User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10

Chủ đề: 30 mươi năm xây đê cho 30 phút cầm cự. Bão thổi bay lãnh đạo các địa phương(!)

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  31

  Mặc định 30 mươi năm xây đê cho 30 phút cầm cự. Bão thổi bay lãnh đạo các địa phương(!)

  Nhiều tuyến đê bị vỡ

  Theo vnexpress.net, Sáng nay, bão số 7 tiến vào đất liền đã gây mưa to, gió giật cấp 11-12. Tại Nam Định, Hải Phòng, hàng loạt khúc đê bị vỡ. Nước tràn vào gây ngập trắng khắp nơi.

  *Cơn bão mạnh nhất trong 9 năm qua

  Nam Định: 300 m đê Nghĩa Phúc đã vỡ

  10h15: Sau 30 phút cầm cự, 300 m đê bị xã Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Hưng bị sóng biển phá tung. Những đợt sóng cao cả chục m đổ ập vào khu dân cư ven đê, giật tung hàng chục mái nhà đánh gục hàng trăm cây cối ven đê. Lực lượng xung kích hộ đê đành bất lực, không thể cứu vãn trước giặc nước. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo bắn súng báo động để sơ tán một số hộ còn sót lại trong xã Nghĩa Hưng và cư dân trong xã lân cận. Người dân đang chạy đua với giặc nước, tất cả đều hướng vào sâu nội đồng để thoát thân.


  Nước tràn ngập khắp nơi.

  Đê Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, ngoài đoạn bị sạt 10 m và đã được ứng cứu, lúc 10h30 sáng nay có thêm một đoạn sạt lở 23 m, sâu vào thân đê 1,3 m. 50 người trong xã đã được huy động ra cứu hộ. Các đoạn đê Quần Khu, Nghĩa Sơn, nước biển dâng cao che lấp các đoạn sạt lở. Dù đã khắc phục, nhưng tình hình rất căng thẳng, lãnh đạo xã đã điện khẩn yêu cầu huyện Nghĩa Hưng tiếp viện.

  Hải Phòng: Cát Hải chìm trong nước

  10h: Một số đoạn trên tuyến đê Hoàng Châu - Văn Chấn (Cát Hải) dài 8 km đã bị vỡ. Nước biển tràn qua đê làm cho toàn bộ thị trấn Cát Hải ngập 50-70 cm. Huyện đảo 14.000 dân này, người già, phụ nữ, trẻ em đã được sơ tán an toàn.

  Khu vực biển Đồ Sơn sóng cuồn cuộn dâng lên dữ dội tràn qua hàng loạt các thân đê, đánh gục hàng trăm cây xanh. Nhiều nhà hàng đã bị tốc mái. Nhiều khu vực đê vừa được gia cố bằng đá hộc đã bị bóc trắng. Lực lượng cứu hộ đã rút khỏi thân tuyến đê số 1 của Đồ Sơn để tiến sâu vào khoảng 2 km, giúp dân tiếp tục lùi sâu vào đất liền. Theo phó ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thành phố Hải Phòng, với tốc độ ngày một tăng của sức gió, nhiều khả năng trưa nay nước sẽ tràn qua toàn bộ tuyến đê ven biển này.

  Ngoài lực lượng công an, hải quân cũng đã được huy động ở mức cao nhất. 7 tàu, 9 xuồng và 26 ô tô lội nước, 282 phao cứu sinh đã sẵn sàng hoạt động. 200 chiến sĩ đã được huy động trợ giúp cho Cát Hải và 150 chiến sĩ tại Đồ Sơn.

  Có mặt trực tiếp tại hiện trường, Phó thủ tướng Vũ Khoan yêu cầu, các đơn vị rời khỏi mặt đê, chuyển sang phương án cứu hộ và cứu nạn. Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thành phố, 60.000 dân trong tổng số 61.000 dân tại huyện đảo Cát Hải, thị xã Đồ Sơn và một số vùng ven biển khác đã được di dời, 1.000 người dân còn lại đang được khẩn trương sơ tán.

  Huyện đảo Bạch Long Vĩ, đã ghi nhận những thiệt hại đầu tiên về vật chất: 4 tàu thuyền bị hư hỏng, 200 nhà tốc mái, 5 cột điện bị gẫy. Hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn cho đến 9h sáng nay mới được khôi phục. Chưa có thông tin thiệt hại về người.

  Trao đổi với VnExpress, Phó thủ tướng Vũ Khoan cho biết, phần lớn các tuyến đê ven biển của VN chỉ chống chọi được với sức gió cấp 9. Với những cơn bão có sức gió mạnh cấp 11-12 khả năng chống chọi của các tuyến đê là bất khả kháng. "Tôi đã yêu cầu các lực lượng tại các khu vực đê xung yếu chuyển sang phương án cứu hộ, sẵn sàng đối phó với khả năng xấu nhất có thể xảy ra", Phó thủ tướng nói.

  Nhiều đoạn đê biển đã bị sạt sâu, có nguy cơ vỡ

  Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hoá cho biết, hiện nay toàn bộ tuyến đê biển của tỉnh đang bị uy hiếp nghiêm trọng. Đến 10h sáng nay, 3,6 km tuyến đê Ninh Phú huyện Hậu Lộc đã bị tràn. Lực lượng hộ đê gần như bó tay trước con nước cuồn cuộn dâng cao.

  Toàn bộ hệ thống điện của tỉnh bị cắt vì các cột điện đã bị gió quật đổ. Nhiều nhà dân, công sở đã bị tốc mái hoặc đổ sập. Cây cối đổ ngổn ngang khắp nơi. Đường dây liên lạc chủ yếu hiện nay là điện thoại nhưng cũng thường xuyên gặp sự cố vì nhiều đoạn bị đứt dây, mất tín hiệu.

  "Đã có những thiệt hại về người song chưa thể thống kê chính xác", một cán bộ ban chỉ đạo cho biết.

  Hiện nay, những vùng ven biển chỉ còn thanh niên ở lại để cùng tham gia ứng cứu và đối phó với với các lực lượng xung kích, vũ trang. Còn 100 nghìn người dân chủ yếu là trẻ em, người già và phụ nữ tại các vùng bị bão uy hiếp đã được sơ tán đến nơi an toàn như trường học, bệnh viện tại thành phố và các vùng sâu trong đất liền từ chiều qua. Tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn các phương tiện cấp cứu, y tế, và thực phẩm để đảm bảo cho người dân trong những ngày lánh bão.

  Nam Định, tỉnh được xác định là tâm bão có thể đi qua, theo ghi nhận của phóng viên VnExpress, tại 3 huyện ven biển gồm Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, gió rít rất mạnh, mưa xối xả, giật tung nhiều cây xanh.


  Đê biển Nam Định được đánh giá là rất yếu, không đủ khả năng chống lại gió bão cấp 12. Ảnh: Anh Tuấn

  9h30: tại huyện Nghĩa Hưng, gió giật cấp 11-12, nước biển dâng cao, sóng mấp mé thân đê. Đê biển Nghĩa Phúc bị sạt 100 m, chưa xác định độ sâu do nước biển dâng cao, sóng đánh tràn qua mặt đê. Lực lượng ứng cứu không thể tiếp cận được vị trí sạt lở, chỉ quan sát từ xa.

  Đê Nam Điền cũng ở huyện Nghĩa Hưng bị sạt 1 đoạn 10 m. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã huy động lực lượng ứng cứu của Nông trường Rạng Đông gần đó, đến kết hợp với lực lượng hộ đê tại chỗ để đưa đá hộc, rọ thép, vải bạt để hàn khẩn. Đê Quần Khu, xã Nghĩa Sơn, phía sông Ninh Cơ bị sạt 3 hố, mỗi hố sâu 1 m. 2 trung đội của lực lượng quân đội đã được huy động để ứng cứu.

  Tại huyện Giao Thuỷ, đê Còn Tàu chạy qua xã Giao Lâm sạt 15 m, sâu 1,5 m. Tức là chỉ còn khoảng 0,5 m nữa là đoạn đê này bị sóng san phẳng. Tại huyện Hải Hậu, đê Cồn Tròn chạy qua xã Hải Hòa chuẩn bị vỡ. Tiếng kẻng báo động vang lên dồn dập khắp các tuyến ven biển. Lực lượng cứu hộ đang huy động ở mức tối đa nhằm đưa rọ đá, vải bạt lấp kín cho đê đang toác rộng. Rất may người dân ở xã Hải Hòa đã sơ tán vào sâu trong nội đồng từ hôm qua.

 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Hà Bá ác nhỉ!

  Lo quá!

  Nhà bạn mình ở Đồ Sơn với Nam Định nhiều lắm, không biết có làm sao không.

  Nước ngoài nó xây đê bao quanh cả nước mà còn chả sụp, mình chỉ vài đoạn đê mà cũng vỡ

  Lại nhớ chuyện "sống chết mặc bay"...

  Bao giờ thì sông Hồng ngập nhỉ?
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 3. #3
  Laziness is killing me... Avatar của Aprilsnow
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài gửi
  1.187

  Mặc định

  30 mươi năm xây đê cho 30 phút cầm cự. Bão thổi bay lãnh đạo các địa phương(!)
  Bác cho cái tiêu đề giật gân quá. Trước khi bão vào thì người ta đã đánh giá là đê không thể ngăn được rồi. Vì vậy nếu có thổi bay lãnh đạo các địa phương thì chắc chả cần đến bão

  Kẻ thù lớn nhất của tôi là sự lười biếng và tự mãn
  Điểm yếu lớn nhất của tôi là sự thiếu tự tin và kém cỏi

  canhnguyen@svbkol.org

 4. #4
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Emptychair
  Bác cho cái tiêu đề giật gân quá. Trước khi bão vào thì người ta đã đánh giá là đê không thể ngăn được rồi. Vì vậy nếu có thổi bay lãnh đạo các địa phương thì chắc chả cần đến bão
  Thổi ai đây, thổi dân thổi tiền của dân chứ bão cấp 13 cũng chẳng thổi nổi lãnh đạo. Bây h mà bới cái vụ này ra thì tội ai : lãnh đạo tỉnh từ thời quá khứ cho đến hiện tại tội hết còn thủy lợi, xây dựng ....

  Cuối cùng thì thổi dân thôi 2 2 2

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  7

  Mặc định

  Than ôi muôn sự không ai thấu
  Chỉ có dân nghèo cực lắm thay
  Vỡ đê nước ngập lòng dân oán
  Đất trời cũng lắc tại bay thôi

 6. #6
  svBK's Member Avatar của Domino
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  53

  Mặc định

  lại vỡ đê ,lại bao nhiêu người điêu đứng , đáng giận thật . Lo cho bạn , ko biết nhà bạn có sao ko. Vậy mà đã định ngày mai về thăm bạn ...

 7. #7
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Ông Nguyễn Ty Niên, Nguyên Cục trưởng Cục Đê Điều1997- 2001:

  Ông nói: Vừa rồi New Orleans, nước Mỹ còn bị vỡ đê. Hà Lan năm 1996 cũng vỡ đê. Trung Quốc hay châu Âu cũng có vỡ đê. Thiên tai là chuyện khó lường, nên nếu có vỡ đê cũng là chuyện sức trời với sức người chưa tương xứng. Sức đê của ta hiện nay chỉ đảm bảo chống đỡ với những cơn bão từ cấp 9 trở xuống, với điều kiện không có triều cường. Còn nếu có triều cường thì nước lên cao gần mặt đê, sóng đánh sẽ rất khủng khiếp. Trong hàng chục năm mới xuất hiện 1 cơn bão lớn như thế này thì ta đành phải chịu phần nào tổn thất, còn với những cơn bão... nhẹ hơn thì mình giữ được yên ổn.

  Trong điều kiện hiện nay, phải khẳng định là chúng ta đã ứng phó rất tốt với cơn bão số 7, đã ở thế chủ động, nhất là khâu di dời dân.

  Kinh phí của chúng ta chỉ chịu được đến thế!

  - Ở Việt Nam, năm nào cũng có bão lớn, những cơn bão mạnh có lúc đến cấp 11, cấp 12. Nhưng đê của chúng ta chỉ chịu được cấp 9. Tại sao vậy?

  - Ai cũng muốn ở nhà rộng, nhưng lại chỉ mua được căn hộ chung cư chật hẹp, vì không có tiền. Tôi đã sang Mỹ, khảo sát đê của họ, cụ thể như hệ thống đê của sông Mississipi (tầm quan trọng cũng như đê sông Hồng). Hàng năm đến mùa lụt, họ cũng phải huy động lực lượng phòng hộ dân sự và quân đội. Khi hỏi sao nước Mỹ giàu vậy mà không xây hệ thống đê thật kiên cố, họ cũng bảo không làm nổi, không thể đồng thời đắp hàng trăm triệu km đất, đụng đến đất đai của dân, đụng đến kinh phí của ngân sách liên bang. Một sông lớn như Mississipi, chảy qua hàng chục liên bang thì không thể đắp cuốn chiếu, mà phải đắp đồng thời. "Sức mạnh" nước Mỹ còn không làm được. Châu Âu cũng vậy. Vượt quá tần suất thiên tai, bão lụt thì sức chống đỡ của con người cũng không chịu nổi.

  Ở ta, đê biển có nhiều vấn đề, nhiều đoạn phức tạp, nhưng kinh phí quá lớn nên Nhà nước không thể làm hết được. Như đê Hải Hậu, cũng như dọc tuyến đê biển từ Bắc vào Trung, có 2 vấn đề lớn: sóng lớn, biển thoái (hàng năm, dòng hải lưu lấn sâu vào nên biển luôn bị lở, không có chân). Muốn đầu tư thì phải có công trình giữ kéo dài, tạo nên bãi bồi, sức đầu tư sẽ rất lớn. Hay như hệ thống sông của đồng bằng sông Cửu Long rất sâu (đến 20, 25m so với mực nước biển) thì hệ thống kè sông còn phức tạp và tốn kém hơn nhiều.

  Kinh phí cho đê điều 1 năm khoảng trên dưới 200 tỷ, nhưng để làm 1 km đê ở những vùng như Hải Hậu cho tương đối vững chắc, có thể chống bão từ cấp 9, 10 trở lên thì ít nhất cũng phải mất 50-70 tỷ, có khi cả 100 tỷ đồng. Dồn hết tiền cả năm để xây mới cũng chỉ được 2 hay 3 km thôi.

  Cục Đê điều trước đây đã thử nghiệm thành công công trình khoa học của TS. Phan Đức Tác: làm kè bê-tông bằng cách kết những tấm mềm đàn hồi, di động theo sóng, ở dưới có vải lọc để giữ đất, làm những mỏ hàn - dải ống dọc theo bờ từ 50-100m cho bồi cát lại giữ chân đê.

  Những nơi làm được như thế thì chẳng lo đê hỏng, kỹ thuật thì ta đã có nhưng kinh phí cao như thế thì nền kinh tế của ta không thể gánh chịu được.

  Phải nói rõ như thế để thấy kinh phí, sức của ta mới chỉ đến thế.

  Vẫn chỉ có thể ứng phó thôi!

  - Cứ sau mỗi cơn bão, ta lại phải bỏ tiền ra để chữa, vá, đắp, bồi... cho hệ thống đê. Số tiền bỏ ra cho nhiều đoạn, nhiều lần như thế, nên chăng mỗi năm ta đầu tư xây mới cho những đoạn đê có nguy cơ cao, hoặc những đoạn đã quá yếu?

  - Với số tiền đầu tư như thế, có dồn hết để xây dựng đê mới thì cũng phải vài năm mới xong một đoạn đê vài km. Như đê biển Hải Hậu dài hơn 20km, mỗi năm có làm 2, 3 km thì cũng phải 7-10 năm mới xong. Sự vững chắc như thế liệu sẽ hiệu quả đến đâu? Trong khi với kinh phí nhỏ nhoi đó, ta có thể kéo ra để nâng cấp, sửa chữa được rất nhiều đoạn đê trên toàn quốc, và chấp nhận "phiêu lưu" - khó giữ - nếu chẳng may có những cơn bão quá lớn xảy ra ở một vùng nào đó.

  Ai cũng nghĩ "phải làm kiên cố" nhưng đây là cả tuyến, cả hệ thống đê, chứ không phải một nóc nhà. Có làm cứng 1 đoạn mà những đoạn kia yếu lại không có tiền sửa chữa thì hoàn toàn vô nghĩa, chỗ cứng giữ được nhưng chỗ yếu vẫn bục ra.

  - Vậy ta đã có những nghiên cứu để biết trên những tuyến đê dài như thế, đoạn nào mức độ nguy hiểm nhiều hơn để tập trung đầu tư?

  - Như đê Hải Hậu, gần như cả tuyến đều có cường độ nguy hiểm cao, vì nằm trên vùng biển thoái, đã lở ra đến 500m, có nhiều dấu vết nhà thờ cũ đã nằm ngoài biển. Muốn đầu tư nhiều hơn, hiệu quả hơn thì phải chờ khi nền kinh tế của ta phát triển, GDP lên khoảng 2000-3000$ thì có thể nghĩ nhiều hơn đến sự kiên cố, bền vững. Còn bây giờ, làm được thế này đã là sức cố gắng cao của Nhà nước.

  - Theo như cách ông nói thì trong vài chục năm tới, ta vẫn phải hồi hộp với từng cơn bão?

  - Đúng thế, ta vẫn phải đối phó. Nhưng ta vẫn cố gắng làm kiên cố những nơi có thể, còn những chỗ cầm cự được thì hàng năm vẫn bỏ kinh phí để sửa chữa, bồi đắp. Bão lớn như bão số 7 lần này cả chục năm mới diễn ra, và với sức bão thế này thì sức chịu của đê biển là rất khó.

  Huy động tại chỗ là tối ưu!

  - Vậy theo ông, cách xử lý với hệ thống đê như bây giờ là tối ưu?

  - Đó là sự cố gắng cao nhất trong khả năng, điều kiện kinh tế của chúng ta.

  Ở ta, phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, giải pháp kỹ thuật tại chỗ, hậu cần tại chỗ) huy động sức dân, đã được chứng minh là rất thành công. Bộ trưởng Lê Huy Ngọ khi báo cáo phương châm này ở hội nghị thiên tai ở Kober đã được thế giới hoan nghênh.

  Công cuộc chống thiên tai, không thể chỉ xem là của các công trình kỹ thuật, mà phải có tác động của các nhà lãnh đạo từ cấp cao nhất đến cộng đồng người dân.

  - Ngoài hệ thống đê điều, công tác phòng chống bão của ta còn gì cần phải thay đổi?

  - Mấy năm nay, ta đã có những cố gắng lớn, với sự tham gia của rất nhiều lực lượng như Ủy ban cứu nạn quốc gia, Ban Phòng chống lụt bão trung ương và các cấp, Hội chữ thập đỏ, rồi cả bộ đội - công an nữa. Với cơn bão số 7 thì đích thân Thủ tướng và các Phó Thủ tướng tham gia chỉ đạo công tác sơ tán dân để đảm bảo an toàn.

  Công tác dự báo cũng đã tốt hơn, chi tiết hơn, cập nhật rất thường xuyên.

  - Ông có nghĩ, nếu nhiều lần ta dự báo rất cẩn thận, chi tiết nhưng bão đến không mạnh thì người dân sẽ chủ quan không?

  - Nhiều người cùng suy nghĩ chuyện này. Nhưng phải thấy khi chuẩn bị kỹ, nếu bão đến mà ta không thể chống đỡ được thì ta cũng đã cố gắng hết sức, còn nếu bão không đến thì đó là phúc lớn. Cũng như nhà lúc nào cũng phải khóa cửa, không có nghĩa là nếu ta mở cửa thì sẽ bị mất đồ ngay. Điều quan trọng là công tác tuyên truyền để cộng đồng hiểu rõ và luôn có ý thức thường trực, vì mỗi lần bão lớn thì thiệt hại là không thể tính hết.

  Lẽ ra phải giữ rừng chắn sóng bằng mọi cách

  - Là người nhiều năm ở trong ngành thuỷ lợi và nông nghiệp, ông có khuyến cáo gì nổi bật từ cơn bão này?

  - Hiện tượng phá rừng hay lấn chiếm đất làm nhà ngoài bãi sông Hồng là rất tai hại. Như vùng ven biển, trước đây dự án PAM đã trồng trên 1000 ha rừng chắn sóng ven biển, từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Nhưng, tất cả hầu như đều đã bị xâm hại. Như ở Hải Phòng coi như mất trắng. Nếu rừng chắn sóng không bị phá hoại, đê biển sẽ an toàn hơn rất nhiều, vì rừng có thể giảm được đến 40- 50% lực sóng. Như thế, đầu tư kỹ thuật sẽ ít hơn mà hiệu quả vẫn cao.

  Lẽ ra, những nơi đã trồng được thì phải bằng mọi cách giữ. Rất tiếc, đó là sự lựa chọn của cộng đồng, và chúng ta phải hứng chịu hậu quả. Việc phá rừng để nuôi tôm ở các nơi đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng chính quyền các nơi và người dân - nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre - vẫn chưa thật sự có ý thức về việc bảo vệ chúng.

  Từ trận bão số 7 này, phải gióng lên hồi chuông về sự sống còn trong việc trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển. Phải lấy lợi ích quốc gia trên hết, từ đó chính quyền các cấp cũng như cộng đồng có ý thức bảo vệ. Nếu có rừng ngập mặn, ngân sách nhà nước có thể dành để xây những đoạn đê nguy hiểm được kiên cố hơn, hiệu quả hơn nhiều.
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 8. #8
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Ông Nguyễn Ân Niên: Về lâu dài chúng ta cần phải nghĩ đến chuyện làm đê vững vàng!


  Thời điểm 1985, 1986 đã có đề tài khoa học báo cáo cấp Nhà nước nghiên cứu về nước dâng do bão của GS TS Khoa học Phạm Văn Ninh. Đề tài đã cảnh báo ở mực nước có thể cao 3,5 đến 4,5m và một bản đồ về nước dâng. Đến nay chúng ta thấy dự báo rất đúng và hợp lý. Trong các văn bản của Nhà nước nói về bão lũ, thiết kế đê điều cũng đều chú ý đến hiện tượng nước dâng, và đề tài này GS TS Khoa học Phạm Văn Ninh là người châm ngòi đầu tiên, sau này có rất nhiều đề tài khác cấp nhà nước ở Viện Khí tượng Thủy văn cũng tính toán về nước dâng. Ví dụ như đề tài nghiên cứu về Nước dâng do biển gây ra của Nguyễn Hữu Nhân, đề tài có liên quan đến việc bảo vệ khu biển Vũng Tàu. Hiện tại, khoa học nghiên cứu ngày càng chính xác hơn, phủ đều được hết lãnh thổ Việt Nam.

  Năm 1932, một cơn bão cấp 10, 11 xảy ra thì địa hình xung quanh vẫn còn khác vì lúc ấy còn có dãy rừng phòng hộ ven biển. Bây giờ kinh tế ven biển phát triển nên diện tích rừng bị thu hẹp, nhiều nơi mất trắng. Vì thế nên sự uy hiếp của sóng biển và nước dâng rất cao. Sau cơn bão số 5 năm 1997 ở phía Nam, quan cảnh nước dâng đã được đánh giá rất rõ, vẽ được những bản đồ tính toán nước dâng và số lượng công trình khoa học nghiên cứu đê điều hiện nay Nhà nước đầu tư tương đối lớn, cả đê sông lẫn đê biển.

  Về lâu dài chúng ta cần phải nghĩ đến chuyện làm đê vững vàng như Hà Lan, dù sao nước ta là nước có biển Đông, luôn luôn hứng chịu những cơn bão rất mạnh từ biển vào, cộng với sự thay đổi khí hậu toàn cầu như thế này thì bão xuất hiện ngày càng nghiều với cường độ ngày càng lớn mạnh hơn. Đồng thời chúng ta cần chú ý đến dải rừng phòng hộ ven biển.
  Vì chúng ta phải chung sống với thiên tai, bão lũ, ngoài đê bao, rừng phòng hộ thì cần làm tuyến đê thứ 2 ở vòng trong để bảo vệ khi có những cơn bão cưc lớn đổ bộ vào, nước vượt qua đê thứ nhất sóng đã yếu nhiều, vào tuyến đê thứ hai thì yếu rõ nên chúng ta có thể bảo vệ được tài sản cũng như con người. Điển hình như Gò Công Đông Tiền Giang đã có tuyến đê thứ hai.

 9. #9
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Trong gió bão...

  11h trưa ngày 27/9 có lẽ là một trong những ngày kinh hoàng nhất đối với người dân Minh Lộc. Khi bão đến, mặc dù đã di tan đến trường THCS Minh Lộc nhưng thấy nước lên nhanh, người dân ở phía biển chạy ồ ra, họ cũng không ngồi yên được. Từ nơi di tán ban đầu, hàng ngàn người ồ ạt đội mưa gió chạy tiếp lên nơi cao hơn.

  Người dân tranh nhau lên xe ca. Trẻ con lạc mẹ khóc ròng, mẹ chưa tìm được xe đưa con lên cũng khóc. Người già hoảng hốt trước nước mắt người trẻ cũng bật khóc. Đó là lúc bão đang đổ bộ vào Hậu Lộc. Mưa như trút nước. Gió giật ầm ầm. Cây đổ. Xe máy đi xiêu vẹo trong gió. Một tiếng thét giữa bão tố: ''Nước lên gần đây rồi...''.

 10. #10
  HUT's Student Avatar của auldlangsyne
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  104

  Mặc định

  Xin gửi lời cảm thông sâu sắc nhất đến những ai phải chịu ảnh hưởng của Cơn bão số 7!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Tiến tới kỉ niệm 50 năm thành lập trường
  Gửi bởi cáo đeo nơ trong mục Thông tin cựu sinh viên
  Trả lời: 38
  Bài cuối: 18-10-2010, 11:12 PM
 2. cho em hỏi vế mấy môn học của năm thứ 3
  Gửi bởi hoanganhy trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 35
  Bài cuối: 14-10-2008, 05:41 PM
 3. Đàm Vĩnh Hưng - Thương hoài ngàn năm
  Gửi bởi khannhachboa trong mục V-Music
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 10-09-2005, 12:19 AM
 4. Chờ Trên Tháng Năm - Đan Trường
  Gửi bởi ot_khong_cay trong mục V-Music
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 27-08-2005, 12:02 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube