Một ngày sau trận đấu, các cầu thủ Real Madrid thường phải đối mặt với hai món “vũ khí” quen thuộc của HLV người Bồ Đào Nha là “bức tường tội lỗi” và cuốn số chép tay.
Không có gì hiệu quả hơn việc uốn nắn sai lầm của cầu thủ sau mỗi trận đấu. Để làm điều này, HLV Jose Mourinho thường in những bức ảnh chụp lại tình huống và dán chúng lên một bức tường có tên “bức tường tội lỗi”trong phòng thay đồ.
Theo tờ Marca, một trong những sai lầm thường bị đưa lên bức tường là lỗi di chuyển trong khâu phòng ngự. Một ngày sau trận đấu, Mourinho sẽ cùng học trò nhìn lại sai lầm để tránh nguy cơ lặp lại. Để “tội đồ” nhớ lâu, những bức ảnh được lưu lại đến sát trận đấu tiếp theo.

Một bí quyết khác của Mourinho là ghi lại sai lầm của học trò vào một cuốn số nhỏ. Đây là lý do giải thích tại sao người ta thường thấy “Người đặc biệt” chăm chỉ ghi chép trên băng ghế chỉ đạo thay vì nhai kẹo cao su như Alex Ferguson, hay ra đường biên đốc thúc các cầu thủ như Pep Guardiola.
Mourinho cũng hay ghi lại thay đổi chiến thuật và nhân sự của đối thủ trong hiệp hai mỗi trận đấu. Nhưng phần lớn nội dung cuốn sổ là sai lầm của học trò.
Một ngày sau trận đấu, Mourinho đưa trang giấy chép tay cho học trò xem. Cầu thủ đó chẳng có phản ứng nào khác ngoài việc im lặng và thừa nhận sai lầm.
Một fan bóng đá người Bồ Đào Nha từng mua đấu giá thành công một cuốn sổ chép tay của Mourinho. Số tiền mà anh ta bỏ ra lên tới 2.500 euro.

Thúy AnTheo VNExpress.net