User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Tương lai là wiki, không phải blog!

 1. #1
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định Tương lai là wiki, không phải blog!

  Đọc chi tiết tại đây
  http://www.pcworld.com.vn/pcworld/ma...5f5e5c575c5d5b

  Việc trao đổi thông tin thật đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể đưa thông tin lên mạng để chia sẻ và mọi người đều có quyền tham gia cập nhật. Một môi trường mở thật sự.

  Những năm qua chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của nhiều dạng trao đổi thông tin điện tử, như thư điện tử (email), tin nhanh (Instant Messaging), trang web HTML... Gần đây xuất hiện thêm một dạng mới với tốc độ phát triển rất nhanh đó là blog (hay weblog) và wiki. Thật khó có người dùng Internet nào hiện nay lại không nghe nói đến từ “blog”; wiki dường như “thầm lặng” hơn người anh em blog, nhưng nó được xem là phương thức chia sẻ thông tin đầy triển vọng, có khả năng bao trùm cả blog và forum.

  Wiki là gì?

  Wiki là ứng dụng web cho phép người dùng tự do tạo và chỉnh sửa nội dung bằng trình duyệt web bất kỳ và không cần công cụ đặc biệt nào khác, không cần kiến thức về lập trình hay HTML. Nói một cách đơn giản hơn, wiki là kho dữ liệu trực tuyến dùng chung cực kỳ đơn giản, kết hợp nỗ lực và tri thức của nhiều người để tạo ra nguồn thông tin tốt hơn của bất kỳ cá nhân nào.

  Theo WikiWikiWeb (http://c2.com/cgi/wiki), “Ý tưởng wiki thoạt đầu có vẻ kỳ lạ... Wiki là một hệ thống tổng hợp; nó là phương tiện thảo luận, là kho dữ liệu, là hệ thống mail, là công cụ cộng tác. Thật khó xác định rõ ràng wiki là gì, nhưng có điều chắc chắn đây là phương thức tiện lợi cho việc trao đổi thông tin trên mạng”.

  Chữ Wiki với chữ hoa W thường được dùng để chỉ WikiWikiWeb (Porland Pattern Repository) chuyên về lập trình do Ward Cunningham xây dựng vào tháng 3/1995. Khi tìm kiếm phương thức để mọi người chia sẻ thông tin cho quá trình phát triển phần mềm, Ward đã xây dựng cái gọi là Patterns List (Danh sách mẫu thiết kế) và kêu gọi mọi người tham gia đóng góp những suy nghĩ, mẫu thiết kế và kinh nghiệm về lập trình. Danh sách này trở thành wiki đầu tiên trên thế giới.

  Chữ wiki với chữ thường w được dùng với nghĩa chung, có nguồn gốc từ Hawaii (wiki wiki) nghĩa là nhanh - đúng như phương thức làm việc của wiki.

  Phương thức wiki làm việc

  Một trang nội dung trong wiki được gọi là “trang wiki”, giống như bất kỳ trang web nào (bạn có thể viếng thăm một trang wiki mà thậm chí không nhận biết đó là wiki). Toàn bộ các trang wiki (tạo thành wiki) được nối kết chặt chẽ với nhau thông qua các siêu liên kết, đây thực sự là cơ sở dữ liệu quan hệ đơn giản.

  Hầu hết wiki đều có tên (“Title”) để tìm kiếm. Tất cả wiki cũng đều có sẵn tính năng tìm kiếm và có khả năng tìm các trang khác liên kết đến trang hiện tại.

  Cập nhật

  Wiki cho phép nhiều người tham gia cập nhật thông tin thông qua trình duyệt web, dùng ngôn ngữ định dạng đơn giản và thân thiện. Hầu hết wiki cho phép mọi người tham gia cập nhật mà không yêu cầu đăng ký tài khoản, nhưng cũng có một số wiki (hay một số trang wiki) yêu cầu đăng nhập để xác thực.

  Dấu hiệu quan trọng của wiki đó là đa phần liên kết trong trang xuất hiện ở dạng cụm từ dính liền và đầu từ dùng chữ hoa, được gọi là dạng “CamelCase” (“camel” nghĩa tiếng Việt là lạc đà, cụm từ này được dùng từ hình tượng các bướu trên lưng lạc đà). Mỗi trang đều có liên kết “EditText” (hoặc “Edit” hay “Edit this page”...) để chỉnh sửa nội dung - một lời mời hiếm thấy ở các trang web khác.

  Khi bạn nhấn vào “EditText”, hộp thoại chỉnh sửa văn bản sẽ xuất hiện và bạn có thể thực hiện các thao tác cắt/dán, cập nhật nội dung. Hầu hết wiki đều có hướng dẫn cập nhật và trang SandBox để bạn làm quen trước khi chỉnh sửa trang thực. Có một số qui tắc định dạng văn bản, trong đó quan trọng nhất là tạo liên kết đến trang khác: bạn chỉ việc nhập tên trang đích (cần liên kết đến) theo dạng “CamelCase” và mã liên kết (HTML) được tự động sinh ra ở server. Ngoài ra còn có các dạng liên kết tự do hơn như “gạch_dưới” hay “khoảng trắng” sử dụng các ký tự bao đặc biệt như “[ ]”, “{ }”.... Bạn có thể tạo liên kết không chỉ đến các trang trong wiki mà còn có thể đến các trang ngoài (trong trường hợp này bạn phải dùng địa chỉ URL đầy đủ thay vì tên trang).

  Kiểm soát thay đổi

  Wiki làm việc theo tinh thần dễ sửa lỗi thay vì khó tạo lỗi. Nó có phương thức kiểm tra tính hợp lệ của những phần mới cập nhật. Hầu hết wiki đều có phần “Recent Changes” - liệt kê những chỉnh sửa gần nhất hay trong một khoảng thời gian nào đó. Một số wiki có khả năng sàng lọc danh sách này để loại bỏ những chỉnh sửa vụn vặt hay chỉnh sửa tự động bởi script (chống phá hoại).

  Có hai tính năng khác có thể truy cập ở hầu hết wiki: Revision History cho phép hiển thị và khôi phục phiên bản trước đó của trang; tính năng Diff nêu bật những khác biệt giữa 2 phiên bản để người dùng quyết định có cần thiết hay không.

  Chống phá hoại

  Tính mở của wiki - cho phép bất kỳ ai cũng có quyền chỉnh sửa nội dung - tạo nên môi trường tự kiểm soát, vì mỗi thay đổi đều được ghi lại và người dùng có thể kiểm soát lẫn nhau. Tuy nhiên không đảm bảo rằng những người cập nhật đều có ý tốt. Nhiều wiki tránh dùng qui trình đăng ký bắt buộc; tuy nhiên các wiki lớn (như MediaWiki, UseModWiki, TWiki) đều có cách giới hạn việc cập nhật, chẳng hạn như chặn theo địa chỉ IP hay tên đăng nhập.

  Trong trường hợp khẩn cấp, một số wiki cho phép chuyển sơ sở dữ liệu sang trạng thái chỉ đọc, một số wiki khác áp dụng chính sách chỉ cho phép một nhóm người dùng (như nhóm quản trị) được phép chỉnh sửa. Nói chung, bất kỳ hành động cố ý phá hoại nào cũng đều có thể khôi phục nhanh chóng và dễ dàng.

  Wiki so với Blog

  Blog và wiki là những phương thức linh hoạt cho phép dễ dàng tạo và chia sẻ thông tin trên web. Nhiều người nghĩ rằng chúng là một, mặc dù thường được nói đến chung với nhau, nhưng blog và wiki có những điểm khác nhau quan trọng.

  Về bản chất, blog có tính cá nhân còn wiki vốn có tính cộng tác và mở. Thoạt đầu, blog được phát triển ở dạng nhật ký trực tuyến nhằm đưa những suy nghĩ cá nhân. Blog giống như một cuộc thuyết trình, dạng thông tin “một-nhiều”: một người phát biểu và những người khác có thể góp lời bình nhưng không được phép thay đổi nội dung. Trong khi đó wiki là môi trường cộng tác “nhiều-nhiều”: mọi người đều có quyền phát biểu ý kiến và cập nhật nội dung. Trên wiki, mọi người cố gắng đưa thông tin không thiên kiến, tìm kiếm sự đồng tâm để tạo thông tin có giá trị lâu dài; những chủ đề trao đổi trên wiki không nhằm mục đích tiêu khiển hay cá nhân như blog.
  Về cấu trúc, blog một chiều còn wiki hai chiều. Đơn vị cơ bản của blog là tin hay thư (post); các tin gửi theo thời gian làm blog ngày càng “cao”. Đơn vị cơ bản của wiki là trang; việc thêm trang làm wiki nở “rộng” và khi trang được cập nhật theo thời gian, wiki “cao” lên.

  Wiki không “lệ thuộc” thời gian như blog, bạn có thể dễ dàng quay lại một chủ đề wiki bất kỳ lúc nào và nhanh chóng có được thông tin mà bạn quan tâm nhất. Do đặc trưng của blog, các tin được liệt kê theo thời gian (ngược) và vì thế bạn luôn có tin mới nhất nhưng có thể không phải quan trọng nhất.

  Bạn có thể dùng công nghệ wiki để tạo blog (tuy điều này không được cộng đồng wiki ủng hộ) nhưng bạn không thể dùng công nghệ blog để tạo một wiki thật sự.

  Kết luận

  Wiki đem đến môi trường mở, cung cấp những gì tốt nhất của một diễn đàn trao đổi thông tin trực tuyến. Để wiki thành công, cần có sự cộng tác thật sự. Nó thuộc về người dùng, là “của chung” trong khi blog có thể thuộc sở hữu riêng.

  Blog ra đời đã tạo nên sự bùng nổ trên Internet vì việc đưa tin lên web dễ dàng và người ta nhanh chóng nhận thức lợi ích của việc chia sẻ thông tin. Wiki đem đến môi trường trao đổi thông tin linh hoạt và thuận tiện hơn blog. Ưu điểm của wiki đó là dễ sử dụng, cho phép người dùng dễ dàng đưa thông tin lên web và dễ dàng cập nhật. Điều này giúp cho nội dung luôn phát triển và hoàn thiện.

  Không chỉ là phương tiện trao đổi thông tin, wiki còn là phương tiện để xây dựng cơ sở tri thức. Wiki nổi tiếng nhất hiện nay là Wikipedia (wikipedia.org), kho bách khoa toàn thư trực tuyến (miễn phí) có đầy đủ những tính năng wiki đặc trưng. Wikipedia có thể sẽ giúp đánh bóng cái tên “wiki” và có thể làm thay đổi cán cân tương quan so với “blog”. Theo số liệu báo cáo tháng 5/2005 của Hitwise (www.hitwise.com, tổ chức chuyên về xếp hạng các website), Wikipedia có mức phát triển trên 600% so với đầu năm 2004, chiếm vị trí thứ hai trong số các website tham khảo được truy cập nhiều nhất tại Mỹ, đứng trên cả Encarta (encarta.com) của Microsoft và About.com của New York Times.
  Học như nghịch thủy hành châu, bất tiến tất thoái.
  Tâm như bình nguyên mục mã, dị phóng nan truy.


 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Đây là trang wiki để xây dựng từ điển bách khoa toàn thư. Nhưng k hiểu sao đang lỗi
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Trang_Chính
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 3. #3
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Tôi là Trần Thế Trung.

  Tôi được Google đưa đến English Wikipedia trong một ngày nào đó của năm 2002, rồi nhận ra liên kết đến Wikipedia Tiếng Việt. Tôi đã bị ấn tượng ngay bởi ý tưởng sáng tạo của bách khoa mở này, vì nó có nhiều điều tôi đã ao ước khi lần đầu tiếp xúc với máy tính. Thế nhưng tôi đã chưa bắt đầu sửa bài cho Wikipedia, vì đã chưa thực sự tin tưởng rằng những bách khoa toàn thư này sẽ có ý nghĩa thực tiễn, hay chỉ là một thử nghiệm.

  Tháng 3 năm 2005, tình cờ đọc được bài viết trên VnExpress của Nguyễn Thanh Quang, tôi quay lại Wikipedia Tiếng Việt. Lúc này English Wikipedia đã có hơn 500 000 bài viết còn Wikipedia Tiếng Việt mới có hơn 300. Tôi chợt nhận thấy một sức sống có thật của bách khoa toàn thư này và bắt đầu muốn xây dựng kho dữ liệu về vật lý và toán học cho cộng đồng nói tiếng Việt tại đây.

  Có thể một phần là tinh thần ganh đua dân tộc, khi so sánh Wikipedia Tiếng Việt với các phiên bản ngôn ngữ khác. Có thể phần nữa là tôi rất mong chuyên ngành toán học và vật lý có một cơ sở dữ liệu tiếng Việt trên mạng đầy đủ, phục vụ tốt cho tra cứu. Có thể tôi muốn con cháu mình được có cơ hội tiếp xúc dễ dàng với mọi kiến thức, được sở hữu nhiều thông tin và có ham muốn khám phá thế giới, để đất nước phát triển nhanh hơn. Tôi đã đăng ký làm thành viên thứ 272.

  Tôi ứng cử làm người quản lý cuối tháng 6 năm 2005 sau khi được Á Lý Sa động viên và được phong chức vào đầu tháng 7. Cho đến lúc này, tôi học được nhiều điều bổ ích từ phong thái làm việc cởi mở ở đây. Mỗi khi gặp bạn bè, tôi đều giới thiệu họ về bách khoa này. Tôi cũng thử lên một số diễn đàn mời mọi người cùng tham gia. Tôi cố gắng giải thích cho mọi người các câu hỏi về bách khoa mở, đặc biệt là những thắc mắc về độ tin cậy của thông tin, phương pháp đạt đến đồng thuận, cách chống phá hoại,... rồi cố gắng lý giải các điểm mạnh của bách khoa như thông tin sẽ dần đạt đến hoàn thiện về chất lượng và tăng mãi mãi về số lượng, thông tin luôn được cập nhật và các chuyên gia có cơ hội để thuyết phục thay đổi cách nhìn của cộng đồng, thông tin miễn phí giống như Linux hay các phần mềm mở, ai cũng sở hữu và có thể sử dụng nơi đây để lưu giữ các kiến thức của mình bên cạnh ổ cứng cá nhân, vừa chia sẻ vừa nhận được đóng góp làm giàu thêm kiến thức, có liên kết đến ngôn ngữ khác như một từ điển ngoại ngữ chi tiết...

  Wikipedia đã làm được nhiều hơn những gì tôi đã mong muốn. Nhưng, tôi cũng biết Wikipedia còn nhiều điều hạn chế về ý tưởng, công nghệ, hay trình bày, và nó sẽ còn phải tự hoàn thiện mình nếu muốn trở thành một kho tri thức đi vào cuộc sống cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người Việt. Tôi muốn gợi ý một thay đổi nhỏ: thêm một trang "đóng", nằm bên trái trang "mở", là một bản copy tự động bởi phần mềm của phiên bản ổn định của trang "mở". Mục đích là để liên kết từ bên ngoài có thể liên kết đến trang này, đảm bảo một tham khảo có giá trị, không bao giờ bị phá, với sự thỏa hiệp là tốc độ cập nhật thông tin chậm hơn một chút so với trang "mở". Nó là sự kết hợp ưu điểm của cả "đóng" và "mở".

  Xây dựng bách khoa toàn thư là một cuộc marathon không bao giờ kết thúc. Tôi hy vọng bách khoa này sẽ ngày càng có ích, có nhiều người tìm đến đây, đọc hay viết bài. Vì mấu chốt cho sự thành công của bách khoa này là nhiều.

  Lấy từ "http://vi.wikipedia.org/wiki/User:Tttrung"

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Wikiped...%90%E1%BB%93ng

 4. #4
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Trong cái wikipedia tiếng Việt này còn có cả một mục là Yến Vi đấy, hehe. Các thành viên đang tranh cãi nhau xem nên bỏ hay nên để!

 5. #5
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Xem cãi nhau những cái đang hot nhất

  http://www.ddth.com/showthread.htm?t=61753&page=1

  http://www.vietkey.net/mediawiki/ind...%B0%E1%BB%9Fng

  Buồn mấy bác vietkey

 6. #6
  HUT's Master Avatar của nhanbachkhoa
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  1.380

  Mặc định

  Mặt trái của blog

  Giới gõ đầu trẻ ở Mỹ đang phải vất vả tìm ra cách đối phó với hiện tượng blog, một dạng nhật ký trên mạng, đang lan tràn trong sân trường, khi ngày càng có nhiều học sinh "phơi" mình (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) lên thế giới ảo trên mạng vốn được hàng triệu triệu người truy cập mỗi ngày.  Có thể blog vẫn chưa mấy thông dụng với những người lớn ít hiểu biết về máy tính. Tuy nhiên, kết quả một cuộc khảo sát gần đây do tổ chức Pew Internet & American Life Project cho thấy, trong 5 đứa trẻ Mỹ độ tuổi 12-17 thì có 1 trẻ có blog riêng. Và tổng số trẻ có blog riêng đã lên đến con số khoảng 4 triệu, số trẻ đọc blog thì gấp đôi con số này.
  Lứa tuổi ô mai đã quẳng đi những cuốn nhật ký viết tay luôn được giấu kín trong hộc bàn hay ngăn chứa bí mật như trước đây mà thay vào đó là phơi bày những cảm xúc của mình lên trang web.
  Theo một nhà nghiên cứu của Pew Internet & American Life Project, blog không những thay thế thư điện tử vốn được sử dụng rất phổ biến trước đây để kết nối bạn bè mà nó còn đánh bại cả thói quen "nấu cháo" điện thoại của giới trẻ.
  Muốn tìm một trang blog ư? Rất dễ! Lên mạng, tìm một trường học và nhấn ngẫu nhiên vào một số tên, đại loại như michizzle, PaPi chULO, Swimmer4Ever - là một thế giới không dành cho người lớn sẽ xuất hiện. Bọn con gái thì bàn tán về mẫu người trong mộng và đăng tải những bức hình chụp đủ mọi tư thế cực kỳ khiêu khích của mình trên mạng. Lũ trẻ kháo nhau về những bữa tiệc và rượu chè, giáo viên hay những đứa trẻ khác mà chúng ghét.
  Một số trẻ sử dụng blog để thảo luận bài vở trong lớp, ghi nhật ký hay chứa đựng những ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, khi trẻ đưa quá nhiều thông tin cá nhân thật của chúng lên mạng như tên, địa chỉ, trường học thì lại là chuyện khác. Chúng không nghĩ rằng những thông tin trên sẽ khiến chính bản thân hoặc những đứa trẻ khác rơi vào hiểm nguy như bị bắt nạt và bạo hành.
  Mới đây, 3 học sinh tại trường trung học ở Chicago đã đăng tải những lời bình phẩm thô tục và sặc mùi xã hội đen đe dọa một giáo viên của mình trên trang blog cá nhân. Một nữ sinh tại một trường trung học khác đã khiến mọi người giận dữ khi chuyển tải lên blog những câu lăng mạ chống lại các cuộc hôn nhân đồng giới và về người da đen. Ban giám hiệu nhà trường đã có cách xử lý khác nhau với 2 trường hợp trên. Trong khi bảo vệ nữ sinh kia với lý do đây là quyền tự do ngôn luận của mỗi công dân, họ lại kỷ luật 3 học sinh trên.
  Những trường hợp trên đây không chỉ phản ánh ranh giới mù mờ về tự do ngôn luận trong trường học mà còn nói lên thách thức của các nhà giáo dục trong kỷ nguyên ảo này, đặc biệt với sự hiện diện ngày càng nhiều của blog. Những mối lo ngại trên có nhiều cấp độ, từ nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn của học sinh và tình trạng bắt nạt qua mạng đến những chuyện tầm phào vớ vẩn như hạn chế tối đa việc ngồi lê đôi mách qua mạng và bảo vệ học sinh khỏi các tình huống bẽ mặt. Tuy nhiên, rất khó để vạch ra đúng ranh giới giữa tự do thể hiện quan điểm của mình với việc lạm dụng blog.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Blog
  Gửi bởi sonnvl trong mục Thảo luận
  Trả lời: 24
  Bài cuối: 27-04-2010, 07:39 PM
 2. Blog của Việt Nam http://blog.eviet.vn/
  Gửi bởi diemle trong mục Thời trang & Điện ảnh
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 27-02-2007, 11:08 AM
 3. Blog là chi chi hề
  Gửi bởi nguyenduylong trong mục Webmaster Club
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 16-10-2006, 03:38 PM
 4. Blog VN - lập ngẫu hứng, viết cũng ngẫu hứng
  Gửi bởi Ageha trong mục Thảo luận
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 20-06-2006, 02:13 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube