User Tag List

Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Cẩn thận khi dùng tiền polymer!

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định Cẩn thận khi dùng tiền polymer!

  Cẩn thận khi dùng tiền polymer!
  06:44' 19/09/2005 (GMT+7)
  (VietNamNet) - Một độc giả đã đem đến toà soạn báo VietNamNet đồng tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng bị nhoè gần hết các đường nét một mặt.

  Anh Nguyễn Quang Huy (sống tại phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, vì đồng tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng, số seri IE 03486788 bị dính mực nên anh đã thử lấy cồn lau nhẹ, không ngờ các chữ số và hình ảnh phai hết, không thể nhận ra được nữa và khi anh đem tiêu cũng không ai dám nhận.


  Đồng tiền polymer 500.000 đồng ban đầu.


  Đồng tiền polymer 500.000 đồng của anh Huy sau khi bị lau bằng cồn. (Ảnh: Phạm Hải)

  Sợ là tiền giả, anh Huy lấy ra soi lên bóng đèn theo như hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước thì thấy các tia phát quang tại cửa sổ trong suốt và có những yếu tố hoàn toàn của một đồng tiền thật 100%.

  Lý giải về điều này, một quan chức Cục Phát hành và Kho quỹ của Ngân hàng Nhà nước cho biết, cồn là hoá chất tẩy rửa và là một dung môi. Nếu dùng cồn lau sẽ phá vỡ kết cấu đồng tiền. Ngân hàng Nhà nước cũng đã khuyến cáo khách hàng không nên dùng cồn lau đồng tiền. Kể cả đồng tiền giấy nếu bị ngâm vào hoá chất cũng bị đánh bạc màu.

  Từ khi đồng tiền polymer ra đời (1/9/2004), hệ thống ngân hàng một năm đầu cũng chưa thu phí đổi tiền polymer bị hỏng. Nhưng bây giờ, những đồng tiền polymer cũ, hỏng khi đổi lại sẽ bị thu phí.

  Ông này cho biết, đồng tiền polymer bị nhoè của anh Huy, nếu đem ra ngân hàng sẽ được đổi lại tiền mới, nhưng bị trừ 3% do lỗi vô tình làm hỏng đồng tiền. Các trường hợp cố tình huỷ hoại đồng tiền Việt Nam sẽ bị tịch thu và có thể bị truy tố vì tội phá hoại đồng tiền quốc gia.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, khác với các loại nhựa thông dụng, giấy nền polymer được sản xuất theo quy trình công nghệ đặc biệt, chuyên dùng cho in tiền. Có thể mô tả khái quát quy trình này gồm hai công đoạn: sản xuất phim và in phủ. Ban đầu, một chất nhựa tổng hợp đặc biệt có nguồn gốc từ dầu mỏ được làm nóng chảy và thổi vào đó luồng khí nén có áp suất lớn để tạo ra màng nhựa mỏng dạng bong bóng. Khi hút mạnh không khí ra, màng nhựa này sẽ đi qua thiết bị đặc chủng và được cán phẳng thành phim trong suốt, có độ đàn hồi và kích thước hợp lý.

  Tiếp theo, phim sẽ được in phủ bởi nhiều lớp hoá chất đặc biệt phù hợp với việc in tiền và tạo thành giấy nền polymer. Công đoạn này không những cài đặt các yếu tố bảo an tương tự như giấy in tiền truyền thống (hình bóng chìm, dây bảo hiểm...) mà còn tạo ra những cửa sổ trong suốt hai mặt (vùng không được in phủ), cho phép sử dụng công nghệ cao để cài đặt yếu tố hình ẩn, yếu tố chống giả đặc trưng của tiền polymer.

  Mặc dù giấy nền polymer được sản xuất bởi công nghệ mới nhưng quá trình in tiền polymer vẫn sử dụng mực in và thiết bị, công nghệ như in tiền giấy truyền thống.

  Mặt khác, giấy nền polymer không thấm nước và đồng tiền polymer còn được in phủ các lớp véc-ni bảo vệ nên đồng tiền không hút ẩm, chất lỏng hay các các tạp chất khác trong quá trình lưu thông, nhờ vậy, có thể làm sạch đồng tiền polymer bằng nước và lau nhẹ khi đồng tiền bị dính chất bẩn trên bề mặt.

  Cục Phát hành và Kho quỹ đã khuyến cáo trên các kênh thông tin về việc đồng tiền dễ bị biến dạng khi tiếp xúc hoặc để gần ngọn lửa hay nguồn nhiệt cao như bàn là, bếp lò... hoặc cắt hay làm thủng; nếu vò, xiết mạnh theo nếp gấp, đồng tiền sẽ bị nhàu và mực in sẽ bị mài mòn nhanh hơn trong quá trình lưu thông.

  H.P
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 2. #2
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Đổi tiền polymer hỏng: Đóng phí 3-4%
  09:47' 20/01/2005 (GMT+7)
  (VietNamNet) - Từ năm nay, hệ thống ngân hàng sẽ nhận đổi lại tiền polymer bị hư hỏng, thay vì việc chỉ nhận thu đổi tiền giấy cotton cũ nát, không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mới đây là tiền xu.


  Chuyển tiền xu vào kho tại Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: Nguyên Vũ)

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Quyết định số 1722 về việc thu hồi và đổi tiền giấy không đủ tiêu chuẩn lưu thông cùng các văn bản hướng dẫn tạm thời thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông khác. Ngoài tiền giấy và tiền xu bị hỏng vẫn được đổi theo tiêu chuẩn cũ, những đồng tiền polymer bị biến dạng, hư hỏng do quá trình lưu thông cũng sẽ được đổi lại ở các điểm giao dịch của ngân hàng, kho bạc trên lãnh thổ Việt Nam.

  Cụ thể, ngân hàng sẽ đổi lại tiền mới cho những đồng tiền polymer nhàu, nát; bẩn; rách rời hay liền mảnh được can, dán lại; mất góc (kích thước theo mỗi cạnh tờ bạc không quá 10mm); mờ nhạt màu sắc, hình ảnh, hoa văn, chữ, số do quá cũ, hoặc do lớp mực in bị mòn trong quá trình lưu thông; dính mực; bị thủng, rách mất một phần; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến dạng do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn...); viết, vẽ trên đồng tiền; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác.


  Các đơn vị có trách nhiệm thu hồi và đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại Việt Nam:

  Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước.
  Các ngân hàng, tổ chức tín dụng.
  Kho bạc Nhà nước.

  Các đơn vị trên có trách nhiệm thu hồi và đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức, cá nhân và niêm yết công khai tại nơi giao dịch tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  (Nguồn: Quyết định số 1722/2004/QĐ-NHNN thay thế Quyết định số 1344/2001/QĐ-NHNN ngày 29/10/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc thu hồi và đổi
  tiền giấy không đủ tiêu chuẩn lưu thông.)

  Đối với tiền xu, chỉ đổi lại cho những đồng xu đã bị mòn, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên bề mặt do quá trình lưu thông; biến dạng, hư hỏng do quá trình bảo quản; xu bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị han gỉ do để tiếp xúc với hóa chất ăn mòn kim loại.

  Các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông bị biến dạng, hư hỏng do quá trình lưu thông như trên được đổi cho khách hàng có nhu cầu, không yêu cầu thủ tục giấy tờ và không thu phí.

  Tuy nhiên, ngân hàng chỉ đổi lại tiền mới cho những trường hợp tiền hư hỏng, biến dạng không phải do hành vi hủy hoại. Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán từ hai mảnh tờ bạc cùng mệnh giá, cùng loại thì phải có diện tích lớn hơn 90% diện tích tờ tiền cùng loại. Tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, diện tích còn lại được xác định trên cơ sở bố cục tổng thể, hình ảnh, hoa văn và các đặc điểm kỹ thuật bảo an còn lại của tờ tiền. Đối với những trường hợp này, khách hàng phải nộp hiện vật (tiền hỏng) và giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông (theo mẫu) cho đơn vị thu-đổi. Nếu xét thấy đủ điều kiện được đổi, đơn vị thu-đổi thực hiện đổi ngay cho khách hàng và thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định. Trường hợp không đủ điều kiện được đổi, đơn vị thu-đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do không đổi.

  Mỗi món tiền được đổi có tổng giá trị từ 500.000 đồng trở lên, phí thu đổi là 3% tổng giá trị tiền. Nếu dưới 500.000 đồng, mức phí là 4%; mức phí tối thiểu cho một món đổi là 2.000 đồng.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, với trường hợp không xác định được tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông có đủ điều kiện được đổi hay không hoặc tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thuộc loại nào (trong 2 loại trên), trong thời gian 5 ngày làm việc từ khi nhận hiện vật của khách hàng, đơn vị thu-đổi chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn để giám định. Trong thời gian 5 ngày tiếp, chi nhánh NHNN thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trả hiện vật cho đơn vị đề nghị giám định. Trường hợp không giám định được, trong vòng 15 ngày, chi nhánh sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về Cục Phát hành và Kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) để giám định. Sau 7 ngày, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ thông báo kết quả giám định.

  Nếu phát hiện tiền biến dạng, hư hỏng nghi ngờ do hành vi hủy hoại, đơn vị thu-đổi lập biên bản tạm thu giữ hiện vật và chuyển ngay đến cơ quan công an để xem xét. Kết luận của cơ quan công an là cơ sở để đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng hoặc xử lý hiện vật theo quy định của pháp luật.  Trong năm 2004, trên thế giới có 4 đồng tiền polymer ra đời, gồm: Đồng 10 Dollars Singapore, Đồng 50 Dollars và 100 Dollars Brunei, Đồng 100.000 đồng của Việt Nam, Đồng 2000 Peso của Chile. Chile và Singapore lần đầu tiên đưa vào lưu thông tiền polymer.

  Các nước đều cho rằng, việc phát hành đồng tiền polymer là nhằm các mục tiêu: nâng cao khả năng chống giả, tiết kiệm chi phí phát hành tiền, giấy nền polymer không hút ẩm, giữ ẩm và các chất bẩn khác trong môi trường và quá trình lưu thông nên đồng tiền polymer ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và môi trường.

  (Nguồn: Thời báo Ngân hàng Việt Nam)


  Hồng Phúc

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Mình đi mua xăng thỉnh thoảng cũng bị trả lại tiền (giấy) bị nhòe. Mình nghĩ là do xăng, hoặc hơi xăng, ngấm vào. Rất may là nó chỉ bị hơi hơi (họa tiết trên tiền vẫn còn nguyên, chỉ có phần rìa trắng của tờ 20.00 đ bị nhòe xanh như trẻ em nghịch mực). Nhưng sau đó vẫn tiêu được

  Mà thỉnh thoảng có tờ nào rách mất một góc, mình lấy giấy trắng cắt ra, dán bù vào góc đó và vẫn tiêu được

  Còn với xiền polymer thì mình chưa bị tờ nào "lởm khởm" cả.

  Dưng mà nghe nói tiền Polymer nếu để trong túi quần hay túi áo mà tiếp xúc gần các bộ phận "nóng" của cơ thể thì sẽ bị hấp nhiệt và méo dạng (vì nó là một dạng nhựa). Các bác cẩn thận!
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 4. #4
  Laziness is killing me... Avatar của Aprilsnow
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài gửi
  1.187

  Mặc định

  Dưng mà nghe nói tiền Polymer nếu để trong túi quần hay túi áo mà tiếp xúc gần các bộ phận "nóng" của cơ thể thì sẽ bị hấp nhiệt và méo dạng (vì nó là một dạng nhựa). Các bác cẩn thận!
  Chú này lại đùa rồi. Nhiệt độ cơ thể mà nóng đến mức đó thì người chắc cũng đã đi từ lâu rồi chứ chả còn ở đấy mà giữ tiền

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Không đùa đâu, nghiêm túc hoàn toàn đấy! Không tin ku Kảnh cứ thử xem! Cái này là vấn đề warning rồi mà, k biết à

 6. #6
  HUT's Student Avatar của ông trùm
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  260

  Mặc định

  hé hôm trước em cầm tiền polyme giả xé cái rách toang!thế nên cứ nghi tiền giả thì xé thử thi biết..

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Tin mới:

  Tiền polymer bị loang mực khi xoa nước

  Gần đây, VnExpress nhận được nhiều thư của độc giả phản ánh về chất lượng tiền polymer, cả 3 loại mệnh giá 50.000 - 100.000 - 500.000 đồng. Tờ bạc chỉ cần bị thấm lượng nước nhỏ, khi gập vào xoa với nhau, những vết mực loang sẽ xuất hiện.

  Theo quan sát của VnExpress, khi đồng tiền polimer bị dính nước mà gập lại rồi xoa nhẹ, thì chỉ sau 3-4 lần xoa, mở ra tờ 100.000 đồng hoặc 500.000 đồng sẽ xuất hiện vết loang màu mực. Hiện tượng này cũng diễn ra với tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng. Một giám đốc ngân hàng khi nghe nói về điều này đã không tin là sự thật.  Nét mực loang trên 3 tờ tiền polymer. Ảnh.H

  Sáng 23/9, Cục phó Phát hành Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Toản thừa nhận hiện tượng trên là có thật. Tuy nhiên ông khẳng định, hiện tượng này không phải do chất lượng tiền polymer kém, vết loang không phải do mực rữa.

  Khi phát hành tiền polymer, Ngân hàng nhà nước thông báo, polymer là một dạng nhựa, không có cấu tạo sợi như giấy in tiền thông thường nên bề mặt không xốp. Khi bị các vết bẩn như bùn đất, dầu mỡ hoặc mực viết bình thường, tờ bạc có thể làm sạch bằng nước lã hoặc nước xà phòng, sau đó dùng vải lau khô.
  Ông Toản giải thích: "Công nghệ in lõm được sử dụng trong tiền cotton hay polymer. Nó tạo ra nét nổi của mực in, gây nhám. Đặc điểm này có thể cảm nhận khi dùng tay vuốt nhẹ lên tờ tiền. Càng nhiều vùng được in lõm, độ bảo an chống làm giả của đồng bạc càng cao". Theo ông Toản, khi xoa 2 vùng dùng công nghệ in lõm vào nhau, một lượng mực nhất định sẽ bị mài ra. Khi đồng tiền khô, việc này khó nhận biết, song khi gặp nước sẽ nhìn rõ hơn."Bất kỳ vật gì có độ nhám khi ma sát đều tạo ra sự mài mòn", ông Toản nói.

  Giải thích vì sao một mặt của tờ 50.000 đồng không gặp hiện tượng này, ông Toản cho biết, tờ 50.000 đồng chỉ một mặt sử dụng công nghệ in lõm. Mặt kia in offset, nên nhẵn phẳng, mực không bị mài khi bị ma sát.

  Ngân hàng nhà nước từng thông báo tiền polymer được phủ lớp véc-ni nên không thấm nước, hút ẩm hay giữ ẩm. Ông Toản phân tích, quá trình phủ không phải như ép plastic mà chỉ là lớp vec-ni mỏng có tác dụng tăng độ bền và bảo an của đồng tiền. Vì vậy nó không làm mất đi những nét nổi của đồng bạc.

  Ông Toản lấy một số tờ tiền polymer của Australia, Singapore... bôi nước, gập lại xoa, thấm vào tờ giấy trắng, kết quả cũng tương tự như tiền polymer của Việt Nam.  Hai mặt của tiền 100.000 và 500.000 đều sử dụng công nghệ in lõm.

  Cục phó cho biết, sau 2 năm phát hành, Ngân hàng Nhà nước chưa phát hiện trường hợp nào tiền polymer bị hỏng do lưu thông. Trong khi đó, tuổi thọ của tiền cotton ở Việt Nam là 3 năm.

  "Hiện ngân hàng nhà nước chỉ ghi nhận một số trường hợp tiền polymer bị hỏng là do quá trình bảo quản không đúng cách, hay gặp hóa chất", ông Toản khẳng định. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên để đồng bạc gần lửa hoặc nguồn nhiệt cao, không nên vò nhàu, vuốt, xiết mạnh theo nếp gấp. Tuy nhiên, đặc điểm mòn mực khi tiền polymer chịu sự ma sát cao không được ngân hàng nhà nước khuyến cáo khi công bố.

  Chi phí in tiền polymer gấp 1,5 lần tiền giấy thông thường, đổi lại độ bền sử dụng gấp 3-4 lần. Kết quả thí nghiệm bằng máy của ngân hàng nhà nước cho thấy, tiền cotton chỉ chịu được 3.500 lần gấp. Còn với tiền polymer là 15.000 lần vẫn không hỏng. Trên thế giới có hơn 20 nước đã sử dụng tiền polymer.

  Nguồn: VNExpress

 8. #8
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Tiền polymer mà gấp nếp thì xấu lắm.

  Tốt nhất là để nguyên 10 tờ thẳng, rồi lấy dây nịt, à quên, dây chun - nói dây nịt lại dễ liên tưởng... - buộc lại, thế là ổn.

  Dùng polymer được cái giải quyết khâu oai!

 9. #9
  svBK's Newbie Avatar của queenman
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  10

  Mặc định

  Ừ,cứ rút ra một tập,đếm xoẹt một cái rồi đưa cho người ta,oai phải biết
  Trừu đao đoạn thủy, thủy cánh lưu
  Cử bôi tiêu sầu, sầu cánh sầu

 10. #10
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  71

  Mặc định

  ha ha,các bác có vẻ cẩn thận nhẩy.Em là em có xiền cứ tống vào ví là xong,đở suy nghĩ.Mà có bác nào có tờ nào khong xài được thì để em xài hộ cho,ha ha ha

Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. New File Added: Fundamentals of Polymer Engineering
  Gửi bởi sonnvl trong mục Thế Giới Phần Mềm
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 27-01-2007, 12:45 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube