User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Chế tạo thiết bị xử lý nước thải cho các làng nghề

 1. #1
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Mặc định Chế tạo thiết bị xử lý nước thải cho các làng nghề

  Khoa Hóa trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội đã thành công trong việc chế tạo một hệ thống dây chuyền xử lý nước thải đa năng phục vụ cho các làng nghề. Đây là đề tài do làng nghề dệt nhuộm Vạn Phúc (Hà Tây) đặt hàng. Hệ thống dây chuyền được thử nghiệm tại làng nghề nói trên từ tháng 4/2005 đến nay và cho kết quả tốt...
  Sau khi qua hệ thống dây chuyền này, 90% hợp chất độc hại có trong nước thải sẽ được xử lý. Nếu muốn tái sử dụng nguồn nước cho sản xuất, một bộ phận xử lý khác sẽ được lắp thêm vào hệ thống thiết bị để loại bỏ hoàn toàn chất thải tồn dư trong nước, nước sẽ đạt tiêu chuẩn loại A.
  Thiết bị có thể xử lý được nhiều loại nước thải trong sản xuất như nước thải dệt nhuộm, làm giấy, công nghiệp thực phẩm, nước thải sinh hoạt với quy mô xử lý từ 5 đến 1.500 mét khối/ngày đêm. Tại các làng nghề, hệ thống này có thể xây dựng bằng gạch trong từng gia đình hoặc từng cụm gia đình.
  Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Côn cho biết, theo kế hoạch, sau làng nghề dệt lụa Vạn Phúc sẽ đến làng nghề sản xuất giấy Phong Khê (Bắc Ninh) sử dụng thử nghiệm và đến năm 2010, các làng nghề trong cả nước sẽ được lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nói trên.
  Hiện cả nước có khoảng 1500 làng nghề, trong đó hơn 300 làng nghề truyền thống. Các mẫu nước thải ở các làng nghề này, kể cả nước mặt lẫn nước ngầm đều ô nhiễm vượt mức cho phép. Hầu hết các cơ sở sản xuất nhỏ của làng nghề không có hệ thống xử lý nước thải, công nghệ sản xuất lạc hậu, thiết bị chắp vá và nằm xen lẫn khu dân cư hoặc tập trung thành cụm, không có ranh giới rõ rệt giữa khu sản xuất với khu sinh hoạt.

  Theo TTXVN


 2. #2
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Thế còn cái củ chuối này thì sao???

  Hà Nội: Xây nhà máy xử lý nước 217 tỷ đồng để... phơi sương


  Bài học đau khi quy hoạch không đi liền với thực tế: Một nhà máy xử lý nước thải được xây với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng nằm phơi sương chờ phục vụ một khu đô thị còn chưa ra đời.

  Hoành tráng và hiện đại...

  Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì là gói thầu số 3 (CP3) nằm trong quy hoạch tổng thể dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 159 ngày 20/2/2002 và thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật là UBND TP Hà Nội tại Quyết định số 54 ngày 3/11/2002 và Quyết định số 5133 ngày 28/8/2003.


  Chủ đầu tư là Ban quản lý Các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (MPMU); tư vấn thiết kế - lập dự toán và thi công xây lắp là Liên danh Ebara Taisei; tư vấn giám sát thi công: Công ty Nippon Koei. Nhà máy này được xây dựng tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh với tổng diện tích chiếm đất là 64.000m2, công suất xử lý lưu lượng nước thải đạt 38.000m3/ngày đêm. Tổng giá trị hợp đồng thi công là 217 tỉ đồng gồm các phần việc xây dựng nhà máy, thiết bị và chi phí dự phòng.

  Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Giám đốc MPMU cho biết, nhà máy sử dụng công nghệ rất hiện đại với dây truyền xử lý thông dụng bằng bùn hoạt tính tuần hoàn và xử lý bằng công nghệ ép bùn để làm khô. Những hạng mục chính hiện đại như bể ngăn tách cát, cụm xử lý bùn, bể khử trùng... Đặc biệt, chỉ tiêu nước thải sau khi xử lý sẽ đạt loại A để có thể dùng để phục vụ cho sinh hoạt.

  Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì được Thủ tướng phê duyệt với tổng mức đầu tư 1.289.616.639 Yên Nhật và 67.014.381.325 đồng (tương đương khoảng 217 tỉ đồng). Đến nay, công trình đã hoàn thành và sẽ bàn giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội vào cuối tháng 9/2005, với mục đích phục vụ cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì. Tuy nhiên, trớ trêu là nhà máy ra đời để phục vụ Khu đô thị trong khi khu đô thị này vẫn còn nằm trên giấy!

  … vẫn nằm phơi sương!

  Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì được xây dựng biệt lập giữa... cánh đồng. Toàn bộ hoạt động của nhà máy được điều chỉnh tự động thông qua hệ thống máy tính. Nhà máy đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội (dự kiến vào cuối tháng 9/2005). Xung quanh khu vực ngoài nhà máy, cỏ mọc um tùm và chưa có hệ thống dẫn nước thải vào nhà máy. Do đó, để tránh gỉ sét, nhà máy đành phải lấy nước sạch từ các bể ngầm để... vận hành!

  Trước nguy cơ công trình có thể phải nằm phơi sương nắng chờ quy hoạch, ông Nguyễn Văn Khay, Phó Giám đốc MPMU cho VietNamNet biết, hiện đang hoàn thành các bước để bàn giao nhà máy cho Công ty thoát nước Hà Nội. Tiếp đến, theo kế hoạch triển khai của dự án thì gói thầu CP2 (hạng mục đường, hệ thống thoát nước, trạm bơm, hồ điều hoà) sẽ được khởi công vào cuối tháng 9/2005. Để nhà máy xử lý nước thải hiệu quả, bước đầu sẽ ưu tiên thi công trước tuyến truyền dẫn nước thải từ khu công nghiệp Thăng Long và khu dân cư nút Kim Chung đến nhà máy.

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV VietNamNet, tuyến ống dẫn nước thải (dài gần 1km) nói trên đến quý III/2006 mới hoàn thành. Như vậy, chí ít từ nay tới quý III/2006, chắc chắn nhà máy vẫn "đắp chiếu" dài dài.

  Quy hoạch luôn đi trước một bước là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, mục tiêu chính của dự án trong việc bỏ 217 tỉ đồng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải là phục vụ cho khu đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì với 110.000 dân lại chưa thể thực hiện, vì cho đến thời điểm hiện tại khu đô thị này vẫn chưa được xây dựng. Tiếp đến, nước thải sau xử lý lại cũng chỉ biết đổ ra sông mà không sử dụng vào các vấn đề khác như rửa đường, tưới cây…

  Từ những bất cập trong việc quy hoạch tổng thể và xây dựng các dự án, các nhà quy hoạch tầm vĩ mô cần phải nhìn thấy rõ rằng, nếu quy hoạch không đi liền với thực tế và thiếu đồng bộ thì những lãng phí hàng trăm tỷ đồng sẽ xảy ra!. Đây có thể coi là bài học cho quy hoạch các dự án xây dựng trong tổng thể quy hoạch đô thị.

 3. #3
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Dạo gần đây còn có vụ nước đục ở Tp. HCM
  Vào website của bộ tài nguyên môi trường thì quá nghèo nàn về thông tin!

  Quote Nguyên văn bởi Văn bản bộ tài nguyên môi trường
  2.2. Lĩnh vực tài nguyên nước
  - Đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước;
  - đánh giá hiện trạng về khai thác, sử dụng, xả nước thải vào nguồn nước, đánh giá tiềm năng nước dưới đất;
  - xây dựng Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước; tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo vệ tài nguyên nước; triển khai thi hành Nghị định về cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước, Nghị định ban hành quy chế thu thập, quản lý, khai thác, sử dụng dữ liệu thông tin về tài nguyên nước đến các ngành, địa phương trong cả nước.
  Đây là phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2005 của bộ Tài nguyên môi trường về tài nguyên nước!

  source:
  http://www.monre.gov.vn/monreNet/Mod...spx?deedid=112

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2006
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  Cái mà bên trường ĐHKHTN làm là theo công nghệ lọc màng. Tớ có quen một anh làm Trưởng phòng thực tập bên đó, có ai muốn tham quan không, tớ giới thiệu.
  Note: Thực ra, rất nhiều các anh chị BK ra trường làm nước thải đấy, ai có quan tâm, sao không thu thập lại nhỉ, chúng ta cùng nhau trao đổi ?!!!
  Mê man bất tỉnh...
  Cấp cứu !!!!!!!!!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 3
  Bài cuối: 19-09-2010, 12:39 AM
 2. Giới thiệu về các công nghệ và xu hướng mạng năm 2006
  Gửi bởi sofpast trong mục Thời sự ngành - khoa
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 14-09-2006, 07:45 AM
 3. Ai giới thiệu hộ em nghành Kỹ thuật đo - Tin học công nghiệp cái
  Gửi bởi good_hackervn trong mục Giảng đường Khoa Điện
  Trả lời: 14
  Bài cuối: 04-09-2006, 09:23 PM
 4. Giới Thiệu Công Nghệ Tách Thông Tin
  Gửi bởi maZi trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 11
  Bài cuối: 15-07-2003, 06:42 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube