User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 27

Chủ đề: Các khái niệm Điện - Điện Tử

 1. #1
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định Các khái niệm Điện - Điện Tử

  Các bạn đã bao giờ đọc các bài báo hoặc dạo chơi trên các diễn đàn lại gặp phải các khái niệm mà mình chưa bao giờ biết đến chưa. Topic này mở ra nhằm mục đích tổng hợp, đưa ra các khái niệm cơ bản nhất, ban đầu nhất về các khái niệm điện, điện tử, nhằm giúp các bạn tiếp cận nhanh hơn với các khái niệm này. Lưu ý: các chỉ dẫn nêu ở đây ở mức giản thiểu, chỉ đem đến cho các bạn những hình dung ban đầu, hết sức tổng quát, khi bạn muốn tìm hiểu kỹ thêm về một công nghệ nào, xin mời lên google.

 2. #2
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  EEPROM
  là chữ viết tắt của Electrically erasable programmable read-only memory (bộ nhớ lập trình và xóa được bằng điện). Với các chip này, thay vì phải sử dụng các nguồn cực tím để xóa thong tin trên chip, EEPROM chỉ cần một nguồn điện thế (hoặc dòng điện) cao hơn bình thường. Khả năng này tạo cho EEPROM một lợi thế quan trọng – EEPROM có thể được xóa và lập trình mà không cần phải lấy ra khỏi bo mạch. EEPROM đưa đến cho các thiết bị điện tử như máy tính hoặc các thiết bị ngoại vi khả năng lưu trữ dữ liệu mà không cần đến một nguồn ngoài cố định. Ngoài ra cũng cần chú ý, trong khi EPROM (erasable programmable read-only memory) bộ nhớ lập trình và xóa được chỉ có thể xóa toàn bộ nội dung của nó, thì EEPROM lại có thể xóa và lập trình từng byte. Chính nhờ những lợi thế trên mà EEPROM hiện nay ngày càng được sử dụng nhiều trong các thiết bị ngoại vi.
  Tuy nhiên, số lần xóa và lập trình của chip EEPROM không phải là vô tận. Mặc dò hầu hết các chip EEPROM chỉ có thể lập trình và xóa trong khoản 10.000 đến 100.000 lần, nhưng chừng đó cũng đã đủ cho quá trình sử dụng của 1 thiết bị.

  Flash Memory
  là bộ nhớ phổ biến nhất hiện nay, và thành phần chủ yếu của các thể nhớ dung trong máy ảnh hay các thiết bị mp3. Flash là một dạng EEPROM, tuy nhiên ưu điểm của Flash so với EEPROM là nó chỉ cần nguồn điện thé bình thường để xóa nội dung của mình hoặc để lập trình. Điều này giúp cho công việc lập trình cho Flash đơn giản hơn do kô phải dùng các mạch phụ trợ. Flash có thể xóa và lập trình bằng nguồn điện thường trong máy tính. Nguồn điện chuẩn dùng để đọc và ghi lên Flash là 3.3 đến 5 volts – nguồn điện chủ yếu được dùng trong các mạch login. Chỉ khi cần xóa nội dung trên Flash thì nguồn điện cao hơn (12 Volt) mới cần đến. Nhưng cũng chính vì đặc điểm này nên nội dung của Flash vẫn được bảo toàn ngay cả khi không có nguồn cung cấp.
  Tuy nhiên, bộ nhớ Flash cũng có đặc điểm chung giống EEPROM là số lần xóa và ghi lại bị giới hạn. Và bộ nhớ Flash không có khả năng xóa và ghi lại từng byte.
  Các bộ nhớ Flash cũ xây dựng cả chip thành một khối, do đó khi lập trình hay xóa thì phải thực thi trên toàn bộ chip. Còn các chip Flash mới có khả năng thực thi việc xóa hay ghi trên từng khối 4KB đến 128KB.
  Các chip nhớ đa khối Flash mới được chế tạo bằng cách chia chip thành nhiều khối sector, lệnh xóa và lập trình được thực thi trên từng sector. Sector Boot dùng để lưu trữ những dữ liệu đặc biêt (firmware) và không bị xóa bởi các lệnh xóa thông thường.
  Các chip Flash cho phép cả khả năng đọc ghi ngẫu nhiên trên chip.
  Các chip Flash thế hệ đầu tiên đòi hỏi máy tính hay các thiết bị khác sử dụng chip phải quản lý toàn bộ công việc đọc và ghi. Tuy nhiên các thế hệ chip Flash hiện thời tích hợp trong mình các mạch logic để quản lý công việc này, làm cho việc sử dụng chip Flash trở nên dễ dàng.
  Ngoài ra, các nhà phát triển cũng đang tiến hành nghiên cứu các biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của chip Flash.

  PLD
  viết tắt của cụm từ programmable logic device (thiết bị login lập trình được), là khái niệm chung cho các mạch tích hợp có thể lập trình được và thực hiện các công việc phức tạp. Một PLD là tập hợp của nhiều cổng AND và công OR.
  PLD có thể chia thành các nhóm sau:
  - PROMs (Programmable Read Only Memory) :tốc độ cao, giá rẻ, thích hợp cho các thiết kế nhỏ
  - PLAs (Programmable Logic Array): tính khả chuyển cao, thích hợp cho các thiết kế phức tạp hơn
  - PAL/GALs (Programmable Array Logic/Generic Array Logic): linh hoạt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn PLA


  FPGA
  viết tắt của Field-Programmable Gate Array, một loại chip logic có thể lập trình được. FPGA tương tự như PLD, nhưng trong khi PLD thường có số lượng cổng logic giới hạn khoảng vài trăm, thì FPGA hỗ trợ đến hàng nghìn cổng. FPGA đặc biệt hữu dụng trong việc thiết kế các mạch tích hợp. Sau khi thiết kế hoàn chỉnh, các chip tích hợp sẽ được thiết kế để có tốc độ cao hơn.
  Lần sửa cuối bởi peacemoon; 12-09-2005 lúc 11:33 PM

 3. #3
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  SoC
  viết tắt của Systemp-on-a-chip hay hệ thống trên một vi mạch là một hệ thống điện tử được xây dựng trên một đế silicon với ý tưởng ban đầu là tích hợp tất cả các thành phần của một hệ thống máy tính lên trên một vi mạch đơn (hay còn gọi là một chip đơn). Hệ thống SoC này có thể bao gồm các khối chức năng số, tương tự, tín hiệu kết hợp (mixed-signal) và cả các khối tần số radio (RF). Ứng dụng điển hình của các hệ thống trên một vi mạch là các hệ thống nhúng.

  Hệ thống trên một vi mạch đôi khi còn được gọi là hệ thống đơn chip hay hệ thống "sốc" (SoC).

  Một hệ thống máy tính điển hình bao gồm một loạt các mạch tích hợp cho phép thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các mạch tích hợp này có thể là:

  * bộ vi xử lý (microprocessor)
  * bộ nhớ (RAM, ROM)
  * khối truyền thông nối tiếp UART
  * các cổng song song
  * khối điều khiển truy xuất bộ nhớ trực tiếp (DMA controller)

  Sự phát triển gần đây của công nghệ bán dẫn cho phép chúng ta tích hợp ngày càng nhiều thành phần vào một hệ thống trên một vi mạch. SoC có thể tích hợp thêm các khối như: bộ xử lý tín hiệu số, bộ mã hóa, giải mã Viterbi, Turbo,... tùy theo yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể.

  Công nghệ thiết kế và xây dựng các hệ thống trên một vi mạch (SoC) có thể kể đến như:

  * Công nghệ chế tạo ASIC
  * FPGA

  Các thiết kế SoC thường tiêu tốn ít năng lượng và có giá thành thấp hơn các hệ thống đa chip nếu so sánh cùng một thiết kế. Ngoài ra, hệ thống đơn chip cũng có tính ổn định cao hơn. Các ứng dụng xây dựng trên cơ sở sử dụng các hệ thống đơn chip cũng cho giá thành thấp hơn, không gian chiếm chỗ ít hơn.
  Tham khảo http://tranxuantu.free.fr/?q=vn/soc
  Lần sửa cuối bởi peacemoon; 12-09-2005 lúc 11:32 PM

 4. #4
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  ASIC
  viết tắt của application-specific intergrated circuit – là một IC được chế tạo cho những ứng dụng cụ thể. Ví dụ những chip sử dụng trong các điện thoại di động là các ASIC, còn các vi xử lý không phải là ASIC vì chúng được sử dụng trong ứng dụng các nhau. Mặc dù ASIC có thể là thiết bị tương tự hoặc số, nhưng người ta thường sử dụng ASIC để chỉ các mạch số. Nhợ sự phát triển của công nghệ chế tạo, hiện nay một ASIC có thể tích hợp từ 5000 đến 100 triệu cổng logic. Các ASIC hiện đại có thể tích hợp các những vi xử lý 32-bit. Các loại ASIC được coi như những SoC. Các nhà thiết kế ASIC dùng HDL (hardware description language) như Verilog hay VHDL để miêu tả các chức năng của ASIC. ASIC thích hợp cho các thiết kế nhỏ với số lượng ít. Đối với các thiết kế đòi hỏi tính phức tạp và số lượng lớn hơn, FPGA là giải pháp thích hợp hơn.

  HDL
  viết tắt của hardware description language – là một trong những ngôn ngữ máy tính dùng để miêu tả các mạch điện tử. Nó có thể miêu tả hoạt động, thiết kế của mạch điện, hoặc mô phỏng hoạt động của mạch. HDL là tập hợp các miêu tả dạng text về cấu trúc mạch của một hệ thống. Khác với các ngôn ngữ lập trình, cú pháp của HDL miêu tả trực tiếp các đặc tính của phần cứng. Mặc dù người ta có thể miêu tả các đặc tính phần cứng bằng các ngôn ngữ lập trình bậc cao như C++, nhưng C++ không miêu tả được cách thức hoạt động của phần cứng, do đó nó không phải ngôn ngữ thích hợp phục vụ công việc này. Việc thiết kế hệ thống dưa trên HDL khó khăn hơn và tốn thời gian hơn nhiều việc viết chương trình có cùng chức năng bằng các ngôn ngữ như C. Do đó, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tập trung vào việc chuyển đổi tự động mã C thành HDL, tuy nhiên công việc này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.


  Verilog HDL

  viết tắt của Verilog hardware description language – cũng là một ngôn ngữ miêu tả phần cứng, dùng trong các thiết kế cho ASIC và FPGA để chế tạo các mạch số. Verilog được thiết kế dựa trên ngôn ngữ lập trình C, do đó nó dễ sử dụng hơn so với HDL. Cấu trúc Verilog là một tập hợp của nhiều môdun. Mỗi môđun được định nghĩa bằng một tập hợp các dữ liệu ra và vào. Trong mỗi môdun người ta định nghĩa các đường đi dây, thanh ghi và các mođun con. Các câu lệnh, thường được tập hợp thành từng khối, miêu tả hoạt động của từng mođun. Trông mỗi khối, các câu lệnh được thực hiện tuần tự, nhưng các khối thì được thực hiện song song nhau.

  DSP
  viết tắt của digital signal processor – hoạt động như một vi xử lý đặc biệt, được chế tạo chủ yếu cho việc xử lý tín hiệu số trong thời gian thực. DSP có thể sử dụng cho các mục đích tính toán, nhưng chức năng chính của nó là xử lý tín hiệu. DSP có thể chỉ là phần mềm, hoặc là tập hợp của các ISA, được tối ưu cho công việc xử lý nhanh tín hiệu. Tuy nhiên thông thường DSC là các mạch tích hợp, hoặc các mạch sử dụng FPGA.


  ISA
  viết tắt của instruction set architecture, miêu tả cho các lập trình viên cấu trúc phần cứng, bao gồm: loại dữ liệu, câu lệnh, thanh ghi, địa chỉ nhớ, cấu trúc bộ nhớ, ngắt, xuất nhập v.v..
  Một ISA là một tập hợp các mã nhị phân (opcode – mã máy). ISA được thực thi trong phần mềm bởi các trình dịch.
  Lần sửa cuối bởi peacemoon; 13-09-2005 lúc 03:38 AM

 5. #5
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi peacemoon

  VHDL

  viết tắt của Verilog hardware description language – cũng là một ngôn ngữ miêu tả phần cứng, dùng trong các thiết kế cho ASIC và FPGA để chế tạo các mạch số. VHDL được thiết kế dựa trên ngôn ngữ lập trình C, do đó nó dễ sử dụng hơn so với HDL. Cấu trúc Verilog là một tập hợp của nhiều môdun. Mỗi môđun được định nghĩa bằng một tập hợp các dữ liệu ra và vào. Trong mỗi môdun người ta định nghĩa các đường đi dây, thanh ghi và các mođun con. Các câu lệnh, thường được tập hợp thành từng khối, miêu tả hoạt động của từng mođun. Trông mỗi khối, các câu lệnh được thực hiện tuần tự, nhưng các khối thì được thực hiện song song nhau.
  VHDL giống Pascal hay ADA hơn là C, Verilog thì giống C hơn.

 6. #6
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170
  Quote Nguyên văn bởi nothingtolose
  VHDL giống Pascal hay ADA hơn là C, Verilog thì giống C hơn.
  Bài viết em có một lỗi viết tắt gây nhầm lẫn, ý em VHLD ở đây là Verilog HDL, chứ không phải VHSIC HDL, đúng là VHSIC có cú pháp giống Pascal hay ADA, hay nói đúng hơn nó là một biến thể của ALGOL (ALGOrithmic Language). Nhưng ADA cũng có nhiều cú pháp giống C (thậm chí là Java ). Sẽ có bài viết cụ thể về VHSIC

 7. #7
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Theo tớ biết hiện nay Verilog không còn được các hãng EDA lớn như Synopsys hay Mentor hỗ trợ nữa mà chuyển sang System Verilog hoặc System C còn VHDL thì tương đối hoàn chỉnh và tiếp tục được phát triển.

  Tuy nhiên nếu làm IC ở mức CMOS thì Verilog là gần nhất để mô tả hoạt động của các cổng logic CMOS.

  Anyway nếu nắm vững 1 ngôn ngữ thì chuyển sang ngôn ngữ khác không phải là khó khăn. Về các dạng HDL thì có thể kể tới VHDL, Verilog, System Verilog, System C, VHDL-AMS (Analog Mixed Signal)

 8. #8
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  SCADA
  viết tắt của Supervisory Control And Data Acquisitionlà một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu, nói một cách khác là một hệ thống hỗ trợ con người trong việc giám sát và điều khiển từ xa, ở cấp cao hơn hệ điều khiển tự động thông thường. Để có thể điều khiển và giám sát từ xa thì hệ SCADA phải có hệ thống truy cập, truyền tải dữ liệu cũng như hệ giao diện người – máy (HMI – Human Machine Interface).
  Trong hệ thống điều khiển giám sát thì HMI là một thành phần quan trọng không chỉ ở cấp điều khiển giám sát mà ở các cấp thấp hơn người ta cũng cần giao diện người – máy để phục vụ cho việc quan sát và thao tác vận hành ở cấp điều khiển cục bộ. Vì lý do giá thành, đặc điểm kỹ thuật nên các màn hình vận hành (OP – Operator Panel), màn hình sờ (TP – Touch Panel), Multi Panel … chuyên dụng được sử dụng nhiều và chiếm vai trò quan trọng hơn.
  Nếu nhìn nhận SCADA theo quan điểm truyền thống thì nó là một hệ thống mạng và thiết bị có nhiệm vụ thuần tuý là thu thập dữ liệu từ các trạm ở xa và truyền tải về khu trung tâm để xử lý. Trong các hệ thống như vậy thì hệ truyền thông và phần cứng được đặt lên hàng đầu và cần sự quan tâm nhiều hơn. Trong những năm gần đây sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ truyền thông công nghiệp và công nghệ phần mềm trong công nghiệp đã đem lại nhiều khả năng và giải pháp mới nên trọng tâm của công việc thiết kế xây dựng hệ thống SCADA là lựa chọn công cụ phần mềm thiết kế giao diện và các giải pháp tích hợp hệ thống.

  Tham khảo http://www.dientuvietnam.net/board/showthread.php?t=21

  DCS
  viết tắt của Distributed Control System - hệ thống điều khiển phân tán được hiểu như là hệ thống dựa trên các phần cứng và phần mềm điều khiển và thu thập dữ liệu trên cơ sở một đường truyền thông tin tốc độ cao, các module được phân tán và tổ chức theo một cấu trúc nhất định với một chức năng nhiệm vụ riêng. Các thiết bị giao tiếp trên đường truyền tốc độ cao này cho phép ghép nối dễ dàng với các thiết bị ngoại vi khác như PLC, các máy tính điều khiển giám sát.
  Giống như tên gọi về hệ thống điều khiển phân tán - Distributed Control System, các chức năng điều khiển được phân bố khắp hệ thống để thay cho việc xử lý tập trung trên một máy tính đơn lẻ. Một hệ thống DCS tiêu biểu có các trạm điều khiển hoạt động độc lập và điều khiển từng bộ phận chuyên dụng của nhà máy. Hơn nữa, trong hệ thống có một vài trạm điều hành để giám sát các dữ liệu trong các trạm điều khiển, cung cấp các giao diện đồ họa và cho phép người vận hành thực hiện các thay đổi một cách dễ dàng.
  Đây là một mô tả mở rộng về một hệ thống DCS nhưng mô tả này cũng phù hợp với một hệ thống gồm các PLC và các PC với các phần mềm giám sát vận hành. Điều này dẫn ta tới một định nghĩa quan trọng thứ hai của hệ thống DCS. Một hệ thống DCS là một hệ thống tích hợp đầy đủ với một hệ cơ sở dữ liệu toàn cục. Không giống như các hệ thống dựa trên PLC, ta không thể sử dụng các bộ điều khiển khác nhau và các trạm điều hành từ những nhà cung cấp khác nhau rồi kết hợp chúng lại với nhau. Một hệ thống DCS là một hệ thống hoàn chỉnh, trong đó việc truyền thông, trao đổi dữ liệu giữa các bộ phận của hệ sẽ không được thể hiện đối với người dùng. Ngoài ra, nếu một điểm (hoặc khối chức năng) được tạo ra trong một bộ điều khiển thì sau đó, toàn bộ hệ thống sẽ nhận biết nó. Tức là không cần phải tạo một cơ sở dữ liệu riêng trong trạm điều hành để phù hợp với dữ liệu trong các bộ điều khiển vì thông tin đã được tự động tạo ra trong toàn bộ hệ thống.
  Hệ thống điều khiển phân tán trước kia thường phát triển trong môi trường xử lý hóa chất, trong khi đó các hệ thống dựa trên PLC phát triển trong lĩnh vực điện - điện tử. Trong khi các PLC phát triển từ logic relay thì các hệ thống DCS phát triển từ các bộ điều chỉnh tương tự. Khả năng xử lý dữ liệu tương tự và chạy các trình tự phức tạp là thế mạnh cơ bản của hệ thống DCS, trong khi xử lý logic loại relay - tương tự như một PLC thì tốc độ xử lý chậm hơn PLC rất nhiều. Trong khi một PLC có thể xử lý logic relay trong vài mili giây, tốc độ quét của một trạm điều khiển của hệ DCS thường từ 200  500 ms. Tốc độ quét này đủ nhanh đối với hầu hết các điều khiển tương tự và trên thực tế bộ xử lý đó có thể xử lý một lượng đáng kể dữ liệu tương tự trong khi quét.
  Một đặc điểm nổi bật của hệ thống DCS là việc sử dụng tagnames. Trong các hệ thống PLC- based, thường dùng các địa chỉ hệ thống đối với dữ liệu tham chiếu. Một tagname là tên do người thiết kế hệ thống định nghĩa cho một đối tượng, áp dụng cho tất cả các khối chức năng và các điểm I/O trong các bộ điều khiển. Do đó, một điểm có thể được truy cập từ bất cứ đâu trong hệ thống thông qua tagname của nó.
  Tham khảo http://www.dientuvietnam.net/board/showthread.php?t=18
  Lần sửa cuối bởi peacemoon; 14-09-2005 lúc 01:50 AM

 9. #9
  Automatize Việt Nam Avatar của peacemoon
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  PLC
  viết tắt của programmable logic controller, hoạt động như một máy tính, sử dụng trong việc điều khiển các thiết bị một cách tự động. PLC thực chất như một vi điều khiển với nhiều mođun và các mạch vào, ra, dùng để theo dõi tình trạng của các cảm biến và điều khiển các mạch kết nối với nó (như mạch điều khiển động cơ, van v.v…) theo một chương trình do người dùng định sẵn và được lưu giữ trong bộ nhớ của nó. Chức năng của PLC được phát triển ngày càng đa dạng, do đó các PLC hiện nay có thể được sử dụng trong các thiết kế hoặc các mạng điều khiển có độ phức tạp cao.

  FPAA

  viết tắt của Field Programmable Analog Array – là một mạch analog lập trình được, xây dựng dựa trên FPGA. Một FPAA là một ma trận các khối analog. Các khối analog này có thể cấu hình được theo yêu cầu của người dùng. Mỗi khối này được gọi là một CAB (Configurable Analog Block). Trong mỗi CAB là các mạch analog cơ bản như mạch lọc hay mạch khuyếch đại. Một mạch logic được sử dụng để kết nối các CAB với nhau.Các đường tín hiệu ra và vào analog có thể được truy suất trực tiếp từ bên ngoài.

  MEMS
  viết tắt của Micro-Electro-Mechanical System – là sự kết hợp của các thành phần cơ học, các cảm biến và các mạch điện tử trên một bo mạch hoặc trên một chip. MEMS được xây dựng dựa trên công nghệ điện tử bán dẫn. Các chất hóa học cơ bản được sử dụng là Silic và Galli.

  I2C
  viết tắt của Inter-Intergrated Circuit – là một bus nối tiếp do Philip phát triển. Trước đây I2C chủ yếu được dùng trong việc chế tạo các hệ thống điện tử sử dụng chip của Philip. Ngày nay I2C được sử dụng rộng rãi trong việc kết nối các thiết bị ngoại vi tốc độ thấp vào các mạch tích hợp. I2C sử dụng 2 đường truyền tín hiệu 2 chiều (một đường clock và một đường data), sử dụng hiệu điện thế 5V và cùng được kéo lên cao(pull-ups) bằng điện trở. I2C hoạt động theo nhiều mode: mode chuẩn (standard mode) hoạt động ở tốc độ 100kbit/s, mode tốc độ thấp (low-speed mode) hoạt động ở tốc độ 10kbit/s. Tần số clock có thể cho xuống 0. I2C có sử dụng 7 bit để định địa chỉ, do đó trên một bus có thể có 112 nút (16 địa chỉ được sử dụng vào mục đích riêng). Điểm mạnh của I2C là ở chỗ, một vi điều khiển có thể dùng để điều khiển cả một mạng thiết bị mà chỉ tốn 2 chân của vi điều khiển.

  UART
  viết tắt của Universal Asynchronous Receiver – Transmitter – thường là một mạch tích hợp được sử dụng trong việc truyền dẫn dữ liệu nối tiếp giữa máy tính và thiết bị ngoại vi thông qua cổng nối tiếp. Rất nhiều vi điều khiển hiện nay đã tích hợp UART. Để bắt đầu việc truyền dữ liệu bằng UART, một start bit được gửi đi, sau đó là 5-8 bit dữ liệu, sau đó là stop bit. Start bit có trạng thái ngược với trạng thái bình thường của đường truyền dữ liệu. Stop bit có cùng trạng thái với trạng thái bình thường của đường truyền dữ liệu. Tốc độ của UART được quy định bởi tốc độ baud. Một số interface chuẩn của UART là EIA, RS 232, RS 422 và RS 485.

  SPI
  viết tắt của ******l Peripheral Interface – là một chuẩn Bus dùng để truyền dữ liệu đồng song song trong việc kết nối các mạch số với nhau.
  SPI phân chia thành 3 thành phần:
  • MOSI (Master out Slave in)
  • MISO (Master in Slave out)
  • SCK (****** Clock)
  Với một Master, số lượng kết nối vào Bus có thể là vô hạn. Master quy định tín hiệu Clock, từ đó xác định được Slave nào mình sẽ liên lạc.

  HMI
  viết tắt của Human Machine Interface – là một hệ thống dùng để người dùng giao tiếp với hệ thống điều khiển. HMI cho phép người dùng theo dõi, ra lệnh điều khiển toàn bộ hệ thống. HMI có giao diện đồ họa, giúp cho người dùng có cái nhìn trực quan về tình trạng của hệ thống.

 10. #10
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  em thấy bác peacemoon toàn post những đề tài thú vị, nhưng bác ơi, em thấy các thuật ngữ của bác toàn điện tử, chưa thấy điện. Hôi trước em học TA chuyên ngành điện mà dốt đặc, hik...toàn phải học về tụ điện, semiconductor...thôi, nhiều khi chả hiểu cái gì, bác post tiếp đi, nhưng mà có cả những cái basic cho lũ beginner và amateur như bọn e có được ko?
  hehe
  Từ khi biết nothing mới biết Asic là gì, ặc
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube