User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

  Tội phạm học là gì??????

  Tội phạm học
  là nghiên cứu khoa học về tính chất, mức độ, nguyên nhân kiểm soát về hành vi phạm tội trong cá nhân và xã hội. Tội phạm học là một lĩnh vực liên ngành trong khoa học hành vi, trong đó nó có liên quan tới nghiên cứu của các nhà xã hội học (đặc biệt là trong xã hội học về lệch lạc), nhân loại học xã hộitâm lý học, cũng như trong các văn bản luật pháp. Lĩnh vực nghiên cứu của tội phạm học bao gồm tỷ lệ, hình thức, nguyên nhân và hậu quả của tội phạm, cũng như các quy định xã hội và chính phủ và phản ứng đối với tội phạm. Đối với nghiên cứu về sự phân bố và nguyên nhân của tội phạm, tội phạm học chủ yếu dựa vào phương pháp nghiên cứu định lượng. Thuật ngữ tội phạm học được đưa ra bởi giáo sư luật người Ý Raffaele Garofalo năm 1885 với từ criminologia. Sau đó, nhà nhân chủng học người Pháp Paul Topinard sử dụng từ tương tự trong tiếng Pháp là criminologie.[1]  Khoa học hình sự chống tội ác

  TTCN - Người đàn ông cúi xuống sờ nắn xác chết, gần đó một thanh niên đang tỉ mỉ đo đạc vỏ đạn nằm lăn lóc dưới chân tường. Bên cạnh là cô gái bò trên sàn nhà, dán mắt kính lúp tìm kiếm từng sợi tóc, sợi lông…
  Đó là những cảnh sát chống lại cái ác nhưng họ không cầm súng. Bằng tri thức, nghiệp vụ chuyên môn, họ làm cho thi hài nạn nhân nói lên sự thật, bắt viên đạn giết người kể lại đường bắn. Với họ, từng vết máu, sợi tóc, cọng lông đều là dấu chứng tội ác. Nếu không có họ, chắc chắn những đại sát thủ như Phước “tám ngón”, Dũng “chim xanh”... sẽ không tâm phục trước giờ đền tội!
  Vết máu, con dao và xác chết
  Chiếc xe hơi biển số xanh dừng lại đột ngột trước ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Long Đất (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang bị đám đông hiếu kỳ vây quanh. Xuống xe là bốn người đàn ông mặc thường phục cầm vali màu đen. Cảnh sát bảo vệ hiện trường rẽ đám đông để họ tiến vào. Cánh cửa im ỉm bật tung. Ruồi đen và mùi tử khí nồng nặc bốc ra khiến những người hiếu kỳ bịt mũi lùi lại, nhưng bốn người ấy vẫn bình thản tiến vào trong.
  Trong phòng, xác Lư Thanh Tân (Việt kiều Úc) bị đốt cháy co quắp trước đó năm ngày đang phân hủy. Lướt nhìn qua, người đàn ông đứng tuổi, đại tá Phạm Ngọc Hiền, phó viện trưởng, phụ trách Phân viện Khoa học hình sự miền Nam, ra hiệu cho ba người kia là bác sĩ pháp y Cao Xuân Trung và hai chuyên gia dấu vết cơ học Lê Đức Sơn, Trần Đình Huấn bắt tay vào việc. Hiện trường để lại kín kẽ chứng tỏ thủ phạm có thừa mưu mẹo để che giấu tội ác. Bác sĩ pháp y săm soi từng bộ phận của xác để tìm nguyên nhân chết. Còn các chuyên gia dấu vết thì cố gắng lần mò tìm từng vật chứng.
  Trời hầm hập nóng làm ai nấy đổ mồ hôi nhễ nhại. Mùi người sống lẫn người chết nặng nề đến ngạt thở! Đến cuối ngày tội ác lần lần được phơi bày. Sợi dây micro của dàn karaoke khớp với vết siết cổ. Các nhát đâm chí mạng còn để lại dấu máu và cửa sổ bị cạy tung. Thủ phạm cố tình tạo hiện trường giả nhưng không thể qua mặt được những nhà khoa học hình sự. Nếu hắn đột nhập và thoát đi bằng cửa sổ thì tại sao không đánh động bầy chó của nhà hàng xóm? Manh mối thủ phạm được định hướng. Hắn phải là người thân quen với nạn nhân nên được mở cửa cho vào. Sau đó, hắn bất ngờ dùng dây micro siết cổ rồi kết liễu nạn nhân bằng dao. Việc đốt xác nhằm xóa hiện trường. Hắn nhất thiết phải là người khỏe mạnh vì nạn nhân rất vạm vỡ và có võ.
  Sơ đồ điều tra được Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp thu hẹp dần. Cuối cùng, việc bắt được sóng chiếc điện thoại di động bị mất của nạn nhân đã giúp vạch rõ mặt tội phạm. Hắn chính là Nguyễn Văn Phúc, anh của cô Nguyễn Thị Hạnh, người yêu nạn nhân. Khi biết cô gái “bắt cá hai tay”, Lư Thanh Tân ngừng viện trợ tiền bạc. Việc Phúc giết Tân là hành động trả thù cho em gái... Chập choạng tối, bốn người đàn ông đến lặng lẽ lại về lặng lẽ. Họ phải cởi bỏ quần áo, giày vớ ám nặng mùi xác chết, mặc quần cộc về tận TP.HCM. Nhưng ai cũng thanh thản...  Khoa học hình sự và những vụ án giết người
  Những tên sát nhân cố dùng các mánh khóe mới để xóa dấu vết của chúng và đánh lừa cảnh sát. Nhưng chúng thường thất bại vì khoa học hình sự đã có những bước tiến vượt bậc.
  Đã từ lâu, việc rửa tay để xóa tội đã trở nên vô dụng. Một kẻ giết người hiện đại kỳ cọ vết máu trên móng tay bằng hóa chất, nhặt từng mẩu thuốc lá rơi xuống nơi giết người, lau chùi cẩn thận để xóa tất cả các dấu tay và phủ chăn trên chiếc ô tô. Chúng đốt cả thân thể và trang phục của nạn nhân.
  Jermaine McKinney đã làm đúng như thế trước đây gần 3 năm để che giấu vụ giết 2 mạng người trong bang Ohio của Mỹ. Sau khi giết một bà lão 70 tuổi và người con gái 45 tuổi trong nhà riêng của bà, gã bắt đầu xóa tang chứng một cách rất chuyên nghiệp. Gã đã biết trước phải làm như thế nào. Là người hâm mộ nhiều bộ phim hình sự hiện đại, gã biết rõ các phương pháp của khoa học hình sự và tự suy ngược lại là phải làm gì để không bị bắt.
  Thời của phim hình sự Columbo đã qua
  Những kẻ phạm tội không còn chỉ cố tránh đừng để lại dấu tay hay dấu chân như thời của bộ phim hình sự Columbo trong thập niên 1970 nữa. Bây giờ chúng phải chống lại cả một đạo quân chuyên gia, những người biết cách làm cho xác chết biết nói, so sánh thông tin thu thập được với lượng dữ liệu khổng lồ chỉ trong vòng vài giây và chỉ nhờ vào một vài tế bào mô mà có thể nhận dạng được thủ phạm và nạn nhân.
  Những kẻ giết người như McKinney rất sợ bị phân tích gene. Điều này có nguyên do của nó: Trên lý thuyết, người ta chỉ cần một lượng máu, mồ hôi, nước bọt, tinh trùng rất nhỏ hay một vài phần tử da, một cọng tóc rơi để dựng lên "tiểu sử" của một cá nhân. Chi phí tối đa vào khoảng 50 euro.
  McKinney đã dùng chất tẩy để rửa máu của nạn nhân trên tay của hắn và để phá hủy các DNA. Gã dùng chăn lót ô tô nhằm không để lại dấu vết nào từ nơi giết người trên xe của gã. Tên sát nhân đã hãm hiếp người phụ nữ trẻ tuổi hơn. Sau khi thỏa mãn thú tính, gã đốt các thi thể để xóa sạch dấu vết mồ hôi và tinh trùng.
  Bể axít không còn hiệu nghiệm
  Những kẻ giết người khác cũng thế. Chúng không những cướp đi mạng sống của nạn nhân mà còn cả danh tính của họ nữa. Chúng chặt thi thể nạn nhân ra cho đến khi không còn nhận dạng được nữa nhằm không để lại manh mối. Nhưng những nhân viên điều tra vẫn có khả năng "nhìn" được nhiều thứ. Thí dụ như họ vẫn có thể biết được nơi sinh sống của một người qua dấu tay địa hóa, ẩn trong răng, xương, tóc và móng tay. Nó được tạo thành qua thức ăn và nước uống – cũng giống như một thứ tiếng địa phương – có đặc tính nhất định tùy theo vùng và ấn một dấu vết không lẫn lộn được lên con người.
  Phương pháp phân tích đồng vị này đã giúp nhận ra danh tính của người phụ nữ đã bị làm biến dạng hoàn toàn, được tìm thấy trong vùng Garmisch-Partenkirchen của Đức vào tháng 11 năm 2001. Dấu tay địa hóa của nạn nhân chỉ về Italy, nơi cảnh sát cuối cùng cũng phát hiện và bắt được kẻ giết người.
  Người ta có thể tìm ra thủ phạm của một vụ án mạng từ một sợi vải. Ảnh: colourbox.com.

  Tìm dấu vết không cần xác chết
  Ngày nay, để truy tìm dấu vết hay DNA của nạn nhân, các nhân viên điều tra cũng không cần đến xác chết nữa. Họ chỉ cần bắt vài con bọ hay ruồi bám vào da thịt và đẻ trứng ở trên đó. Từ những thứ mà con giòi không tiêu hóa được, các chuyên gia vẫn có thể tìm thấy được gene của nạn nhân mà và cả kẻ phạm tội.
  Trong trường hợp của cô Jennifer Haack, 16 tuổi, bị giết chết trong tháng 9/ 2002 ở Kiel, Đức, các nhân viên điều tra đã cố gắng lọc lại dấu tay sinh hóa của người đàn ông đã hãm hiếp và giết chết cô từ bao tử của những con giòi.
  "Jennifer chỉ còn mang tất trên người. Người ta tìm thấy được nhiều ấu trùng của côn trùng quanh vùng âm hộ. Nếu phạm nhân để lại tinh trùng ở đó thì sẽ bị ấu trùng ăn ngay lập tức – tức là ăn ADN của gã" ông Kai Schlotfeldt, làm việc tại Sở cảnh sát Kiel, nói.
  Côn trùng không đẻ trứng trên xác chết tại cùng một thời điểm mà theo một thứ tự nhất định. Người ta khám nghiệm từ 5 đến 10 loài côn trùng. Nhờ vào chúng mà trong vòng 2 đến 4 tuần đầu sau khi nạn nhân chết các chuyên gia có thể xác định được thi thể đã nằm ở đó bao nhiêu ngày.
  Nhưng tại vụ án Jennifer Haack, cuối cùng thì cũng không cần đến những con giòi trong cuộc săn lùng thủ phạm. Một sợi vải trên quần lót của nạn nhân đã quyết định số phận của gã giết người. Nó rơi ra từ một cái áo khoác jean, kiểu cũ và nổi bật đến mức chẳng cần dùng kính lúp các điều tra viên vẫn nhìn thấy.
  Thành công của khoa học hình sự
  Nhờ vào những tiến bộ mới của khoa học hình sự mà các nhân viên điều tra thường đi trước những kẻ phạm tội. Trong tương lai, qua phân tích ADN người ta có thể biết nhiều hơn về đặc tính và vẻ ngoài của con người. Hiện tại các chuyên gia có thể xác định màu tóc và màu mắt với mức chắc chắn gần 100%. Dấu tay tiết lộ không chỉ danh tính của kẻ phạm tội. Từ mồ hôi đọng lại giữa những đường vân, các chuyên gia có thể qua phân tích hóa học mà "đọc" được một vài thói quen: Gã không ăn thịt? Có hút thuốc không? Có dùng thuốc trị bệnh hay thuốc phiện? Con người không chỉ khác nhau ở hệ gene hay dấu tay. Mỗi người còn có một mùi đặc trưng. Tại 200 người tham gia thí nghiệm, các nhà khoa học đã xác định được trên 5.000 chất có mùi khác nhau, tuy thường gặp nhưng không phải người nào cũng có. Trong tương lai, nếu như có thể lọc lại được mẫu cơ bản cho mùi của mỗi một người thì những kẻ phạm tội sẽ phải nín thở khi gây án.
  Cuối cùng, động cơ gây án lại có thể quyết định số phận của những kẻ giết người. Trong trường hợp của Jermaine McKinney đó là lòng tham. Gã đã sử dụng thẻ tín dụng của một trong số các nạn nhân. Bằng chứng kết tội gã là cái xà beng bằng sắt mà gã dùng để đập chết một trong hai người phụ nữ rồi ném xuống hồ sau đó. Nhưng vì hồ đã đông lại nên cây xà beng không chìm xuống nước. Sau khi nghe được thông tin này, chắc chắn nhiều tên sát nhân sẽ không tin tưởng nước nữa.  Stephen E. Brown, Finn-Aage Esbensen, Gilbert Geis, "Criminology, Seventh Edition: Explaining Crime and Its Context, 7 edition"

  English | 2010 | ISBN: 142246332X | 650 pages | PDF | 2,9 MB


  This highly acclaimed criminology text presents an up-to-date review of rational choice theories, including deterrence, shaming and routine activities. It also incorporates current examples of deterrence research regarding domestic violence, drunk driving and capital punishment, and features thought-provoking discussion of the relativity of crime. The authors explore the crime problem, its context, and causes of crime.

  The organization of the text reflects the fact that the etiology of crime must be at the heart of criminology. It examines contemporary efforts to redefine crime by focusing on family violence, hate crimes, white-collar misconduct with violent consequences, and other forms of human behavior often neglected by criminologists.

  Extensive discussion of evolving laws are included, and while the prevalence of the scientific method in the field of criminology is highlighted, the impact of ideology on explanations of crime is the cornerstone of the book.

  Comprehensive introductory text, emphasizing the ideology of crime.

  Boxes throughout each chapter highlight the text with figures, features and highlights.

  Each chapter concludes with key terms and concepts, key criminologists, key cases.
  https://rapidshare.com/#!download|62...X.pdf|3006|0|0


  Criminology: Theories, Patterns, and Typologies
  http://ryushare.com/53c3b3c9218f/049...riminology.rar

  Psychological Criminology: An Integrative Approach

  Psychological

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

  Suy luận logic - Nếu bạn muốn làm thám tử


  Trong quá trình tác nghiệp, các thám tử tư cần phải linh hoạt trong hành động và logic trong tư duy. Suy diễn logic giúp các thám tử có thể tăng cường khả năng phán đoán. Phán đoán đúng các thám tử có thể có hành động chính xác và đúng đắn, đem lại hiệu quả cao trong công việc của mình.


  Suy diễn logic là gì?


  Suy diễn lôgic, lập luận bằng suy diễn hay suy diễn là lập luận mà trong đó kết luận được rút ra từ các sự kiện được biết trước theo kiểu: nếu các tiền đề là đúng thì kết luận phải đúng. Nghĩa là các sự kiện cho trước đòi hỏi rằng kết luận là đúng.


  Kiểu lập luận này khác với và trong đó các tiền đề có thể tiên đoán một xác suất cao của kết luận nhưng không đảm bảo kết luận là đúng.

  Suy diễn còn được định nghĩa là kiểu từ trường hợp tổng quát hơn tới trường hợp cụ thể hơn, hay là suy luận mà trong đó kết luận có độ xác tính ngang bằng với các tiền đề

  Ví dụ :

  Người ta có thể nói rằng: “Vì trời mưa nên chắc chắn đường ướt”. Tuy nhiên, có một trong câu này: “Nếu trời mưa thì đường ướt.”. Sử dụng tiền đề “Nếu trời mưa thì đường ướt.”, ta có thể tranh luận rằng “Vì trời mưa nên chắc chắn đường ướt”, mà không thể rằng “đường ướt cho nên chắc chắn trời đang mưa”. Hoặc ta có thể nói: “Đường không ướt, do đó trời không mưa”, nhưng không thể “Trời không mưa, do đó đường không ướt.

  Đó là vì đường ướt là một kết quả không tránh khỏi của mưa, nhưng đường ướt không nhất thiết phải do mưa.

  Tính hiệu lực và tính có cơ sở :


  Các luận cứ suy diễn có thể có hiệu lực hoặc không có hiệu lực. Các có hiệu lực tuân theo các quy tắc đã định trước. Đối với tính hiệu lực, việc các quy tắc định trước đúng hay sai không được xét đến.

  Do đó, các kết luận có hiệu lực không nhất thiết là kết luận đúng, và các kết luận không có hiệu lực có thể không sai.

  Khi một luận cứ vừa có hiệu lực vừa đúng, nó được coi là có cơ sở (sound). Khi nó có hiệu lực, nhưng không đúng, nó được coi là không có cơ sở.

  Ví dụ:

  Suy diễn có hiệu lực:


  Do là một người,và do tất cả mọi người đều không bất tử,do đó Socrates cũng không bất tử.

  Suy diễn trên còn được coi là có cơ sở, do hai tiền đề “Socrates là người” và “tất cả mọi người đều không bất tử” là đúng.
  Suy diễn không có hiệu lực:

  Tất cả các thí sinh thi trượt đều không được học bổng,tất cả các thí sinh đỗ vớt đều không được học bổng,do đó tất cả các thí sinh đỗ vớt đều thi trượt .

  truyền hình an ninh tivi
  [YOUTUBE]LLON089eJ_w[/YOUTUBE] 3. #3
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

  những cuộc đối đầu sống còn với những băng đảng tội phạm có tổ chức

 4. #4
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Re: nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

  Xem phim "Bằng chứng thép" cũng rất hay
  Chúa trao cơ hội cho người đã chuẩn bị

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gửi
  1

  Mặc định Re: nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

  Up mới nè. click lại giúp em nhá các bạn .hotline : 08281283936
  kiểm định kỹ thuật an toàn lao động (gọi tắt là kiểm định) là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định.
  đĐối tượng kiểm định được quy định cụ thể tại Thông tư 32/2011/TT - BLĐTBXH ngày 14/11/2011 Hướng dẫn thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn lao động các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động:
  Các bác đang cần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn một cách có hiệu quả.
  Chúng tôi luôn kiểm định một cách an toàn - hiệu quả. Với đội ngũ kiểm định nhiều năm kinh nghiệm. Thông tin liên hệ nhanh nhất 0823346234 - kiểm định nồi hơi
  Email: kiemdinhbinhkhinen@yahoo.com.vn
  Địa chỉ: 327 Lê Trọng Tấn,P. Sơn kỳ, Q.Tân phú, Tp.HCM
  Là đơn vị thực hiện chức năng kiem dinh an toàn các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Chúng tôi luôn lấy tiêu chí : an toàn - uy tín - hiệu quả làm hàng đầu. Công ty chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc hiện đại hoàn toàn có khả năng đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi cao trong quá trình kiểm định. Đáp ứng thực hiện trong thời gian ngắn nhất, kết quả chính xác, khách quan, trung thực.
  Công ty chúng tôi cam kết thoả mãn tối đa yêu cầu của khách hàng, đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng cao nhất.
  Dịch vụ tốt nhất về kiem dinh

 6. #6
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: nhập môn khoa học kỹ thuật hình sự_tội phạm học_ kt thám tử điều tra

  Quote Nguyên văn bởi Infoboy Xem bài viết
  Xem phim "Bằng chứng thép" cũng rất hay

  cái này không phải là xem phim .....mà là những vụ án thực sự ngoài đời.....

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube