User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Học sử: tự hào và tự ái

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định Học sử: tự hào và tự ái

  Học sử: tự hào và tự ái

  Sau hiện tượng "bàng hoàng môn Sử" với kết quả thảm hại, nhiều ý kiến đã gióng lên về chuyện học sử, dạy sử trong nhà trường hiện nay. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên gửi tới VietNamNet ý kiến của anh về câu chuyện dạy sử. Để rộng đường dư luận, VietNamNet đăng tải bài viết này.


  Chỉ có 308/9.008 thí sinh đạt điểm trên trung bình. Có tới 13.820/23.588 bài thi được 1 điểm - Kết quả khảo sát từ 4 trường ĐH thi khối C trong toàn quốc cùa kỳ thi ĐH năm nay


  Bàn về chuyện trò ta chán sử ta, tôi cho rằng, một trong những nguyên nhân là môn sử của ta đã quá nặng về chuyện tự hào dân tộc, mà coi nhẹ phần tự ái dân tộc.

  Lịch sử truyền thống của dân tộc nào mà không có những trang hào hùng và bi kịch, vinh quang và đau thương, thắng lợi và thất bại. Học sử là học cả hai mặt không tách rời nhau đó trong tiến trình phát triển của dân tộc, mà có lẽ cái phần bi kịch, thất bại, đau thương phải được nghiền ngẫm, phân tích kỹ hơn. Và học sử không phải để làm lại sử, hay sửa chữa lịch sử, cái đó là bất khả, mà học sử là để sống cho hiện tại và tương lai.

  Sử Việt có nhiều trang hùng, nhưng cũng lắm trang bi. Sao ta dạy học trò chỉ những chiến công hiển hách, những thắng lợi vang dội, nhưng không dạy những thất bại, những lỗi lầm? Lịch sử là cuộc sống do chính những con người có thật làm ra. Học sử Việt oai hùng nhưng nhìn nước Việt hiện đang là một quốc gia kém phát triển ở thế kỷ XXI, học trò có quyền nêu câu hỏi: tại sao? Những thăng trầm lịch sử nào đã khiến dân tộc phải đi chậm so với các quốc gia khác trên hoàn cầu?

  Sử dạy nhà trí thức Nguyễn Trãi sau mười năm nương náu Đông Quan đã tìm về với người nông dân khởi nghĩa Lê Lợi ở núi rừng Thanh Hóa, và sử ca ngợi sự hợp tác trí thức - nông dân này, nhưng sử lờ đi nguyên nhân sâu xa của thảm họa Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc sau ngày kháng chiến chống Minh thành công. Lẽ ra ở đây, bên cạnh lòng tự hào, sách sử phải gây cho học sinh nỗi tự ái về một bi kịch lớn của dân tộc như vậy.

  Sử viết về Hồ Quý Ly chỉ đi theo một kết luận là nhà Hồ không được lòng dân nên thất bại. Sử không nói cho học trò biết bi kịch của nhà cải cách lớn Hồ Quý Ly, không nói đó cũng là một truyền thống thất bại trong hành trình canh tân đất nước, từ triều Hồ đến tận triều Nguyễn. Nếu được học cặn kẽ điều này, nỗi tự ái của học sinh sao nước ta chậm phát triển sẽ có câu trả lời.

  Sử dạy thắng lợi vĩ đại cuộc chiến tranh giải phóng ba mươi năm thế kỷ XX, đó là niềm tự hào vinh quang, nhưng sử không đưa lại câu lý giải vì sao ba mươi năm sau ngày thắng lợi, ta đã một lần lỡ tàu phát triển để bây giờ, đang hối hả đón chuyến tàu mới. Học sinh có quyền được tự ái với bước đi đó của lịch sử qua những giờ học.

  Nhà nho Tản Đà đầu thế kỷ XX chứng kiến cuộc biến thiên Âu hóa đã thốt lên một tiếng kêu thảm thiết cho nước Việt, dân Việt: “Dân hai lăm triệu ai người lớn, Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”. Chính ông cũng đã tỏ ý bác bỏ truyền thuyết trăm trứng trăm con về nguồn gốc dân Việt:

  Sở sách thuở hồng hoang chửa có

  Miệng đồn không có há tin nào?

  Hai mươi nhăm triệu đồng bào

  Nguồn xa, cội cũ biết bao nhiêu là...

  Khen ai khéo bày ra quái gở

  Trứng trăm trai sinh nở lạ thường!

  Cho hay là sự hoang đường

  Dòng khôn, khôn nhẽ giống nhường chim muông?

  (Tản Đà toàn tập, tập 1, Nxb Văn Học, Hà Nội 2002, trang 309)

  Đấy cũng là một thái độ, một tinh thần tự ái dân tộc cần có.

  Lịch sử là một vở kịch bất biến, chỉ có các diễn viên là mới, luân phiên nhau trình diễn vở kịch đó. Trong lịch sử thường gặp các câu đố khó giải. Nhưng không vì thế mà biến sử thành những câu chuyện truyền thuyết gây mủi lòng xúc động bằng cách thu nhỏ tính bi kịch, tăng tính hào hùng, tất yếu. M. Cervantes có nói là những kẻ viết sử gian dối cũng phải bị trừng phạt như những tên làm bạc giả. Tiêu tiền giả thì rối loạn kinh tế. Đọc và học sử giả thì rối loạn nhân tâm và thế sự. Không gây cho học trò sự tự ái qua những trang sử không chói lọi vinh quang của dân tộc, đó cũng là một sự giả mạo lịch sử.

  Học sử không phải là nhai lại, không phải là thuộc lòng. Sử cũng đòi hỏi cao ở người học sự độc lập và sáng tạo trong phân tích, suy nghĩ. Tôi muốn kết thúc bài này, không ngại riêng tư, bằng một đoạn thư con gái tôi học lớp 10 từ Mỹ gửi về.

  Tiết học con sợ nhất là sử thế giới. Sợ là bởi vì đây là tiết con nghe giảng khó nhất. Đây lại là một lớp Honor, nên càng khó hơn nữa. Tuy không nghe được trọn vẹn bài giảng nhưng con vẫn nắm được các ý cơ bản. Hôm vừa rồi bọn con có bài tập về nhà. Lúc đầu đọc đề con rất sợ và chưa hình dung ra được mình sẽ trả lời thế nào. Câu đầu tiên gần giống như một dạng tóm tắt bài học, con đã nắm được kha khá, sau đó con lại tìm thông tin trên mạng nên câu này con làm "ngon".

  Đến câu thứ hai là so sánh, nhưng con lại không thấy cái gì liên quan giữa mấy thứ đó mới chết dở chứ. Con có hỏi mấy bác nhưng con không nghĩ là các bác ý trả lời đúng. Chán đời quá con đành ngồi tự nghĩ. Con cứ vò đầu bứt tai, ngồi đần ra mãi thì tự dưng nảy ra một ý, thấy cũng đung đúng. Thế là con viết vào.

  Hôm sau lúc nộp bài con thấy run kinh khủng. Thế là con phải rón rén thì thào với ông thầy “You know, I’m new here so I feel so difficult to get all the lesson. So, I just wrote what I think was right in my homework. If there is something wrong, or I misunderstood anything, please explain to me.” (Thưa thầy, em là người mới đến nên có nhiều khó khăn trong nghe giảng. Trong bài về nhà em viết những điều em nghĩ là đúng. Nếu có gì sai hay em chưa hiểu thì thầy giải thích cho em). Thầy của con cười rất tươi làm con thấy nhẹ nhàng lại hẳn. Đến cuối giờ trả bài, tim con cứ đập thình thịch và khi nhìn thấy điểm thì: 5+, best in the class. Outstanding. (Tốt nhất). Thầy còn khen “very good”. Sau vài giây choáng váng thì con thấy sướng kinh khủng, nhưng vẫn hơi chột dạ “nhỡ bài sau không được thế này thì sao nhỉ?”.

  Con nhận ra một điều là giáo viên luôn khuyến khích học sinh bày tỏ ý kiến của mình, bất chấp sai hay đúng. Điều này làm con bớt sợ hơn rất nhiều. Con càng thấm thía điều mà một bác Việt kiều bên này đã nói với con “Học ở đây, giáo viên chỉ sợ một điều là học sinh không hiểu mình. Và học sinh thì đừng nên sợ là mình sai, mà nên sợ là mình không dám để lộ ra cái sai, cái thiếu của mình”.

  Phạm Xuân Nguyên
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 2. #2
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Môn sử không phải ai cũng thích, nhưng lịch sử nước nhà thì ai cũng phải biết, không cách này thì cách khác, sử trong sách học chỉ là một phần nhỏ, rất nhỏ thôi.

  Nếu bây giờ hỏi thầy giáo: Thưa thầy cho em hỏi, tại sao NGUYỄN TRÃI được minh oan còn vợ của ông là NGUYỄN THỊ LỘ thì không? Thầy giáo liệu có trả lời cho học sinh ngay? chắc là không, vì thầy còn phải tham khảo tài liệu chứ, không thể nói bừa được. Những câu hỏi thế này khi chưa ngã ngũ thì chưa thể chi vào đề thi, vào bài giảng được. Nếu đã ngã ngũ rồi thì phải viết lại sử thôi.

  Trong lịch sử còn nhiều, rất nhiều câu hỏi mà người ta muốn biết, nhưng không thể giải thích suông được.

  (Anh thì biết gì về sử mà phát biểu thế. Dạ, em xin lỗi.)
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 23-08-2005 lúc 01:21 PM
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Học lịch sử là phải học cách lật lại vấn đề. Chuyện gì cũng có hai mặt của nó. Để đi sâu đi sát lịch sử thì đôi khi phải chấp nhận cả những vết nhơ trong lịch sử mặc dù điều đó không dễ dàng gì đối với nhiều người.

  Sau đây là một số điều được coi như nghi vấn trong lịch sử Việt Nam (em chỉ sưu tầm tích cóp, chứ chẳng dám bình luận, thêm thắt gì nhiều):

  1. Thất bại của Hai Bà Trưng:
  Hai Bà vì "đền nợ nước, trả thù nhà" mà tổ chức đội quân nữ đánh đuổi giặc Minh. Đội quân này vô cùng lợi hại, sau đó, trong trận đại chiến cuối cùng lại thảm bại. Lý do: quân Minh đã dùng màn "nam nhân kế", "vũ nam thoát y" khiến cho các nữ binh sĩ của đội quân Hai Bà bị lúng túng, dẫn đến thảm bại.

  2. Chuyến đi cứu quốc của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:
  Theo một số nghiên cứu nghiêm túc, khởi đầu Bác lên đường vì mưu sinh chứ không phải mưu sự nghiệp (nôm na dân ta gọi là "đi buôn", sorry!). Sau đó, thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lê, người đã học hỏi, vỡ vạc ra con đường giải phóng nước nhà.

  3. Bác Hồ có... người yêu không? (cái này thì hơi có vẻ chat chit nhỉ). Chuyện cả đời Bác cảm thấy có lỗi với thân phụ nhất không phải là không thể vào miền Nam thăm anh, mà là chuyện Bác không lấy vợ. Nhưng còn quãng trai trẻ thanh niên Bác có được hưởng hạnh phúc của trái tim k? Điều này thì không chắc!
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 4. #4
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách xem xét lại một số nhân vật trong lịch sử dưới con mắt khách quan nhất có thể. Theo đó:

  - Tào Tháo xưa bị coi là gian hùng, nay nhiều người coi là anh hùng.

  - Tần Thủy Hoàng là bạo chúa, nay cũng được kể đến với nhiều công trạng lớn, đặc biệt là việc thống nhất lãnh thổ Trung Hoa đại lục.

  - Lã Bất Vi là kẻ buôn vua bán chúa, thực chất là công hay tội, khó mà phán xét được cho toàn diện.

  Ở Việt Nam:

  - Dương Quý Phi xưa bị coi là dâm phụ, nay là liệt nữ.

  - Hồ Quý Ly xưa là gian thần, nay là anh hùng.

  Các bác có đánh giá thế nào về những trường hợp kiểu kiểu như thế này?

 5. #5
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Bác Hồ có... người yêu không? (cái này thì hơi có vẻ chat chit nhỉ). Chuyện cả đời Bác cảm thấy có lỗi với thân phụ nhất không phải là không thể vào miền Nam thăm anh, mà là chuyện Bác không lấy vợ. Nhưng còn quãng trai trẻ thanh niên Bác có được hưởng hạnh phúc của trái tim k? Điều này thì không chắc!
  Đây là chuyện riêng tư, không nên đề cập?

  2. Chuyến đi cứu quốc của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:
  Theo một số nghiên cứu nghiêm túc, khởi đầu Bác lên đường vì mưu sinh chứ không phải mưu sự nghiệp (nôm na dân ta gọi là "đi buôn", sorry!). Sau đó, thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lê, người đã học hỏi, vỡ vạc ra con đường giải phóng nước nhà.
  Vấn đề này thì có thể đúng, có thể sai.


  1. Thất bại của Hai Bà Trưng:
  Hai Bà vì "đền nợ nước, trả thù nhà" mà tổ chức đội quân nữ đánh đuổi giặc Minh. Đội quân này vô cùng lợi hại, sau đó, trong trận đại chiến cuối cùng lại thảm bại. Lý do: quân Minh đã dùng màn "nam nhân kế", "vũ nam thoát y" khiến cho các nữ binh sĩ của đội quân Hai Bà bị lúng túng, dẫn đến thảm bại.
  Cũng có thể lắm, ở đời ai biết được chữ ngờ. Giả sử đúng như thế thì cũng không thể chê trách các nữ binh sỹ của HAI BÀ TRƯNG được. Đúng không?
  Nhưng những lời trên là một lời phán của một học sinh không biết lịch sử VIỆT NAM rồi.

  Dương Quý Phi xưa bị coi là dâm phụ, nay là liệt nữ.
  Ai là Dương Quý Phi vậy? Chú phải nói rõ ràng ra chứ.


  Hồ Quý Ly xưa là gian thần, nay là anh hùng.
  Cướp ngôi nhà TRẦN thì gọi là gian thần đúng quá còn gì, những thành tựu của ông cũng không thể xóa cái tội tày trời kia được.
  Cũng phải nói đến chuyện nhà TRẦN cướp ngôi nhà LÝ, đạo diễn của màn kịch này chính là TRẦN THỦ ĐỘ, chưa ai nói ông là anh hùng cả. Nhưng ông đúng là người có công lớn lập ra triều TRẦN.
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 23-08-2005 lúc 04:58 PM

 6. #6
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Bandani
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  599

  Mặc định

  Bác Hồ có... người yêu không? (cái này thì hơi có vẻ chat chit nhỉ). Chuyện cả đời Bác cảm thấy có lỗi với thân phụ nhất không phải là không thể vào miền Nam thăm anh, mà là chuyện Bác không lấy vợ. Nhưng còn quãng trai trẻ thanh niên Bác có được hưởng hạnh phúc của trái tim k? Điều này thì không chắc!
  Bác Hồ vĩ đại những cũng là người. Mà bác thì vừa đẹp trai lại tài hoa, chắc chắn có nhiều cô yêu và quí. Trong film Nguyễn Ái Quốc ở HK cũng có một cô trung quốc rất thích bác hồ. Còn về phía Bác thì không biết thế nào.

  2. Chuyến đi cứu quốc của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:
  Theo một số nghiên cứu nghiêm túc, khởi đầu Bác lên đường vì mưu sinh chứ không phải mưu sự nghiệp (nôm na dân ta gọi là "đi buôn", sorry!). Sau đó, thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lê, người đã học hỏi, vỡ vạc ra con đường giải phóng nước nhà.
  Có tư liệu chắc chắn rằng anh Nguyễn Tất Thành ra đi có gửi tiền về cho bố 3 lần. Có thể nói bác ra đi là cứu nước cứu nhà. Bác ra đi thi không biết phía trước sẽ là gì nhưng chắc ý nghĩ đi xem cái dân chủ và nhân quyền ở mẫu quốc chắc là đúng. Giống như người đi trong sương mù thôi, lần mò dần. Trong thời điểm đấy cũng có nhiều người ra đi không phải riêng mình bác. Nói là đi "buôn" hay "xuất khẩu lao động" là không đúng!.

  Dương Quý Phi xưa bị coi là dâm phụ, nay là liệt nữ.
  Dương Quí Phí nếu tớ không nhầm thì là nhân vật trong lịch sử TQ

  - Một số vấn đề trong lịch sử đã được xem lại như Trần Thủ Độ có công hay có tôi. Giờ đã được các nhà sử học khẳng định là có công hơn là có tội.

  - Vấn đề dạy lịch sử ở việt nam còn nhiều sai lầm. Nó là sai lầm của nên giáo dục cũng như cả sai lầm của môn sử. Học trò không thích sử cũng vì thế là chính. Lịnh sử việt nam đáng tự hào và tự hào ở cái toàn là đánh nhau. Còn nhưng cái khác nữa không được dạy. Nói chung là cách giáo dục ở việt nam là áp đặt, không kích thích được sự sáng tạo. Đâm ra cả đa phân học sinh rất bị động, kể cả sinh viên BK sau này và kể cả tớ người đang viết bài này. Thôi biết được cũng đã là tốt rồi. Đành phải tự giáo dục mình vậy.
  Vũ Trụ Nội Mạc Phi Phận Sự www.traveltovietnam.cc www.bookilook.com

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Bandani
  Bác Hồ vĩ đại những cũng là người. Mà bác thì vừa đẹp trai lại tài hoa, chắc chắn có nhiều cô yêu và quí. Trong film Nguyễn Ái Quốc ở HK cũng có một cô trung quốc rất thích bác hồ. Còn về phía Bác thì không biết thế nào.
  Ừ, ở phim "Hẹn gặp lại Sài Gòn" ý, Bác Hồ cũng có người yêu xinh lắm Các ạ!

  Quote Nguyên văn bởi Bandani
  Có tư liệu chắc chắn rằng anh Nguyễn Tất Thành ra đi có gửi tiền về cho bố 3 lần.
  Có... có... thật k vậy? Lấy đâu ra những tư liệu quý báu thế?

  Quote Nguyên văn bởi Bandani
  Dương Quí Phí nếu tớ không nhầm thì là nhân vật trong lịch sử TQ
  No comment

  Quote Nguyên văn bởi Bandani
  - Một số vấn đề trong lịch sử đã được xem lại như Trần Thủ Độ có công hay có tôi. Giờ đã được các nhà sử học khẳng định là có công hơn là có tội.
  Thế à?

  Quote Nguyên văn bởi Bandani
  - Vấn đề dạy lịch sử ở việt nam còn nhiều sai lầm. Nó là sai lầm của nên giáo dục cũng như cả sai lầm của môn sử. Học trò không thích sử cũng vì thế là chính. Lịnh sử việt nam đáng tự hào và tự hào ở cái toàn là đánh nhau. Còn nhưng cái khác nữa không được dạy. Nói chung là cách giáo dục ở việt nam là áp đặt, không kích thích được sự sáng tạo. Đâm ra cả đa phân học sinh rất bị động, kể cả sinh viên BK sau này và kể cả tớ người đang viết bài này. Thôi biết được cũng đã là tốt rồi. Đành phải tự giáo dục mình vậy.
  Mình nhớ sử... Trung Quốc hơn, vì hấp dẫn hơn 2

 8. #8
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Có cảm giác bây giờ đi đường chặn một đứa trẻ con lại, rồi hỏi thì nó nói vanh vách 13 triều vua nhà Thanh, nhưng lại mù tịt về các công thần, danh tướng, minh quân của nước mình.

  Đây có lẽ là lời cảnh báo cho tình trạng học và dạy sử ở Việt Nam.

  Cũng là lời cảnh báo cho khả năng tuyên truyền của các kênh thông tin đại chúng ...

 9. #9
  Độc Thân Bang Hội Avatar của jang_dong_lanh
  Tham gia ngày
  Apr 2004
  Bài gửi
  1.379

  Mặc định

  không có thể nói như mọi người thế đc
  LỊCH SỬ Nó đều dựa trên 1 quy luật nào đấy
  ko phải ai cũng nói đúng hết đc
  thế nó mới là lịch sử
  nhưng cái chính ở trong lịch sử ấy nó giáo dục con người ta cái gì??? biết nó để làm gì??? nhưng cứ cái kiểu dạy học như ở trong trường học thì chẳng có gì đáng để học cả bởi tất cả nhưng đìu này đã bít từ khi ta học cấp 1 cơ.
  Đấy là niềm tự hào dân tộc mà ở trong lòng mỗi con người VIệt Nam nên cần có và phải có.
  MY BLOG[/SIZE]


 10. #10
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Lịch sử có nhiều cái sai lầm là do người viết sử thôi, và cứ thế truyền từ đời này sang đời khác, đến thời chúng ta thì được các thầy giáo dạy nguyên như thế, đấy là ở phổ thông, tất nhiên là không phải tất cả các thầy đều dạy y hệt, các thầy có tham khảo tài liệu chứ, nên cũng chỉ nói ngoài bài giảng thôi.

  Còn lên đại học, chả biết vấn đề có sáng sủa hơn không vì toàn các GS dạy cả. Lịch sử VN trong mỗi người Việt Nam chắc chắn không phải gói gọn từ quyển sách học lịch sử, mà phải đọc thêm qua sách báo, qua các bậc tiền bối...

  Thế bây giờ học sinh phải học sử thế nào và thầy giáo phải dạy sử ra sao? Vấn đề lịch sử nào đúng thì phải dạy, sai hay còn thiếu sót thì phải nói với học sinh? Điều đó tất nhiên là được nhưng ít ra thì nó cũng nên có trong quyển SGK chứ, nhiều học sinh bây giờ chỉ học trong sách mà.

  Cũng là lời cảnh báo cho khả năng tuyên truyền của các kênh thông tin đại chúng ...
  Những chương trình trên TV, bài viết trong sách báo nói cũng có phần khách quan đấy chứ, ví dụ như công tội của DƯƠNG VÂN NGA THÁI HẬU, Ỷ LAN THÁI HẬU, TRẦN THỦ ĐỘ, HỒ QUÝ LY..., ví dụ như lấy lại được hình ảnh mà từ lâu những người này bị coi là người xấu như THƯỢNG DƯƠNG THÁI HẬU, NGUYỄN THỊ LỘ, NGUYỄN BẶC...

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube