User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Không làm ra tiền, đến bố mẹ còn khinh

 1. #1
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Không làm ra tiền, đến bố mẹ còn khinh

  Share bài này vì thấy BK mình chắc nhiều bạn cùng cảnh ngộ:

  Chàng trai thất nghiệp từ tháng 10, ở nhà phụ giúp gia đình nhưng luôn có cảm giác bị mẹ khinh rẻ.  Những công việc có vẻ khinh bỉ…

  Nội dung chia sẻ của bạn trai đó như sau: “Mình học cao đẳng ra trường đi làm được một năm. Tháng 10 vừa rồi xích mích với lão sếp, cộng với lương thấp nên mình nghỉ. Từ đó đến giờ ở nhà đi vào đi ra, toàn bị bà già rất là khinh bỉ: sai vặt, lau nhà, rửa chén, nấu cơm,… làm sai một tí là bị chửi thậm tệ.

  Em cũng cố xin việc nhưng chưa có công việc nào phù hợp. Không lẽ giờ đi làm chạy bàn café, quán nhậu nhà hàng, giữ xe,… em có phải học ngành “du lịch” đâu. Em học IT, điều em muốn nói với các thím con trai đàn ông phải kiếm ra tiền, không tiền thì đến cha mẹ cũng khinh, chứ đừng nói đến người ngoài. Ở nhà ngậm đắng nuốt cay qua Tết em sẽ kiếm chỗ làm mới, phải cày tiền. Nghĩ bụng đời bạc bẽo, lúc mình đi làm ra tiền chả ai nói nặng nói nhẹ, giờ nghỉ ở không thì bị coi như hủi vậy”. Đồng thời, khổ chủ cũng cho biết mình không phải nạnh hẹ công việc vì đã phụ gia đình buôn bán từ nhỏ. Và anh chàng cũng tự nhận làm hết 75% công việc buôn bán của gia đình nhưng từ ngày thất nghiệp thì bị mẹ khinh ra mặt.

  Lời chia sẻ của nhân vật chính

  Khi dòng tâm sự này được đăng tải ngay lập tức gặp được rất nhiều ý kiến từ các thành viên diễn đàn. Những thành viên chê trách thái độ của chủ thớt cũng có và những thành viên đồng tình cũng không ít. Thậm chí, có vài thành viên còn chia sẻ câu chuyện thật về chính bản thân mình. Tủi hổ khốn cùng Chẳng hạn, nick Radaolientuc4 viết: “Đang cùng hoàn cảnh y chang chủ thớt , không biết có phải là phần hai của câu chuyện này không. Mình đi làm cũng bị nói lên nói xuống, đến lúc thất nghiệp không có một câu an ủi mà lại bị rủa thậm tệ hơn. Gặp thằng em trời đánh của mình nữa, nó 22 tuổi rồi, lúc nó chưa đi làm thì mình đã đi làm được 3 năm. Suốt ngày chỉ ở nhà chơi game suốt, mà có bị nhắc nhở là phải đi làm kiếm tiền gì đâu. Đột nhiên, nó xin được việc, đi làm mới 6 tháng thôi mà láo ra mặt, còn xỏ xiên này nọ: “Anh sao không đi làm đi, ở nhà ăn bám hoài vậy?”. Hên là nó chưa nuôi ai, nó chỉ nuôi bản thân thôi. Mình cũng nói nó là: “Lúc mày thất nghiệp ở nhà chơi game rồi ai nói mày? Tao có nhắc mày là phải đi làm này làm nọ hay không? Đặc biệt là nó không bao giờ làm việc nhà: không biết nấu cơm, quét nhà, lau nhà gì hết, cả con em gái mình cũng vậy, chỉ có mình phải làm thôi. Mình thất nghiệp một năm, dù có bằng ĐH Marketing nhưng vẫn đi làm phục vụ, việc bán thời gian để trang trải cuộc sống hàng ngày không cần ăn bám ai, cũng phụ việc nhà nhưng vẫn bị la là sao không kiếm việc làm gì đi, lông bông hoài, mày không thấy thằng này thằng kia sao? Thà tao đẻ trứng ăn cho rồi, còn nhiều câu nhức óc hơn câu này nữa, câu này còn quá nhẹ.


  Nhiều bạn nam cho rằng dù ở nhà không làm biếng nhưng vẫn bị chửi vì ăn bám

  Thế nên mới nói các bạn được gia đình bảo bọc thì còn đỡ chứ mình thấy ở trong nhà này mình stress quá. Hiện giờ mình mới đi làm lại nha, mà mẹ đã hỏi mình không phụ gia đình gì à? Mình nói: “Con mới đi làm được một hai tháng, từ từ con ăn dè xẻn lại rồi con phụ”. Và rồi giông tố diễn ra kéo theo nhiều vụ vớ vẩn khác như: quần áo, đồ đạc, đèn đuốc,… Mặc dù nhà ai cũng bày biện ra hết, kể cả mẹ mình luôn thế mà luôn bắt lỗi mình. Còn bác nào ở trên nói là được gia đình lo từ A đến Z làm sao hiểu được?” Ngoài mặt thế thôi! Tuy nhiên, rất nhiều người không nghĩ tiêu cực như vậy.

  Nhiều bạn trẻ cho rằng đồng tiền quyết định sự nể trọng

  Cũng có những thành viên nhìn ra vấn đề chính là chàng trai trên chỉ khoái làm thầy chứ không thích làm thợ và có phần khinh rẻ những công việc chân tay như: chạy bàn café, quán nhậu, nhà hàng, giữ xe,…
  Do đó, cũng có nhiều ý kiến chê trách nhân vật chính của câu chuyện. Nick Billy.the.Kid góp ý: “Đừng xem những công việc như chạy bàn, giữ xe,... là không đáng. Công việc nào cũng cho ta kinh nghiệm cả, ko có gì là thừa trong cuộc sống này. Anh mình tốt nghiệp đại học xong từng đi giao cơm văn phòng. Rồi mới đi làm, từ từ leo lên vị trí cao hơn đó, bây giờ ổng là người đứng đầu bộ phận IT cảng SPCT đấy”.


  Vẫn còn bộ phận giới trẻ cho rằng lao động chân chính như giữ xe là... nhục nhã

  Thành viên WhiteLions tỏ ra gay gắt hơn: “Mỗi nhà mỗi cảnh nhưng ở nhà mà làm mấy việc cỏn con hay bị nghe chửi thôi đã thấy khó chịu rồi thì làm sao đi làm ngoài xã hội được? Ba mẹ bạn đã phải làm việc vất vả để nuôi bạn lớn đến từng này thì giờ bạn phải giúp đỡ lại, chẳng nhẽ ở nhà chỉ muốn ăn với ngủ? Mình nhớ một câu nói mà cô giáo cấp 2 đã đề cập, giờ mới thấy thấm: Khi nào các em làm cha làm mẹ thì lúc đó các em mới hiểu được nỗi lòng của người làm cha làm mẹ”.

  Không phải cha mẹ nào cũng hoàn hảo nhưng họ luôn thương con cái

  Thành viên thedang cho rằng: “Nói chung là mẹ bạn không muốn bạn rảnh rỗi sinh nông nổi nên bắt làm việc đó thôi. Nói khích để bạn chịu nhấc mông đi kiếm việc, thời buổi khó khăn lại gần Tết thì mong việc ngon có mà “vô rừng mơ”. Giờ bạn cứ thử ốm liệt giường xem ai là người lo cho bạn?”

  Theo NCĐT
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của 1973 có chất lượng:


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube