User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Bất công trong cộng điểm thi đại học?

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định Bất công trong cộng điểm thi đại học?

  <Nguồn: VnExpress>

  (Trích thư của một nữ sinh gửi Thứ trưởng Bành Tiến Long)

  Thưa thày!
  Cùng 23,5 điểm (đã nhân hệ số 2 môn tiếng Anh) như em, mà có một số bạn được theo học những trường lớn như ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, khoa tiếng Anh nhờ được cộng thêm điểm thưởng. Em chỉ trúng tuyển NV2 vào một trường ĐH ở miền Trung.
  Thày Long kính mến! Em thấy đôi chỗ Bộ GD-ĐT vẫn chưa công minh. Hiện nay theo qui định, học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi sẽ được cộng 1-2 điểm vào điểm tuyển sinh ĐH. Chính vì thế ở trường chúng em đã xảy ra rất nhiều chuyện tiêu cực, thầy ạ. Đa số các bạn lớp em là con nhà giàu, mỗi dịp tết đến cô giáo chủ nhiệm lại nhận được bao nhiêu là tiền (có thể lên tới vài chục triệu) để cô nâng điểm và lo cho một số bạn đạt HS giỏi nhằm hưởng điểm thưởng vào ĐH.
  Các bạn trường chuyên hầu như đi thi ĐH đều được cộng thêm 2 điểm thưởng. Em thấy bất công, vô lý quá. Họ đã được học thầy cô giỏi, học cắt xén chỉ có ba môn thì làm sao là HS toàn diện được! Học sinh toán không thể biết sử và ngược lại. Đó là sự thật. Em nghĩ rằng đã thi ĐH thì không nên ưu tiên bất kỳ điểm thưởng nào, rất bất công.
  Bệnh chạy theo thành tích đang diễn ra phổ biến ở các trường. Với cái cách chạy chọt để mua danh hiệu quả là đáng buồn. Em rất mong muốn kỳ thi ĐH phải công minh, chính xác. Những ai đủ trình độ thì đậu vào trường ưng ý. Em muốn Bộ GD-ĐT nên cắt bỏ chế độ cộng điểm thưởng ĐH vì sẽ xảy ra nhiều tiêu cực, nhức nhối... Em mong bộ hãy xem xét vấn đề này thật kỹ. Đã thi ĐH thì không nên cộng điểm thưởng cho bất kỳ ai. 0,5 điểm thôi cũng đã thay đổi cuộc đời của bao thí sinh.


  'Tôi đánh giá cao suy nghĩ của em nữ sinh'

  Chế độ điểm thưởng dễ tạo tiêu cực trong giáo dục. Ảnh: Anh Tuấn
  Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Bành Tiến Long sau khi nhận được bức thư trên.

  Trước đây vấn đề tuyển thẳng và điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi đã được đưa ra lấy ý kiến các trường ĐH, CĐ, các Sở GD-ĐT trong cả nước theo hướng cần thay đổi những qui định này trong qui chế tuyển sinh ĐH. Nhưng chỉ có qui định tuyển thẳng vào ĐH, CĐ đối với học sinh tốt nghiệp loại giỏi được xóa bỏ, còn hầu hết Sở GD-ĐT đều đề nghị cần duy trì chế độ cộng điểm thưởng đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi.

  Trong mấy năm gần đây tiếp tục có không ít ý kiến cho rằng qui định này cần được xem xét lại. Lần này có ý kiến từ chính đối tượng học sinh chỉ ra sự bất hợp lý với những lý do có cơ sở thực tế... Vì vậy, trước khi quyết định phương án tuyển sinh năm 2006, Bộ GD-ĐT mà trực tiếp là Vụ ĐH&SĐH sẽ đánh giá lại mức độ của vấn đề, xem xét việc đưa ra lấy ý kiến rộng rãi về việc có nên tiếp tục duy trì qui định này.

  Bức xúc!
  Lần sửa cuối bởi khannhachboa; 06-10-2005 lúc 02:08 PM
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 2. #2
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Chung qui là tại con người, thế nếu cấm không công điểm thì liệu có công bằng không cho những người được bằng giỏi theo thực lực nhỉ, nếu bằng giỏi cũng không được thêm cái gì thì học sinh càng không chú tâm thi TN vì chả có động lực. Tập trung ôn thi 3 môn cho ĐH, bảo thi TN >54 thì còn khó chứ 6 môn 30 điểm chắc không quá khó (hi hi tất nhiên vừa rồi cũng chỉ 70% ở Khánh Hòa đỗ TN <--- Buồn)

 3. #3
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Lại nói như bác Tùng thì giờ đang thí điểm cái chuyện học phân ban từ cấp 3. Xem tình hình thía đã, zì học phân ban cũng hay nhưng những môn căn bản đập sang cấp 2 (THCS) thì lúc đấy nặng nề, cải tổ lại toàn bộ SGK, lúc đấy thì.... triệu tỷ đồng đổ vào chứ chẳng chơi!!!
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 4. #4
  Love!
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  1.368

  Mặc định

  Giáo dục muôn đời là như thế , bức xúc , bức xúc và bức xúc .GD được đầu tư 13% ngân sách nhà nước ( hình như thế ) , thế mà chẳng đâu vào đâu cả . Các thầy khoa tôi suốt ngày so sánh GD VN và GD ở nước ngoài . Chúng tôi - những người sắp trở thành thầy cô giáo còn cảm thấy chán cho cái nền GD VN , nhìn nước ngoài mà phát thèm
  Suốt ngày hô hào đổi mới , hô hào cải cách . Nhưng trước tiên đổi mới cải cách thế hệ thầy cô giáo đã . 1 chị SV khóa trước ra trường đi dạy cho 1 trường dân lập ở HN đã phải mếu máo quay lại khoa nói chuyện rằng em dạy xong mà cô giáo ở trường cứ kêu là em dậy sai , mở sách ra em đúng rồi mà cô giáo kia vẫn cứ nằng nặc kêu em sai . Sự chênh lệch giữa mấy chục năm giảng dạy của 1 cô giáo đã đứng tuổi so với 1 cô giáo mới ra trường được vài tháng . Cười ra nước mắt , phải nói thế nào để cô giáo kia hiểu? thầy cô càng già càng bảo thủ . Biết đổi mới phương pháp giảng dạy như thế nào được ?
  Còn về sách . ôi cơ man nào là sách mà chẳng đâu vào đâu . SGK thời nay là tài liệu bị lệ thuộc , làm giảm đi khả năng tư duy của HS . Thay vì coi SGK là pháp lệnh thì CHỉ nên coi SGK như 1 tài liệu tham khảo ko hơn ko kém . Ngay cái chương trình thí điểm chuyên ban . Hình như có 2 bộ sách chuyên ban mới , bộ ko thống nhất được sử dụng bộ nào vì các tác giả cãi nhau om tỏi lên chỉ vì muốn nói bộ sách tôi đưa ra là tốt nhất , hợp lí nhất ... Cuối cùng thì thôi , sở GD nào thích bộ nào thì phổ biến cho tỉnh đó dùnh . chấm hết
  Chung qui là cách làm của bộ thôi . Đầu voi đuôi chuột , chỉ giỏi hô hào , còn bắt tay làm ---> chán

 5. #5
  svBK's Member Avatar của cầu vồng đêm mưa
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  Ôi, giáo dục VN, nói đến là nhức hết cả óc...

 6. #6
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Bác VĂN NHƯ CƯƠNG một lần sang Mỹ, họ nói với bác: hình như bộ trưởng ở VIỆT NAM toàn dòng họ tôn thất. Bác nghe và chắc là họ nhầm vì có ai họ TÔN THẤT mà làm bộ trưởng bao giờ đâu, nhưng bác nói đùa khi về VIỆT NAM: Họ nói đúng đấy, như GIÁO DỤC có TÔN THẤT HỌC, ở TÀI CHÍNH có TÔN THẤT THOÁT, ở Y TẾ có TÔN THẤT ĐỨC...

  Đấy là bác nói đùa thế, chứ...
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi chutichhtcbk
  Họ nói đúng đấy, như GIÁO DỤC có TÔN THẤT HỌC, ở TÀI CHÍNH có TÔN THẤT THOÁT, ở Y TẾ có TÔN THẤT ĐỨC...
  Ở BKF có TÔN THẤT THANH khi đọc cái bài giả nhời này của bác Chủ tịch.

 8. #8
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  He! Nói chung là nói rùi để đấy! Anh em vào đây coi như là xả cái stress trong đầu! Chứ có làm được rìa đâu! Về sau có bác nào làm lãnh đạo bên Bộ Giáo Dục! Nhớ ghi tâm khắc cốt mấy cái nì mà làm cho nó đúng! Bít vậy thui!

 9. #9
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Biến động mới đây:

  Ngày 17/10, tại buổi giao ban các Giám đốc Sở GD&ĐT, vấn đề bỏ điểm thưởng sẽ được đưa ra bàn thảo, quyết định. Sau khi "quả bom" Hoàng Thị Hiền phát nổ, nhiều khả năng quy định này sẽ được bãi bỏ từ năm 2006. VnExpress đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo một số Sở GD&ĐT.

  Theo một lãnh đạo Bộ GD&ĐT, việc bãi bỏ quy định điểm thưởng đã từng được đưa ra lấy ý kiến nhiều lần, nhưng không nhận được sự đồng thuận của đa số. Trong khi khối các trường ĐH, CĐ ủng hộ việc bỏ điểm thưởng thì các Sở GD&ĐT lại muốn giữ quy định này. Do vậy, việc có bãi bỏ điểm thưởng hay không chỉ còn phụ thuộc vào quyết định của các Giám đốc Sở tại buổi giao ban 17/10.

  (Theo Bộ GD & ĐT, ở kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005, có 30.335 thí sinh được cộng điểm thưởng. Trong đó, có 1.854 người điểm thi 3 môn đạt dưới 15 điểm, 396 thí sinh có tổng điểm thi dưới 10. Đáng chú ý, trong số thí sinh giởi này, số lượt bị điểm 0 từng môn thi là 101, số lượt bỏ thi từng môn (do môn trước làm kém, không dám thi tiếp) là 52.

  Tại THPT Lê Viết Thuật, Vinh – Nghệ An, trường em Hoàng Thị Hiền, phản ánh, có học sinh dù được điểm thưởng nhờ kết quả tốt nghiệp THPT loại giỏi nhưng thi ĐH chỉ được 2 điểm/3 môn).


  <Nguồn: VNExpress>

 10. #10
  HUT's Master
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  2.671

  Mặc định

  Đúng rồi, bỏ đi là đúng rồi. ke ke, em cũng được bằng giỏi tốt nghiệp, cũng được cộng 2 điểm hồi thi vào bK nhưng có không cộng vẫn đỗ --> bỏ đi cho công bằng.
  Chứ em tức hộc máu mồm ra khi hồi thi tốt nghiệp học mấy môn như trâu điên , trong khi thằng bạn em ở Nghệ An lại bảo chẳng học gì, thầy cô cho để sách lên bàn chép--> cũng bằng giỏi. Hic hic, trong khi trường mình thì trông siêu chặt.
  Tủi thân

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube