Hình 10


 7. #5
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Nếu Trắng muốn lấy lại điểm này, Trắng phải bắt quân Đen 1. Nhưng Trắng phải đợi thêm một nước rồi mới được bắt. Vì thế, Trắng tạo một nước dọa cướp (ko threat).

  Nước dọa cướp là một nước nếu đối thủ không đáp trả mà đóng thế cướp thì mình sẽ được nhiều điểm hơn. Trắng 2 trong hình 9 là một ví dụ về nước dọa cướp. Nếu Đen đóng thế cướp bằng cách nối ở 1 trong hình 10, Trắng sẽ đánh ở 2 và Đen không có cách nào cứu được 7 quân của mình.

  Vì vậy, Đen phải đánh 3 ở hình 11. Bây giờ Trắng quay lại và cướp lại thế cướp với 4.

  Hình 11 Hình 12 Hình 13


  Nếu Đen muốn thắng thế cướp này, Đen phải tìm một nước dọa cướp để có thể cướp lại thế cướp. Đó là nước 5 trong hình 12. Nếu Trắng đóng thế cướp bằng cách nối ở 1 trong hình 13, Đen sẽ bắt 6 quân trắng với 2, vì thế Trắng phải trả lời nước dọa cướp của Đen với 6 trong hình 12. Đen cướp lại thế cướp với 7.

  Hình 14 Hình 15 Hình 16


  Trắng 8 trong hình 14 là một nước dọa cướp khác và Đen phải đáp trả với 9. Nhờ đó Trắng tiếp tục thế cướp với 10.

  Hình 15 giải thích vì sao Trắng 8 trong hình 14 là một nước dọa cướp. Nếu Đen nối thế cướp với 1 thay vì đáp trả quân Trắng tam giác, Trắng sẽ bẻ ở 2. Cho tới 6, Trắng bắt được 8 quân đen ở góc trước khi Đen kịp bắt Trắng.

  Đen tiếp tục tạo một nước dọa cướp với 11 trong hình 16. Trắng sẽ bắt đen 11 với 12 và Đen lấy thế cướp với 13. Nếu Trắng không đáp trả nước dọa cướp của Đen mà đóng thế cướp bằng cách nối ở 1 trong hình 17, Đen sẽ đánh 2 và 3 quân trắng đánh dấu sẽ bị bắt.

  Trắng tạo 1 nước dọa cướp khác với 14 trong hình 18, dọa bắt 3 quân đen đánh dấu. Đen sẽ trả lời bằng cách bắt 2 quân trắng với 15 và Trắng lấy thế cướp với 16.

  Hình 17 Hình 18 Hình 19


  Bây giờ Đen không còn nước dọa cướp nào nữa. Mọi nước Đen đánh vào trong vùng lãnh thổ của mình đều gây mất điểm, và nếu Đen chơi trong lãnh thổ của Trắng, Trắng cũng không cần đáp trả và những nước đó sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ vào cuối ván, coi như tù binh. Như thế, Đen dù làm gì cũng sẽ bị mất điểm. Hơn thế nữa, luật cướp không cho Đen lấy thế cướp vào lúc này. Vì vậy, nước cờ tốt nhất của Đen lúc này là bỏ qua một nước với 17 trong hình 19 (bỏ qua, hay pass, cũng vẫn tính là 1 nước). Dựa vào điều này, Trắng sẽ đóng thế cướp với 18. Đen tiếp tục bỏ qua và Trắng cũng vậy, vì không bên nào còn có thể mở rộng lãnh thổ hay giảm đất đối phương được nữa. Ván cờ kết thúc và Trắng đã thắng thế cướp, bảo vệ không cho Đen ăn quân đánh dấu.

  Ví dụ thực tế về đánh cướp

  Bây giờ chúng ta sẽ cùng quan sát diễn biến của thế cướp trong 1 ván cờ ví dụ trên bàn 9x9.

  Hình 1 Hình 2 Hình 3


  Trong kì phổ 1, Đen và Trắng lần lượt chiếm lãnh thổ của mình bên phải và bên trái theo thứ tự. Tiếp theo, trong kì phổ 2, Trắng nhảy vào vùng ảnh hưởng của Đen với 10 và tạo một cơ sở ở góc trên phải cho tới 14. Đến kì phổ 3, Đen tiếp tục tạo sức ép lên nhóm quân trắng ở trong góc. Sau Đen 21, Trắng vẫn cần 1 nước nữa để tạo sống. Tuy nhiên, Trắng trao đổi 22 với đen 23 trước trong kì phổ 4(Để mở rộng đất ở góc trên trái). Sau đó Trắng chơi 24 để chắc chắn mình có thể tạo 2 mắt và tạo sống cho cả nhóm.

  Hình 4 Hình 5 Hình 6


  Đến lượt mình, Đen mở rộng lãnh thổ ở góc dưới trái với 25 và 27, buộc Trắng phải phòng thủ với 26 và 28.
  Trong kì phổ 5, Đen đả nhập vào góc trên trái với 29 và bắt đầu tạo một cơ sở cho tới 35. Trắng dọa bắt với 36 và Đen tạo 1 thế cướp bằng 37.
  Trắng lấy thế cướp với 38. Đen chơi một nước dọa cướp với 39. Trắng phải đáp trả với 40 nếu không nhóm trắng ở góc trên phải sẽ chết. Bây giờ Đen quay lại lấy thế cướp với 41 ở điểm ngay bên dưới 38.

 8. #6
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Nối quân

  Như chúng ta đã biết trong những phần trước, những quân nối với nhau trực tiếp theo chiều ngang hay chiều dọc tạo thành một kết nối không thể bị phá vỡ.
  Hình 1 Hình 2 Hình 3


  Hãy quan sát 2 quân trắng và 2 quân đen trong hình 1. Nếu Đen chơi 1 ở hình 2, ba quân đen sẽ tạo thành một kết nối không thể bị phá vỡ, còn Trắng sẽ bị chia cắt. Tương tự với trắng 1 trong hình 3, những quân đen sẽ bị chia tách còn những quân trắng lại nối với nhau.

  Hình 4 Hình 5


  Những quân nối chéo góc với nhau không phải là một kết nối chắc chắn. Hai quân đen trong hình 4 tạo thành một kết nối rất vững chắc, nhưng chúng vẫn có thể bị chia cắt. Ví dụ, sau trắng 1 trong hình 5, Đen chơi ở 1 nơi nào đó khác thì trắng 3 sẽ cắt 2 quân đen.

  Hình 6 Hình 7 Hình 8  Đen 3 trong hình 6 là một nước đi chuẩn mực thường xuất hiện trong những ván cờ. 2 quân trắng chưa nối với nhau và có thể bị cắt bởi đen ‘a’. Trắng có thể nối bằng cách chơi 4 trong hình 7. Quân trắng bên phải nối trực tiếp với quân trắng 4 theo chiều ngang và quân trắng bên trái nối với quân trắng 4 theo chiều dọc.


  Nếu Đen chơi ở 1 trong hình 8, 2 quân trắng sẽ bị chia cắt và Đen chắc chắn sẽ bắt được 1 trong 2 quân này dù cho Trắng có chống trả thế nào đi nữa!

  Hình 9 Hình 10


  Trong hình 9, 2 quân trắng đánh dấu nối chéo góc với nhau và Đen chia cắt Trắng bằng cách chơi tại 1. Hình cờ của Trắng suy yếu một cách nghiêm trọng. Nếu Trắng có cơ hội, Trắng nên nối lại với 1 trong hình 10.

  Những quân cờ nối góc với nhau tạo thành 1 kết nối tiềm năng và nhiều khi đó là cách duy nhất để nối những nhóm quân. Trong hình 11, Đen có thể nối những nhóm quân đồng thời chia tách trắng bằng cách chơi nối góc tại 1. Nếu Trắng đe dọa phá kết nối này với 2 trong hình 12, Đen phòng thủ với 3 và tạo kết nối vững chắc. Ngược lại, nếu đến lượt Trắng, Trắng có thể nối quân của mình với 1 trong hình 13 đồng thời chia tách nhóm quân Đen.

  Hình 11 Hình 12 Hình 13


  Kết nối liền mạch và nối miệng hổ

  Nối quân như trắng 4 trong hình 7 được gọi là nối liền mạch. Kết nối này là kết nối vững chắc nhất. Tuy nhiên, Trắng cũng có thể bảo vệ vết cắt này bằng cách chơi ở 4 trong hình 14.

  Hình 14 Hình 15 Hình 16


  Kết nối kiểu này gọi là nối miệng hổ. Đen không thể cắt bằng 1 trong hình 15 vì quân đó tự atari và sẽ bị bắt ngay với trắng 2.
  Đen có thể chơi ở 1 trong hình 16 và đe dọa phá vỡ kết nối ở đây với nước tiếp theo ở ‘a’. Tuy nhiên, Trắng sẽ đáp trả đơn giản bằng cách nối ở ‘a’. Nối miệng hổ không hoàn hảo, nhưng thông thường kết quả của nó cũng tốt như nối liền mạch.

 9. Tớ cảm ơn quocbkneoiso đã chia sẻ.


 10. #7
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Trong hình 17, Trắng dọa bắt một quân đen bằng cách chơi nước tiếp theo ở ‘a’. Trong trường hợp này, nối liền mạch với 1 trong hình 18 là chính xác. Nối miệng hổ ở 1 trong hình 19 sẽ làm mất điểm vì Trắng có thể dọa bắt với 2.

  Hình 17 Hình 18 Hình 19


  Sau đen 1 trong hình 18, Trắng phải bảo vệ hình cờ bên ngoài, và nước nối miệng hổ ở 1 trong hình 20 là tốt nhất. Kết nối liền mạch với 1 trong hình 21 cũng ổn, nhưng kém hơn. Nối miệng hổ ở đây giúp Trắng phát triển hình cờ ở bên ngoài rộng hơn so với kết nối liền mạch.

  Hình 20 Hình 21


  Nối đôi

  Một kiểu nối quân khác cũng rất hữu dụng là nối đôi, ví dụ như trong hình 22. Mặc dù hai nhóm đen không nối trực tiếp với nhau, kết nối giữa chúng vẫn rất khó bị phá vỡ. Nếu Trắng thử cắt với 1 trong hình 23, Đen sẽ nối ở 2 và ngược lại.
  Hình 22 Hình 23 Hình 24


  Trong hình 24, Đen muốn nối hai quân đánh dấu ở trên với hai quân đánh dấu ở dưới. Tạo nối đôi với 1 như trong hình 25 là giải pháp duy nhất. Nếu Trắng thử cắt với 1 và 3 trong hình 26, Đen sẽ phòng thủ với 2 và 4. Đen 1 như trong hình 27 dễ dàng bị cắt. Trắng sẽ đẩy qua với 2 và cắt đen thành hai nhóm với 4.
  Hình 25 Hình 26 Hình 27


  Nhảy cách 1

  Đen 1 trong hình 28 là một ví dụ về nhảy cách 1. trên hàng 4 hoặc thấp hơn so với biên, nhảy cách 1 không thể bị cắt. Ví dụ Trắng khoét vào giữa hai quân đen với 1 trong hình 29, Đen dọa bắt từ phía dưới với 2. Trắng sẽ phải đáp trả với nước kéo dài ra ở 3 và Đen nối liền mạch với 4. Nếu Trắng cố gắng cắt ở 5 trong hình 9, Đen sẽ dọa bắt với 6. Nếu Trắng cố gắng chạy với 7 và 9, Đen chặn lại ở 10. Những quân trắng này chỉ còn hai khí, chúng không thể chạy thoát được.


  Hình 28 Hình 29 Hình 30  Tuy nhiên, nước nhảy cách 1 cao hơn hàng 4 có thể bị chia cắt, ví dụ như trong hình 31 và 32.
  Mặc dù nước nhảy cách 1 có thể bị chia cắt, chúng vẫn thường xuyên được sử dụng. Thực tế, nước nhảy cách 1 rất hữu dụng bởi chúng giúp bạn phát triển hình cờ nhanh hơn. Bạn cần cân bằng giữa an toàn tuyệt đối và tốc độ phát triển.

  Hình 31 Hình 32

 11. Tớ cảm ơn quocbkneoiso đã chia sẻ.


 12. #8
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Mở 2 trên hàng 3

  Nước mở 2 trên hàng 3 như trong hình 33 cũng là một kết nối không thể bị phá vỡ. Nếu Trắng cố gắng chia cắt Đen với 1 và 34 trong hình 34, Đen sẽ dọa bắt với 4 trong hình 35 rồi nối với 6. Trắng cố bò ra với 7 và Đen chặn lại với 8. Hai quân trắng trên hàng 2 chỉ còn 2 khí, nên chúng không thể chạy thoát.
  Hình 33 Hình 34 Hình 35


  Nối quân ở biên

  Nước nhảy cách 1 ở biên bàn cờ không thể bị cắt ngay cả khi có một quân dọa cắt ở bên ngoài như trong hình 36. Nếu Trắng đẩy qua với 1, Đen sẽ nối lại với 2. Trắng không thể cắt với 3 như hình 37 vì Đen sẽ bắt quân trắng 3 với 4. Nếu trắng 3 ở ‘a’, Đen sẽ bắt Trắng với ‘b’.

  Hình 36 Hình 37 Hình 38  Nếu hình cờ này đẩy lên hàng 4 thì khác, Đen sẽ bị cắt như mô tả trong hình 38.

  Hình 39 Hình 40


  Trong hình 39, nhóm bốn quân đen bên phải chưa nối với nhóm sáu quân đen bên trái. Tuy nhiên, Đen có thể nối chúng dễ dàng với 1 trong hình 40.

  Hình 41 Hình 42 Hình 53  Quân đen đánh dấu trong hình 41 bị chia tách khỏi năm quân đen trong góc. Thử nối với 1 trong hình 42, Trắng dễ dàng chặn lại với 2. Đen 1 trong hình 43, tạo nhảy cách 1 trên hàng 2 với quân đánh dấu là nước duy nhất nối những quân Đen lại với nhau. Nếu Trắng đẩy qua với 2, Đen sẽ nối trên biên với 3.

  Hình 44 Hình 45  Nếu hình cờ đủ mạnh, thậm chí bạn có thể nối trên hàng 2. Khi Trắng đẩy qua với 1 trong hình 44, Đen chặn lại với 2. Nếu Trắng cắt ở 1 trong hình 45, Đen dọa bắt với 2 và quân trắng 1 không thể chạy thoát. Nếu Trắng dọa bắt lại đồng thời cắt với 3, Đen bắt trắng 1 với 4. Quân trắng 3 không thể chạy đi đâu nữa. Nếu trắng cố chạy thoát với 5, Đen sẽ chặn lại với 6 và nhóm Trắng chỉ còn 2 khí.

 13. Tớ cảm ơn quocbkneoiso đã chia sẻ.


 14. #9
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Nhiều lãnh thổ hơn - Chơi thận trọng

  Lấy ví dụ từ ván cờ trong hình 1. Đây là diễn biến của Đen, hãy xét các vị trí tương đối của những quân tam giác để xem A hay B là nước thích hợp. Nếu là một kỳ thủ vội vàng, anh ta có thể chơi ngay tại một trong những điểm này. Điều gì sẽ xảy ra nếu Đen tính toán cân bằng về lãnh thổ?

  Hình 1


  Phía bên trên được chia thành hai phần. Đen có nửa bên phải, và nếu chúng ta xem như Trắng kiểm soát nửa bên trái thì hai vùng đất này là bất khả xâm phạm.

  Trắng có một phần lãnh thổ ở phía dưới bên phải và khung đất phía dưới bên trái. Tuy không an toàn tuyệt đối, nhưng chúng ta không xét đến điều này mà hãy chú ý tới nhóm Trắng ở giữa. Đây là đám quân chết; Trắng rất khó để tạo được dù chỉ một mắt, chứ không nói đến tạo sống hai mắt. Do một điểm đất có được từ một quân tù binh sẽ được tính gấp đôi, nên đất Đen ở đây gần như to gấp hai lần so với những gì bạn thấy, đồng thời cũng lớn gấp hai lần so với đất của Trắng ở cả phía dưới bên phải và bên trái gộp lại. Đen vượt lên với một vùng lãnh thổ cực lớn.

  Giờ chúng ta hãy quan sát động thái kế tiếp của Đen. Ở hình 2, Đen đi tại 1 (điểm A) thì thế nào?
  Hình 2 Hình 3


  Đây là một nước tấn công, nếu Đen chơi như vậy Trắng sẽ phản công bằng cách nhảy tại 2. Với một bức tường vững chắc bên phải, sẽ không hề khó hiểu nếu Đen bị vây bắt một đám lớn về sau. Thực tế Trắng sẽ thành công khi dồn Đen về phía nửa phải của bàn cờ tuy không chắc chắn anh ta sẽ thắng ván cờ này. Vấn đề là Trắng sẽ sử dụng những chiến thuật táo bạo, liều lĩnh, và nếu Đen lún sâu vào chiến lược đầy rủi ro này thì Trắng sẽ có cơ hội tổ chức cuộc tấn công mạnh mẽ đánh úp quân Đen. Kết quả cũng tương tự như vậy khi Đen chơi ở B trong hình 1.

  Vậy Đen nên làm gì với quân tam giác của mình trong Hình 1? Sự thật là vì đã vượt trội về lãnh thổ, Đen hoàn toàn có thể hy sinh quân ấy. Đen có thể đi ở 1 và 3 như Hình 3. Nếu tiếp tục duy trì tinh thần đó và đi ở 5, 7 thì Đen sẽ thu được đất ở trung tâm để bù đắp cho phần đã mất. Đen khi ấy vẫn nhiều đất hơn Trắng. Nếu tránh những cuộc tấn công phức tạp và chơi như thế này thì Đen khó có thể thua.

  Người Việt có câu nói: “Nhà giàu tiếc gì con lợn con”. Đối với một kỳ thủ đang dẫn đất đối phương thì điều quan trọng là nên cố gắng giữ nhịp thật tốt, duy trì sự ổn định trong ván cờ bằng những nước đi an toàn và đơn giản. Đối thủ của anh ta mới chính là người phải chiến đấu để giành lại lợi thế đã mất.


 15. Tớ cảm ơn quocbkneoiso đã chia sẻ.


 16. #10
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nhập môn cờ vây, cờ tướng.........

  Tìm hiểu về cờ vây [P.1]

  Không phải là một chiến trường đánh phá, tiêu diệt mà là một dạng kiến thiết, xây dựng và mở rộng phạm vi.

  Cờ vây (chữ Hán: 圍棋 phiên âm là weiqi, baduk là cách gọi của người Hàn Quốc còn trong tiếng Nhật, cờ vây được gọi là Igo), một trò chơi trên bàn cờ và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi.

  Ngay từ lúc đầu, cờ vây được đánh giá rất cao vì chú trọng đến phương pháp luận. Một kỳ thủ là ông Emmanuel Lasker đã nói: "Cờ vua chỉ hạn chế cho nhân loại sống trên trái đất, trong khi cờ vây vượt khỏi thế giới này. Nếu một hành tinh nào có những sinh vật biết lý luận thì ở đó họ phải biết đánh cờ vây"  Một bàn cờ vây truyền thống bằng gỗ.
  Các quân cờ được đặt trên những điểm giao nhau của đường kẻ

  Số người chơi: 2
  Độ tuổi: Bất kỳ
  Thời gian chơi 10–180 phút, tuy nhiên, khi thi đấu có thể kéo dài tới hơn 16 tiếng


  Lịch sử

  Cờ vây là loại cờ cổ, được chơi cách đây khoảng hơn 4000 năm. Khởi thủy của môn cờ bắt đầu từ giấc mơ của vua Nghiêu về việc xem chơi cờ giữa Hoàng Đế (người mở đầu thời Ngũ Đế) với vị tiên Dung Thành. Vua đang thấy tiên Dung Thành chơi một loại cờ gồm một bàn cờ và các quân trắng đen bèn thỉnh cầu tiên day cờ cho mình. Đang chơi cờ hay bỗng vua Nghiêu tỉnh lại. Vua ngẫm ra thấy hay quá bèn tìm cách nhớ lại và bổ khuyết thêm các quy tắc, luật lệ và sáng tạo ra môn cờ vây, vì mục đích của nó là vây chiếm lãnh thổ, đất đai. Sau đó, cờ vây được thái tử Đan Chu, con của vua Nghiêu truyền bá khắp thiên hạ. Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, Quan Công đã chơi cờ vây với thuộc hạ trong khi để cho Hoa Đà nạo xương cánh tay chữa vết thương. Vi kỳ ngày xưa gọi là "dịch" (弈), được viết với bộ "củng". Trong những sách cổ của Trung Hoa như Tả Truyện, Luận Ngữ, Mạnh Tử đã nhắc nhiều đến "dịch" nhưng từ đời nhà Hán trở đi, thì cái tên vi kỳ ngày càng thông dụng.  Cờ vây hiện nay rất phổ biến ở vùng Đông Á. Nhật Bản hiện nay là nước có số người chơi cờ rất cao. Cờ vây đã tới Nhật vào thế kỷ 7 và tới đầu thế kỷ 13, nó đã được chơi rộng rãi khắp mọi nơi trên đất nước này. Sự phát triển của Internet cũng đã làm cho nó phổ biến hơn trên khắp thế giới và đến nay đã có 36 triệu người yêu thích môn cờ này (thống kê của Hiệp hội cờ Vây nghiệp dư thế giới năm 1999).  Môn cờ vây cũng đã được người Việt Nam biết tới từ lâu, nhưng qua thời gian, chiến tranh nên đã hầu như không còn ai biết cách chơi. Nó được phổ biến lại tại Việt Nam vào năm 1993 nhân dịp có một giảng viên không chuyên từ Trung Quốc sang giảng dạy giúp cho ngành Thể dục thể thao Hà Nội. Sau năm 2000 thì trở nên phổ biến thành một phong trào trong một bộ phận giới trẻ từ sự thành công của bộ truyện tranh Kỳ Thủ Cờ Vây (tên gốc: Hikaru no go) của Nhật Bản khi bộ truyện được biên dịch và xuất bản tại Việt Nam.  CLB cờ vây tại Trung Quốc
  Và cờ vây với giới trẻ Nhật Bản

  Một lễ hội cờ vây khu vực tại Nhật Bản ^_^

  Cờ vây có từ xa xưa, nhưng luật của nó lại không hề bị biến đổi theo thời gian như những trò chơi cổ khác. Lý do là luật chơi của cờ vây hết sức đơn giản, người nào cũng có thể chơi được, không cần đến trí thông minh ưu việt. Trong cờ vây, quân nào cũng như quân nào, giá trị y hệt nhau, không quân nào có tên tuổi, không có vua, có tướng. Tướng, vua được biết như chính người chơi cờ vậy. Cờ vây, như đã biết, muốn biết chơi thì quá dễ, nhưng để chơi tới được thành "cao cờ" thì rất khó. Khi chơi cờ vây cũng giống như khi ra trận đánh giặt. Bàn cờ là chiến trường và mục đích là chiếm lấy lãnh thỗ. Một kỳ thủ cờ vây thực sự biết quý trọng từng quân cờ và luôn đặt hết tâm quyết vào mỗi nước đi.

  Mục đích của ván cờ

  Cờ vây có mục đích duy nhất là chiếm được nhiều "đất", càng rộng càng tốt. Chuyện bắt quân cũng cần nhưng được xem là thứ yếu. Thế trận trên bàn cờ vây có khả năng biến hoá cao với các đám quân và "vùng đất." Người chơi cờ vây thường tính trước nhiều nước không chỉ cho một nhóm quân mà có thể cả chục nhóm quân nằm xen kẽ phức tạp trên bàn cờ. Từ đó, cờ vây còn được nhìn nhận không phải là một chiến trường đánh phá, tiêu diệt mà là một dạng kiến thiết, xây dựng, khai phá, mở rộng phạm vi.  Cờ vây khác so với các loại cờ khác là người chơi được phép nhường lượt đi của mình cho đối phương, nhất là lúc tàn cuộc và nhận ra rằng nếu mình đi thì chỉ làm cho mình bị thiệt hại, còn khi nào thấy cần thì đi tiếp. Đến khi cả hai bên đều thấy đi tiếp là vô ích, ván cờ sẽ được thỏa thuận dừng tại đây, hai bên cùng đếm "đất" để xác định thắng thua. Với bàn cờ chuẩn (19 x 19) thì sau khi đếm xong, bên Trắng được cộng thêm 5,5 (5,5 điểm do bên Trắng luôn là bên đi sau).

  Bàn cờ và quân cờ

  Theo bàn cờ nguyên thủy đã tìm thấy vào năm 1977 ở Nội Mông, trong một ngôi mộ cổ đời nhà Liêu, có một bàn cờ ngang dọc chỉ có 13x13 tạo thành 169 giao điểm. Năm 1971, bàn cờ đào được ở Hồ Nam, trong một ngôi mộ đời nhà Đường, có bàn cờ lại chia lưới 15x15. Năm 1952, ở Vọng Đô, Hà Bắc, Trung Quốc, trong một ngôi mộ thời Đông Hán có một bàn cờ lại chia lưới 17x17...Tuy những bàn cờ đó khác nhau về số nước đi nhưng tựu chung lại đều chia lưới theo số lẻ (13, 15, 17...). Bàn cờ 19 đường phát hiện sớm nhất vào khoảng đời nhà Tùy.  Quân cờ và bàn cờ vây được sáng tạo trên cơ sở của thuyết Âm Dương và vũ trụ quan của người xưa. Bàn cờ ngày nay có 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc tạo thành 361 giao điểm tượng trưng cho 361 ngày âm lịch. Bốn góc của bàn cờ tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Các quân cờ có hình tròn dẹt, giống hình cúc áo, 181 quân màu đen và 180 quân màu trắng. Quân cờ chỉ được nhấc ra hoặc đặt vào bàn cờ, chứ không dịch chuyển như trong cờ vua hoặc cờ tướng.

  Trên bàn cờ thường có 9 chấm đen gọi là các sao nhỏ giúp người chơi dễ nhận định hướng vị trí vì bàn cờ quá rộng. Điểm ở chính giữa bàn gọi là "thiên nguyên". Tám điểm ở 4 phía xung quanh bàn cờ gọi là "sao biên" và "sao góc". Vị trí ở gần vùng giữa bàn gọi là "cao" còn vị trí gần biên và góc là "thấp". Trong một ván cờ, số khả năng biến hóa có thể xảy ra là 10761. Với số giây trong 3 năm là không đến 108, nếu 10 tỉ người, mỗi người sắp 1 ván cờ trong 1 giây thì số ván cờ sắp được trong 3 năm cũng chỉ là 1017. Để so sánh thêm, con số đó trong cờ vua là nằm trong khoảng 1043 và 1050; và những nhà vật lý đã từng ước tính là không có nhiều hơn 1090 proton trên thế giới hữu hình này.
  Tìm hiểu về cờ vây [P.2]

  Sự mềm dẻo, nhẫn nại, biết bỏ cái nhỏ để giành cái lớn, biết hy sinh tiểu tiết để giành đại cục được xem là cốt lõi của cờ vây.

  Tiếp theo các bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên tắc chơi và một số kiến thức cơ bản về cờ vây.

  Nguyên tắc chơi

  Luật chơi cờ vây rất đơn giản, điều chủ chốt chỉ cần nắm vững là ai chiếm được nhiều đất thì người đó thắng.

  Khí: Các giao điểm trống nằm ngay cạnh quân cờ gọi là "khí" của quân cờ đó. Quân cờ đứng ở giữa bàn có 4 "khí", đứng ở biên có 3 "khí" và đứng ở góc có 2 "khí". Nếu một quân hoặc một nhóm quân không còn "khí", quân đó hoặc nhóm quân đó sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ. Nếu quân đó hoặc nhóm quân đó chỉ còn một "khí", điều đó có nghĩa là nó đang bị đe dọa, đang bị "atari" và sẽ bị đối phương bắt ngay sau nước đi tiếp theo.  Những chấm trắng và đen ở hình bên là "khí" của quân trắng và quân đen. "Khí" có thể cùng được chia sẻ giữa hai loại quân. Nếu quân trắng được đặt vào nơi có "khí" chung của hai nhóm quân, hai nhóm quân trắng sẽ được nối với nhau thành một. Quân của đối phương sẽ bị bắt khi nó không còn "khí".

  Nếu một người chơi đoạt nốt "khí" cuối cùng của một quân hay nhóm quân của đối phương, anh ta sẽ nhấc quân đó ra khỏi bàn cờ và những quân cờ đó dùng để trao đổi tù binh khi tính điểm.

  Tạo mắt: Khi một đám quân trong vùng của đối phương và không có đường thoát, để có thể sống, đám quân đó cần tạo ít nhất hai mắt nhỏ. Một mắt nhỏ là có 1 đến 2 khí trống. Một mắt lớn là có nhiều hơn 2 khí và có thể coi là 1 vùng đất. Thông thường, muốn chỉ cần tạo 1 mắt lớn cần tạo trên 5 khí ở góc và biên và trên 6 khí ở trung tâm thì sẽ có nhiêu khả năng sống vì khi bị xâm nhập sẽ dễ dàng tạo mắt nhỏ.

 17. Tớ cảm ơn quocbkneoiso đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube