User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Fpga,cpld

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  24

  Mặc định Fpga,cpld

  Em xin hỏi trường mình có nhiều Kit phát triển FPGA, CPLD ko, và nếu sinh viên muốn liên hệ để được thực hành thì liệu có được ko
  Nếu có thể thì liên hệ với ai. Trong trướng có nhóm nào nghiên cứu về lĩnh vực này ko
  Cảm ơn mọi người trước

 2. #2
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Chú vào C9-106 mà hỏi, trường thì tớ không biết nhưng khoa mình thì có thầy Phương Xuân Quang là có làm về FPGA, CPLD đấy. Cũng có nhiều thầy cô khác nhưng tớ không biết.

  Cậu vào http://www.iec.com.vn tìm hiểu thêm thông tin nhé

 3. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  24

  Mặc định

  Xin đựoc thỉnh giáo về MUXF5 và MUXFX ttrong Virtex, em đọc mà ko hiểu
  Cả cái SRL16 nữa, cảm ơn mọi ngừoi truớc nhé

 4. #4
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Tớ không hiểu rõ ý của cậu nhưng MUXFx thì không có gì phức tạp cả thực tế nó là một mạch tạo hàm cho phép tạo ra bất cứ hàm nào với số đầu vào là x, ngoài ra nó có thêm tính năng ghép kênh để tạo ra các bộ ghép kênh có số đầu vào là lớn.
  Ngoài ra về FPGA chú còn cần chú ý đền khái niêm LUT(Look up Table) và CLB (Controlled Logic Block) http://direct.xilinx.com/bvdocs/whitepapers/wp209.pdf

  - Còn về SLR16 thì chú đọc cái này, cũng không quá khó hiểu đâu http://toolbox.xilinx.com/docsan/xil...b0393_377.html

  -> Lời khuyên là chú đừng nghiên cứu làm gì cấu trúc của FPGA và CPLD, nếu nghiên cứu dạng block thì còn được chứ nếu chú định phân tích cả các block thì quả thật là rất khó vì đây thực sự là cả một bước tiến dài trong kĩ thuật ULSI. Chú nên tập trung vào viết các CT ứng dụng và phân tích kết quả xem chú sử dụng tài nguyên trong FPGA/CPLD ra sao (timing, power, area ...)

  Một chú ý nữa là với FPGA/CPLD phần cứng và phần mềm là thống nhất, CT viết tốt mạch tối ưu ngược lại nếu CT mà viết không tốt thì mạch không tổng hợp được.

  Còn một mức cao hơn nữa là dựa vào đặc tính phần cứng của từng loại FPGA/CPLD để viết CT (thường cho các ứng dụng dạng DSP).

  Chúc thành công.

 5. #5
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Nov 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi bybb
  Trong trướng có nhóm nào nghiên cứu về lĩnh vực này ko
  Ở bộ môn kỹ thuật đo và THCN có thầy Sâm, trung tâm MICA cũng có một số người. Bên FIT cũng có nhóm của thầy Quốc Anh-bộ môn kỹ thuật máy tính. Về thực tập bạn có thể đến trung tâm nghiên cứu sản xuất và bảo dưỡng thiết bị thông tin (VTC) ngõ 61 phố Lạc Trung, nơi này sẵn sàng nhận sinh viên thực tập tham gia các đề tài không chỉ FPGA, CPLD mà còn có cả DSP hay nhiều những công nghệ khác, nếu bạn tìm ra hướng ứng dụng có thể trung tâm sẽ sẵn sàng đầu tư thiết bị cho bạn. Nếu có gì cần hãy PM cho tớ nhé.

 6. #6
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi nothingtolose
  Chú nên tập trung vào viết các CT ứng dụng và phân tích kết quả xem chú sử dụng tài nguyên trong FPGA/CPLD ra sao (timing, power, area ...)
  Em không làm nhiều nhưng thấy cái này là khó nhất, tối ưu hóa tài nguyên sử dụng chip FPGA. Chắc phải cần nhiều kinh nghiệm.

  Nói chung, hồi K45, cái này còn mới mẻ và khó kiếm chứ giờ chắc cũng không còn mới lắm nữa nhỉ. Quan trọng là phát triển ứng dụng thế nào thôi.

 7. #7
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  24

  Mặc định

  To nothingtolose: Cam ơn anh, em cung hiểu rồi, bởi vì dạo này gấp quá nên thấy gì ko hiểu phải hỏi luốn. Đôi khi cũng chưa kịp đọc kĩ, cứ tưởng nó phức tạp.

  To mxktl: Cảm ơn anh trước, chắc sau này có việc phải nhơ anh, vì em mới nghiên cứu cái này mà

  Mới làm về cái này mà phải làm cái đề tài khoai quá, mà học kì thì lại sắp hết. Có gì mong các anh giúp đỡ
  Mà trương mình giàu(nhân dân bảo thê ^_^) sao ko mua vài cái Kit cho sinh viên có nhu cầu còn tìm hiểu chứ
  Em nghĩ sau này nó ko thể thiếu trong lĩnh vực thiết kê số được. Nghe đâu thày sâm đến Kit CPLD cũng chưa có

  Rất mong sẽ được sự giúp đỡ của các anh.
  Lần sửa cuối bởi bybb; 23-10-2005 lúc 10:48 PM

 8. #8
  svBK's Newbie Avatar của FFGmember
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  9

  Mặc định

  Em đang làm ivệc trên "Spartan-3 Starter Kit" dùng VHDL. Mới học nên kiến thức chưa được nhìu.

  FPGA là lĩnh vực khá mới mẻ đối với sinh viên BK ta. Vì rất khó tiếp cận và rất đắt. Trong khoa ĐTVT mình có thầy Nam ( tiến sĩ bên Bi về FPGA ) rất khuyến khích tìm hiểu vè cái này nhưng số lượng chưa thật được nhiều.

  Hông biêt có ai còn muốn tìm hiểu về FPGA cụ thể là Spartan 3 của Xilinx ( trên ngôn ngữ VHDL ) hông em sẽ lập ra một luồng mới để cùng thảo luận.

 9. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  3

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi mxktl
  Ở bộ môn kỹ thuật đo và THCN có thầy Sâm, trung tâm MICA cũng có một số người. Bên FIT cũng có nhóm của thầy Quốc Anh-bộ môn kỹ thuật máy tính. Về thực tập bạn có thể đến trung tâm nghiên cứu sản xuất và bảo dưỡng thiết bị thông tin (VTC) ngõ 61 phố Lạc Trung, nơi này sẵn sàng nhận sinh viên thực tập tham gia các đề tài không chỉ FPGA, CPLD mà còn có cả DSP hay nhiều những công nghệ khác, nếu bạn tìm ra hướng ứng dụng có thể trung tâm sẽ sẵn sàng đầu tư thiết bị cho bạn. Nếu có gì cần hãy PM cho tớ nhé.
  Cảm ơn anh mxktl nha. Em năm 4 rồi mà chưa biết theo cái gì cả. Dạo này muốn theo cái FPGA này. Vừa định đến minhhaco để mua cái kit xong. Mong anh giới thiệu về địa điểm 61 Lạc Trung. Mail của em là : lyhoainam1985@yahoo.com. Xin cảm ơn anh trước

 10. #10
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  5

  Mặc định

  Rất mừng khi thấy các bạn hào hứng tìm hiểu về cái FPGA/CPLD. khổ một điều là điều kiện ở VN có hạn, nên các bạn cũng chưa hiểu nhiều về ứng dụng của nó lắm. Hơn nữa, chẳng có người dẫn dắt các bạn, nên các bạn mới chỉ thấy được một số ứng dụng hiện tại của FPGA/CPLD. Cụ thể là thiết lập lên một mạch điện thông qua việc lập cấu hình trên FPGA/CPLD. Còn những triển vọng của nó thì mình có thể chắc chắn rằng, ko nhiều người ở VN biết. Ở đây tui muốn gợi ý các bạn (những người quan tâm đến FPGA/CPLD) trong phạm vi ứng dụng trong mạng thông tin vô tuyến trong tương lai gần. Hy vọng bài viết này giúp các bạn update được đôi điều.
  Một trong những ứng dụng của FPGA/CPLD cũng như DSP là nằm ở trong hệ thống thông tin vô tuyến thế hệ 4G. Trong đó, FPGA/CPLD được dùng để xử lý tín hiệu radio dưới dạng tín hiệu số (do vậy được gọi là software-defined radio-SDR). Mọi xử lý của các hệ thống vô tuyến hiện nay được đưa vào xử lý mềm, và do vậy, một thiết bị vô tuyến khi ấy có thể làm việc ở nhiều chế độ khác nhau, có thể thích ứng với nhiều mạng vô tuyến. Khi cần làm việc với một mạng vô tuyến mới, phần mềm định nghĩa về cấu hình được load lên thiết bị, và sau đó thiết bị làm việc hoàn hảo trong môi trường mạng mới đó.
  Để có được khả năng này, các thiết bị vô tuyến khi ấy phải có chức năng lập trình để xác lập cấu hình phù hợp với mạng vô tuyến mà nó sẽ làm việc. Khả năng lập trình thiết lập lên cấu hình mới ấy có thể dựa vào FPGA/CPLD kết hợp với DSP. Cụ thể, mảng nghiên cứu về tái lập cấu hình (reconfiguration) trên FPGA đã phát triển khá hoàn thiện. Tuy nhiên, với các ứng dụng cụ thể, những vướngg mắc vẫn còn.
  Vấn đề đặt ra là công cụ hữu hiệu nào giúp cho việc lập trình FPGA/CPLD ? Mọi ngừoi đều biết, HDL là những ngôn ngữ đã được dùng nhiều năm nay, bao gồm VHDL, Verilog. Nhưng gần đây, họ thấy rằng, HDL không mạnh mẽ lắm trong công việc mô hình hóa hệ thống. Nó quá phức tạp khi làm việc với những hệ thống lớn. Do vậy, một ngôn ngữ lập trình mới dùng để mô tả phần cứng được đưa ra, đó là SystemC (vào www.systemc.org để có thêm nhiều thông tin). Thực chất sytstemC chỉ đơn thuần là dùng các thư viện cho phép mô tả phần cứng trên ngôn ngữ C thuần túy. Kết quả mang lại là SystemC cho phép người lập trình đơn giản hóa việc mô hình và thiết kế phần cứng rất nhiều.
  Như vậy, FPGA/CPLD có vai trò quan trọng trong thế hệ mạng vô tuyến 4G. SystemC giúp thực hiện thiết kế hiệu quả.

  Chúc các bạn có một định hướng tốt cho tương lai

  P/S: Nếu cần tài liệu về SDR, tui có thể cung cấp

 11. Tớ cảm ơn hieuroi đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Cac bai bao ve FPGA
  Gửi bởi mxktl trong mục Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 23-06-2011, 11:34 PM
 2. FPGA và ứng dụng cho Telecommunication
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Kỹ thuật điện tử
  Trả lời: 30
  Bài cuối: 23-06-2011, 04:50 PM
 3. FPGA là cái gì vậy?
  Gửi bởi TBD trong mục English for Science and Technology
  Trả lời: 14
  Bài cuối: 11-12-2007, 10:57 PM
 4. Giao tiêp giữa FPGA và USB
  Gửi bởi lythanhthuan trong mục Kỹ thuật điện tử
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 05-09-2006, 10:37 AM
 5. Công nghệ FPGA và ngôn ngữ VHDL
  Gửi bởi Hue_bka trong mục Giảng đường khoa ĐTVT
  Trả lời: 22
  Bài cuối: 23-06-2006, 11:36 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube