User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Đo lường và điều khiển qua cổng USB

 1. #1
  Laziness is killing me... Avatar của Aprilsnow
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài gửi
  1.187

  Mặc định Đo lường và điều khiển qua cổng USB

  Khi xây dựng các hệ thống đo lường và điều khiển dựa trên máy tính PC có những trường hợp ta cần có tốc độ giao tiếp cao. Trong những trường hợp này việc ghép nối qua cổng máy in hoặc cổng chuột (cổng COM) thường không đáp ứng được.


  Một số người dùng đã lựa chọn card mở rộng cắm vào rãnh cắm PCI, nhưng việc lập trình để giao tiếp với card PCI lại không hề dễ dàng, đặc biệt trong trường hợp muốn card hoạt động ở chế độ 64 bit để có được tốc độ truy cập tối đa. Gần đây với sự ra đời và được sử dụng rộng rãi của bus nối tiếp đa năng USB (Universal****** Bus), hàng rào tốc độ đã mất đi hiệu lực. Sự ra đời của phiên bản cải tiến, với phiên hiệu USB2.0, đã đẩy tốc độ giao tiếp lên tới 480 Mbit/giây, cho phép thoả mãn yêu cầu của nhiều ứng dụng tốc độ cao. Tuy vậy việc lập trình giao tiếp với cổng USB của máy tính cũng không đơn giản hơn nhiều so với trường hợp card PCI. Windows vẫn bảo vệ các cổng và việc truy nhập đòi hỏi trình độ lập trình ở mức bán chuyên nghiệp. Hiện nay, để giao tiếp với cổng USB có hai cách:

  - Tạo cổng RS-232 ảo, trên cơ sở cổng USB sau đó truy nhập lên cổng USB nh­ư là trao đổi với một cổng

  - Sử dụng tệp *.DLL. một tệp thư­ viện liên kết động (DynamicLinh Library). Chính tệp *.DLL mà thường là PORT.DLL đã đòi hỏi trình độ lập trình ở mức bán chuyên nghiệp.

  Để tạo cổng RS-232 ảo (tiếng Anh: Virtual COM Port), cần có một tệp điều khiển chuyển đổi các lệnh trao đổi với cổng RS-232 (cổng ảo) thành các lệnh trao đổi với cổng USB (cổng thực). Khi tệp điều khiển này được cài đặt trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện một giao diện làm việc nh­ư trên hình 1.  Tên của cổng COM có thể được lựa chọn khi cài đặt có thể từ COM3 đến COM9. Trong trường hợp hình vẽ, cổng COM ảo có tên là COM3. Trong khi các cổng COM khác được máy tính "đặt tên" là cổng COM ảo được "đặt tên" là USB ******Port. Cách sử dụng cổng COM ảo thường gặp ở trường hợp cáp mở rộng số lượng cổng COM hiện đang lưu hành trên thị trường. Giải pháp này chưa tận dụng hết khả năng của cổng USB về mặt tốc độ nhưng làm giảm nhẹ khó khăn cho người dùng khi phải lập trình giao tiếp với cổng USB, đặc biệt với người dùng đã có kinh nghiệm lập trình giao tiếp với cổng nối tiếp RS-232.

  Trong trường hợp sử dụng tệp PORT.DLL, người dùng cần có kinh nghiệm lập trình các tệp điều khiển trong Windows nhiều hơn, nhưng tất nhiên tính chuyên nghiệp của sản phẩm viết ra cũng cao hơn. Tệp PORT.DLL giúp người dùng vượt qua những khó khăn khi làm việc trong môi trường Windows là tiếp cận đến các giao diện của máy tính PC. Những nhiệm vụ đặt ra khi viết tệp PORT.DLL là:

  Mở các giao diện
  Truyền dữ liệu theo cách nối tiếp
  Tiếp cận đến các đ­ờng dẫn ở giao diện
  Nhập vào và xuất ra các cổng
  Phát khoảng thời gian để có thời lượng chính xác đến mi li giây
  Truy nhập tới card âm thanh
  Truy nhập qua cổng trò chơi.
  TệpDLL có thể được sử dụng trong các hệ thống lập trình hoàn toàn khác nhau. Ngoài ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong cuốn sách này, các hàm của nó cũng có thể được gọi chẳng hạn từ các chương trình được viết bằng ngôn ngữ C. Vì vậy, một chương trình đã được viết ra một lần có thể được chuyển giao dễ dàng sang các hệ thống lập trình khác. Ngoài ra, ta có thể trao đổi với th­ư viện DLL trong các macroWord hoặc Exel.

  Việc viết ra một thư­ viện DLL chung chung để truy cập tới phần cứng đã được dự tính, ở một mức độ nào đó có phần trái ngược với cách của các nhà thiết kế phần mềm khi xây dựng Windows, trong đó tất cả các thao tác truy cập lên phần cứng đều tiến hành qua các tệp đệm (driver). Một tệp đệm luôn đi theo một thiết bị hoàn toàn xác định.

  Đối với những ứng dụng ghép nối máy tính không mang tính chuyên nghiệp thì không thể hy vọng đến sự trợ giúp của các tệp đệm này. Lý do là việc viết ra các tệp đệm (bộ đệm) thường rất tốn kém và thường chỉ được tiến hành ở những hãng lớn.

  Trong DOS, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có các lệnh dùng cho cổng, mà thường gọi tắt là lệnh cổng (trong GWBASIC là INP và OUT, còn trong Turbo Pascal: PORT[...], v. v...), nên ta có thể sử dụng các lệnh này để trao đổi trực tiếp lên toàn bộ phần cứng có cách nào để tuỳ tiện truy nhập tới phần cứng. Chỉ có một khả năng còn bỏ ngỏ là giải pháp truy nhập hợp lệ thông qua các tệp đệm, tuy vậy cũng chỉ có thể truy cập tới cổng nối tiếp

  Ngoài ra ưu điểm về tốc độ truyền dữ liệu cao qua cổng USB vẫn được tận dụng. Chính vì vậy, tuỳ theo yêu cầu mà ứng dụng đặt ra, tuỳ theo kinh nghiệm mà người dùng đã tích lũy mà việc lựa chọn giữa tệp*.DLL hay cổng COM ảo cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

  Nhân đây xin giới thiệu một giải pháp mới và toàn diện hơn của National Instruments. Công ty National Instruments (Hoa Kỳ) đã làm giảm nhẹ khó khăn cho người dùng muốn xây dựng các hệ thống đo lường và thu thập dữ liệu qua cổng USB bằng việc giới thiệu với thị trường hai modul NI USB6008 và NI USB6009 (xem hình 2).  Các thông số kỹ thuật chính của hai modul này có thể kể ra là:

  Tám kênh nối vào analog với độ phân giải 12 bit đối với NI USB6008 và 14-bit Ni USB6009; tốc độ lấy mẫu đạt tới 48 kS/s.
  Cáp nối một đầu với cổng USB trên máy tính, một đầu với các lỗ có vít bắt trên môđun cho phép modul có thể hoạt động theo kiểu cắm là chạy.
  Phần mềm điều khiển được cung cấp kèm theo có thể chạy trong môi trường Windows, Mac OSX, và Linux OSs
  Các cổng vào/ra có thể sử dụng cho các phép đo đơn giản và thu liệu. Có thể được cấp điện từ cổng USB.
  Giá thành khoảng 145 USD.
  Điểm đáng chú ý là phần mềm thu thập dữ liệu có giao diện rất đẹp được cung cấp miễn phí.


  (Theo tạp chí TĐHNN. Nguồn tin: diendandientu.com)

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  1

  Mặc định

  Tôi thấy hiện nay còn có hãng Cypress có dòng vi điều khiển PSoC có hỗ trợ giao tiếp USB ( ví dụ con CY8C24794 hỗ trợ full speed USB)
  nhưng việc lập trình cho giao tiếp này trong PSoC khá phức tạp . Chẳng hạn là dùng HID ( Human Interface Device) lập trình dùng các hàm trong thư viện hid.dll . Tôi mới làm về đề tài này, chúng ta cùng nhau bàn luận nhé!

 3. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  52

  Mặc định

  Xem dòng TUSB của TI đi. Nó tích hợp sẵn firmware về USB, cắm là chạy, có nhân là 8052 với đầy đủ tính năng và giao tiếp. Nạp code qua USB luôn, cái này mà dùng để làm mạch thì hết ý, lại chuyên nghiệp.
  USB mà.
  Cung cấp mạch nạp các loại: AT89S, AVR, PIC
  - AT89S,AVR
  - PIC - PG2C = 70K(socket, nạp PIC12,16F,18F,30F)
  linhnc308@yahoo.com
  Chi tiết xem trên trang web:
  http://www.freewebs.com/linhnc308/index.htm
  Cung cap linh kien:
  http://www.dientuvietnam.net/forums/...ead.php?t=2916

 4. #4
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  52

  Mặc định

  Tôi có vài con TUSB cần bán ai quan tâm thì vô trang web bên dưới.

 5. #5
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Feb 2004
  Bài gửi
  153

  Mặc định

  Thế đã có bác nào làm thực tế chưa ạ? Thầy em thì bảo cái này bây giờ làm ở VN thì khó vì cái khoản linh kiện

 6. #6
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Tớ có đứa bạn làm rồi mà, dùng TUSB, tất nhiên là phần soft thì chắc là search trên mạng thôi (mạch nạp cho một họ vi điều khiển của TI qua cổng USB)!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. các tài liệu về vi điều khiển
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Tài liệu Điện tử viễn thông
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 11-08-2008, 12:28 PM
 2. Điều khiển động cơ- PWM
  Gửi bởi manbt2002 trong mục Kỹ thuật điện tử
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 23-01-2007, 08:14 PM
 3. Điều khiển tự động 1 -K48
  Gửi bởi ngohaibac trong mục Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
  Trả lời: 7
  Bài cuối: 11-03-2006, 10:24 PM
 4. Đo lường và điều khiển tự động
  Gửi bởi WTDOng trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 9
  Bài cuối: 13-02-2006, 10:03 AM
 5. đo lường và điều khiển bằng máy tính
  Gửi bởi nhanttri trong mục Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 07-01-2006, 06:35 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube