User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Lập quy trình công nghệ và thiết kế khuôn sản xuất các sản phẩm cơ khí bằng gia công áp lực

 1. #1
  svBK's Member Avatar của tuananh_gcal_k52
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Bài gửi
  82

  Icon2 Lập quy trình công nghệ và thiết kế khuôn sản xuất các sản phẩm cơ khí bằng gia công áp lực

  Gửi các bạn GCAL K53,54,55,56,57,58...K1000... đã, đang, sẽ làm đồ án công nghệ gia công áp lực. Công nghệ gia công áp lực ngày nay càng ngày càng được ứng dụng rộng rãi vì tính năng suất, tiết kiệm, cũng như cơ tính của vật liệu có được do phương pháp gia công này tạo ra... Tuy nhiên muốn chế tạo 1 sản phẩm cơ khí nào đó thì bước đầu tiên là phải đưa ra phương án công nghệ hợp lý, phù hợp với điều kiện của nhà máy. Sau đó mới tính toán và thiết kế khuôn đi vào sản xuất hàng loạt. Mình mở mục này mong các bạn đưa ra các chi tiết sản xuất trên PP Gia công áp lực, trao đổi về công nghệ tạo ra nó, rồi triển khai về khuôn. Mong các bạn vào tham gia ủng hộ nhiệt tình, đưa ra ý kiến. Mình nghĩ sẽ rất tốt cho các bạn làm đồ án về công nghệ, quan trọng hơn sau này đi làm thì nó lại rất thiết thực.
  Mở đầu mình xin đưa ra 1 chi tiết sau (nó có tên gọi là Vòng treo đầu tròn), mong các bạn xem qua và đưa ra phương án công nghệ chế tạo nó. Về sau mình cũng xin đưa ra phương án của mình, nhưng cũng rất muốn tham khảo ý kiến của các bạn trước.

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của tuananh_gcal_k52 có chất lượng:


 3. #2
  svBK's Member Avatar của tranthumf
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Bài gửi
  25

  Mặc định Re: Lập quy trình công nghệ và thiết kế khuôn sản xuất các sản phẩm cơ khí bằng gia công áp lực

  Với chi tiết dạng khối đặc như trên, thì phương pháp được nghĩ đến ngay từ đầu đó là dập thể tích ( dập khối ). Nó sẽ giúp cải thiện cơ tính của vật liệu so với các phương pháp gia công cắt gọt + hàn. Theo em thì có thể làm theo phương pháp sau :
  Với những chi tiết nhỏ cỡ này,thì theo em là bố trí dập trên khuôn kín sẽ hợp lí hơn là làm trên khuôn hở.
  - Phôi ban đầu là phôi trụ tròn (có tính toán cẩn thận về thể tích của bản vẽ vật dập 3D). Sau đó,phôi được chồn cục bộ (chồn trong khuôn kín) để tạo độ phình phần móc treo và phần đế dưới. Hai phần này sẽ là 2 phần có độ phình khác nhau,và do đó cần tính toán chuẩn kích thước 2 đầu này
  - Chọn mặt phân khuôn: để tiên lấy vật dập sau quá trình tạo hình thì không nên để phần đầu tròn vòng treo (tiết diện tròn rỗng giữa ) vuông góc với khuôn. Do đó mà ta chọn mặt phân khuôn trùng với mặt cắt ngang chi tiết,song song với tiết diện tròn của phần đầu tròn của vòng treo.
  - Thiết kế khuôn bằng các phần mềm 3D. Khuôn dập chia làm 2 nguyên công : dập tinh và dập thô. Thiết kế khuôn phải đảm bảo có lỗ chưa thấu để đảm bảo lực công nghệ. Lỗ này sẽ được đột thấu trong khuôn tinh.
  Tất cả các nguyên công dập và đột lỗ chưa thấu này được đặt trên 1 khuôn, và qua lần lượt các nguyên công tạo hình để cho ra sản phẩm như yêu cầu. Quy trình này,do dập trong khuôn kín,do đó sẽ không có nguyên công cắt biên như dập trong khuôn hở. Phôi được nung đạt tới nhiệt độ cần thiết để tạo hình trong quá trình gia công.
  Do mới làm quen với công nghệ và chưa có điều kiện tiếp xúc với khuôn dập nóng trong thực tế nên chắc chắn sẽ có những chỗ chưa hợp lí. Mong anh T.Anh và các bạn góp ý để có thể học hỏi được nhiều hơn. Và cũng rất chờ đợi quy trình công nghệ được đưa ra từ 1 k.s GCAL đã ra trường và đang trong quá trình công tác !
  Trần Thư
  GCAL-K53

 4. #3
  svBK's Member Avatar của tuananh_gcal_k52
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Bài gửi
  82

  Mặc định Re: Lập quy trình công nghệ và thiết kế khuôn sản xuất các sản phẩm cơ khí bằng gia công áp lực

  hjhj, rất cám ơn bạn đã cho ý kiến

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube